Quan hệ giữa Hiểu và Làm

03:51 CH @ Thứ Bảy - 26 Tháng Tư, 2003

Chúng ta có thể hiểu Thế Giới Quan ẩn sau bất cứ suy nghĩ hay hành động nào của mỗi người. Xin lấy một ví dụ thực tế và chúng ta cùng phân tích ví dụ này:

1. Tôi lái xe ô tô trên 1 phố vắng. Trong xe tôi bật nhạc to, du dương. Đường vắng tui phóng tốc độ mà đầu vẫn thư thái. Rồi bỗng dưng tui ngó thấy 1 vậy lạ bay ngang qua đường.

2. Tôi đặt câu hỏi, quái cái gì thế nhỉ ?! Tôi chăm chú ngó nhanh sang phải xe để quan sát. Hình ảnh vật đó rõ hơn. Kết hợp kiến thức của tôi, tôi nhận ra nó là 1 Quả bóng (hình ảnh được liên kết với Khái niệm "Bóng", sự thay đổi vị trí Bóng liên quan đến khái niệm "Tốc độ").

3. Rồi kết hợp với nhiều kiến thức, kinh nghiệm của mình tôi dự đoán là có một số cậu bé đang đá bóng ven đường hoặc gần đường và đã sút bóng mạnh làm bay bóng ra đường xe đi. Và cũng phán đoán nữa là rất "có thể" có 1 hay nhiều cậu bé sẽ chạy theo bóng, băng qua đường và mặt xe... !!!

4. Tôi cẩn thận giảm tốc độ và sẵn sàng phanh ngay xe lại nếu quan sát thấy bky` dấu hiện về ~ cậu bé - thái độ sống của tôi là ôtô thà hỏng chứ không thể để mất mạng người. (Tính nhân đạo nhé, chẳng phải chuyện tôi yêu đá bóng hay không ) !!!

5. Và phán đoán của tôi đã được kiểm chứng là Đúng ! Một cậu bé lao nhanh qua đường. Tui tức tốc phanh xe lại ngay. Cậu bé lao qua an toàn và ô tô tôi đã không tông vào ai cả. Tôi lại tiếp tục tăng tốc... Và tôi vặn nhạc Trịnh du dương to dần

Phân tích ví dụ này để xem Thế Giới Quan ảnh hưởng thế nào đến tôi:

Trước hết ta xem lại Tôi đã làm những việc gì:

1. Quan sát, lướt qua và tập trung: Kiểm tra thông tin có nghĩa về mặt mục đích - Để mắt đến quả bóng và tập trung hơn

2. Tạo ra các tiêu chí và phân loại: Sử dụng các kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả và sức mạnh trí tuệ - Liên hệ tới khái niệm quả bóng và trẻ em

3. Suy ra giả định từ thực tế: Sử dụng điều cảm nhận để tạo ra ý tưởng mới - Suy ra một giả định là có thể có một đứa trẻ chạy sau Quả bóng

4. Vận động kiến thức khái niệm: Giả định quan hệ giữa các khái niệm và sự kiện, dựa theo những mục đích tốt đẹp tôi đặt ra nhiệm vụ cần hoạt động. Dựa vào kiến thức, kinh nghiệm về trẻ em suy ra có đứa trẻ bất cẩn khi đá bóng, và không thể để đứa trẻ bị tai nạn, tôi đặt mục tiêu tránh đứa trẻ đó

5. Dự đoán và lập kế hoạch: Dùng mô hình trí tuệ để dự báo, ra quyết định trong tương lai. Lập kế hoạch chuẩn bị tránh đứa trẻ căn cứ trên tốc độ và khả năng vận hành của xe

6. Lập kế hoạch thủ tục: Tạo ra các bước giải quyết vấn đề phù hợp với quyết định. Thực hiện vài thao tác chuẩn bị phanh xe & tiếp tục giám sát kỹ mặt đường

Tuy mọi việc có thể diễn ra trong vòng chưa đến 1 phút nhưng nó cũng bao gồm những loại công việc Tôi thường làm trong suốt đời mình:

Ba công việc đầu tiên 1-2-3 liên quan đến việc tôi quan sát Thực tế, suy nghĩ về cái đang diễn ra của thế giới dưới dạng các Khái niệm & phỏng đoán trạng thái có thể của thế giới ở thời điểm tiếp diễn Tương lai, cái chưa thể quan sát được hiện tại. Ở ví dụ nêu lên thì chỉ là một phần rất nhỏ của Thế giới này.

Ba câu hỏi chính tôi phải trả lời là về vấn đề Hiểu Thế giới:

A) Thế giới chúng ta đang sống là như thế nào?
B) Lý giải nguồn gốc của thế giới từ quá khứ đến hiện tại
C) Làm thế nào để chúng ta có 1 kiến thức về thế giới đúng đắn?

Ba công việc tiếp theo 4-5-6 liên quan đến việc tôi vận dụng kiến thức, kinh nghiệm để hiểu rõ hơn vấn đề có thể nảy sinh ở tình huống Thực tế, đưa các giả định về các hành động của mình để chọn lựa quyết định đạt đến kết quả tốt nhất, chi tiết hoá mong muốn thành kế hoạch hành động cụ thể.

Ba câu hỏi chính tôi phải trả lời là về vấn đề Tác động vào Thế giới:

A) Chúng ta phán đoán, mong muốn hình ảnh Thế giới trong tương lai là như thế nào?
B) Những giá trị Tốt/Xấu, Có nghĩa/Vô nghĩa đối với con người, xã hội là gì?
C) Chúng ta nên giải quyết các vấn đề, vạch kế hoạch cho các hành động của mình như thế nào?


Khoa học và Công nghệ

Trong thế giới hiện đại ngày nay, để Hiểu tốt, đúng Thế giới loài người tiến hành hoạt động được gọi là Nghiên cứu Khoa học với đối tượng là mọi hiện tượng tự nhiên, xã hội và tư duy.

Còn để hành động đúng mục đích và đạt hiệu quả cáo con người tiến hành hoạt động dựa theo chỉ dẫn của Công nghệ với hành động tôi coi là mang nghĩa rộng, có cả ở cấp độ tác động trở lại tự nhiên, xã hội và tư duy.

Khoa học: cách nhìn, hiểu thế giới + quy luật về thế giới

- Mô tả, giải thích thế giới: cung cấp những tri thức về thế giới khách quan – sao cho phản ánh đầy đủ hơn về các quy luật tồn tại, vận động, phát triển của sự vật, hiện tượng, quá trình của thế giới. (Dựa trên việc hệ thống hoá kinh nghiệm, quan sát thực tế và những tri thức khoa học khác)

-Cải tạo thế giới: trên cơ sở nhận thức quy luật đó tìm kiếm, phát hiện những phương pháp, phương hướng và biện pháp mới tác động vào sự vật, hiện tượng theo mục đích thực tiễn, phục vụ cuộc sống con người.

Hệ thống chân lý này được diễn đạt bằng các khái niệm, nguyên lý, học thuyết, giả thuyết...

- Đánh giá theo giá trị chân lý đối với hiểu thế giới thực tại, không ngừng vì sự tiến bộ nhận thức

Kỹ thuật-Công nghệ: ước muốn thay đổi thế giới + cách làm hiệu để đạt được ước muốn:

- Kỹ thuật (Technics): Tập hợp các phương pháp và biện pháp dùng làm phương tiện vật chất cho hoạt động của con người nhằm tăng hiệu quả sản xuất và phục vụ cho các nhu cầu xã hội.

- Kỹ nghệ (Engineering): Xác định những xu thế hợp lý nhất, quan niệm thiết kế tốt nhất, những điều kiện, vật liệu, phương pháp thích hợp nhất để thực hiện dự án sản xuất-kinh doanh.

- Công nghệ (Technology): Toàn bộ một quy trình hoạt động có ứng dụng thành tựu khoa học (các phương thức tác động vào đối tượng nắm được) nhằm biến các tài nguyên sẵn có thành sản phẩm có ích. Bao gồm: trang thiết bị, con người, thông tin và cách tổ chức (các ý tưởng và kỹ thuật để thao tác và biến đổi thế giới).

Đánh giá theo tính áp dụng, giá trị có lợi đối với mục tiêu biến đổi thực tại vì tương lai tốt đẹp, không ngừng vì sự hữu ích cho thực tiễn, tạo nên thuận lợi cho sản xuất của cải vật chất

Mối quan hệ:Công nghệ - ứng dụng của khoa học. Khoa học hôm nay - Công nghệ của ngày mai !
Công nghệ chính là sự hiện thực hoá của ý tưởng khoa học.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: