Nhà giáo không được tụt hậu

03:51 CH @ Thứ Hai - 24 Tháng Mười Một, 2003

Thực tế những năm gần đây, họp hội nghị, dự tập huấn ở nước ngoài không còn là chuyện khó khăn nữa, nhưng việc giáo viên trực tiếp đứng lớp được tham dự những hoạt động học thuật đó có lẽ vẫn chưa nhiều và chưa được sự quan tâm thật sự của những người có trách nhiệm.

Đội ngũ giáo viên đứng ở tâm điểm và là lực lượng đi đầu của mọi đổi mới giáo dục. Thế nhưng việc bồi dưỡng, đào tạo lại cho giáo viên ở ngoài nước vẫn không nằm trong kế hoạch tài chính của nhiều trường. Ở nhiều nước, giáo viên được bồi dưỡng lại sau mỗi năm năm và chi phí cho bồi dưỡng lại chiếm 20-30% ngân sách của trường. Với sự phát triển khoa học công nghệ như hiện nay, thời gian bồi dưỡng lại sẽ ngắn hơn.

Điều kiện kinh tế hôm nay còn khó khăn không cho phép chúng ta làm nhiều việc cùng một lúc. Nhưng không thể chờ đến lúc có đầy đủ mới tiến hành. Giáo viên hơn ai hết rất cần biết những đổi mới trong nội dung môn học, trong phương pháp giảng dạy và xu thế phát triển trong tương lai của ngành học. Tiếp xúc với bên ngoài cũng là dịp giao lưu học hỏi, là dịp cần thiết để giáo viên hiểu được mình đang đứng ở đâu, mạnh gì, yếu gì, và nâng cao ý nghĩa, lòng tự trọng đối với nghề dạy và đối với cộng đồng xã hội.

Nội dung và phương pháp giảng dạy ảnh hưởng quyết định đến chất lượng giáo dục. Chúng ta nào muốn giáo viên phải đọc đi đọc lại giáo trình cũ kỹ hàng chục năm và con em chúng ta tiếp tục ê a học bài như chính chúng ta đã làm nhiều chục năm trước đây. Ngoài ra, những thành tựu của các nước không phải tất cả đều không thể áp dụng trong thực tiễn nước ta. Rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển và chất lượng giáo dục có thể tiến hành bằng nhiều biện pháp, và đây là biện pháp có hiệu quả.

Lương tâm nghề nghiệp bắt buộc nhà giáo không được tụt hậu về chuyên môn, về sư phạm và thua kém bạn bè. Bản thân nhà giáo cũng nỗ lực rất nhiều để vượt dốt về tri thức và trình độ. Nhưng có lẽ cũng cần nhiều chất xúc tác từ nhiều giới, từ xã hội nói chung để tiếp tục nuôi dưỡng và làm giàu thêm hồn nhà giáo trong sự nghiệp trồng người.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: