Tổng thống John F. Kennedy: “Rập khuôn là cai tù của tự do“

09:07 CH @ Thứ Tư - 06 Tháng Chín, 2017

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy là ông chủ Nhà Trắng nổi tiếng lịch sử, được công chúng ủng hộ mạnh mẽ với những phát ngôn để đời...

Là ông chủ Nhà Trắng thứ 35 của xứ sở cờ hoa, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy là chính khách trẻ nhất từng giữ chức vụ này. Sinh thời, Tổng thống Kennedy đã có những phát biểu đáng chú ý và nhận được đánh giá cao.
Từ cậu bé ốm yếu trở thành Tổng thống Mỹ
Sinh ngày 29/5/1917 tại bang Massachusetts, John Kennedy là con trai thứ hai của chính khách Joseph P. Kennedy. Ngay từ khi còn nhỏ, Tổng thống Kennedy là một cậu bé hay đau ốm. Khi chưa tròn 3 tuổi, ông chủ Nhà Trắng tương lai đã phải chống chọi lại các căn bệnh: thủy đậu, sởi, ho gà hay sốt ban đỏ.
.
Do xuất thân trong gia đình danh giá nên John Kennedy theo học tại những ngôi trường dành cho giới quý tộc từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, do thường xuyên đau ốm nên ông từng thôi học giữa chừng. Do vậy, để tình hình sức khỏe của con khá hơn, gia đình ông đã chuyển nhà đến những nơi khác nhau tùy vào từng mùa để sự thay đổi khí hậu không quá ảnh hưởng đến ông.

Về sau, John Kennedy khiến cả nhà vô cùng vui mừng khi tốt nghiệp cao trung và tiến thẳng vào ĐH Harvard. Khác với nhiều bạn bè suốt ngày học hành chăm chỉ, ông thường đi đến nhiều nơi và tích lũy được những kinh nghiệm quý giá về chính trị, xã hội tại những nước ông đặt chân đến. Cũng chính vì lý do này mà kết quả học của ông không cao khi chủ yếu được điểm B và C.

Đến năm 1940, ông tốt nghiệp ĐH Harvard với văn bằng chuyên ngành quan hệ quốc tế. Sau khi ra trường, ông gia nhập Hải quân Mỹ và đạt được nhiều thành tựu.

Bức ảnh chụp vợ chồng thượng nghị sĩ Kennedy vào tháng 11/1960.
.
Khi anh trai của John Kennedy qua đời đột ngột, cha của ông đã thuyết phục cậu con trai thứ hai tham gia vào chính trường Mỹ. Bằng tài năng và kinh nghiệm phong phú, ông Kennedy được bầu vào Thượng Nghị Viện Mỹ năm 1952.
Đến năm 1961, John Kennedy đắc cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và trở thành Tổng thống thứ 35 của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Kennedy bị ám sát vào ngày 22/11/1963 là một sự kiện gây chấn động trong lịch sử nước Mỹ và thế giới. Sự ra đi đột ngột của ông khiến công chúng thương tiếc.
.

Con tem 5 cents John Kennedy là con tem bưu chính Mỹ ra 29 tháng năm 1964 nhân sinh nhật lần thứ 47 của ông.

Phát ngôn để đời

Bên cạnh sự nghiệp chính trị đáng chú ý, Tổng thống John Kennedy khiến nhiều người suy ngẫm bởi những phát ngôn giàu tính triết lý và đáng học hỏi.
Một trong những câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống Mỹ này là: "Rập khuôn là cai tù của tự do và là kẻ thù của phát triển".
Theo Tổng thống Kennedy, việc rập khuôn một cách máy móc sẽ đẩy lùi sự phát triển. Con người cần có sự sáng tạo, vận dụng mọi thứ một cách linh hoạt để công việc hiệu quả hơn.
.
Ông chủ Nhà Trắng này còn gây chú ý với câu nói: “Hỡi những người dân Mỹ của tôi, đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho bạn mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho Tổ quốc của mình”.

Đây là một câu nói bất hủ của Tổng thống Kennedy khiến mọi công dân Mỹ phải suy ngẫm trong bài diễn văn tuyên thệ nhậm chức ông chủ Nhà Trắng này ngày 20/1/1961. Ông Kennedy cho rằng, trước khi mỗi người đặt ra câu hỏi Tổ quốc đã làm gì cho mình thì hãy đặt câu hỏi cho bản thân trước rằng mình đã có cống hiến, đóng góp gì cho quê hương. Tổng thống Kennedy còn nhấn mạnh rằng, đừng hỏi nước Mỹ sẽ làm gì cho các bạn mà hãy hỏi chúng ta có thể cùng nhau làm được gì cho tự do của nhân loại. Qua đó, Tổng thống Kennedy kêu gọi người dân Mỹ hãy cống hiến nhiều hơn cho đất nước thay vì chỉ đòi hỏi.

Ngày 15/7/1960, Thượng nghị sĩ John F. Kennedy phát biểu trước các đảng viên đảng Dân chủ và khoảng 65.000 người ở Los Angeles Coliseum về việc ông là ứng cử viên đại diện đảng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 1960.

Tổng thống John F. Kennedy trong phiên họp Quốc hội ở Washington ngày 31/1/1961.
.

Tổng thống Kennedy ngồi trong văn phòng ở Nhà Trắng ngày 6/6/1961 thực hiện buổi thông báo tin tức trên truyền hình và hệ thống radio về cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Nikita Khrushchev tại Vienna và Tổng thống Pháp Charles de Gaulle.
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 3 vị Tổng thống vĩ đại nhất Hoa Kỳ

  05/07/2017Bùi Quang MinhTrong số các đời tổng thống Mỹ qua hơn 200 năm lịch sử, Abraham Lincoln, George Washington và Franklin D. Roosevelt được nhiều học giả đánh giá là có những cống hiến to lớn nhất cho nước Mỹ...
 • Toàn văn diễn văn nhậm chức của Tổng thống Donald Trump

  21/01/2017Lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống Donald Trump đã diễn ra vào lúc 0 giờ ngày 21/1/2017 theo giờ Việt Nam, tức 10 giờ sáng ngày 20/1 theo giờ Washington, Hoa Kỳ....
 • Đối thoại giả tưởng giữa hai tổng thống mới và cũ của nước Mỹ

  19/01/2017Nguyễn Tất ThịnhNửa đêm qua nước Mĩ chuyển giao thành công cho nhiệm kỳ Tổng Thống mới! Tôi theo dõi, có cảm hứng viết bài ' đối thoại' này, chỉ là cách tôi cảm nhận và phản ánh khẩu khí, tâm trạng, ý khí của Tổng Thống cũ và mới. Ngoài ra cũng muốn mô tả văn hoá chính khách đẳng cấp...
 • Tùy bút về bầu cử tổng thống Mỹ

  10/11/2016Nguyễn Tất ThịnhVề cuộc bầu cử ở Mĩ ngày 9/11 hôm qua mà kết cục dành cho D Trump trở thành Tổng Thống thứ 45 cho tôi nhớ một câu trong ngạn ngữ Do Thái : 'con người cứ làm, cứ đoán, còn Thượng Đế chỉ cười' !
 • Hỏi chuyện người Mỹ về bầu cử Tổng thống Mỹ

  05/11/2016Nguyễn Tất ThịnhBầu cử Tổng Thống Mĩ: thực sẽ ảnh hưởng đến nhiều Quốc gia, thậm chí gia đình chúng ta... hơn nữa thêm hiểu hơn về cách của một Đất nước chọn ra người 'số Một' như thế nào.
 • Tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống

  29/09/2016Nguyễn Tất ThịnhTôi chọn cách viết 'mô phỏng' cuộc tranh luận mở đó (phản ánh được ai là ai, cũng như văn hoá chính trị Mỹ, của người Mỹ)...
 • Về bầu cử tân Tổng thống Mĩ

  24/06/2016Nguyễn Tất ThịnhTrong bài này tôi không đề cập đến tiến trình kỹ thuật cũng như các khía cạnh pháp lý của việc bầu cử Tổng thống Mĩ, mà đặt ra những suy nghĩ từ đó...
 • Lời nói chuyện của Tổng thống Obama cùng các bạn trẻ YSEALI

  30/05/2016Nam Hoàng dịchMột trong những điều làm tôi hứng thú nhất trong những chuyến đi ra nước ngoài là được ra khỏi những văn phòng chính phủ và có thời gian với các bạn trẻ như các bạn. Điều đó là niềm vui. Nó mang đến cho tôi sự lạc quan phi thường về tương lai...
 • Đến như Tổng thống Hoa Kỳ vẫn phải giản dị và dân chủ...

  27/05/2016Văn Hùng - Kiều KhảiTừ cái nhìn của một nhà nghiên cứu, NNVN đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Trần Bạt xung quanh chuyến thăm của ông Obama...
 • Bài phát biểu tuyệt vời của Tổng thống Mỹ Obama trước sinh viên, trí thức Việt Nam

  27/05/2016Bài phát biểu của một người nước ngoài, một người Mỹ, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ. Xin mời hãy đọc và đọc lại nhiều lần!
 • Thư gửi con gái của tổng thống đắc cử Barack Obama

  22/05/2016Thanh Tuấn dịchNgày 20-1 tới, ông Barack Obama sẽ chính thức nhậm chức tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Nhân dịp lịch sử này, Tổng thống Obama đã viết thư cho hai cô con gái. Bức thư được tạp chí Parade đăng lại.
 • Chia sẻ giả tưởng giữa hai Tổng Thống

  09/02/2015Nguyễn Tất ThịnhTôi viết giả định đối thoại dưới đây như cá nhân tôi muốn nói : phải đợi thêm một thời gian nữa, và mong rằng Mĩ và Nga đừng thêm gì thái quá mà mất kiểm soát!
 • Nước Mỹ qua những bài Diễn văn Tổng thống

  24/02/2014Có thể nói rằng, lịch sử chính trị Hoa Kỳ đã được tái hiện một cách đầy đủ và sinh động thông qua những bài diễn văn của các đời Tổng thống. Trong những thời điểm khó khăn, một số Tổng thống đã khéo léo sử dụng các bài diễn văn để "lên dây cót"...
 • Những tổng thống - vua

  24/02/2014Nguyễn Ngọc HùngThế giới Ả Rập nổi tiếng với những chế độ và những “nhà cách mạng” cầm quyền suốt đời...
 • Về cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ

  14/04/2008TS. Ngô thanh NhànHồn Việt đã có cuộc phỏng vấn về chủ đề này đối với một số bạn đọc Hồn Việt tại Mỹ và ngay lập tức, TS Ngô Thanh Nhàn (New York University) và GS. Sophie Quinn - Judge (Temple University) đã trả lời. Các vấn đề mà hai vị đặt ra rất sâu sắc và mới...
 • Thư của cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai theo học

  12/11/2005Duy Hữu dịchxin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực, cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ gặp một nhà lãnh đạo tận tâm.
 • xem toàn bộ