Mạng xã hội lượng nhiều, chất ít

02:15 CH @ Thứ Bảy - 02 Tháng Tư, 2016

Sinh vội vã, sống vật vờ - các mạng xã hội Việt Nam đang loay hoay tồn tại, phát triển và nỗ lực tìm hướng đi riêng để thoát khỏi tình trạng ảm đạm, nhất là trước động thái cạnh tranh mạnh mẽ sắp tới đây của Yahoo! (nâng cấp dịch vụ Yahoo!360o)...

Ba năm trở lại đây, cộng đồng cư dân mạng Việt Nam chứng kiến sự xuất hiện của hàng chục mạng xã hội ảo thuần Việt với quy mô lớn như TheGiơiBlog, NgoisaoBlog, CyWorld, ClipVn, Café! TimNhanh, ChuyenDong…Trong khoảng thời gian ấy, các mạng xã hội này đã tạo được uy tín trong cộng đồng blog.

Khái niệm về mạng xã hội - "social network" - là một khái niệm không phải là mới nhưng chỉ rất gần đây mới trở nên phổ biến và thật sự tạo thành một phong trào ở khắp mọi nơi, có thể kể đến nhiều trang phổ biến như MySpace, Facebook, Yahoo! 360 và còn nhiều trang khác nữa. Đó là những trang web cỡ lớn với số lượng thành viên lên đến hàng chục triệu (như Facebook có tổng cộng 30 triệu thành viên tính đến tháng 7 này) và cho phép các thành viên tự bộc lộ về bản thân mình qua những bài viết (dạng blog), ảnh, chia sẽ những cảm nhận của mình và hay đơn giản chỉ là một cách để thông báo tình hình của mình… Điểm khác biệc của các trang này so với các trang blog / diễn đàn khác là ở chỗ nó cho phép các thành viên liên kết và thiết lập quan hệ với các thành viên khác và đây chính là điểm làm cho những mạng này trở nên thú vị hơn các trang blog đơn thuần (như NTV).

Ở Việt Nam, phổ biến và đông nhất vẫn là mạng Yahoo! 360, nhưng điều đó chủ yếu là vì sự phổ biến của Yahoo ở Việt Nam chứ không phải vì sự hấp dẫn của nó (mà là ngược lại - không ai thích giao diện của nó cả). Trong khi đó, những trang xã hội khác như FaceBook và MySpace đơn giản là chưa tồn tại - cũng dễ hiểu vì đây là những trang thiết kế với nội dung dành cho người Mỹ. Điều này khiến ta vẫn tin rằng, chỉ cần có ai đó làm ra được một trang đủ hấp dẫn thì đảm bảo sẽ thu hút được gần như tất cả giới trẻ Việt Nam tham gia.

Như nấm sau mưa

Thông thường, các mạng xã hội lớn đều do một Công ty đứng đằng sau đầu tư mạnh nên tính chuyên nghiệp nổi bật hơn. Chỉ cần nhìn giao diện, các hoạt động online lẫn offline và số lượng thành viên, bạn có thể hiểu được mạng xã hội nào là mạnh, mạng nào yếu.

Đối với các mạng xã hội thuần Việt nổi tiếng, nội dung hoạt động chủ yếu vẫn là diễn đàn online (forum), các trang trao đổi mua bán, trang blog, lưu giữ và gìn thông tin, tán gẫu (chat) như Yahoo? Messenger, các buổi offline. Các cộng đồng mạng vẫn thường tham gia các hoạt động này để kết bạn, giao lưu, trao đổi thông tin, kiến thức.Café! Tìm Nhanh cho phép các thành viên tìm nhạc nhanh chóng, tìm thông tin việc làm, mua sắm tại mục giới thiệu sản phẩm... Các thành viên của Yobanbe có nhiêu chọn lựa với các dịch vụ giải trí như Zing chai, Zing vi deo, Zing MP3, Game... Ban Quản trị của mạng xã hội NgoiSaoBlog lại chú trọng đến chất lượng bài viết và có bệ thống quản lý chặt về nội dung nên cung cấp những bài viết hay, bổ ích.

Ngoài những mạng nói trên còn có một số mạng mới nổi cũng lừng danh không kém như TamTay với các hoạt động offline râm rộ, SanNhac cũng đang trở thành một hiện tượng khi hướng đến một cộng đồng trẻ yêu âm nhạc, thích hát karaoke trực tuyến. . .

Cư dân mạng bối rối chọn “nhà”

Hiện các mạng xã hội mới vẫn tiếp tục ra đời. Sự bùng nổ của các mạng xã hội đã làm cho cư dân mạng bị rối, không biết chọn "nhà" nào để ở. Thành An, một blogger của Diễn đàn ảo Vn Vista, đùa rằng: “ Mỗi mạng đều có những ưu, nhược điểm, khiến tôi - một dân "ai-ti , - cũng không biết phải đăng ký mạng nào?".


Nằm trong những trưởng hợp nói trên phải kể đến sự tụt dốc của một số mạng từng được cho là có tiềm năng phát triển như thegioi...com (hiện xếp thứ 3.100 trong làng web Việt, theo thống kê cửa Alexa) hay Vnwe… cũng đang có dấu hiệu đi xuống.

Đó là chưa kể các mạng xã hội giả danh, tự xưng là mạng xã hội nhưng thật ra chỉ như trang blog, không phải là web 2.0. Chỉ cần tìm kiếm bằng Google, bạn sẽ có được danh sách của nhiều mạng xã hội với những cái tên lạ hoắc, bên trong mạng đó...chẳng có gì!

Chết yểu vì xáo mòn

Ly giải tình trạng đi vào lối mòn của các mạng xã hội trong nước, một số doanh nghiệp kinh doanh mạng xã hội cho rằng các mạng xã hội thuần Việt khá giống mô hình của các mạng xã hội nổi tiếng trên thế giới. Ban đầu, do khái niệm mạng xã hội quá mới, gây tò mò cho cư dân mạng nên sự tương đồng này không thành vấn đề. Về sau, một số mạng xã hội đã biến "cái của người ta thành của mình", đồng thời làm cho mạng xã hội trở nên thuần Việt hơn. Nhưng hiện nay, có quá nhiêu mạng xã hội ra đời với hình thức kinh doanh na ná nhau, nên không giữ chân các thành viên được.

Ngoài ra, gần đây, tại một số mạng xã hội ảo cũng xảy ra xung đột, mâu thuẫn. Cách đây không lâu, cộng đồng cư dân mạng đã xôn xao về vụ "cóp" thông tin thành viên trong một mạng xã hội có tiếng, thậm chí còn sử dụng địa chỉ e-mail của thành viên một cách mờ ám. Sau đó, mạng xã hội này đã bị nhiều thành viên tẩy chay. Từ lạc hướng đi, một số mạng xã hội đối mặt với nguy cơ khai tử. Trong khi các mạng xã hội lớn đang tìm cách làm mới mình để cạnh tranh, các mạng xã hội "hậu sinh" có thể chết yểu bất cứ lúc nào nếu cứ copy lại mô hình các mạng xã hội đã thành công.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Mạng xã hội đang chôn vùi ký ức

    03/03/2016Sacha SeganCác dịch vụ mạng xã hội đang tách rời chúng ta bằng cách phân tán cuộc đời chúng ta thành những ngăn nhỏ. Năm tháng trôi qua, chúng ta sẽ hối tiếc khi cố gắng tìm tòi trong những chiếc hộp kỷ niệm ảo và thấy chúng không có ở đó...
  • Cuộc sống ở xã hội ảo

    22/10/2004Bên cạnh một thế giới thực mà mỗi người đang góp mặt, một thế giới khác cũng có thật và đang tồn tại với đầy đủ các cung bậc của đời thường. Xã hội ấy được tìm thấy trên mạng Internet...