Câu chuyện 1Q84

10:28 SA @ Thứ Sáu - 08 Tháng Giêng, 2016

Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính là Aomame và Tengo vốn là bạn học từ thời tiểu học. Tuổi thơ không mấy hạnh phúc của cả hai đeo đẳng họ suốt hai mươi năm, Aomame lớn lên trong gia đình theo giáo phái (Chứng nhân Jehovah) nên thường bị các bạn cùng lớp cô lập, Tengo học giỏi xuất chúng nhưng sống cùng một người cha hà khắc...

mà lúc nào anh cũng nghĩ không phải cha mình và những ám ảnh về hình ảnh người mẹ âu yếm một người đàn ông khác từ khi anh còn rất nhỏ. Những ám ảnh đó sâu sắc đến nỗi khi đã trưởng thành, nhiều lúc Tengo vẫn chợt thấy lại hình ảnh mẹ mình bên người đàn ông kia, nó khiến anh gần như bất tỉnh, còn với Aomame, những khi nào ở vào tình thế bất thường, những câu trong Kinh Thánh lại xuất hiện trong đầu cô. 1984 là năm diễn ra cuốn tiểu thuyết về số phận của hai nhân vật chính và tình yêu được hình thành từ hai mươi năm trước giữa họ, mặc dù suốt từng đó năm không gặp nhau, nhưng mỗi người đều ôm ấp những tình cảm về người kia, như là biểu tượng, như là lẽ sống.

Sau cái buổi chiều trong lớp học khi cô bé Aomame cầm lấy tay Tengo lặng lẽ nhìn vào mắt cậu làm cho cậu tưởng thời gian như ngừng lại ấy, mỗi người rẽ sang một ngã rẽ khác nhau. Tengo từ một học sinh giỏi toán trở thành giáo viên dạy toán cho trường dự bị tuần ba buổi và viết tiếu thuyết vào những thời gian còn lại. Anh viết khá nhiều và nhiều lần tham gia các cuộc thi nhưng chưa có tác phẩm nào đoạt giải hay được ghi nhận. Một ngày kia anh nhận được lời đề nghị của Komatsu là biên tập viên của nhà xuất bản và có chân trong hội đồng đánh giá của giải Tác phẩm mới chấp bút viết lại một tác phẩm tham gia giải có tên là Nhộng không khí, được viết bởi một cô bé 17 tuổi với nội dung rất đặc biệt nhưng lời văn còn ngô nghê chưa hoàn chỉnh. Komatsu khẳng định với sự kết hợp của Tengo và Fukaeri (tên cô bé 17 tuổi) Nhộng không khí sẽ trở thành một hiện tượng văn học, mang lại tiếng tăm lừng lẫy và lợi nhuận không nhỏ cho liên minh viết lại tác phẩm (gồm bốn người, Komatsu, Tengo, Fukaeri và ông giáo sư bảo trợ của cô bé).

Tengo bị cuốn hút với tác phẩm Nhộng không khí và cả chính cô bé Fukaeri đầy bí ẩn mắc chứng diễn đạt kém từ sau một cú sốc nào đó khi cô mới mười tuổi phải trốn chạy khỏi giáo phái Sakigake mà bố cô là người sáng lập đến trú ẩn tại nhà ông giáo sư là bạn của bố cô. Từ Nhộng không khí và Fukaeri, Tengo lờ mờ đoán được rằng có những câu chuyện đầy bí ẩn và khủng khiếp xảy ra bên trong bức tường của giáo phái Sakigake, những câu chuyện liên quan đến Nhộng không khí, Người Tí Hon và một thế giới có hai mặt trăng.

Aomame sống trong cùng thành phố với Tengo, trở thành một huấn luyện viên thể dục và người trị liệu giãn cơ cho một câu lạc bộ thể thao cao cấp. Khách hàng của cô là những người nổi tiếng, trong đó có Bà chủ, một phụ nữ lớn tuổi giàu có, là chủ một trung tâm cứu giúp những phụ nữ bị bạo hành. Bí mật của Aomame và Bà chủ đưa hai người lại với nhau để cùng xây dựng những kế hoạch hoàn hảo trả thù những tên đàn ông tàn ác thích bạo hành phụ nữ. Họ có một người trợ thủ đắc lực là Tamaru, một người đồng tính, giỏi nghiệp vụ điều tra và xóa tung tích. Aomame trở thành một sát thủ chuyên nghiệp chuyên đi trừng trị những người đàn ông theo những kế hoạch được sắp xếp bởi Bà chủ và Tamaru. Kỹ nghệ giết người của cô là tuyệt chiêu dùng một mũi kim nhỏ đâm vào một huyệt đạo sau gáy của người đàn ông (mà chỉ có bàn tay đặc biệt của cô mới cảm nhận được) làm cho nạn nhân chết ngay lập tức và không để lại tung tích gì.

Phần đầu của 1Q84 diễn ra trong một “phi vụ bí mật” của Aomame: cô cần đến gặp một gã đàn ông để xử lý hắn theo kế hoạch. Trên đường đi, gặp cảnh tắc đường, từ trên taxi với tiếng nhạc Sinfonietta Aomame đã bước xuống theo lời khuyên của người lái taxi, dùng một cầu thang thoát hiểm để thoát ra. Nhưng đó cũng chính là con đường dẫn cô vào một thế giới khác.

Một ngày kia, nơi trung tâm bảo trợ phụ nữ của Bà chủ nhận được một nạn nhân là bé gái mười tuổi ở trong tình trạng bị cưỡng hiếp dã man và khủng hoảng tinh thần trầm trọng. Theo như thông tin thu thập được từ mạng lưới của Bà chủ, người hại cô bé chính là người đứng đầu của giáo phái Sakigake có biệt danh là Lãnh Tụ. Đây là một người đàn ông rất bí hiểm và quyền lực được bảo vệ cẩn mật bởi giáo phái. Bà chủ và Aomame quyết tâm lên kế hoạch trừ khử Lãnh Tụ.

Rồi thời cơ thuận lợi cũng đến, bằng tiền bạc và mạng lưới của Bà chủ, Aomame được sắp xếp đến khách sạn để thực hiện trị liệu cho Lãnh Tụ. Cô sẽ phải vượt qua vòng kiểm soát chặt chẽ của những người bảo vệ và giết chết hắn bằng kỹ nghệ tuyệt chiêu của cô. Sau khi thực hiện xong Aomame sẽ được tổ chức của Bà chủ đưa đi chạy trốn và thay hình đổi dạng để tránh khỏi sự trả thù của giáo đoàn.

Đó là một đêm sấm chớp và mưa rất lớn. Theo như Fukaeri thì đó là do sự nổi giận của những Người Tí Hon vì đã cảm nhận được âm mưu của Aomame. Fukaeri gọi Tengo về nhà với cô và kiên quyết rằng cô và anh phải “kết hợp” chặt chẽ để bảo vệ anh. Cùng lúc đó, Aomame ở trong phòng một mình với Lãnh Tụ và được biết toàn bộ câu chuyện, rằng Lãnh Tụ là người đã sắp xếp để cho Aomame đến giết ông ta vì ông ta không chịu nổi những đau đớn thể xác trong suốt quá trình dài trở thành vật trung gian của một thế lực được gọi là Người Tí Hon, rằng con gái ông là Fukaeri đã chạy trốn khỏi giáo đoàn và kết hợp với Tengo để viết cuốn Nhộng không khí được xuất bản như là một cách chống lại Người Tí Hon và Tengo đang gặp nguy hiểm, rằng Tengo và Aomame tuy đã hai mươi năm nay không gặp nhau nhưng mỗi người đều coi người kia như là một tình yêu lớn và không thể yêu một ai khác, rằng họ đã rơi vào một thế giới khác, một thế giới có hai mặt trăng mà Aomame gọi là 1Q84. Aomame quyết định đồng ý với thỏa ước của Lãnh Tụ là sẽ giết ông để ông được giải thoát, đổi lại, ông phải cứu Tengo khỏi sự trừng phạt của Người Tí Hon và cô sẽ ở lại thế giới 1Q84 này và phải chết.

Thỏa thuận được thực hiện, Aomame vừa hạnh phúc vì biết rằng bao năm qua Tengo chỉ yêu một mình cô vừa đau đớn vì biết mình sẽ phải chết ở thế giới 1Q84 để cứu mạng cho Tengo. Cô chạy trốn khỏi sự truy đuổi của giáo đoàn và trú ẩn tại một căn hộ, nằm ngay trong khu nhà ở của Tengo. Một buổi tối, cô từ trong ban công nhà nhìn thấy Tengo đang ngồi trên chiếc cầu trượt dưới sân chơi trẻ em đang ngắm hai mặt trăng. Cô nhận ra Tengo vẫn còn đang ở thế giới hai mặt trăng cùng với cô. Aomame quyết định bằng mọi giá đi tìm lại Tengo, trước khi chết.

Cũng trong lúc lẩn trốn và tìm kiếm Tengo đó, cô phát hiện ra mình có thai. Việc cô thụ thai là kết quả của sự tác động của Lãnh Tụ trước khi chết. Bằng khả năng đặc biệt của mình, Lãnh Tụ đã kết nối cho Tengo và Aomame lại thông qua một con đường khác (đại diện là cô bé Fukaeri) và để cho Aomame mang thai của Tengo. Bằng cách này, cái thai sẽ trở thành một vật trung gian tiềm năng mới để giáo đoàn có thể kết nối với Người Tí Hon trở lại sau khi Lãnh Tụ đã chết. Giáo đoàn không còn truy sát Aomame để trả thù nữa mà muốn tìm cô để đưa cô và cái thai trong bụng về giáo đoàn. Họ thuê một luật sư tên là Ushikawa để truy tìm cô.

Ushikawa, sau khi lần ngược trở lại các manh mối từ thời niên thiếu của Tengo và Aomame, đã chắp nối các sự kiện và biết rằng hai người có một mối quan hệ tình cảm đặc biệt với nhau. Ushikawa quyết tâm theo sát Tengo vì hắn biết được rồi Aomame nhất định sẽ tìm đến với anh. Ushikawa trở thành nhân vật giải thích rất nhiều điều bí ẩn của câu chuyện, mặc dù hắn không chủ tâm làm như vậy.

Tengo sau sự kiện đêm sấm sét đã xin nghỉ tạm dạy ở trường dự bị để rời đến thành phố nhỏ ven bờ biển nơi bố anh đã rơi vào tình trạng hôn mê để tiện chăm sóc bố. Cũng tại đó, anh được nhìn thấy Nhộng không khí xuất hiện và có một số dấu hiệu báo với anh rằng anh và Aomame có những kết nối đặc biệt và anh cần phải tìm cô. Cùng thời điểm người cha nằm trên giường bệnh, ở nhiều nơi xuất hiện một nhân viên thu phí của hãng truyền hình NHK (vốn là công việc trước đây của ông) rất dai dẳng đến gõ cửa một số ngôi nhà, nhưng không ai có thể nhìn rõ mặt. Cũng trong quãng thời gian ở lại thành phố nhỏ, Tengo trở nên thân thiết với mấy cô y tá chăm sóc cho bố anh. Bố Tengo mất, anh lo chu tất đám tang cho bố và tìm hiểu được gốc tích thực của mình cũng như bí mật về người mẹ suốt bấy lâu ám ảnh anh. Anh quay trở về thành phố để tìm Aomame.

Fukaeri bằng khả năng đặc biệt của mình nhận ra Tengo đang bị Ushikawa theo dõi, cô cảnh báo cho Tengo biết và bỏ đi. Tengo quay trở về nhà. Tamaru vì bảo vệ cho Aomame đã lần ra manh mối của Ushikawa và giết chết hắn. Tamaru thông báo để Tengo gặp Aomame. Sau hai mươi năm xa cách cuối cùng Tengo và Aomame cũng gặp nhau nơi sân chơi có chiếc cầu trượt dưới hai mặt trăng đang tỏa sáng.

Để trốn chạy khỏi giáo đoàn và bảo vệ đứa con của hai người, Aomame dẫn Tengo quay trở lại chiếc cầu thang dẫn cô lên đường cao tốc, là nơi mà cô đã từ thế giới cũ bước vào thế giới 1Q84. Họ leo trở lại cầu thang và trở về thế giới cũ. Những Người Tí Hon quay trở lại với giáo đoàn thông qua cái chết của Ushikawa.

Nguồn:Facebook
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Căn cứ vào đâu để minh định tinh thần dân chủ và khoa học trong phê bình văn học?

  01/07/2016Trần Tố LoanCó văn chương, có bàn luận. Ngay từ thời cổ đại, đã có hoạt động bàn luận văn chương, Văn tâm điêu long (Lưu Hiệp), Nghệ thuật thi ca (Aristotle) đã phần nào minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên, phải đến cuối thế kỉ XIX, khi khoanh vùng được đối tượng, Nghiên cứu văn học mới trở thành khoa học độc lập và dần hoàn thiện với những phân môn như Lịch sử văn học, Lí luận văn học, Phê bình văn học...
 • Giới trẻ Việt Nam và tình trạng văn hóa đọc đang xuống cấp

  27/10/2015Song ChiViệc đại đa số giới trẻ VN lười đọc sách hoặc chỉ đọc những thứ dễ đọc như truyện tranh, truyện tình cảm nhẹ nhàng của các tác giả VN, TQ thuộc thế hệ 7X, 8X, hay các tác phẩm theo trào lưu là một thực tế không mới...
 • Ao làng và Nobel Văn học

  08/10/2015Nguyễn Vĩnh NguyênÔng (bà) ấy là ai? Ông (bà) ấy đã đến Việt Nam hay chưa? Có cuốn nào của ông (bà) ấy đã được dịch sang tiếng Việt? Người trong giới viết lách và độc giả quan tâm thời sự văn chương ở Việt Nam vẫn thường hỏi nhau như vậy mỗi lần viện hàn lâm Thuỵ Điển công bố một tên tuổi đoạt giải Nobel Văn học...
 • Sửng sốt với 'thế hệ đánh mất' của Nhật Bản

  08/08/2015Nha ĐamTuần qua, người Việt sửng sốt với thông tin về “thế hệ đánh mất” của Nhật Bản được truyền thông phương Tây phản ánh, với khoảng 1 triệu người trẻ tuổi đang tách mình khỏi xã hội trong hoàn toàn cô độc...
 • Kiểu con người đa ngã trong tiểu thuyết Người tình Sputnik của Haruki Murakami

  25/09/2014Trần Thị Tố LoanKhông còn nghi ngờ gì nữa Haruki Murakami đã trở thành nhà văn Nhật Bản được chờ đợi nhất trên thế giới hiện nay. Nhiều nhà nghiên cứu đã tự hỏi, tại sao một người không được giới phê bình ngay tại chính quốc - những người đã quen với thơ haiku, tác phẩm của Tazinaki Junichiro, Akutagawa Ryunosuke, Kawabata Yasunary... chào đón nhiệt liệt lại có thể trở thành nhà văn lớn của thời đại ?
 • Thế giới trong gương của Haruki Murakami

  16/12/2013Hai nhân vật chính của Murakami, sống trong năm 1Q84 đó, đều nhận ra rằng họ đang sống trong một thế giới mà họ không hề mong muốn – một bản sao của thế giới thực. Cái thế giới mà họ biết đã biến mất, thay vào đó là một bản sao của thế giới đã biến mất đó...
 • “Tôi mệt mỏi khi là chính mình”

  25/10/2013Linh HanyiSau cuộc nói chuyện nghiêm túc này, tôi nhận ra Haruki Murakami là người rất tập trung và luôn sẵn sàng. Ông nói chuyện trôi chảy, nhưng thường có đoạn ngừng giữa các ý, để có sự suy nghĩ kỹ lưỡng hơn dành cho một câu trả lời đúng nhất có thể...
 • Khuynh hướng tính dục trong sáng tác văn học gần đây

  14/07/2013Nguyễn Đình Tú...tôi nhận thấy văn trẻ vài năm trở lại đây nổi bật lên ba khuynh hướng sau: Thứ nhất, Lạ hóa, được hiểu là trong tác phẩm có các yếu tố kỳ ảo, hoang đường, lạ, phi lý, dị biệt…; Thứ hai, Tính dục, là các yếu tố sex được sử dụng khá đậm nét trong tác phẩm; Thứ ba, Bình dân hóa, thuộc về khuynh hướng này, xin được hiểu là những tác phẩm đề cao giá trị giải trí”...
 • Phim "Rừng Na Uy" - đi tìm bản ngã bằng tình dục?

  03/05/2011Ngô Ngọc Ngũ LongQuyển truyện Rừng Na Uy của nhà văn Haruki Murakami là một hồi ức của Watanabe Toru, một người đã thoát ra khỏi cái vòng xoáy ấy, đó là một cuộc soi rọi vào chính bản thân mình, một hồi ức đau đớn của những tâm hồn trẻ dại loay hoay tìm hướng đi và dùng tình dục như một sự lấp đầy cuộc sống. ..
 • xem toàn bộ