Polpot - Kẻ độc tài không kịp tham ô, tham nhũng, gia đình trị...

08:07 CH @ Thứ Sáu - 25 Tháng Ba, 2011

Kẻ độc tài được mô tả dưới đây trong bài viết hoàn toàn không biết tới các tầng mức của Quyền tự do đối với một Con người, lại càng không biết đến Dân chủ đối với tổ chức xã hội, đảng phái... Kẻ độc tài này với đạo lý cách mạng Anka, khi thực hiện "Công cuộc cách mạng cao cả" đã thảm sát và bỏ đói 1/3 dân tộc của Nhà nước "Campuchia Dân chủ" mà mình cai trị... Nếu không bị đánh đuổi sớm bằng bạo lực thì không biết "Công cuộc cách mạng cao cả" của kẻ độc tài này sẽ còn đi tới "Đỉnh cao vĩ đại" nào?

Cuộc đời cách mạng nhằm xây dựng "Nhà nước Dân chủ"

Năm 1928, Pol Pot (Saloth Sar) sinh ra trong một ngôi làng đánh cá nhỏ, Prek Sbauv (nay là tỉnh Kompong Thom). Nhờ có em gái là cung phi của nhà vua, Pol Pot được sang Pháp du học kỹ sư radio năm 1949, nhưng là một sinh viên không thích trường học, học hết sức bình thường. Tại Pháp ông gia nhập Đảng cộng sản Pháp và đến năm 1953, ông trở về Campuchia.

Từ năm 1954, khi Campuchia độc lập khỏi thực dân Pháp, Vua Norodom Sihanouk kêu gọi tổ chức bầu cử. Pol Pot hất những người cộng sản đối lập và chiếm toàn bộ số ghế chính phủ. Cảnh sát mật của Sihanouk đã truy lùng Pol Pot. Pol Pot trốn lủi trong 7 năm và chiêu mộ phiến quân chống chính phủ. Tới năm 1962, các lực lượng cánh tả và Lãnh tụ Đảng cộng sản Campuchia đã bị bắt và giết chết. Từ sau đó, Pol Pot trở thành lãnh tụ Đảng cộng sản Campuchia với sự giúp đỡ của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Năm 1970, Lon Nol - vị tướng được phương tây ủng hộ đã lật đổ Sihanouk. Để chống lại, Sihanouk đã quay sang hợp tác với Pol Pot và dần dần chính phủ Lon Nol chỉ còn kiểm soát được thành phố.

Ngày 17/4/1975, Đảng cộng sản Campuchia đã chiếm được Phnom Penh và Lon Nol bỏ chạy sang Mỹ. Sihanouk trở lại nắm quyền, khởi đầu nhà nước " Campuchia Dân chủ". Sihanouk chỉ còn là bù nhìn và bị các đồng minh Đảng cộng sản loại bỏ. Năm 1976, Sihanouk bị quản thúc tại gia và Pol Pot lên làm Thủ tướng và người đứng đầu nhà nước là Khieu Samphan, bạn học tại Pháp của Pol Pot.

Rồi thực hiện diệt chủng chính dân tộc mình

Tự cho mình là mệnh danh là “ Người Cộng sản chân chính và trong sạch”, " học trò trung thành" của Chủ nghĩa Mao và Cộng sản Quốc tế, lãnh đạo Khmer Đỏ bắt đầu tiến hành những cuộc cải cách cộng sản triệt để theo Học thuyết có tên gọi "Anka": Làm lại lịch sử bắt đầu từ số 0 và coi nông thôn là nền tảng cho chế độ mới, nghề trồng lúa là "nghề cao quý nhất", các phát minh hiện đại đều không cần thiết đến. Khmer Đỏ ra lệnh "lùa toàn bộ" sơ tán khỏi Phnom Penh và tất cả các thành phố, thị xã chính của đất nước.

Theo Pol Pot và "nhóm lãnh đạo" từng du học bên Pháp, rút kinh nghiệm của Công xã Paris vào thế kỉ 19 - Công xã này sụp đổ là bởi giai cấp vô sản đã không hành quyền độc tài đối với giai cấp trưởng giả. Vì thế Pol Pot cùng đồng bọn mưu tính "làm trống đô thị", củng cố quyền lực của cán bộ và lính Khơ me Đỏ, thẳng tay tàn sát các nhà sư, các trí thức, người có vẻ là trí thức (có đeo kính), người tàn tật, người thiểu số như Lào và Việt Nam... Trong ba năm, tám tháng, hai mươi ngày (từ 17-4-1975 đến 7-1-1979) đã thảm sát đến 2 triệu trong tổng số 7,7 triệu đồng bào (gần 1/3 dân số). Pol Pot dự trù là chỉ sau 2-3 năm (khi dân di tản không còn vật dụng, tiền bạc mà họ mang theo) thì mọi người đều vô sản như nhau. Pol Pot cho là mình không chỉ áp dụng chủ nghĩa Mác Lênin mà còn "đi tắt đón đầu" vượt trên cả Liên Xô, Trung Quốc và Việt Nam, trở thành một nước Khơ me "vĩ đại".

