Sự thành công

10:14 SA @ Thứ Năm - 30 Tháng Sáu, 2005

"Biết những gì là khởi đầu của hạnh phúc” nhà thơ và triết học George Santayana đã từng viết như vậy. Bạn có quyền lựa chọn; chọn cái tốt chứ không phải những cái xấu; chọn hạnh phúc chứ không phải những nỗi buồn khổ; chọn một cuộc sống tràn ngập vui vẻ chứ không phải cuộc sống đơn độc; chọn sự tự do chứ không phải sự phụ thuộc; chọn hòa bình chứ không phải chiến tranh. Bạn có quyền được lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn sự thịnh vượng. Bạn có thể lựa chọn một cuộc sống lành mạnh. Bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp, nhà cửa, xe hơi và cả người bạn đời của bạn. Bạn có thể lựa chọn trở thành một hình mẫu người tích cực cho con cháu bạn, những người làm việc cho bạn, hàng xóm và những người cộng sự của bạn. Bạn có thể lựa chọn cho chính bản thân mình hoặc cũng có thể cho mình thời gian và tình huống để có thể lựa chọn cho mình. Bạn hoàn toàn tự do. Hãy nhận biết là năng lực kiểm soát phát sinh từ năng lực lựa chọn. Cuộc sống cho bạn hàng trăm nghìn sự lựa chọn. Hàng ngày bạn sẽ phải thực hiện sự lựa chọn này. Hãy luôn chuẩn bị để có được những lựa chọn tốt nhất.

Vị thần Ấn độ Patanjali, người sống trước Chúa Jêsu nhiều thế kỷ và là người đầu tiên nhận ra năng lực trong khi suy ngẫm, đã nói: "Khi bạn có một mục tiêu cao cả, một kế hoạch khác thường truyền cảm hứng, tất cả các suy nghĩ của bạn sẽ tự nó phá vỡ những rào cản của nó; tư duy của bạn vượt qua giới hạn của nó, sự tỉnh táo của bạn mở rộng ở mọi hướng, và bạn sẽ thấy mình đang ở trong một thế giới mới, to lớn và tươi đẹp. Những năng lực, khả năng và tài năng tiềm tàng của bạn sẽ sống dậy, và bạn khám phá ra bạn là người vĩ đại hơn bạn từng tưởng tượng”.

Chấp nhận những trách nhiệm cá nhân

Để thành công bạn không nhất thiết phải có một quá trình học tập với những bằng cấp thực thụ. Có thể như vậy cũng được nhưng điều quan trọng hơn nhiều là liệu bạn bạn có nghiêm túc trong quá trình học tập cũng như làm việc của mình không. Việc quá trình học tập của bạn có chính quy hay không không quan trọng mà quan trọng là bạn có cố gắng quyết tâm tự rèn luyện mình hay không. Bạn phải tự chịu trách nhiệm với bản thân mình. Cha mẹ bạn không phải là người cho bạn sự giáo dục. Chính bạn phải tự biến mình thành người có giáo dục. Một lần nữa, bạn có thể đọc và học những gì bạn muốn. Hãy đến thư viện. Vào mạng internet. Nếu bạn sống ở một nơi không có thư viện, hiệu sách cũng như máy tính bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy những người có thể cho bạn những cuốn sách mà bạn cần. Hãy mượn những cuốn sách, đọc chúng và cám ơn người đã cho bạn mượn và mượn thêm những cuốn khác. Hãy bắt đầu học và đừng bao giờ ngừng học. Có câu nói: xú mù thằng chột làm vua. Ý của câu nói đó là bạn không bao giờ nên chịu khuất phục trước hoàn cảnh mà phải đối mặt với nó. Hãy mặc kệ người khác than phiền và hãy là người đầu tiên hành động. Khi đó bạn đã tự chọn để trở thành con người của hành động.

Đừng bao giờ nghe những lý thuyết lố bịch hay áp lực của những nhóm người tư lợi, những nhóm người luôn muốn lừa để bạn tin rằng vì một lý do nào đó bạn là thành viên của một nhóm cần có những đóng góp hoặc quyên góp đặc biệt để có thể đi đến thành công. Bạn không phải như thế. Thành công không phải là vấn đề của tổ tiên, ngày sinh tháng đẻ, giới tính, gia sản, tín ngưỡng, sắc tộc, ham muốn giới tính hay vị chi phối của các vì sao. Thành công phụ thuộc vào mức độ theo đuổi những mục đích của bạn thông qua những hành động tích cực liên tục. Nếu muốn, hãy làm nó. Hãy làm vì chính bạn và vì những người bạn yêu mến.

Khi bạn thịnh vượng và đi đây đi đó, bạn sẽ thấy rằng mọi người ở đâu cũng giống bạn. Trong mọi quốc gia và trong mọi nền văn hóa, bạn sẽ thấy 90% người dân ở đó mong muốn chính phủ của họ hỗ trợ cho họ để họ có cơ hội hưởng một cuộc sống hòa bình và thịnh vượng. Họ muốn có hạnh phúc. Họ muốn con em họ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong số còn lại, bạn sẽ thấy khoảng 5% là những người không hề ích kỷ, họ tốt bụng và hào phóng và 5% còn lại là những kẻ lười biếng, tham lam và có phần nguy hiểm.

Những cơ hội rộng khắp

Chưa bao giờ những cơ hội cho bạn lại nhiều như bây giờ. Điều này luôn đúng bất chấp phải là người nước nào và nền kinh tế của quốc gia đó đang ra làm sao. Ngay bây giờ đây, công việc kinh doanh có thể tiếp cận với tiến bộ công nghệ, những nguồn thông tin đa dạng hơn và những thị trường rộng lớn hơn bất kỳ thời điểm nào khác. Người mua hàng giờ đây có nhiều quyền mặc cả thương lượng hơn trước các sản phẩm và dịch vụ được hàng triệu nhà kinh doanh cung cấp và còn có thêm hàng triệu nhà kinh doanh khác bắt đầu công việc kinh doanh của họ hàng năm. Cùng thời điểm, những sản phẩm này tạo ra những cơ hội mới cho hàng triệu nhà kinh doanh mới bằng cách cung cấp những công cụ mà người ta có thể mua được để những nhà triệu phú trong tương lai có thể sử dụng để biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

Có thể đó chính là bạn, người đang đọc bài viết này vào lúc này là một trong những người tận dụng được lợi thế của những cơ hội quốc tế này để góp phần xây dựng nên một thế giới tươi đẹp hơn, một cuộc sống tươi đẹp hơn. Bạn có thể lựa chọn để trung thành với hành động. Bạn có thể hạnh phúc. Bạn có thể tự hào là bạn đã cố hết sức.
Có quá nhiều người chỉ nhìn vào vị thế mà họ đang có và tưởng tượng rằng đó là nơi mà họ phải đứng. Họ cảm thấy bế tắc trước tình trạng hiện tại. Họ nhìn vào những người đứng ở vị trí hay có những điều họ muốn và nghĩ rằng những người đó có chút gì may mắn hay được phù hộ.

Điều này bỏ qua tất cả những gì con người đã phải trải qua để đạt được đến vị trí mà họ đang đứng. Nếu bạn nhìn vào những người giàu bạn sẽ thán tất cả những cạm bẫy bên ngoài sự giàu có của họ. Bạn không thể nhìn thấy con đường đầy khó khăn mà họ đã đi qua để đạt được thành công tài chính hiện tại của họ. Nếu bạn có thể nhìn vào bên trong trái tim và đầu óc họ, họ có thể sẽ ngạc nhiên trước những khó khăn mà họ đã phải vượt qua. Có lẽ có những khó khăn lớn hơn nhiều những khó khăn mà bạn đang phải đối mặt. Bạn cũng có thể sẽ ngạc nhiên khi biết bất chấp những khó khăn này, họ đã thành công chỉ bằng những nguyên tắc thực tế đơn giản. Hãy nhớ rằng điểm xuất phát của bạn không phải là cái đáng để nói mà đó chính là những niềm vui thú bạn có trên con đường vượt qua khó khăn. Trong một vài tuần tới, bạn hãy đọc và suy nghĩ về những gì mình đọc, bạn sẽ học được những nguyên tắc thực tế và đơn giản kia. Bạn sẽ học được bằng cách hoàn thành những bài tập ra ở cuối mỗi chương.

Bạn có thể vẫn nghĩ ‘Ừ, tôi biết tất cả những điều này nhưng anh không hiểu. Tôi thực sự đang gặp những rắc rối lớn. Đơn giản là tôi không thể làm được điều đó’ Nữ diễn viên điện ảnh Mỹ Mary Tyler Moore đã nói "Bạn không thể can đảm nếu chỉ có những điều tốt đẹp xảy ra với bạn”. Nếu bạn nói bạn không thể làm việc này việc khác, thế giới sẽ tin bạn. Nếu bạn nói bạn có thể làm được việc này việc khác, thế giới sẽ chờ bạn chững minh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chọn sẽ không phấn đấu vì cái mình muốn?

Điều gì sẽ xảy ra nếu có quá nhiều rắc rối? Bạn chỉ không thể chán nản. Cần phải trả những hóa đơn. Bạn bè của bạn không ủng hộ. Tốt hơn là ở nguyên chỗ cũ. Đổ lỗi cho chính phủ. Đổ lỗi cho nền kinh tế. Tìm một ai đó hoặc một cái gì đó để đổ lỗi cho sự không thành công của bạn. Nhiều người thỏa mãn ở việc chấp nhận tình trạng hiện tại và sống một cuộc sống nhỏ nhoi.

Bạn có thể tự nói với mình tất cả những điều này ngay bây giờ. Và điều đó sẽ mang lại một sự thỏa mãn nhỏ nhoi nào đó, tạm thời thôi. Nhưng bạn sẽ cảm thấy như thế nào sau 10 nữa khi bạn nhìn lại hoặc khi bạn nhìn vào những người mà bạn biết đã có những quyết định khác bạn và hành động thực sự để kiểm soát tương lai của họ và bây giờ đang hưởng thụ những phần thưởng từ đó trong khi bạn vẫn thế. Có thể bạn sẽ tốt đẹp hơn chút ít, làm ra vài nghìn đô một năm và có lẽ sở hữu một cái gì đó. Nhưng đó không phải là những gì bạn thật sự mong muốn. Bạn không thể đạt được cái mà đáng ra bạn có thể đạt được. Không thể thành người mà bạn đáng ra phải trở thành.

Ngay thậm chí lúc này đây bạn có thể nhìn lại những gì đã không làm, những gì đã không nói, những giấc mơ đã bị bỏ quên và cảm thấy một nỗi đau mất mát. Có một nỗi đau là biết rằng những gì mình bỏ qua, sự lựa chọn bỏ qua đó không thật sự đúng đắn và bạn giờ đây phải chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn đó. Nếu điều đó là không tốt, tại sao bạn lại phải có thêm một năm nữa không hành động gì? Và lại sau 2 năm nữa? 10 năm nữa? Nghĩ về 10 năm của những giấc mộng bị vỡ tan hay những cơ hội bị bỏ lỡ. Cái giá mà giờ đây bạn phải trả cho những quyết định trong quá khứ của mình? Mark Twain, một tác giả người Mỹ, đã nói lên ý này trong câu nói "Sau 20 năm nữa bạn sẽ thất vọng hơn với những gì bạn đã không làm hơn là với những gì mình đã làm. Vì vậy hãy sắn tay áo lên và bước vào thử thách. Nếm trải nó. Khám phá nó. Và mơ ước”.

Hãy tận dụng tốt những năm tới của bạn

Bây giờ bạn hãy nghĩ về mười năm tốt đẹp của bạn. Hãy tự giải phóng bản thân khỏi những giới hạn và sợ hãi tự bạn đề ra. Hãy kiểm soát cuộc sống của chính bạn., hãy liên tục cải thiện bản thân và giúp đỡ người khác. Hãy biến hình ảnh đẹp nhất về bạn thành hiện thực. Hãy tưởng tượng cả cuộc đời bạn thay đổi. Hãy nghĩ về những gì bạn sẽ làm cho những người bạn yêu quý. Hãy tưởng tượng những khả năng có thể xảy ra. Hãy nghĩ về những gì bạn luôn ao ước có được nhưng đã quyết định những gì không trong tầm với của bạn. Hãy nghĩ về những gì bạn muốn thực hiện nhưng bạn đã quyết định là bạn không đủ mọi thứ để thực hiện. Điều gì sẽ xảy ra nếu những điều đó được thực hiện, dù là trong 10 năm? Hãy nghĩ về những trải nghiệm bạn sẽ có. Bạn sẽ có 10 năm của niềm vui và niềm hạnh phúc và 10 năm biến ước mơ của bạn thành hiện thực.

Khi bạn đọc cuốn sách này và làm những việc cần thiết, bạn sẽ thấy mình ở lối rẽ cuộc đời. Bạn sẽ chọn con đường nào? Bạn sẽ hành động hay không hành động? Nếu bạn đọc hết cuốn sách này, ít có thắc mắc là bạn sẽ có những quyết định đầu tiên sai lầm. Mọi người đều có 24/7, hơn hoặc kém. Bạn có lượng thời gian trong đời để làm việc như Henry Ford, Shakespeare hay mẹ Teresa. Một câu ngạn ngữ của Cuba đã rằng chắc chắn hơn luận điểm này "Khi mặt trời mọc, nó mọc vì tất cả mọi người”. Những nghiên cứu, suy ngẫm, quyết định và hành động là chìa khóa đưa đến thành công. Tiến sỹ Viktor Frankl, một bác sỹ tâm thần người Áo đã sống sót trong chiến dịch tử thần Nazi, đã chứng kiến rất nhiều trước khi nói "Người ta có thể lấy đi ở một người tất cả mọi thứ trừ việc lựa chọn phương cách của họ”. Bạn có thể lựa chọn để thành công.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: