Sự khôn ngoan là thế nào? Ở đâu?

Nguyễn Tất Thịnh
11:29' SA - Thứ bảy, 29/09/2018
Chúng ta gặp khá nhiều người được xem là ‘khôn ngoan’ và nhiều người hơn tự nhận họ là thế....
.
Tôi viết thêm vài điều ‘nên tự vấn’ ở các phương diện... để điều chỉnh lại ‘sự khôn ngoan’ sao cho xã hội cùng tốt đẹp!
.
.
1. (A) có 1 Tỉ quỹ lương / 1 tháng. Nếu chiến tranh hoặc khi làm ăn thời bình, (A) muốn tuyển dụng bao nhiêu người, loại nào, mục tiêu gì? Kẻ nào thích mãi kiểu ‘du kích’ rồi tự rơi vào ‘bẫy thu nhập thấp’ và không ‘trưởng thành’?
.
2. Người chỉ huy đội quân lớn cần tập trung trí năng để dẫn dắt mọi người sử dụng các vũ khí khác nhau để giành chiến thắng. Khi đó súng lục của ông để xử lý kẻ vô kỉ luật trong nội bộ? Nên dùng thế nào để nó chỉ là tượng trưng quân phong?
.
3. Những kẻ dùng kĩ năng tuyệt chiêu để làm tiền giả, mánh lới quỷ quyệt để tiêu thụ; tại sao chúng không có đủ năng lực sống và làm việc thiện làm ra tiền thật, trong khi chỉ dám tiêu tiên thật?
.
4. Khi ai chọn cách hành xử sai xấu thì họ đã tự nguyện trao cho kẻ khác một cơ hội và vũ khí nguy hiểm để đánh bại họ dễ dàng; nếu gặp kẻ tồi tệ hơn thì người đó sẽ phải làm nô tài cho chúng.
.
5. Một kẻ chơi đề đoán 2,3 là gì, một kế toán viên xảo trá có thể ảo thuật ‘2+3= bao nhiêu tuỳ ý’... họ khôn chăng? Trong khi nếu luôn làm ‘2+3 = 5’ đúng đủ trong mọi tình huống thì họ đạt đến ‘chân thiện’.
.
6. Một chuyên viên được tín nhiệm dùng kĩ năng tin học thượng thặng để đột nhập mật mã vào sửa điểm thi trung học phổ thông với tốc độ 6’’/ 1 người, kết cục là nhiều năm tù. Những kẻ liên đới khác khôn hơn chăng?
.
7. Một học sinh tiểu học không cần ai dạy gì mà biết sử dụng máy tính hiện đại vào mạng chơi ròng rã những Game show rất phức tạp; trong khi những quy tắc đơn giản của trường học không vào đầu, liệu có nên người không?
.
8. Không ít người bán ruộng để mua máy đào tiền ảo (với những thuật toán, quy tắc, vận hành không hề dễ dàng ); tại sao khi được đi làm lại cố tình không hiểu và hay thực hiện sai quy trình tác nghiệp của tổ chức?
.
9. Tại sao bao nhiêu người lũ lượt tìm cách giành giật đi đường với cách luồn lách rất ngóc ngách, cãi lấy thắng ‘cái lý của mình’ mà từ chối cách đơn giản , nhẹ nhàng, an toàn hơn là chấp hành luật giao thông?
.
10. Nhiều vị chức sắc mất nhiều tâm sức tìm đủ lý luận, dùng ‘xảo ngôn’ vòng vo lắt léo để bao biện, đổ lỗi về những việc không ra gì thuộc lĩnh vực mình phụ trách; có đủ khôn ngoan chân thành làm luôn đúng không?
.
.
11. Nhiều kẻ gian thương lấy việc lừa người làm lợi ích, dương dương tự đắc khi khá người bị hại có trí óc, trải nghiệm, cương vị trong xã hội ; nhưng khi tạo ra một số lớn theo thời gian như thế thì bị ma quỷ quay ra hại ngược lại.
.
12. Nhiều người làm những việc của riêng họ, tự thấy mình ‘đúng và có lý’ nhưng điều đó có đi đến được Lẽ Phải chung không? Và khi không thấy được thì thật ra ‘mạnh ai nấy làm’ thôi cùng âm thanh xung đột náo loạn.
.
13. Bao nhiêu kẻ ‘một bước tót vời’ nhờ ‘quan hệ , hậu duệ , tiền tệ...’ lại vô vàn người dựa lưng, thày cúng, sư chùa , bảo bối, vật quý.... chung quy nơi hội tụ của chúng là nhà tù, cho dù trong đó được gọi là ‘đại bàng’.
.
14. Nhiều phụ huynh thức thời rằng phải sớm cho trẻ con học tiếng Anh và tin học như hai công cụ hội nhập quan trọng nhất! Đã bao giờ họ tự hỏi nhiều người Anh Mỹ thất nghiệp, nhiều anh giỏi máy tính suốt ngày trong phòng kín ‘lướt web’ vô bổ?
.
15. Nhiều trí thức cao tranh luận sắc xảo, phê phán nảy lửa nhiều chuyện Thiên hạ, nỡ sao để nhiều việc bé mọn tiêu cực ngổn ngang trong cơ quan và liên quan đến công việc của họ; hễ ai có ý kiến bức xúc hộ thì họ nói chuyện đó của ‘Thiên đình’.
.
16. Không hiếm nhạc sĩ, nghệ sĩ, hài sĩ luôn ca tụng ‘sáng tạo , nghệ thuật đỉnh cao...’ thành danh nghề nhờ đi bắt chước, thích thú ê a, sa đà sầu bi, mãi ngâm lời ru, nhớ nhung sữa mẹ... Tại sao làm việc về tinh thần mà không tạo nên ‘năng lượng trắng’?
.
17. Nhiều ‘nhà kinh dịch học không biết được đào tạo từ đâu’ bói phán phong thuỷ toàn cầu cho bao nhiêu ‘nhà đầu tư dân và quan’ ở nước trong nước ngoài, tại sao đô thị các tỉnh thành bị băm nhỏ, môi trường cảnh quan bị huỷ hoại , các công trình bị nhanh xuống cấp?
.
18. Có quan to cả đời ‘kinh luân vũ đài chính trị’ , hơn Chanh thần vắt mãi vẫn thông đầy mọi ly cốc, lận lưng được cơ man vốn liếng vạn miếng, bồi bổ cho con đông tây nam bắc mọi ‘cầu phà’ ; thế mà con bị tẩu hoả tắc tị các ngả đường.
.
19. Nhiều học vị học hàm học giả do ở nhờ vị trí: chỉ ‘mài kiến thức cũ ra cũng có ăn’, học sinh phấn đấu nên người thì họ trỗi khôn nhận vơ thành tích; lắm kẻ thực ‘vô đạo’ khiến cảnh ‘lắm thày thành ra nhiều ma’.
.
20. Nhiều người phong thuỷ nhà mình từ gốc cỏ đến gầm giường, rồi hàng ngày ra đường gặp nguy cơ bị tai nạn xe, thực phẩm bẩn, chết tại khách sạn nơi du lịch vì thuốc hoá chất phun trong phòng, bị hành bởi muôn tiêu cực tệ nạn xã hội.
.
KHÔN NGOAN là : có cách sống tốt đẹp cho mình, cho người khác và làm cuộc sống an lành !!!
Sự khôn ngoan là thế nào? Ở đâu?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,