Học thi!

03:51 CH @ Chủ Nhật - 04 Tháng Giêng, 2004

Cả xóm ai cũng than phiền về chuyện đề cương dài dằng dặc và nhiều từ ngữ lạ hoắc lạ huơ với đám trẻ đang thời kỳ nghịch bẩn này. Nếu như môn sức khỏe lớp 3 các cháu đã được nhắc đến đạm, đường, chất béo, protid, protein và gần chục loại vitamin thì môn tự nhiên xã hội lớp 3 cũng dài ngoằng không kém. Nào là cây xanh hút khí cacbônic nhả ra ôxy, nào là chất diệp lục, nào là muối khoáng, nào là cơ quan sinh sản của cây, nào là giâm cành, chiết cành, nào là hoa violet, nào là hoa hồng Nhật Bản... Cầm đề cương của các cháu mà tôi còn hoa cả mắt nữa là.

Bản thân người viết bài lắm lúc cũng phải hoảng lên vì tình trạng học vẹt của con mình bởi chỉ cần hỏi “ngang xương” cháu một câu trong đề cương là cháu tịt cứng. Vậy mà đi thi cháu nào cháu ấy làm được hết. Không xuất sắc thì cũng tiên tiến chứ hiếm cháu phải rớt vào hạng trung bình...
Luẩn quẩn loanh quanh tôi lại nhớ đến tuổi thơ mình hàng chục năm về trước.

Hồi đó học thi đâu phải như bây giờ. Làm gì có chuyện đề cương như thế này. Thay vì soạn đề cương, cuối mỗi chương và cuối mỗi kỳ các giáo viên đều dành một số tiết nhất định để ôn lại toàn bộ chương trình cho học sinh. Được củng cố kiến thức căn bản trong đầu (và nhiều khi cả thực tế từ các giờ ngoại khóa), khi đi thi học sinh chỉ cần làm đúng ý là được, đâu cần phải học vẹt như bây giờ.

Còn hiện nay, do không có thời gian ôn luyện cho học trò nên giáo viên cứ soạn đề cương và tha hồ photocopy phân phát cho học sinh. Và có lẽ cũng tại đề cương mà một số giáo viên cho biết ngày nay họ vẫn chấm bài bằng cách nhìn đoạn đầu, đoạn cuối và dùng gang tay để cho điểm học sinh!

Học kiểu ấy thì đề cương kiểu ấy, thi kiểu ấy và chất lượng kiểu ấy. Đó là lý luận rất logic mà mọi người đã, đang và sẽ biết. Con gái tôi là một ví dụ, cháu vẫn thường xuyên học vẹt và vẫn thường xuyên được điểm cao nhưng chỉ cần hai ngày sau khi thi hỏi lại nội dung ấy là đã quên tất cả!

NGỌC LUẬN

LinkedInPinterestCập nhật lúc: