"Hút" độc giả bằng sexy dễ, bằng trí tuệ mới khó

04:01 CH @ Thứ Tư - 22 Tháng Sáu, 2011

Với quan điểm rõ ràng, không ngại đụng chạm; phong cách trả lời thông minh, sắc sảo, đạo diễn Lê Hoàng đã làm hài lòng những bạn đọc tham gia cuộc giao lưu trực tuyến của báo TT&VH với chủ đề "Xin đừng Playboy hóa báo chí".

* Độc giả Mai Thị Hóa: Thưa đạo diễn Lê Hoàng, theo ông thì chuyện gì đang xảy ra với báo chí Việt?

- Câu hỏi này bạn hãy hỏi báo chí Việt chứ sao lại hỏi tôi. Vấn đề của bạn là phải tìm ra 1 tờ nào đó hay 1 cá nhân nào đó mà bạn cho rằng đại diện cho báo chí Việt!

* Độc giả Thanh: Đạo diễn Lê Hoàng là người không dưới một lần cổ súy cho phim ảnh là phải có doanh thu. Báo chí cũng vậy thôi, muốn sống thì phải có doanh thu. Nếu báo chí “Playboy hóa” và sống tốt thì tôi không phản đối, dù tôi chỉ thuộc nhóm nhỏ những người không thích “Playboy hóa” báo chí trong xã hội này. Tôi đề nghị chúng ta không nên phàn nàn, mà hãy chấp nhận và tìm đọc báo nước ngoài đứng đắn. Ý ông thế nào?

- Tôi rất thích câu hỏi của bạn. Đúng là chúng ta phải công bằng. Không gì nguy hiểm bằng cứ đòi hỏi người khác phải đứng đắn trong khi bản thân mỗi chúng ta chưa được như thế. Cuộc sống rất ngắn ngủi và những thứ chưa đứng đắn nhưng than ôi đôi khi lại rất hấp dẫn. Đó là chưa kể nhiều thứ hôm nay là không đứng đắn nhưng khéo ngày mai lại quá cổ hủ. Tuy nhiên, nếu bạn tìm lối thoát ở báo chí nước ngoài thì tôi nghĩ rằng hơi quá cực đoan. Nước ngoài có rất nhiều tờ đứng đắn vô cùng, nhưng cũng có nhiều tờ bậy bạ vô cùng. Hiện nay, chúng ta không thiếu gì những tờ đứng đắn. Chỉ có điều đôi lúc chúng quá chán thôi!

* Độc giả Nguyễn Thành Công: Thưa đạo diễn Lê Hoàng, ông là người "đứng giữa" làng báo chí và làng showbiz, nên chắc ông hiểu dân của cả hai làng. Ông có thể trả lời cho độc giả cho chúng tôi vì sao những người tự coi mình là người đẹp, là nghệ sĩ trẻ hiện nay lại thích "khoe hàng" và một số tờ báo lại thích biến mình thành "sạp bán thịt"?

- Đầu tiên xin chúng ta định nghĩa với nhau thế nào "khoe hàng"?

Chắc bạn cũng biết nghệ sĩ có rất nhiều dạng khác nhau. Có người thể hiện bằng tư tưởng như nhà văn. Có người thể hiện bằng bàn tay ví dụ như hoạ sĩ nhưng cũng có rất nhiều nghệ sĩ chỉ có một phương thức thể hiện duy nhất là dùng hình thể của mình như diễn viên múa, diễn viên kịch, diễn viên điện ảnh, người mẫu... Khi người ta đã dùng cơ thể là 1 công cụ để lao động và để "tuyên ngôn" mọi ý tưởng của mình với xã hội thì việc khai thác đến cùng công cụ đấy, là điều người ta khao khát và hướng tới 1 cách tự nhiên.

Với xu thế của toàn cầu hóa và xu thế ngày càng tự do, cởi mở trong quan niệm và trong cách thể hiện thì việc các nghệ sĩ hình thể ngày càng có nhiều dịp "hở hang" là điều không thể tránh khỏi và theo tôi cũng không có gì đáng phàn nàn. Vấn đề ở chỗ chúng ta phải tiết chế như thế nào cho hợp lý. Nhưng tiến tới sự hợp lý là điều rất khó thực hiện, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác. Cuộc đấu tranh giữa phe "hở hang" và phe "kín đáo" có từ lâu rồi và tôi nói thật lòng là tôi cảm thấy phe hở hang càng ngày càng thắng thế tuy rất chậm và rất khó khăn.

Nhưng chúng ta hãy bình tĩnh. Tôi tin rằng loài người có nhiều thảm hoạ nhưng sexy chưa bao giờ là một thảm hoạ đe dọa sự diệt vong của mọi xã hội. Rất nhiều quốc gia hiện nay sự hở hang còn hơn chúng ta gấp ngàn lần nhưng với sự văn minh cũng hơn chúng ta cả ngàn lần. Ở những quốc gia đó, sexy ở chỗ nào, đứng đắn ở chỗ nào, họ phân biệt rất rành mạch và không để nhầm lẫn.

Cho nên theo tôi, điều nguy hiểm trong vấn đề "playboy hoá" của chúng ta không phải ở mức độ cao thấp của nó mà chính ở mức nhập nhoè của nó. Đáng ra những tờ báo đứng đắn thì phải rất đứng đắn còn những tờ lá cải thì cứ để cho họ lá cải vì có ngăn cũng không ngăn được. Sau khi khoanh vùng như thế mới có thể giáo dục lớp trẻ một cách cụ thể. Cho họ biết đâu là những giới hạn mà họ sẽ vượt qua và đâu là rào cản về đạo đức mà cũng như trình độ khi họ dám vượt.

Vấn đề những người làm rất khó tránh khỏi sự cám dỗ. Đằng sau báo chí cũng chỉ là những con người mà con người thì ai cũng phải đấu tranh, dằn vặt giữa những quan điểm đúng đắn và sự hấp dẫn bản năng. Trong cuộc đấu tranh đó sẽ có những kẻ bị chao đảo, lúc ngã theo phía này lúc ngã theo phía khác tùy theo xu hướng xã hội cũng như... nhu cầu quảng cáo, đó là điều dễ hiểu.

* Độc giả Trần Văn Hùng: Xin được hỏi Đạo diễn Lê Hoàng! Ông có cho rằng sex là một phần tất yếu của cuộc sống và cái gọi là báo lá cải đã làm tốt công việc thông tin về phần tất yếu đó?

- Tôi cho rằng sex là một phần tất yếu của cuộc sống nhưng không phải là một phần tất yếu của tin tức.

* Độc giả MessY: Xin chào đạo diễn Lê Hoàng! Xin ông có biết nền báo chí cách mạng ở nước ta hiện bị chi phối bởi những điều gì không? Những chi phối đó sẽ đưa nền báo chí này tới đâu và liệu xu hướng “Playboy hóa” này sẽ có điểm dừng?

- Nền báo chí cách mạng nếu chân chính thì sẽ không bị chi phối bởi bất cứ vấn đề gì ngoài những vấn đề của cách mạng.

Nhưng có một vị lãnh tụ đã nói: "Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng" do đó tất cả những vấn đề của quần chúng chắc chắn sẽ là những vấn đề của báo chí.

* Độc giả khuyết danh: Thưa đạo diễn Lê Hoàng, khi lướt web, anh có chú ý đến các thông tin "nóng bỏng", "hot" và những bức hình mát mẻ của phụ nữ? Nếu anh không chú ý thì tôi rất nghi ngờ về anh đấy...

- Tôi không những chú ý mà còn đặc biệt chú vì những lý do sau:

1. Tôi là người đàn ông.

2. Tôi là một đạo diễn.

3. Tôi là một người thỉnh thoảng cũng có viết báo.

4. Tôi cũng là một kẻ tầm thường. Cho nên tôi chú ý tất cả những tin mà bạn nói và tôi không xấu hổ vì điều ấy chỉ vì tôi đã ở cái tuổi được phép chú ý và tự cho mình cái quyền (có khi ảo tưởng) là mình rất khó bị lây nhiễm.

* Độc giả Lê Chi: Thân chào đạo diễn Lê Hoàng! Thưa anh, anh là đạo diễn điện ảnh nổi tiếng với bộ phim Gái nhảy - bước ngoặt của điện ảnh Việt Nam trong việc tiếp cận với khán giả. Khi báo chí tiếp cận với độc giả với những "sex", "nude" như hiện nay, anh đánh giá thế nào ạ?

- Tôi đánh giá hai điểm:

1. Báo chí hiện nay đã khác với báo chí ngày trước.

2. Khán giả hiện nay đã khác với khán giả ngày trước.

Và bạn có cho rằng cuộc sống hôm này tồi tệ hơn cuộc sống ngày trước không? Tôi thì không cho như thế!


* Độc giả Kiều Trinh: Đạo diễn Lê Hoàng có nghĩ phim Gái nhảy chính là “Playboy hóa điện ảnh” không ạ?

- Không hề. Bạn đã xem phim ấy chưa? Tôi biết rất nhiều người chỉ đọc cái tên Gái nhảy và đoán về nó, nhưng đến khi tận mắt xem thì ngả ngửa người ra.

* Độc giả Hoàng Mai: Lê Hoàng ơi. Phải chăng cứ có "Sốc, Sex" mới thu hút độc giả? Hay là độc giả bây giờ không quan tâm tới các vấn đề khác mà chỉ muốn xem các hình ảnh "phơi da phơi thịt" cho vui thôi. Ý kiến của anh như thế nào?

- Đúng là sexy dễ thu hút độc giả nhưng chỉ thu hút mắt thôi. Muốn thu hút trí tuệ còn phải làm nhiều hơn thế. Nhưng nếu như trí tuệ kém thoả mãn mắt cũng được rồi.

* Độc giả Thùy Mai: Đạo diễn Lê Hoàng có thấy phát ngán khi ông lướt qua các trang báo mạng hàng ngày mà thấy đề tài hở, khoe hàng, sex tràn ngập? Ông có thể giải thích tại sao?

- Tôi đâu có lướt báo mạng, ai cũng biết tôi không bao giờ sờ vào máy vi tính cả.

* Độc giả MessY: Cảm ơn câu trả lời của Đạo diễn Lê Hoàng. Trên một tờ báo mạng, tôi thấy đăng bài với tít là: "HY lấp ló ngực đầy dù kín như bưng". Nó được hàng ngàn trang web, forum và blog chép lại. Nếu ông có con cái đang ở tuổi vị thành niên và đang đọc bài báo kiểu như vậy, ông sẽ nói gì với con cái mình?

- Tôi chẳng nói gì cả và tôi xin nói thật, vì tôi có 1 đứa con gái, nó đọc hàng ngàn những trang như anh nói, nhưng cũng đọc hàng vạn những trang mà nó thấy đúng. Nó tự thẩm định lấy và cho đến giờ phút này, tôi chưa thấy nó thẩm định sai cái gì.

* Độc giả Mai Thị Lý: Theo nhà báo Lê thị Liên Hoan, cơ quan quản lý báo chí phải làm gì trước thực trạng báo chí ngày càng "sexy" như thế này?

- Tôi rất buồn cười khi bất cứ việc gì xảy ra, việc đầu tiên là cũng cứ đặt vấn đề với người quản lý mà không biết tự giải quyết trước. Theo tôi mỗi tờ báo cần có cách giải quyết riêng của mình rồi sau đấy hãy tính đến một cách giải quyết chung.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sách & Sex

  16/11/2017Phan AnKhi nghe phong phanh rằng người viết bài này sắp đi Hội chợ, ông bạn nằng nặc xin đi theo. Người viết bài này rất ngạc nhiên vì ông bạn vốn không bao giờ quan tâm đến đối tượng của Hội chợ mà nay lại cứ đòi đi. Hóa ra ông bạn nghe nhầm Hội chợ sách thành Hội chơi... sex....
 • Lịch sử - văn hóa và sex trong văn chương

  26/11/2015Nguyễn HòaSự có mặt một cách bất thường của sex trong đời sống văn chương vài năm gần đây đã được lý giải qua những nguyên cớ khác nhau, nhưng tựu trung, những người tán thưởng đều vô tình (cố tình?) lẩn tránh việc còn cần phải xem xét sex từ các quy chiếu văn hóa...
 • Những phát hiện khoa học sexy nhất năm 2010

  13/01/2011L.V. (Theo YourDiscovery)Hãy tắt đèn, đốt nến lên và rót một cốc rượu đầy, chúng ta sẽ bắt đầu điểm lại những phát hiện khoa học sexy nhất trong năm vừa qua...
 • Những bộ phim về tình dục gây nhiều tranh cãi

  01/09/2010Ranh giới mong manh giữa nghệ thuật và sự đồi bại khiêu dâm khiến nhiều bộ phim đề tài này bị phản đối gay gắt. Một vài tác phẩm trong số đó giành được giải thưởng lớn tại những LHP uy tín như Cannes hay Berlin...
 • Sex với những xúc cảm thiêng liêng

  06/06/2009Văn GiáNhững ngày vừa qua, và hiện giờ vẫn chưa hẳn đã chấm dứt, báo giới rộ lên câu chuyện về vấn đề sex trong văn chương. Mỗi người luận giải một cách. Người khắt khe theo lập trường đạo đức truyền thống thì phê phán. Người cởi mở theo tinh thần tân tiến thì tung hô. Lại có người theo phái trung dung, không ra giọng cấm đoán hay ủng hộ, chỉ kêu gọi không lạm dụng sex, không phản lại đạo đức, thuần phong mỹ tục dân tộc... Đây là một vấn đề không dễ bàn. Là kẻ vào cuộc muộn, tôi xin góp thêm một vài suy nghĩ riêng.
 • Khi sinh viên “vùi mình” vào game, vào sex…

  29/08/2008Theo B.H (PhuNuNet)Càng ngày càng có nhiều bạn trẻ trong đó không ít là sinh viên bị ám ảnh bởi quan niệm “trẻ không chơi, già hối hận” và lao vào những cuộc chơi bạt mạng thâu đêm suốt sáng. Không phải họ đang tận dụng tuổi trẻ, họ đang liều lĩnh, phí phạm tuổi xuân thì đúng hơn...
 • Viết về "Sex" để nhanh nổi tiếng?

  01/04/2006Nhà phê bình Vương Trí NhànNhưng nếu mọi người đua nhau nói tới sex, người nào nẩy nổi lên cũng đều là qua con đường sex, và chỉ có vài cây bút bất tài mới dở giọng chính chuyên chê bai sex, thì điều đó chẳng có gì là đáng tự hào ...
 • xem toàn bộ