Dokéo: Bách khoa thư cho thế hệ tương lai

08:15 CH @ Thứ Sáu - 24 Tháng Giêng, 2020

Cần phải chuẩn bị cho trẻ em những kiến thức đầy đủ cho tương lai - nơi mà ở đó - chúng sẽ phải đối mặt với nhiều di sản hoang tàn do cha ông để lại.


Tên gốc tiếng Pháp là "Dokéo 9-12 ans : L'enyclopédie nouvelle génération", tác phