Làm sách điện tử Microsoft ebook

09:57 CH @ Thứ Ba - 15 Tháng Ba, 2005

Khi sử dụng máy tính, có lẽ bạn cũng biết rằng ngoài định dạng e-book (sách điện tử) PDF của Adobe ra thì còn có một số dạng e-book khác, mà điển hình là định dạng Microsoft eBook (.lit) khá phổ biến hiện nay. Khi công bố định dạng Microsoft eBook, hãng phần mềm nổi tiếng Microsoft chỉ cung cấp chương trình Microsoft Reader dùng để xem và đọc (chuyển văn bản thành âm thanh) cho cả hai hệ máy PC và Pocket PC (tương tự Adobe Reader) mà không cung cấp chương trình hỗ trợ việc chuyển từ các định dạng khác sang .lit (ngoại trừ Microsoft Read in Microsoft Reader tích hợp vào Microsoft Word 2002/2003, tải tại www.microsoft.com/reader/developers/downloads/rmr.asp). Vì lẽ đó, mặc dù định dạng LIT có nhiều ưu điểm vượt trội, bảo mật tốt, tốc độ cao, song lại không phổ biến trong giới IT như PDF của Adobe.

Sau một khoảng thời gian dài tìm kiếm, cuối cùng tôi cũng tìm được chương trình thực hiện công việc chuyển đổi văn bản sang định dạng LIT hết sức chuyên nghiệp, nhanh chóng và thậm chí còn tốt hơn cả Adobe Acrobat Professional nữa.

Xin giới thiệu ReaderWorks 2.0 (www.overdrive.com/readerworks). Hiện tại, chương trình gồm 2 phiên bản là Standard (miễn phí, dung lượng 1,89MB) và Publisher (giá 119 USD, dung lượng 1,71MB). Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng cơ bản chương trình ReaderWorks để tạo tập tin Microsoft eBook.

Tính năng chính của chương trình:

 • Hỗ trợ định dạng Web HTML, Plan Text (ASCII), Microsoft Word Document 2000 trở lên (nếu bạn có văn bản được soạn thảo từ chương trình khác, như Corel WordPerfect thì hãy chyển nó sang định dạng HTML bằng chức năng Save As) và tập tin hình ảnh theo định dạng JPG, PNG, GIF (nếu bạn có tập tin theo định dạng khác thì hãy chuyển nó về 3 định dạng này).
 • Hỗ trợ Unicode rất triệt để (Read in Microsoft Reader không hỗ trợ Unicode).
 • Sử dụng bảng Bookmark có sẵn trong tài liệu Word để xây dựng mục lục cho e-book (thông qua chức năng TOC Wizard).
 • Cho phép người dùng đưa hình ảnh, văn bản thông tin vào thay thế những giá trị mặc định của chương trình (Read in Microsoft Reader không có tính năng này).

Lưu ý: Trước khi cài đặt ReaderWorks, bạn cần vào trang Web của Microsoft tải về và cài đặt chương trình Microsoft Reader (3,58MB), đồng thời có thể cài thêm Microsoft Reader Text-to-Speech package 1.0 (5,88MB) để chương trình đọc tài liệu cho bạn nghe (tiếng Anh, Pháp, Đức).

Thao tác tạo tập tin Microsoft eBook:

 • Bước 0: Bạn phải chuẩn bị trước tất cả trang HTML, văn bản Microsoft Word, văn bản text hay hình ảnh muốn đưa vào tập tin LIT, rồi cho chạy chương trình ReaderWorks. Nếu cửa sổ Quick Start hiện ra thì chọn Blank ReaderWorks Project, nhấn OK để tạo tập tin LIT mới (trường hợp không thấy thì vào menu File, chọn New).
 • Bước 1: Source Files (các file nguồn).

  Nhấp chọn Source Files trong khung bên trái, tại vùng làm việc bên phải, nhấn nút Add. Cửa sổ Add Source Files hiện ra, bạn tìm và chọn các tập tin (theo những định dạng được hỗ trợ) muốn đưa vào e-book. Sau đó nhấn Open.

  Thứ tự tập tin nguồn sẽ quyết định sự hiển thị nội dung trước sau của tập tin LIT. Do đó, để thay đổi thứ tự này, bạn có thể dùng các nút: Move Up (di chuyển lên một cấp), Move Down (di chuyển xuống một cấp), Sort (sắp xếp theo tiêu chí có sẵn trong chương trình).
 • Bước 2: Properties (các thuộc tính)

  Nhấp chọn Properties trong khung bên trái. Tại danh sách Property, bạn lần lượt nhấp chọn từng mục từ trên xuống rồi nhập thông tin cho cho chúng. Tuy có đến 15 mục nhưng bạn chỉ cần cung cấp thông tin cho những mục sau:

  Title: nhập tiêu đề của e-book vào ô Value.

  Creator(s): thông tin tác giả. Bạn nhấp kép vào [new creator] rồi nhập tên tác giả vào ô Name, chọn một chế độ xác thực trong danh sách Role và nhấn OK. Để đưa thêm tên tác giả, bạn cũng làm tương tự.

  Subject(s): chủ đề của e-book. Chương trình có cung cấp sẵn cho bạn 39 chủ đề thông dụng để lựa chọn, tuy nhiên nếu bạn vẫn không tìm thấy một chủ đề ưng ý trong số chúng thì có thể tự tạo chủ đề riêng bằng cách nhấp giá kép vào [new subject], nhập tên chủ đề muốn tạo vào ô Value rồi nhấn OK.

  Description: ghi chú thêm cho e-book.

  Publisher: nhập tên nhà xuất bản e-book vào ô Value.

  Date: nhập ngày xuất bản vào ô Value.

  Language: chọn ngôn ngữ chính của e-book, chương trình cung cấp sẵn tên tất cả các ngôn ngữ có trên thế giới cho bạn lựa chọn.
 • Bước 3: Table of Contents (bảng mục lục)

  Nhấp chọn Table of Contents trong khung bên trái. Bước này cho phép bạn tạo ra mục lục cho e-book, nếu bạn đã có tập tin chứa  mục lục rồi (hỗ trợ tất cả định dạng giống Source Files) thì đánh dấu vào mục Include Table of Contents, rồi nhấn nút “…” bên phải ô nhập liệu.

  Trong trường hợp bạn không có bất kỳ tập tin nào chứa thông tin mục lục của các tập tin đã chọn trong phần Source Files thì vẫn có thể yêu cầu chương trình thực hiện tạo mục lục tự động bằng cách nhấn nút TOC Wizard. Bạn nhập đường dẫn và tên tập tin mục lục (tốt nhất cứ để mặc định), nhấn Next. Giữ những mục được đánh dấu theo mặc định, nhấn Next. Nhập độ sâu của bảng mục lục vào ô TOC level for Word bookmarks rồi nhấn Next. Chọn kiểu trình bày mục lục trong danh sách Style (nếu không thích những kiểu có sẵn thì nhấp New để tự tạo kiểu mới), nhấn Next. Sau thao tác này, hãy đợi vài phút cho quá trình tạo tập tin mục lục hoàn tất (nếu xuất hiện bảng cảnh báo thì nhấn Retry), cuối cùng nhấn Finish.
 • Bước 4: Cover Page (trang bìa)

  Nhấp chọn Cover Page trong khung bên trái. Bước này cho phép bạn đưa hình hoặc nội dung văn bản thay thế những thiết lập mặc định mang tính bản quyền của chương trình. Bạn lần lượt chọn từng mục trong danh sách Cover page element rồi chọn None nếu không muốn hiển thị thông tin này trong tập tin LIT, hoặc chọn Other nếu muốn đưa thông tin cá nhân vào, bây giờ nhấn tiếp nút “…” để chọn tập tin thông tin.
 • Bước 5: Build eBook (làm eBook)

  Sau khi đã cấu hình mọi thứ xong, công việc cuối cùng nhưng rất quan trọng của bạn lúc này là tổng hợp thông tin để tạo thành tập tin e-book LIT. Vì vậy, bạn hãy vào menu File, chọn mục Build eBook (có thể nhấn tổ hợp phím Ctr+B cho nhanh).

  Nhập tên tập tin LIT vào ô Filename, nhấn Next, đợi vài phút cho chương trình làm việc và nhấn nút Finish.
Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung khác