Người Việt "ta" hay thật!

02:22 CH @ Thứ Bảy - 27 Tháng Chín, 2014

Có một thời gian mình sống ở Hàn Quốc, và bây giờ ngoại ô Hà Nội bắt đầu nhìn rất giống thành phố Seoul. Nhà nào cũng giống nhà nào, khu nào cũng giống khu nào, chỉ khác ở chỗ có chữ A3, A4, A5...

Sự phát triển là thế, thỉnh thoảng phải hy sinh nét đặc trưng để tăng cường tiêu chuẩn sống. Phố cổ có nét đặc trưng Hà Nội, nhưng sống ở đó không tiện lắm. Các nhà chung cư ở Mỹ Đình không có nét đặc trưng Hà Nội (chụp hình rồi bảo đó là khu chung cư Hàn Quốc chắc nhiều người sẽ tin), nhưng sống ở đó khá tiện, đường phố rộng lớn, không khí yên tĩnh...

Có sự mất đi của nét đặc trưng dễ chấp nhận, có cái khó chấp nhận...

Ví dụ, dư luận "noạn" hết cả "nên" khi cô gái Việt Nam Chung Thục Quyên mặc áo Trung Quốc thi Nữ hoàng du lịch, nhưng không ai nói gì khi các thành phố lớn của Việt Nam dần dần trông rất giống các thành phố lớn khác của Châu Á như Seoul, Bắc Kinh, Tokyo... Thậm chí người ta mừng.

Một người đẹp đại diện cho Việt Nam nên mặc áo đẹp truyền thống của Việt Nam, nhưng một công trình xây dựng đại diện cho sự phát triển của Việt Nam (Ciputra, Phú Mỹ Hưng, cầu Bãi Cháy) thì... càng Tây càng tốt!

Nói vậy cho vui thôi, không có ý gì ngoài việc minh hoạ cho sự mâu thuẫn thú vị trong suy nghĩ của tất cả mỗi chúng ta. Nếu mà không có sự mâu thuẫn đó thì thế giới nhạt phèo.


Mà cũng không cần so sánh việc "thi nữ hoàng" với việc "xây công trình" vì ngay trong việc Thục Quyên thi Nữ hoàng du lịch đã có nhiều sự mâu thuẫn thú vị lắm. Ví dụ, đây là một lời bình luận của một độc giả phản hồi bài viết mang tên "Đại diện Việt Nam có nên mặc trang phục Trung Quốc?" trên một website nổi tiếng của Việt Nam:

"Tôi rất bất bình câu nói của nhà TK Việt Hùng: "Bố mẹ của Quyên là người Hoa nên cô ấy mặc trang phục người Hoa là điều đương nhiên". Gia đình cô ấy và bản thân cô ấy là người gốc nào đi chăng nữa nhưng khi cô ấy tham dự một cuộc thi với tư cách đại diện cho đất nước Việt Nam thì cô ấy phải mang phong cách của Việt Nam. Đây cũng là bài học cho các nhà thiết kế khi thiết kế trang phục cho các thí sinh đi dự các cuộc thi quốc tế. Tôi thấy rất nhiều cô gái Châu Âu, Châu Mỹ mặc những trang phục dạ hội cũng rất đẹp. Chúng ta cũng nên tham khảo những mẫu mã của họ".

Trong lời bình luận này có hai câu nên chú ý. Một là "Cô ấy phải mang phong cách của Việt Nam", thứ hai là "Chúng ta cũng nên tham khảo những mẫu mã của Châu Âu, Châu Mỹ". Sao phản đối chuyện em Quyên mặc áo của nước ngoài mà lại khuyên tham khảo mẫu mã Âu, Mỹ nhỉ ?(!).

Người Việt Nam "ta" hay nhỉ!

LinkedInPinterestCập nhật lúc: