Khoảng cách thế hệ, ai là người hoá giải?

02:56 CH @ Thứ Năm - 22 Tháng Mười Hai, 2016

Xung đột thế hệ có thể chỉ là một cuộc tranh luận nảy lửa giữa bố mẹ và con cái, nhưng đôi khi cũng có thể là mâu thuẫn đỉnh điểm phải cần đến sự can thiệp của tòa án.

Những phiên tòa đau đớn

Chị Trần Thị Thu Thủy là thẩm phán đã 12 năm. Trong tất cả các phiên xử chị từng có mặt thì những vụ kiện giữa cha mẹ và con cái bao giờ cũng khiến chị phải đau lòng hơn cả. Có gia đình vì bất lực với con mà phải báo công an đưa con vào trại cai nghiện.

Con trai phần vì cần tiền hút xách, phần vì cho rằng mẹ cha đã chẳng quan tâm đến mình nên một mực đòi bán nhà chia phần. Cha mẹ không đồng ý anh ta vác đơn đi kiện… Có trường hợp em gái kiện anh trai đánh mẹ…

Ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc, người dân vẫn còn kể với nhau về vụ án một người con vác đơn kiện đòi tiền nuôi mẹ. Ông viết trong đơn rất thống thiết yêu cầu tòa án trả lại lẽ công bằng (?) cho 8 năm ròng nuôi mẹ. Ông con tính rất chi tiết số tiền nuôi mỗi ngày là 50.000đ nhân với 8 năm sẽ ra một khoản cần đòi là 146 triệu 50 ngàn đồng.

Khi những xung đột gia đình bị đẩy lên đến đỉnh điểm người ta thường cậy nhờ đến sự can thiệp của tòa án. Nhưng tòa án lương tâm sẽ còn xét xử tội bất hiếu đến nghìn đời sau nữa...

Một 9X đã kỳ công thu thập tất cả các tài liệu về chuyện con ngược đãi mẹ và đưa ra một kết luận: Tất cả những trường hợp con bạc đãi cha mẹ điển hình được báo chí nhắc tới thì người con đều ở tầm tuổi 40-50. Bạn này kết luận: không thể nhắm mắt kết luận cộng dồn 8X, 9X trong nhóm "bọn trẻ bây giờ…".

Nhưng như vậy cũng không có nghĩa là giữa thế hệ 8X, 9X bây giờ với các thế hệ ông bà, bố mẹ của họ hoàn toàn không có khoảng cách hay sự mâu thuẫn.

Nhiều 8X, 9X khi không tìm được tiếng nói đồng thuận từ cha mẹ đã tìm đến giải pháp bỏ nhà đi, hoặc thu mình trong phòng riêng như ốc đảo. Nhiều người trẻ ở thành thị bận rộn với lịch học hành làm việc, vui chơi và dành rất ít thời gian sinh hoạt chung cùng gia đình và càng ít hơn nữa thời gian dành cho việc chia sẻ trao đổi thông tin với cha mẹ.

Họ sống như thể ở trọ trong nhà mình và điều này càng đào sâu thêm hố ngăn cách giữa các thế hệ trong gia đình. Các đề tài nghiên cứu về chủ đề này đều chỉ ra rằng nguyên nhân chính của những xung đột xảy ra là bởi: người trẻ thì sẵn sàng tiếp cận và ủng hộ cái mới, trong khi người già (bố mẹ, ông bà...) thì luôn bảo vệ những điều đã và đang có.

Hãy dành cơ hội cho cha mẹ được hiểu mình

Một chàng trai mải mê với làm ăn, bộn bề công việc đã lâu không được chăm sóc mẹ mình. Và khi anh vội vàng săn sóc mẹ thì mẹ đã lâm bệnh nặng và không còn sống với anh ta được bao lâu nữa. Câu chuyện post lên diễn đàn này làm nhiều người trăn trở.

Không chỉ có những người con tìm đường về với cha mẹ mà các thế hệ mẹ cha ông bà cũng cần trao cho người trẻ cơ hội để hiểu những người đi trước. Các nghiên cứu về xung đột gia đình đều chỉ ra rằng đa số các bậc làm cha làm mẹ ít quan tâm đến các nhu cầu tâm lý của con cháu mình.

Có những bạn chỉ muốn sở hữu một xưởng đóng giày, hay một trại nuôi dế nhưng bố mẹ thì một mực yêu cầu phải trở thành kỹ sư công nghệ thông tin hay cử nhân ngành tài chính. Có những người không muốn đến trường mà dồn sức thực hiện ước mơ của mình trong khi cha mẹ tuyên bố: "Nếu không có bằng ĐH mang về đây thì đừng nghĩ đến chuyện bước vào nhà này".

Chỉ đến khi thành công với cửa hàng "Chấy, nhổ tóc sâu tóc bạc", thì anh chàng Nguyễn Anh Dũng mới hết bị cha mẹ than phiền. Anh chàng này đã từng bỏ học ĐH Ngoại thương giữa chừng để lăn lộn vào Sài Gòn tìm ý tưởng kinh doanh trong sự ngỡ ngàng của cha mẹ. Anh chàng này đã từng nghỉ công việc kinh doanh thuận lợi để đầu tư cho một cửa hàng không giống ai: nhổ tóc bạc...

Để hóa giải xung đột, điều đầu tiên là chia sẻ. Bạn có thể mở lòng mình được chứ?

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Gọi tên và đánh thức cảm hứng thế hệ Y

  12/11/2019Phùng Hồng Minh (Dịch từ The Washington Post)Ngay từ những ngày đầu chiến dịch tranh cử, Obama đã dành rất nhiều ưu ái cho thế hệ Y hay còn được gọi là “thế hệ của những đứa con thiên niên kỷ”...
 • Những giấc mơ từ cha tôi

  22/05/2016Chiến thắng của Barack Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng cũng là sự khẳng định thị trường xuất bản VN quả rất nhạy cảm với thời sự chính trị của... Hoa Kỳ: hiện có ba tập sách về Obama vừa được thực hiện ngay trước khi có kết quả chính thức bầu cử ở Mỹ. Công ty Vina Book đã phối hợp với NXB Văn Học tung ra tập sách của Obama: Những giấc mơ từ cha tôi ngay từ tháng 10...
 • Những xu hướng ra đời từ tháng 5/1968.

  10/11/2008Nhóm phóng viên Quốc tế-Hội nhậpCách đây 40 năm, thế giới bàng hoàng vì các phong trào đấu tranh của sinh viên. Có phong trào đấu tranh thành cuộc cách mạng lớn khiến nhiều hệ thống chính trị Phương Tây phải thay đổi. Nhiều xu hướng, phong cách sống, hệ tư tưởng…..đã được định hình trong năm 1968 ( trước đó, hoặc sau đó một năm). Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam thời ấy cũng có vai trò như một tác nhân quan trọng phía sau những phong trào sinh viên này...
 • Thế hệ sau năm 1968

  06/11/2008Meta WagnerCách đây 40 năm, thế giới bàng hoàng vì các phong trào đấu tranh của sinh viên. Có phong trào đấu tranh đã thành cuộc cách mạng lớn khiến nhiều hệ thống chính trị phương Tây phải thay đổi. Nhiều xu hướng, phong cách sống, hệ tư tưởng… đã được định hình trong năm 1968 (hoặc trước, sau đó một năm).
 • Kỳ 4: Thảm sát Tlatelolco

  06/11/2008Nhóm Phóng viên Quốc tế Hội nhậpNăm 2007, một đài tưởng niệm những nạn nhân của cuộc đàn áp đẫm máu phong trào sinh viên đã khánh thành tại thủ đô Mexico. Nhà văn Elena Poniatowska đã đọc bài diễn văn khánh thành và sau đây là một đoạn trích.
 • Kỳ 3: Mùa hè tình yêu

  06/11/2008Nhóm Phóng viên Quốc tế-Hội nhậpCách đây 40 năm, thế giới bàng hoàng vì các phong trào đấu tranh của sinh viên. Có phong trào đấu tranh thành cuộc cách mạng lớn khiến nhiều hệ thống chính trị Phương Tây phải thay đổi. Nhiều xu hướng, phong cách sống, hệ tư tưởng…..đã được định hình trong năm 1968 ( trước đó, hoặc sau đó 1 năm). Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam thời ấy cũng có vai trò như một tác nhân quan trọng phía sau những phong trào sinh viên này.
 • Kỳ 2: Cuộc nổi dậy chống phụ huynh

  05/11/2008Nhóm Phóng Viên Quốc tế Hội NhậpCách đây 40 năm, thế giới bàng hoàng vì các phong trào đấu tranh của sinh viên. Có phong trào đấu tranh đã thành cuộc cách mạng lớn khiến nhiều hệ thống chính trị phương Tây phải thay đổi. Nhiều xu hướng, phong cách sống, hệ tư tưởng…đã được định hình trong năm 1968 ( hoặc trước, sau đó 1 năm). Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam thời ấy cũng có vai trò như một tác nhân quan trọng phía sau những phong trào sinh viên này.
 • Kỳ 1: Câu chuyện về sự cấp tiến

  04/11/2008Nhóm Phóng viên Quốc tế Hội nhậpCách đây 40 năm, thế giới bàng hoàng vì các phong trào đấu tranh của sinh viên. Có phong trào đấu tranh đã thành cuộc cách mạng lớn khiến nhiều hệ thống chính trị phương Tây phải thay đổi. Nhiều xu hướng, phong cách sống, hệ tư tưởng, ... đã được định hình trong năm 1968 (hoặc trước, sau đó một năm): Cuộc chiến đấu chống Mỹ của nhân dân Việt Nam thời ấy cũng có vai trò như một tác nhân quan trọng phía sau những phong trào sinh viên này.
 • Tin vào thế hệ @

  05/07/2005Liệu có cần thiết phải băn khoăn và lo âu quá nhiều như vậy về một thế hệ mới xuất hiện trong xã hội hay không? Thay vì hồ nghi, xin hãy tin tưởng. Thay vì xét nét chúng ta hãy hướng dẫn họ bằng những tấm gương cả tốt lẫn xấu của các thế hệ đi trước. Tôi rất phục các bậc tiền bối khi quyết định dựng Bia Tiến Sĩ trong Văn Miếu Quốc tử Giám với mục đích để răn đe hậu thế: Người thực tài có công với đất nước sẽ được vinh danh, người không thực tài sẽ chịu nhục vì cái hư danh của mình đến muôn đời...
 • xem toàn bộ