Quá tải là nguyên nhân quan trọng

03:51 CH @ Thứ Bảy - 16 Tháng Tám, 2003

Ở Nhật, khi trong gia đình có đứa trẻ vào lớp 1 thì người ta coi như một sự kiện của gia đình vì đó là một trong vài ba cột mốc đáng ghi nhớ của đời người (lúc tập đi, thời gian tập học (học lớp 1) và giai đoạn tập sự nghề). Các nước văn minh có nền giáo dục tiên tiến khác cũng rất quan tâm, coi trọng lớp 1, ta khó có thể tìm thấy nơi nào mà ở đó trẻ em học lớp 1 lại vất vả, bị ức chế tâm lý và chịu ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển về sinh lý như trẻ em học lớp 1 của VN.

Thực trạng lớp 1 của ta hiện nay như sau: Trẻ em phải học trước theo SGK mới: Học với "gia sư", hoặc học trước trong năm học, học trong hè (học từ 1.7) do giáo viên tổ chức theo nhóm; học thêm trong năm học lớp 1 (những nơi học 2 buổi/ngày thì học thêm vào buổi tối, ngày nghỉ; nơi học 1 buổi/ngày thì kéo dài thời gian 1 buổi học, học thêm buổi vào ngày nghỉ và học cả buổi tối ở nhà; học bình thường theo kế hoạch dạy học của Bộ. Nhưng như vậy thì nhiều trẻ không đạt được kết quả, khó có thể qua được lớp 1.

Vì thế, trẻ em lớp 1 đều sớm phải trở thành những "cô Tấm" thời xưa: Khi các anh chị những lớp trên còn nghỉ hè thì các em đã phải đi học; Khoảng thời gian mà nhiều người lớn nghỉ ngơi thư dãn thì các cháu phải luyện, phải học,  nếu không thì phải chịu thất bại ngay từ năm đầu tiên ở lớp học đầu đời. Môn toán quá nặng đã làm rối tư duy của trẻ, làm cho các em phải ghi nhớ máy móc và trở thành người đóng vai phụ chứ không còn là chủ thể của quá trình học tập. 

Nguyễn Kế Hào


Nên để các cháu được vui chơi

Mỗi năm các cháu được nghỉ 3 tháng hè thì nên để cho các cháu được vui chơi, nghỉ ngơi. Thế nhưng, hiện nay có nhiều gia đình tận dụng thời gian hè bắt các cháu học thêm hết môn này đến môn kia. Điều này khiến cho tâm lý các bậc phụ huynh nghĩ nếu không cho con em mình theo học thì chúng sẽ thua kém bạn bè. Vậy là các bậc phụ huynh đua nhau đi tìm các lớp học thêm bắt con học. Cháu gái tôi năm nay mới học lớp 2, các bạn cùng lứa xung quanh cháu đều đi học hè nên gia đình tôi cũng phải cho cháu đi học mặc dù chúng tôi không đồng tình với điều này. (Bà nguyễn Thị Châu, khu tập thể Nghĩa Tân, HN - Phụ huynh học sinh).

Học hè là cần thiết để các em vào năm học mới

Thông thường khoảng 20.8, nhà trường bắt đầu tập trung học sinh. Còn năm nay, đầu tháng 8, nhà trường tổ chức cho các em đến trường ôn tập hè. Đây là việc rất tốt để các em bước vào năm học mới. Nếu không có thời gian ôn tập lại những kiến thức đã học thì chắc chắn vào đầu năm học sẽ rất khó cho các em. Trường nào cũng vậy thôi, thời gian đầu tháng 8 có rất nhiều việc phải làm. Còn đối với các em học sinh, sau ít nhất 2 tháng nghỉ hè, trẻ em được vui chơi , tham dự các hoạt động hè rất thoải mái rồi thì đây là thời gian các em được ôn tập, chuẩn bị công việc cho năm học mới, phù hợp với nội dung, chương trình dạy cụ thể của trường. Trường chúng tôi tổ chức ôn tập hè cho các em học sinh là bắt nguồn từ nhu cầu của các bậc phụ huynh: Nhà trường giúp các gia đình quản lý con em của mình. (Ông Nguyễn Trần Vy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Tân, HN)

Trẻ phải học quá nhiều

Học phí là một chuyện, nhưng vấn đề là học sinh hiện nay phải học quá nhiều. Cho con theo học ở những lớp này thì cũng thấy tội vì chúng chưa có thời gian  "xả hơi" bao nhiêu là đã phải lao vào để học thêm một cách nghiêm túc, mà các môn học thêm đều là những môn chính, môn khó (văn, toán, lý, hóa, ngoại ngữ và sinh vật). Nhưng không cho con theo học thì giáo viên  chủ nhiệm có vẻ không vui và cũng sợ vào niên học mới con mình theo không kịp các bạn. Tôi thấy tội cho con mình khi chúng không còn biết mùa hè là gì nữa".(Bà Hoàng Thị Bích Hiền, phụ huynh HS trường N.A.N (TPHCM)

Khai giảng sớm hay muộn không quan trọng

Năm nay con tôi vào lớp 1. Mấy ngày trước nghe thông báo năm nay sẽ khai giảng sớm vào ngày 15.8 vì chương trình cải cách có nặng hơn so với trước, nhưng sau lại có thông báo sẽ khai giảng theo lịch chung toàn quốc ( 5.9). Thật ra chuyện khai giảng sớm hay muộn cũng không thành vấn đề vì các cháu có được nghỉ hè đâu. Từ bắt đầu giữa tháng 6, chúng tôi đã phải tìm trường và gửi cháu học. Nếu không học trong hè, thì cháu không thể nào đuổi kịp bạn bè khi vào lớp 1. Tuy đã có lệnh cấm dạy chữ trong trường mẫu giáo, nhưng thực tế hầu hết các cháu lớp cuối ( lớp lá) đều đã đọc thông viết thạo.(Bà Lê Thị Hoa Thảo, Phường Hoà Thuận, Đà Nẵng)


FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: