Hàn gắn và tha thứ

04:04 CH @ Thứ Tư - 04 Tháng Mười Một, 2009

Ở Việt Nam, cả xã hội đều lên án hành vi đánh đập bé Bình trong suốt 10 năm của cặp vợ chồng bán phở, mẹ bé Hảo bạo hành bé rất dã man mặc dù bé mới 4 tuổi... những lời chỉ trích, những lời kêu gọi bảo vệ trẻ em được đưa ra rất nhiều trên tất cả các phương tiện truyền thông.

Xã hội lên án hành động dã man, đồng cảm và thương xót cho những số phận bất hạnh đó. Và có lẽ, khi gặp nhân vật Tôi trong Hàn gắn và tha thứ chắc hẳn mỗi người trong chúng ta còn cảm thương hơn biết bao lần. Bởi trong xã hội mà nhân vội Tôi đang sống, những hành vi lạm dụng đó được thừa nhận, nó được coi là một điều đương nhiên. Một nạn nhân trong xã hội đó là Nancy - nhân vật Tôi hơn 5 năm trời bị bố dượng bạo hành, không được ai quan tâm và chia sẻ.

Câu chuyện của Nancy là một câu chuyện buồn. Nancy và các em bị bố dượng đã bạo hành, bà mẹ thì để người khác ngược đãi con cái mình như đó là một lẽ tất nhiên, một phương cách giáo dục. Tại sao những chuyện này lại xảy ra? Tại sao những nỗi đau trên thế giới này vẫn tồn tại? Có người cho rằng nỗi đau là một phần trong cuộc sống. Tuy nhiên, câu trả lời này cũng chỉ là một sự an ủi nhỏ nhoi đối với những đứa trẻ phải lớn lên trong sự bạo hành.

Toàn bộ câu chuyện, Nancy Richards kể về tuổi thơ bị ngược đãi của mình và quá trình hàn gắn vết thương lòng, hành trình kiếm tìm sự chia sẻ, kiếm tìm sự thật giúp cô có thể tha thứ được cho những người đã từng khiến cô bị tổn thương. Cô đã thật dũng cảm khi dám đứng lên phá vỡ bầu không khí nặng nề trong gia đình và kể sự thật về tuổi thơ cay đắng của mình. Mặc dù, bị các thành viên khác trong gia đình phản đối, nhưng cô cũng tìm được những người lắng nghe, tin tưởng và ủng hộ. Cô đã chiến thắng sự cám dỗ để "tha thứ và lãng quên" bởi cô biết rằng nó sẽ hàn gắn được những vết thương lòng. Cô đã cố gắng quan tâm, chăm sóc bản thân và nuôi dạy những đứa con của mình trưởng thành trong môi trường lành mạnh và tràn ngập tình yêu thương. Tất cả những điều này đã góp phần hàn gắn vết thương lòng của cô, giúp cô có thể tha thứ cho những người đã từng làm cô tổn thương và tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Nancy đã chọn cho mình một con đường, đó là "hàn gắn và tha thứ". Tha thứ không phải là điều bắt buộc đối với những ai đã từng bị tổn thương bởi vì với họ đó là một điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nó vẫn có thể xảy ra. Cuốn sách là một minh chứng về khả năng hàn gắn và tha thứ của con người.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tôi học được rằng...

  15/09/2019Tôi học được rằng:
  Có những điều dù ta chỉ làm trong khoảnh khắc nhưng lại làm ta đau lòng cả đời.
  Tôi học được rằng: Mỗi khi xa rời người thân yêu, hãy luôn nói lời thương yêu nhất, bởi có thể đó là lần cuối ta gặp họ.
 • Sự tha thứ

  17/06/2017Nguyễn Ngọc BíchSự tha thứ là điều người ta bàn bạc khi nói về đạo đức như là một phạm trù đạo đức liên quan tới con tim chứ không phải lý trí của con người. Về mặt tâm lý, tha thứ có hai mức độ. Thứ nhất là khi nhớ đến ai đã làm một điều gì sai phạm với mình thì ta không nghĩ đến việc trả đũa lại. Thứ hai, cũng trường hợp như vậy nhưng người sai phạm lại còn đến nhờ mình giúp họ một việc gì đó. Khi ấy mình chăng những phải quên việc sai trái, mà lại còn phải làm như đã được nhờ...
 • Sống đẹp, sống có ích

  27/07/2016Đặng Kim Cúc, Nguyễn Văn KhởiLại nhớ đến câu hỏi lớn của nhà thơ Cách mạng Tố Hữu: "Ơi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn ?" lại càng là một khái niệm trừu tượng mà mỗi người có một cách hiểu riêng. Những hành động như trên liệu có phải là "sống đẹp”? Mỗi người phải làm thế nào để "sống cho đẹp"?
 • Sống với niềm vui mỗi ngày

  25/10/2013Hầu hết chúng ta đều coi niềm vui là điều quý giá mà ai cũng cần tạo ra hoặc tìm kiếm. Chúng ta thường cho rằng chỉ một số người đặc biệt, hoặc một vài hoạt động chuyên biệt, mới có khả năng tạo ra niềm vui. Nhưng thật sự là ta có thể khiến cho bản thân được vui vẻ, hạnh phúc trước áp lực của cuộc sống hiện đại ngày càng khắc nghiệt này. Và thông điệp được chuyển tải qua cuốn sách là: Niềm vui không phải ở đâu xa xôi để ta phải tìm kiếm, niềm vui ở ngay trong bản thân mỗi người.
 • Tôi là con gái của mẹ tôi

  20/10/2009Iris KnasnowCuốn sách này cũng được viết ra từ người con gái đã trải qua hành trình khó nhọc từ tuổi thơ với những tình cảm đầy mâu thuẫn. Khi bước vào tuổi trung niên cô đã nhận ra giá trị và sợi dây tinh thần mỏng manh nhưng vô cùng bền chặt của tình mẫu tử. Những trăn trở ấy đã thôi thúc cô kể cho chúng ta nghe những câu chuyện về những hoàn cảnh mẹ - con gái khác để một lần nữa khẳng định mối quan hệ mẹ - con gái có phức tạp như thế nào, có chứa đựng nhiều xung đột thì không ai có thể phủ nhận được mối ràng buộc bền chặt này.
 • Giã biệt bóng tối

  25/05/2008Đầu tháng 3-2008, Tạ Duy Anh trình làng tiểu thuyết Giã biệt bóng tối do NXB Hội Nhà văn ấn hành. Nổi danh ngay từ truyện ngắn đầu tiên Bước qua lời nguyền, nhà văn Tạ Duy Anh thường mang lại cho đời sống văn chương không ít xôn xao mỗi khi tung ra tác phẩm mới...
 • Trừng phạt học trò

  19/05/2007TS. Nguyễn Quang ADư luận lại xôn xao và phẫn nộ vì những vụ trừng phạt, làm nhục học sinh. Một cháu bé lớp 5 ở Châu Thành (Đồng Tháp) do bị nghi lấy cắp 47.800 đồng nên bị nhiều tầng nhiều lớp "hỏi cung" đã hoảng loạn, trở nên ngây ngô, và phải đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị.
 • Khi trí thức bụp vợ

  06/09/2006Phư ChuThất học, thất nghiệp, thất bại… là những nguyên nhân khiến cho các ông chồng hay dễ nổi sùng, dễ nổi nóng, và dễ “động thủ" với vợ (chứ đâu có dám với người khác)...
 • xem toàn bộ