Những sự kiện giáo dục trong năm 2003

03:51 CH @ Thứ Tư - 24 Tháng Mười Hai, 2003

1. Báo động chất lượng giáo dục

Ngay sau khi kỳ ĐH, CĐ năm 2003 kết thúc và có kết quả sơ bộ thì dư luận cả nước dường như đã rung động khi được nghe những con số tổng kết: Trong tổng số lượt thí sinh dự thi đại học năm 2003 là 943.407, chỉ có 13,5% thí sinh thi ĐH đạt 15 điểm trở lên cho cả 3 môn thi, có 5.731 thí sinh, cả 3 môn thi đều bị điểm 0, và chỉ có 0,08% thí sinh đạt điểm thi loại giỏi là 27  Như vậy, nếu so sánh những con số trên với tỷ lệ 92,6% thí sinh đã đậu tú tài trước đó chưa đầy 2 tháng thì quả là những con số báo động đối với ngành giáo dục.

Nhiều nguyên nhân sau đó đã được đưa ra để lý giải, tuy nhiên, điều được người ta quan tâm nhiều nhất chính là căn bệnh thành tích như đã “thâm căn, cố đế” trong ngành giáo dục.

2. Rắc rối trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ

Mùa tuyển sinh ĐH 2003 đã qua từ lâu, tuy nhiên cho đến nay vẫn còn nhiều việc còn bỏ ngỏ khiến các chuyên gia giáo dục đang phải lao tâm khổ tứ để nghiên cứu các phương pháp cải tiến. Đây là mùa thử nghiệm thứ hai của giai đoạn quá độ cải tiến tuyển sinh với phương án "ba chung", có "hậu thuẫn" là một kế hoạch dài hơi đến năm 2007 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, cái “ba chung” đó đã rối như tơ vò, đôi khi khiến nhiều trường “khóc dở, mếu dở”. Bao giờ sự lúng túng này mới được giải quyết? Vụ trưởng Vụ ĐH và sau ĐH Bành Tiến Long từng nói: "khó có thể xác định đến bao giờ". Còn hiện tại Bộ GD- ĐT vẫn đang tiếp tục tổ chức trưng cầu ý kiến.

3. Hà Nội tuyên dương các thủ khoa

Tối 20/8/2003, 101 thủ khoa của 47 trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn Hà Nội đã tụ hội về Văn Miếu - Quốc Tử Giám để dự lễ "Tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp ĐH, CĐ năm 2003". Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Dưới góc độ thu hút nhân tài, nhân kiệt, Hà Nội - thực sự là “địa linh” thể hiện đặc trưng giao lưu - hội tụ - kết tinh - lan toả. Từ lễ tuyên dương lần đầu tiên này, mục đích của Hà Nội là tôn vinh - khuyến khích và trao trách nhiệm. Để các em xứng đáng với truyền thống của kẻ sĩ Thăng Long, sĩ phu Bắc Hà xưa, là những người tiên phong trên con đường chinh phục những đỉnh cao hôm nay.

Lễ tuyên dương sẽ trở thành hoạt động hàng năm của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến và cũng đã được đề nghị áp dụng trên phạm vi cả nước.

4. Học sinh Việt Nam “thắng lớn” trong các kỳ thi olympic quốc tế cấp tiểu học

Mặc dù là năm đầu tiên Việt nam cử học sinh tham gia kỳ thi Olympic quốc tế bậc tiểu học. Nhưng ngay trong cuộc thi toán quốc tế dành cho học sinh tiểu học năm 2003 tổ chức tại Thái Lan hồi tháng 9. Đoàn học sinh Việt Nam đã đoạt giải ba phần thi đồng đội.

Ngay sau đó, Việt Nam lại đoạt 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và là đoàn duy nhất có tất cả học sinh đoạt giải tại cuộc thi "Olympic toán và khoa học bậc tiểu học khu vực ASEAN lần thứ nhất", diễn ra từ ngày 17 đến 23-10 tại Indonesia.

5. Vấn đề tăng học phí ở các cấp học

Theo đề nghị của Bộ GD&ĐT, bậc tiểu học vẫn được miễn học phí. Bậc THCS sẽ thu với mức hợp lý để đảm bảo kinh phí cho giáo dục. Học phí bậc THCN cũng tăng nhưng không đáng kể nhằm khuyến khích, thu hút người học. Riêng bậc ĐH sẽ tăng từ 180.000 đồng/tháng lên 250.000 đồng/tháng. Học phí đối với đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng được kiến nghị tăng lên tối đa là 4,5 triệu đồng/năm.

Hiện nay trong khi phía Bộ GD - ĐT khẳng định sẽ vẫn chưa tăng học phí trong kỳ đầu năm học tới. Tuy nhiên dư luận vẫn còn nhiều tranh luận rằng việc tăng học phí có tỷ lệ thuận với tăng chất lượng giáo dục và có phù hợp với diều kiện thực tế khi phần lớn học sinh, sinh viên đều thuộc khu vực nông thôn 

Theo Hà Nội mới

LinkedInPinterestCập nhật lúc: