Máy tính trong buồng lái máy bay MH370 bị tái lập trình?

09:15 CH @ Thứ Ba - 18 Tháng Ba, 2014

Thông tin trích dẫn từ tờ New York Times hôm 17/3 cho biết chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị ai đó trong buồng lái tái lập trình hệ thống định vị máy tính để cố tình chuyển hướng và sau đó mất liên lạc.

Các quan chức Mỹ ngày càng nghiêng về giả thuyết chiếc Boeing 777-200 đã bị một người thông thạo công nghệ hàng không điều khiển đi chệch khỏi đường bay ban đầu. Rất có thể chiếc máy tính nằm ở vị trí giữa cơ trưởng và cơ phó chuyến bay MH370 được lập trình sẵn bằng bảy hoặc tám tổ hợp lệnh trên bàn phím.

Chiếc máy tính này được gọi là Hệ thống quản lý bay (FMS). Nó sẽ lập trình trước các quãng đường mà máy bay đi qua. Hiện không rõ hệ thống FMS bị cài đặt lại nhằm chuyển hướng máy bay trước hay sau khi chiếc Boeing 777 rời khỏi đường băng.

Hệ thống máy tính trên chuyến bay MH370 đã được lập trình lại để chuyển hướng. Ảnh: PC Pro

Hôm 15/3, giới chức Malaysia cho biết hệ thống tiếp sóng và một số thiết bị thông tin liên lạc khác đã bị tắt thủ công. Cơ phó Fariq Abdul Hamid là người cuối cùng trong buồng lái nói chuyện với trạm kiểm soát không lưu trên mặt đất. Giám đốc Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya cho rằng Hệ thống Thông báo và Điều khiển Liên lạc tự động (ACARS) có thể bị tắt trước hoặc sau khi ông Hamid nói: “Được rồi, chúc ngủ ngon” qua điện đàm.

Một quan chức Mỹ phát biểu trên tờ The Times rằng việc chiếc máy bay đột ngột đổi hướng đã được báo cáo về một cơ sở bảo trì hệ thống ACARS. Điều này khẳng định chiếc máy bay được tái lập trình trước khi ACARS ngừng hoạt động. Vấn đề nguồn nhiên liệu cũng là một khả năng cần xem xét trong việc góp phần làm chiếc máy bay mất tích.

Điều tra về mô hình tập bay lấy từ nhà của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah MH370 cho thấy, có một phần mềm Microsoft Flight Simulator 2004 với 5 đường băng thực tập: sân bay quốc tế Male ở Maldives, ba sân bay ở Ấn Độ và Sri Lanka và một sân bay thuộc về căn cứ quân sự Mỹ ở Diego Garcia.


Màn hình mô phỏng của phần mềm game-Microsoft Flight Simulator 2004 (loại phần mềm mà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 sử dụng tại nhà)

Theo LĐO/Straits Times

Nguồn:Vietnamnet
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan