Những điều thú vị về Bill Gates

05:52 CH @ Thứ Sáu - 21 Tháng Tư, 2006

Thông thường các Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành của những Công ty hùng mạnh nhất ở Hoa Kỳlại là những ngườiít được công chúng biếtđến, ngoại trừ vài cái tên như Henry,Ford, Rockerfeller…BillGates là một trường hợp đặc biệt. Có lẽ ông là vị Chủ tịch Công ty nổi tiếng nhất nhưng lại khôngcó tính cách hoa mỹ thường gặp ở những nhân vật khác, mặc dù một bài diễn văn của ông, hay mỗi lời nói ra khiến toàn thế giới CNTT phải nghiên cứu từng chữ và chăm chú theo dõi.

1) BillGates ăn nói lưu loát, nhưng giọng ông hơi cao. Ông có óc hài hước và một nụ cười đầy duyên dáng tuy hơi trẻ con mà ông hay dùng trong khi phỏng vấn. Bất kể đó là một cuộc phỏng vấn của giới báo chí hay truyền hình, Gates đều biểu lộ khả năng giải thích một ýtưởng phức tạp một cách đơn giản và rõ ràng, bằng cách tận dụng những giai thoại và liên hệ với thực tế mà ai cũng biết để khai phá ý nghĩa.

2) Bill Cates là một người thích kháo chuyện, lúc nào ông cũng sẵn sàng nói về thời trai trẻ của mình ở trường Trung học Lakeside và ĐH Harvard, nhấn mạnh đến việc mình và Paul Allen khám phá ra thế giới máy tính. Ông thường xen vào việc mình đã tham gia vào các vở kịch của Peter Shaffer ở Lakeside hay việc chơi bài poker thâu đêm suốt sáng ở KTXĐại học Harvard.

Rồi chuyện sống một thời gian dài chủ yếu là bằng nước ngọt Coca Cola, bánh pizza và ngủ dưới gầm bàn. Như thế, một số người lại thấy rằng tính cách của Gates dễ thương hơn so với những nhânvật nổi tiếng khác cứ giả vờ như thể mình chưa bao giờ qua tuổi dậy thì.

3) Người ta thường nói về tính luộm thuộm cố hữu của Gates, liên quan đến cặp kính lúc nào cũng hoen mờ, về cách ăn mặc cẩu thả và rằng Gates không thích tắm. Con người của Gates rõ ràng không phải là mẫu người thích chưng diện. Nhưng những năm gần đây hình như ông tỏ ra chăm chút đến hình thức của mình nhiễu hơn khi xuất hiện trước công chúng. Báo chí cũng đặc biệt chú ýđến thói quen ngồi lắc lư nửa thân trên lúc đang suy nghĩ hoặc liên tục nhịp chân của Gates. Người ta thấy rằng bố ông cũng có thói quen như vậy.

4) Gates đã bàn chuyện hôn nhân với người bạn thân là tỉ phú Warren Buffett về cách thức để cầu hôn Melinda vợ ông. Trong một chuyến công tác trở về bằng máy bay riêng, Gates thu xếp để máy bay hạ cánh xuống Ohama (bang Nebraska) vì ở đó Warren Buffett có một cửa hàng nữ trang. Mặc dù lúc đó đã vào nửa đêm, Buffett vẫn tự tay mở cửa hàng và giúp Gates chọn nhẫn đính hôn. Đối với một "tín đồ máy tính" như Gates thì hành động này cũng giống như trong tiểu thuyết vậy.

5) Cầu hôn cùng với việc trao chiếc nhẫn đính hôn có gắn viên kim cương khổng lồ diễn ra vào cuối tháng 3/1993. Cô dâu không phải là một nhân viên tầm thường của Microsoft. Kể từ khi được tuyển dụng năm 1987 cô đã thăng tiến đều đặn và trước khi Gates ngỏ lời cầu hôn cô là Giám đốc chuyên trách phần mềm chế bản điện tử của Microsoft Publisher, chỉ huy 50 nhân viên. Trong đám cưới của Gates, chỉ có một nhân vật truyền thông được mời đó là Katherine Craham, Tổng biên tập tờ Washington Post.

6) Một số đối thủ cạnh tranh của Gates trong ngành phần mềm máy tính đã hy vọng sau khi lập gia đình Gates sẽ thay đổi thói quen làm việc điên cuồng và giảm cường độ chút ít. Thực tế, Gates cũng đã giữ nhịp chậm lại mặc dù không hề giảm tính quyết liệt trong kinh doanh. Gates nói rằng việc phát minh ra Email đã làm cho cuộc sống của ông dễ quản lý hơn, giờ đây ông đã có thể làm việc ở nhà vào những ngày nghỉ cuối tuần, gửi đi những lời nhận xét, chỉ đạo qua thư điện tử. Ông vẫn duy trì nhịp độ làm việc mà mọi người cho là phi thường, trung bình 12 tiếng một ngày tại văn phòng hoặc trong các chuyến đi công tác, 6 đến 8 tiếng ở nhà vào các ngày nghỉ. Tuy nhiên, Gates cũng nhận ra rằng phải ngủ 7tiếng mỗi ngày để có được sự minh mẫn cần thiết.

7)Nhiều người kể cả bạn bè thân thiết của Gates nóng lòng chờ xem Gates sẽ là một ông bố như thế nào. Câu trả lời đến sớm hơn dự định, trước đó Gates nói rằng chỉ quan tâm nhiều đến con cái khi nó biết nói. Nhưng rỏi ông đã thừa nhận bé Jennifergây nhiều xúc động hơn ông nghĩ và thừa nhận tâm trí ông đã hoàn toàn thuộc về Jennifer, "cháu biết gọi pa-pa và tỏ ra là một đứa trẻ rất có cá tính". Nhiều lần Gates nói rằng ông chỉ để lại cho con khoảng 10 triệu USD đã là quá nhiều. Gates khẳng định sẽ đem tặng hết phần tài sản hơn 50 tỉ USD còn lại.

8) Bill Gates với vai trò kinh doanh thường được xem như một mối đe doạ và đôi khi là nơi để người ta trút những lời nguyền rủa. Nhưng Bill Gates với tư cách là một con người tỏ vẻ quyết tâm lưu lại tên tuổi của mình không chỉ như một thiên tài máy thoặc là người giàu nhất thế giới hoặc là người "tạo dáng nặn hình" quan trọng nhất trong kỷ nguyên thông tin. Ông còn muốn lưu tên tuổi của mình như là một người gópphần làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Chỉ có các thế hệ tương lai mới đưa ra những lời xét đoán chính xác về nhữnggì ông làm. Nhưng riêng với ông, ông nhận thức rất rõ là di sản của ông sẽ được phán xét dựa trên toàn bộ quá trình phấn đấu không ngơi nghỉ của mình.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Vì những Bill Gates Việt

  21/04/2006TS. Nguyễn Sĩ Dũng"Người giàu nhất hành tinh" sang thăm nước ta là một sự kiện được nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ chờ đón. Nhiều người Việt chào đón Bill Gates không hẳn vì ông là người giàu có nhất, mà vì những thông điệp mà ông có thể mang đến...
 • Bill Gates và tương lai

  20/04/2006Nguyễn Hữu - Theo TimeVới tài sản khổng lồ cùng với cỗ máy Microsoft, những thay đổi trong suy nghĩ của người giàu nhất hành tinh Bill Gates sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu con người trên trái đất. Chính vì thế, bấy lâu nay, người ta luôn quan tâm, tìm hiểu những gì nhà tỷ phú này nghĩ và sẽ làm để đón trước tương lai...
 • Bill Gates và những bí quyết của nhà doanh nghiệp

  20/04/2006Lê Nguyễn“Có cơ hội đạt đến tài năng không đủ, mà cần có tài năng để đạt được cơ hội”. Một người hội đủ cả hai yếu tố đó và không ai khác hơn là nhà tỉ phú Bill Gates, Chủ tịch tập đoàn Microsoft, người đã góp phần quan trọng trong cuộc cách mạng truyền thông vào những năm cuối cùng của thế kỷ trước...
 • Bill Gates nói về Học đại học

  07/07/2005Phó Thiên TùngBuổi đến thăm và tâm sự của Bill Gates với học sinh trung học Trung Quốc, 1/7/2004. Hơn 2000 học sinh trung học thực nghiệm thuộc trường đại học sư phạm Bắc Kinh đã dành cho thần tượng của mình những tràng vỗ tay nhiệt liệt nhất...
 • Phong cách quản lý độc đáo Bill Gates

  12/03/2004Bùi Quang MinhBill Gates hiểu một cách sâu sắc hơn ai hết về những đặc thù của công nghệ sản xuất phần mềm. Từ đó, ông đã đề ra một phương pháp tổ chức-quản lý vô cùng độc đáo trong công ty của mình. Và đó cũng chính là một yếu tố quyết định sự thành công chói lọi của Microsoft...
 • Giải mã Bill Gates

  07/04/2006Vy AnhKhông có công thức của sự thành công. Nhưng thành công của Bill Gates là tổng hoà những tính cách của một con người không-phải-là-phù-thuỷ....
 • Bill Gates gửi e-mail "truyền lửa" cho nhân viên

  23/01/2006Nhật VyChủ tịch Bill Gates vừa viết một e-mail tới những cán bộ Microsoft, nêu lên những mục tiêu và thách thức mà người khổng lồ phần mềm sắp phải đối mặt.
 • Bill Gates

  23/08/2005Ông kiểm soát một số thứ mà thế giới PC không thể thiếu. Nếu chúng ta đang bàn đến tính sáng tạo và những ý tưởng, Bill Gate là một người Mỹ tầm thường. ông là lãnh đạo và đồng sáng lập hãng M, ông là người đàn ông giàu nhất thế giới và sự nghiệp của ông thì cho thấy: theo sau thì khôn ngoan hơn là dẫn đầu. Hãy để nhiều người cách tân đi tiên phong và chịu những thất bại nếu bạn hạn chế và theo họ bạn có thể sắp xếp ngay ngắn mọi thứ trong hoà bình và yên lặng. ...
 • Bill Gates đã nói

  17/08/2005“Bạn không nên quyết định hai lần cho một vấn đề. Hãy dành đủ thời gian và suy nghĩ để ra quyết định đúng đắn ngay từ lần đầu tiên để không cần thiết phải quay trở lại xem xét vấn đề”.
 • Làm thế nào để giàu như Bill Gates ?

  06/08/2005Miệt mài lao động quanh năm cho đến một lúc rảnh rỗi nào đó, bạn thử tự vấn mình: "Tại sao ta không giàu như Bill Gates được?" Bạn đã có câu trả lời chưa vậy? Hãy thử nghiên cứu những bài học được rút ra từ chính câu chuyện thành công của ông chủ Microsoft.
 • Vợ tỉ phú Bill Gates sống như thế nào?

  16/07/2005Là vợ của người đàn ông giàu nhất hành tinh nhưng Melinda không mấy quan tâm đến những cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền hay những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Thay vào đó, suốt ngày bà chúi mũi vào những chuyện đại loại như... chu trình sống của con muỗi. Một người phụ nữ hơi bất thường chăng?
 • Tầm nhìn chiến lược sâu rộng của Bill Gates

  12/03/2004Dù là chưa biết rồi sẽ sử dụng máy tính này thế nào, nhưng họ bắt đầu
  hiểu rằng nó sẽ là bước đầu dẫn tới sự thay đổi thế giới máy điện toán
  cũng như thay đổi cuộc sống và cách làm việc của hàng triệu triệu con
  người. Năm 1975, được dẫn dắt bởi niềm tin rằng máy tính cá nhân sẽ là
  công cụ quý báu trên mọi bàn làm việc của các văn phòng cũng như tại mỗi
  gia đình, hai chàng trai đó đã sáng lập ra công ty Microsoft...
 • Con đường thành công của vua máy tính Bill Gates

  26/04/2003Với tư tưởng mạnh bạo của người đi chinh phục, người đàn ông này đã biến Microsoft, một công ty nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ trở thành một trong những tập đoàn có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới công nghệ. Ông được đánh giá là một doanh nhân kiệt xuất và không bao giờ khoan nhượng trên thương trường...
 • xem toàn bộ