SLASH - ông hoàng guitar của dòng blue metal

12:36 CH @ Thứ Tư - 12 Tháng Mười Một, 2003

Slash tất cả chúng ta ai cũng biết là cựu thành viên của ban nhạc Guns N' Roses. Slash sinh ra ở Hampsted (London) ngày 23/7/1965 nhưng lớn lên ở Stoke-On-Trent, Staffordshire. Tên thật là Saul Hudson. Mẹ của anh là người Mỹ da đen còn ba lại là người Anh da trắng. Cả hai đều làm trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí. Mẹ của anh là người thiết kế quần áo cho các ca sĩ hộp đêm. Bà cũng từng thiết kế vài bộ quần áo để đời cho David Bowie. Ba của anh là chỉ đạo nghệ thuật cho thu âm các albumn. Hai khách hàng nổi tiếng là Neil Young và Joni Mitchell.

Khi 11 tuổi Slash chuyển đến Los Angeles cùng với mẹ trong khi ba của anh ở lại Anh. Sinh ra ở Anh, Slash là một người nhập cư tại Mỹ và vẫn là vậy trong nhiều năm. Cả gia đình thỉnh thoảng lại sống cùng nhau ở Los Angeles, nơi Slash đã trải qua thời kì chuyển tiếp khó khăn ở vùng đất bắc California tư tưởng còn bảo thủ. Tóc dài, quần jean, áo phông làm anh khó hoà hợp với lũ trẻ khác. Là một kẻ ngoài cuộc ở trường và sống 1 cuộc sống bôhêmiêng ở nhà. Xung quanh là những người bạn nghệ sĩ của ba, Slash lớn lên quen với tính khí và sự lập dị của họ trong thế giới của âm nhạc. Khách quen của nhà Hudson có Joni Mitchell, David Geffen, David Bowie, Ron Wood và Iggy Pop. Slash đã từng nói rằng tất cả những thứ xung quanh anh đã chuẩn bị cho anh đương đầu với stress của ngành công nghiệp âm nhạc, sự xung đột giữa nghệ thuật và thương mại.

Vào giữa những năm 70, cha mẹ anh li thân. Slash chuyển đến sống với người bà yêu dấu của anh cho đến khi anh có thể nhận ra được tình trạng ở nhà. Trong thời gian đó, Slash phát hiện ra trò chơi bicycle motorcrossing, chơi cùng với lũ trẻ và lái với một niềm đam mê. Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng anh lái không cần phanh. Slash thỉnh thoảng trở thành người chơi chuyên nghiệp giành các giải thưởng và tiền thưởng cho tài lái xe của mình.

Khi học trung học (lúc 15 tuổi), bà của anh đã tặng Slash chiếc guitar đầu tiên. Mặc dù nó chỉ có một dây nhưng Slash vẫn có thể học để chơi nó. Slash sớm chịu tác động từ âm nhạc của Led Zep, Eric Clapton, the Rolling Stones, Aerosmith, Jimi Hendrix, Jeff Beck, Neil Young. Slash cho rằng albumn rock của Aerosmith đã thay đổi cuộc đời anh. Được chơi nhạc cùng với thần tượng của mình rất có ý nghĩa với anh. Cùng đứng trên sàn diễn ở Paris với Jeff Beck và Joe Perry đã làm Slash ngập tràn cảm xúc. Slash cũng đã từng chơi cùng với cây guitar "chúa" Eric Clapton. Anh đã từng biểu diễn cùng với rất nhiều nghệ sĩ trong đó có Lenny Kravitz, Paul Rogers, Iggy Pop, Michael Jackson, Brian May.

Nhanh chóng gạt chiếc xe sang một bên, Slash giành thời gian ít nhất 12 tiếng một ngày để chơi guitar. Slash bỏ cả lớp học để ra ngồi ở khán đài sân vận động trong trường chơi guitar. Trường học phải chịu đựng điều đó nhưng cuộc đời của Slash trở nên tốt hơn. Bọn trẻ nghĩ rằng Slash là người dễ chịu và anh đã không còn là người bị xã hôi ruồng bỏ nữa. Slash gia nhập ban nhạc sau khi cùng ứng tấu với những nhạc sĩ trẻ tuổi khác. Thỉnh thoảng Slash bỏ học ở trường và cuối cùng bỏ học nửa chừng khi đang học lớp 11.

Một sự nghiệp học tập khác chờ đón anh ở ban nhạc tại L.A. Slash đã gặp Steven Adler và thành lập ban nhạc Road Crew và tìm kiếm một giọng ca tốt. Sau đó anh gặp Izzy Stradlin và được cho nghe cuốn băng có giọng hát của Axl Rose. Slash đến xem Axl biểu diễn và ngay lập tức muốn đánh cắp anh ta từ Izzy nhưng 2 gã gốc Indiana này đã là bạn thân. Slash đã tìm được tay chơi bass Duff McKagan khi Slash đăng quảng cáo trên báo. Các tay chơi thay đổi sự kết hợp và kết quả là Guns N' Roses ra đời. Bằng nhiều tài năng và cố gắng. Ban nhạc đã tạo nên một câu chuyện thành công trên bình diện quốc tế.

Sau khi đi tour cho albumn "Use Your Illusions", Guns N' Roses có một thời gian tạm nghỉ xứng đáng cho họ và rồi Slash đã trở thành công dân Mỹ. Anh quyết định vì rằng những điều rắc rối về sự nhập cư của anh, mất thẻ xanh... làm tốn quá nhiều thời gian của anh. Và thế là Slash trở thành công dân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Trong thời gian này, Slash không ngơi nghỉ và quyết định lập một ban nhạc mới như một kế hoạch bên lề cho công việc của anh ở Guns N' Roses. Matt Sorum, Gilby Clarke, Mike Inez, Eric Dover, và Slash lập thành Slash's Snakepit và thu albumn "It's five o'clock somewhere". Không bao giờ nằm ở nhà và ngửi hoa hồng, Slash lên đường đi tour cùng với Gilby Clarke, Brian Tichy, James Lomenso, Eric Dover. Chơi tại những tụ điểm nhỏ, Slash có thể trở lại chơi ở những câu lạc bộ, giao lưu với khán giả. "It's five o'clock somewhere" trở thành albumn bạch kim trên toàn thế giới và Slash hứa rằng Snakepit sẽ trở lại.

Mùa hè năm 1996, Slash được mời đến chơi tại một buổi hoà nhạc blue ở Budapest, Hungary. Anh đã tụ tập cùng với vài nhạc sĩ khác và hướng sang châu Âu. Từ bước khởi đầu này đã tạo nên 1 ban nhạc xuất sắc lấy tên là Slash's Blues Ball. Và cho dù ban nhạc này không bao giờ thu albumn, nó vẫn có được nhiều yêu cầu biểu diễn của nhà tài trợ và fan hâm mộ.

Khi chuyện đã qua đi, Slash chờ đợi Axl Rose để cùng trở lại Guns N' Roses. Slash và Axl đã có những cuộc trò chuyện về hướng phát triển của âm nhạc của band. Slash nhìn nhận Guns N' Roses như một rock band trong khi Axl muốn Guns N' Roses có thêm chất techno và công nghiệp hơn. Sau nhiều lần bàn cãi, thảo luận, Slash rời khỏi Guns N' Roses vào tháng 10 năm 1996.

Nhưng Slash không ngồi ở nhà vì anh còn bận rộn với Blues Ball. Blues Ball chơi những nhạc phẩm blue và họ ngay lập tức có được hợp đồng biểu diễn. Từ cuối năm 96 tới mùa thu năm 97, Slash's Blues Ball biểu diễn tại các câu lạc bộ khắp bang California, từ Bắc tới Nam. Blues Ball chỉ chơi mỗi nơi có một lần!

Khi Slash rời Guns N' Roses, rất nhiều fan của anh tự hỏi anh sẽ dự định làm gì với tài năng và tính cách của anh. Giới truyền thông cũng vậy. Mới đầu, có sự suy đoán rằng mối bất hoà giữa Axl và Slash chỉ tạn thời và chắc chắn họ sẽ hoà giải. Slash đã nói rằng khi nào Axl đã sẵn sàng cho một albumn rock & roll, anh sẽ trở lại. Khi Axl mang về Guns N' Roses đầy những khẩu súng đi thuê và không rõ xuất xứ thì Slash đã làm rõ rằng Snakepit sẽ là band của anh vĩnh viễn. Slash nói rằng anh có thể đi tour 1 lần hoặcđi 1 tour ngắn với band cũ, nhưng anh sẽ không bao giờ bước lên sân khấu với 1 ban nhạc giả vờ là Guns N' Roses

Như đã hứa, Slash đã mang Snakepit trở lại. Anh có tới 300 băng thu thử của các nhạc sĩ muốn gia nhập band. Anh đã chọn Matt Laug chơi trống (trước chơi cho Venice) và tay bass Johnny Griparic (trước chơi cùng Slash's Blues Ball). Chơi rhythm guitar đầu tiên là Ryan Roxie. Ryan đã từng chơi cho Dad's Porno Magazine và Alice Cooper. Ryan đã làm 1 tour trước khi thu albumn và ghi âm nhưng sau đó lại quyết định gắn bó với các ban khác của anh ta. Slash đã cho Keri Kelli vào như là tay guitar thứ 2 của band. Vocal của Snakepit là một người mới Rod Jackson đến từ band Ragdoll, Virginia. Albumn mới phát hành vào tháng 10 năm 2000 ở Mỹ với tiêu đề "Ain't life grand". Slash's Snakepit bắt đầu đi tour và được biết đến rộng rãi. Band đi tour ở Viễn Đông và cho kết quả rất tốt, nên đi thêm 1 tour nữa ở châu Âu vào tháng 12. Một sự thành công mới của Slash.

Cập nhật lúc:

Nội dung khác