Tương lai tươi sáng của dân tộc được nhồi sọ, tuyên truyền một chiều, thậm chí "tự do", "hạnh phúc" để Làm Người được cụ thể hóa chỉ là "không đói rét", "khổ đau" đã nhắc đến trong Bài hát bắt buộc cho trẻ em Campuchia - như một bức tranh tương lai sáng lạn, quang vinh của Công cuộc cách mạng.

Bài ca Ăng Ka (Người) Vĩ Đại

“Trẻ em chúng ta ai cũng yêu Angka vô hạn
Nhờ có Angka, chúng em có cuộc sống hạnh phúc và tươi đẹp hơn

Trước cách mạng, chúng em sống khổ cực như súc vật
Chúng em đói rét và khổ đau
Nhưng kẻ thù không đếm xỉa gì đến chúng em
Chỉ có da bọc xương, gầy guộc và đáng sợ
Đêm ngủ trên nền đất
Ngày lại đi ăn xin, kiếm tìm thức ăn trong thùng rác

Hôm nay, Angka mang tới cho chúng em sức sống
Và hôm nay chúng em được làm người
Ánh sáng cách mạng, bình đẳng, tự do tỏa sáng vinh quang
Ôi Angka chúng em kính yêu Người
Chúng em nguyện đi theo con đường cách mạng của Người…”

Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Chế độ Pol Pot đặc biệt tàn bạo đối với bất đồng chính trị và đối lập. Tra tấn diễn ra khắp mọi nơi. Một số ví dụ, tù nhân bị trói vào khung sắt của giường nằm và bị cắt cổ. Hàng nghìn chính trị gia và quan chức bị buộc tội hợp tác với chính phủ cũ bị giết hại trong khi Phnom Penh biến thành một thành phố ma với rất nhiều người chết đói, bệnh tật hay bị hành quyết.


Đồng tiền của Campuchia Dân chủ

Cuộc sống ở nước 'Campuchia dân chủ' rất ngặt nghèo và bạo tàn. Ở nhiều vùng trong nước, người dân bị bố ráp và bị hành quyết vì tội nói tiếng nước ngoài, đeo kính, bới rác kiếm thức ăn, thậm chí là than khóc khi có người thân qua đời. Những nhà doanh nghiệp thời trước và các quan chức bị săn đuổi một cách tàn nhẫn và bị giết chết cùng toàn bộ gia đình họ. Khmer đỏ sợ rằng những người đó có lòng tin là họ có thể sẽ đứng lên phản đối lại chế độ của chúng. Một số kẻ trung thành với Khmer đỏ thậm chí còn bị giết vì tội không thể kiếm đủ số ‘phản cách mạng’ để hành quyết.

Cho tới năm 1977, hơn 2 triệu người Campuchia đã bị hại bởi chính những người đồng bào " cộng sản chân chính" của mình, làm theo đúng đường lối ghi trong Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản " cách mạng ruộng đất là điều kiện để giải phóng dân tộc".

Riêng với nhân dân Việt Nam, Khơ me Đỏ cũng tàn sát đẫm máu hơn 20.000 người dọc biên giới tây nam. Cuối cùng, chế độ Khơ me Đỏ bị lật đổ cuối năm 1978, để trừng trị tội ác tại vùng biên Việt Nam, quân đội Việt Nam cùng Mặt trận Campuchia thống nhất bảo vệ quốc gia đã tấn công Campuchia lật đổ chế độ Khmer Đỏ. Pol Pot cùng tàn quân rút lên cứ điểm ở rừng núi gần Thái Lan và chết ngày 15/4/1998. Vậy là, kẻ độc tài Polpot và chế độ độc tài Khơ me Đỏ đã diệt vong không quá 4 năm, không kéo dài được như các vị độc tài khác... để còn vơ vét, tham nhũng, gia đình trị! Đó là nhờ công lao của sự can thiệp quân sự kịp thời của nước láng giềng anh em!

(Nguồn tham khảo: Wikipedia, YouTube)

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Saparmurat Atayevich Niyazov - nhà độc tài Trung Á mang dấu ấn kỳ lạ

    19/02/2011Saparmurat Niyazov, "Tổng thống suốt đời", "Người cha đáng kính của mọi người dân" của Turkmenistan từ năm 1990 - 2007, là một trong những nhà độc tài ít nổi tiếng nhất mọi thời đại nhưng lại là kẻ có đầu óc điên dại hoàn toàn...
  • Vì sao thời nay vẫn còn những kẻ độc tài?

    16/02/2011Bùi Quang MinhDưới đây là khuôn mặt của một vài nhà độc tài trong thế kỷ 20, 21 tôi được biết: Adolf Hitler, Benito Mussolini, Augusto Pinochet, Pol Pot, Ferdinand Marcos, Muhammad Suharto, Nicolae Ceauşescu, Ben Ali, Hosni Mubarak...