Hoa xuân

02:32 CH @ Thứ Tư - 07 Tháng Hai, 2007

NgườiViệt có cái thú chơi hoa Tết rất tao nhã, tinh tế mang nét độc đáo phong cách Á Đông. Mỗi cánh hoa mỏng manh thầm nói bao điều… Tết sắp đến rồi! Ngày nào cũng xé lịch, nhưng khi hoa về trên phố mới thấy nôn nao và bận rộn. Bận bịu trình bày báo Tết. Dọn dẹp cơ quan, trang hoàng nhà cửa, sắm sửa Tết. Túi bụi cắm mặt vào những công việc cuối năm. Ngẩng lên bỗng ngợp thở, ngây ngất, con đường đến toà báo ngập tràn cây cảnh, hoa tươi rực rỡ sắc màu.

Hương xuân đã về thơm những mái nhà, nhành cây. Những nẻo đường tưng bừng muôn sắc hoa. Lắng lòng tôi đếm bước thời gian chợt nghe hơi thở mùa xuân, cảm nhận niềm riêng trước sự giao cảm của đất trời. Khi vòng quay thời gian sắp đi qua 365 ngày. Những cánh én từ phương Bắc quay về, ta lại được đắm mình du xuân với bao ước mơ cháy bỏng. Mùa xuân, mùa của sinh sôi vĩnh hằng, mùa của trăm hoa đua nở, xuân đến chín ửng má hồng mà XuânDiệu đá từng khát khao:

HỡiXuân hồng
Ta muốn cắn vào người

Mối loài hoa mang đến một huơng sắc riêng cho bức họa ngày xuân. Thảo nào XuânDiệu vội vàng, cuống quýt:

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho huơng đừng bay đi.

Còn tôi sững sờvà sướng điên lên với cái đẹp muôn lời đó. Chút buồn sắp thêm một tuổi biến đâu mất. Mùa xuân quá là ngọt ngào, vì sự đoàn tự sum vầy, vì dịp này nhưng con đường khô khóc bê tông mới trở thành những dòng sông hoa uốn lượn rực rỡ. Một cành đào cũng đã làm nên phong vị Tết. Đào được ví như cốt cách người quân tử, vượt qua cô đơn giá lạnh mà tấm thân khô gầy vẫn giữ nguyên sắc màu cho hoa. Xuân cũng là mùa hoa cúc. Trong muôn vàn loài hoa, cúc được xếp vào hàng tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) . Cúc phong phú về chủng loại và đậm đà hương sác. Cúc đẹp bởi sự giản dị khiêm nhường làm cho không gian mùa xuân thêm đằm thắm và lưu luyến...

Khoảnh khác khi xuân đến, đắm mình trong phiên chợ hoa xuân, giữa những khuôn mặt náo nức tràn trề hạnh phúc. Hãy chọn đi, chọn cho gia đình, cho người thân yêu một nhành hoa. Cò thể là cành đào mang hơi thở mùa xuân, một nhành mai tinh khiết, một đóa hoa hồng cho tình yêu bất diệt, hay một bình gốm vỗ về mềm vui xuân... Nào ai biết, chi có bạn mới hiểu mùa xuân trong mình đang trào dâng cảm xúc. Và chúng ta sẽ chào đón năm mới trong khúc tình ca mùa xuân với hoa có ngày mới, với nhưng yêu thương không cứ theo mùa. Một bông hoa vừa hé nụ, một ngọn gió đêm trong lành, hay nỗi nhớ da diết về chốn quê và một niềm mong đoàn tụ, một ước mơ riêng chung, cho tâm hồn tất cả những ai đồng điệu.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: