Làm ít được nhiều

08:56 CH @ Thứ Hai - 13 Tháng Mười, 2008

WORK LESS MAKE MORE Làm ít hơn - Hiệu quả hơn là chìa khoá để khai phá tiềm năng sống phong phú của bạn, xin đuợc chia sẻ với bạn đọc cuốn sách hữu dụng này !

Làm ít được nhiều – “Một thiết kế hoàn hảo để sống và làm việc”
Tác giả
: Jennifer White
Phát hành: Công ty Cổ phần sách Thái Hà
Kích cỡ: 13 x 20,5 cm - Số trang: 420
Xuất bản: 10/2008

WORK LESS MAKE MORE
HÃY THAY ĐỔI NGAY TỪ BÂY GIỜ - ĐỂ TỐT HƠN

Theo truyền thuyết của người Hindu, có thời kì con người chúng ta có tất cả sức mạnh tri thức của Đấng Tối Cao. Nhưng theo thời gian, con người chỉ biết hưởng thụ những thứ phàm tục mà quên đi vận dụng trí tuệ sẵn có của mình vào cuộc sống. (Phải chăng điều này vẫn còn đúng đến bây giờ?)

Một ngày nọ, Đấng bề trên gọi thần Brahma đến và cùng Ngài bàn bạc để tìm một nơi kín đáo cất giấu trí tuệ mà chỉ có người kiên trì nhất mới tìm ra được. Ngài cảm thấy thất vọng vì trí tuệ Ngài ban phát rộng rãi cho loài người đã không được họ để mắt đến. Và Ngài biết, chỉ khi con người phải nhọc công đi tìm trí tuệ thì may ra họ mới có thể sử dụng nó đúng mục đích.

Jennifer White một chuyên gia đào tạo về nghệ thuật thành công, người sở hữu thương hiệu Work Less Make More đã chỉ ra rằng bạn không phải trả giá, cũng không phải hi sinh, chỉ đơn giản là bạn cần tìm ra một phương pháp để làm việc tốt hơn, thành công hơn và có một cuộc sống thoải mái hạnh phúc.

Ban đầu, một Đấng bề trên gợi ý: “Chúng ta hãy chôn trí tuệ vào sâu trong lòng đất.”
Nhưng thần Brahma trả lời: “Không được. Sẽ có nhiều người đào xới đất lên và họ sẽ tìm thấy nó.”

Đấng bề trên khác tham gia ý kiến: “Vậy thì chúng ta hãy để trí tuệ trong lòng đại dương sâu thẳm.”

Thần Brahma lại tiếp tục phản đối: “Loài người sẽ học lặn và một ngày nào đó họ sẽ tìm ra.”

Đấng bề trên thứ ba hỏi: “Tại sao chúng ta không cất giấu trí tuệ trên núi cao nhỉ?”

Thần Brahma trả lời: “Không ổn. Loài người có thể chinh phục được dãy núi cao nhất. Ta có một sáng kiến. Hãy giấu trí tuệ vào sâu bên trong mỗi con người. Không bao giờ loài người lại nghĩ ra việc tìm được trí tuệ ở đó cả.”
Và trí tuệ đã được cất giấu trong mỗi con người, cho đến ngày nay.

Như vậy, trong bạn có sẵn mọi hiểu biết, mọi quyền năng để ngay bây giờ, bạn có thể làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng vấn đề là bạn có tri thức, nhưng lại không áp dụng những tri thức mình học hỏi được. Luôn có những thứ cản trở bạn. Ai trong chúng ta cũng đều bị cuộc sống thử thách. Tôi sẽ giúp bạn nhận ra những thử thách này, để từ đó, bạn lên kế hoạch vượt qua, và đối mặt với các thử thách sắp tới.

 • Bạn luôn tập trung vào việc giải quyết những điểm yếu của mình, hoàn thiện những mặt còn yếu kém, chính vì thế bạn không còn thời gian để phát triển những điểm mạnh của mình – những điểm khiến bạn khác biệt với người khác, tạo cho bạn nhiều cơ hội vượt xa những người khác. Hãy trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của mình. Và làm thế nào để thu được lợi ích từ tài năng đó?
 • Ứng dụng Quy luật 80/20 vào công việc và cuộc sống của mình: Thông thường, 20% các sản phẩm đem về 80% giá trị doanh số; và 20% các khách hàng cũng có một vai trò như thế; 20% các tên tội phạm gây ra 80% các vụ phạm pháp; 20% những người sử dụng phương tiện giao thông gây ra 20% tai nạn; 20% của các tấm thảm được 80% các bước chân giẫm lên; và 20% các quần áo của bạn được đem ra mặc trong 80% thời gian …
 • Bạn không thể ôm đồm tất cả mọi việc vào mình, phải biết cách giao phó công việc, và từ chối những việc làm không cần thiết.
  o Biết cách sử dụng thời gian: Tập trung làm những việc quan trọng vào một số ngày nhất định, những ngày khác chỉ làm công việc phụ và nghỉ ngơi.
 • Sắp xếp hồ sơ tài liệu ngăn nắp: tài liệu, thư điện tử…
 • Tập trung nhấn mạnh những điểm nổi bật của chính bạn
 • Sáng tạo đổi mới dựa vào thế mạnh của bản thân và ứng dụng vào công việc của bạn. Luôn tìm ra điểm khác biệt của bản thân với những người khác.
 • Hãy tạo cho mình một môi trường làm việc khơi gợi cảm hứng (màu sắc, ánh sáng, đồ chơi, âm nhạc, hương thơm, nội thất, quần áo…)
 • Xây dựng nguồn dự trữ bằng cách giảm chi phí, thay đổi chiến lược đầu tư, dành 10% thu nhập, cắt giảm chi phí, tạo nhiều nguồn thu nhập khác nhau.
 • Tạo mối quan hệ tốt với gia đình, bạn bè, hàng xóm, khách hàng, đồng nghiệp, đối tác…
 • Biết chấp nhận thất bại và tìm ra được bài học từ sự thất bại.
  Bí quyết để đạt được thành công là biết vận dụng những điều bạn đang học - hoặc đã học - vào cuộc sống. Điều quan trọng là hành động. Ngay cả khi bạn hành động không đúng, thì bạn cũng đang phá vỡ thói quen cũ của mình. Và từ bỏ thói quen cũ cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch Làm ít Được nhiều.

Bạn hãy luôn nhớ rằng, dù tôi có hướng dẫn giỏi đến mấy thì thành công của bạn với mục tiêu Làm ít Được nhiều chỉ hướng đến một điều duy nhất. Khi đi tìm câu trả lời đúng, bạn hãy nhớ lại lời của thần Brahma: “Hãy nhìn vào chính mình”. Tôi có thể cho bạn công cụ để thành công với mục tiêu Làm ít Được nhiều nhưng bạn, và chỉ có bạn, mới là người chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Vì thế tạo dựng một cuộc sống theo ý muốn hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân bạn.

HÃY CHẤP NHẬN RỦI RO CỦA SỰ THAY ĐỔI

Khi cười, có thể bạn bị nhầm là một thằng ngốc

Khi khóc, có thể bạn bị nhầm là một kẻ uỷ mị

Khi thêm việc, có thể bạn phải gánh thêm trách nhiệm

Khi thể hiện cảm xúc, có thể bạn sẽ bộc lộ hết con người mình

Khi trình bày ý tưởng trước mọi người có thể bạn bị đánh cắp ý tưởng

Khi yêu có thể bạn được yêu

Khi sống có thể bạn phải đón nhận cái chết

Khi cố gắng có thể bạn phải đối mặt với thất bại

Nhưng bạn luôn phải chấp nhận những thử thách đó, vì điều nguy hiểm nhất của cuộc sống là bạn không có thử thách nào cả.

Những người không có ước mơ, không hành động và không có của cải là những người bỏ đi. Họ có thể tránh được mất mát và đau khổ, nhưng họ không được học hỏi, không có cảm xúc, không tiến bộ, không được yêu và không được sống.

Bị ràng buộc bởi tư tưởng, họ trở thành nô lệ của cuộc sống.

Họ tự đánh mất tự do của mình

Chỉ có những người dám đối mặt với thử thách mới được tự do.

...


MỤC LỤC

PHẦN I - LÀM ÍT
Chương 1, Nhận biết chướng ngại vật
Chương 2, Hãy theo đuổi những gì bạn làm tốt nhất
Chương 3, Tận dụng sức mạnh của sự tập trung
Chương 4, Kiểm soát cỗ máy thời gian
Chương 5, Nói “có” với bản thân mình
Lời nhắn của tác giả

PHẦN II - ĐƯỢC NHIỀU
Chương 6, Nhân đôi bản thân
Chương 7, Thêm giá trị đáng nhớ cho khách hàng
Chương 8, Sáng tạo, đổi mới và phát triển
Chương 9, Thu nhập cao
Chương 10, Sức mạnh của những mối quan hệ
Những điều suy ngẫm

Đôi điều về tác giả

Jennifer White là người sáng lập và là Chủ tịch của Tập đoàn JWC, hãng đào tạo thành công nổi tiếng với những khách hàng như AT&T, Procter & Gamble (P&G), Fidelity Investments và hàng trăm doanh nghiệp nhỏ khác nữa. Bà và những cộng sự của mình đã hướng dẫn cho những nhà lãnh đạo thành công tạo dựng được sự nghiệp thịnh vượng cũng như cuộc sống khiến họ hài lòng. Chuyên mục của bà, cùng với những lời khuyên sáng tạo dành cho kinh doanh, được hơn 750.000 người đọc mỗi tuần.

Tác giả cũng nhấn mạnh rằng: Đọc là một chuyện nhưng thực hành là chuyện khác. Vấn đề ở chỗ bạn phải áp dụng, đưa nó vào cuộc sống và biến nó thành công cụ của bạn. Vậy, bạn còn chờ gì nữa mà không hành động để làm chủ công việc và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 10 lý do thúc đẩy chúng ta đọc sách

  21/04/2018Lê Quỳnh Mai1) Bồi đắp sự thông minh.
  2) Tạo ra sự tưởng tượng phong phú.
  3) Tăng sự hiểu biết...
 • Chúng ta ngủ quên trên kho báu trí tuệ của nhân loại!

  10/06/2015TS. Nguyễn Xuân XanhHay chúng ta hỏi ngược lại, Việt Nam có được bao nhiêu sách, bao nhiêu thư viện cổ, so với thế giới? Tại sao một dân tộc được cho là hiếu học mà lại ít sách như thế? Tôi chợt nghĩ ra, có lẽ dân ta hiếu học, nhưng thực sự chỉ một “giai cấp” nhỏ nào thôi...
 • Sách không bao giờ cũ

  20/11/2006Hoài ThuBạn là "tuýp" người hoài cổ và muốn tìm lại những cuốn truyện xưa để hồi tưởng và để cho các con cháu mình học? Bạn muốn tìm một cuốn sách nhân bản cách đây vài năm nhưng không còn "ăn hàng" nữa nênngười xuất bản không còn "mặn mà”.Bạn là dân kỹ thuật và muốn tìm những cuốn sách "độc”?
 • Đôi điều về tư tưởng và phương thức đọc sách

  07/11/2006...không có một quy chuẩn nào về chuyện đọc sách, có quyển sách (nhất là nếu được coi là kinh điển) thì nên đọc kĩ, nhưng nhiều quyển thì chỉ cần đọc qua lấy ý chính, mà có khi chỉ cần nghe người khác nói lại là đủ. Cái này là cả một nghệ thuật...
 • Những cuốn sách kinh điển và văn hóa đọc hiện nay

  27/08/2006Như Bìnhd“Muốn có văn hóa thì phải được giáo dục, định hướng, bồi dưỡng nhưng bạn đọc của ta hiện nay phần nhiều bối rối, bất lực và lạc lối giữa biển sách đủ loại, đủ màu sắc, hay-dở, tốt-xấu, thật -giả lẫn lộn”, dịch giả Đoàn Tử Huyến nói...
 • Chuyện lạ có thật: Tâm Việt đào tạo cho KPMG

  23/08/2006Nguyễn Thị Phương MinhRèn như thế nào để ta có được sự mạnh mẽ từ bên trong, để mỗi giây phút của cuộc đời là những giây phút ta được sống hạnh phúc nhất? Gần 70 chuyên gia, lãnh đạo và cán bộ của Tập đoàn đa quốc gia KPMG đã tìm ra câu trả lời đó trong buổi đào tạo về Xây dựng tinh thần đồng đội tổ chức tại khu nghỉ Furama Resort - Đà Nẵng...
 • Bàn về cái đọc của thanh niên

  01/08/2006Ths. Bùi Văn TiếngGunter Grass, nhà văn đoạt giải thưởng Nobel văn chương năm 2004 với tác phẩm nổi tiếng Cái trống thiếc rất có lý khi cho rằng không gì có thể thay thế văn hóa đọc. Ấy vậy mà ở nước ta, cái "không gì có thể thay thế" đó đang trở thành mối bận tâm của các nhà văn hóa cũng như những ai hay ngẫm nghĩ về văn hóa. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin được lạm bàn về một phạm vi nhỏ của văn hóa đọc: vấn đề cái đọc của thanh niên. ..
 • xem toàn bộ

Nội dung khác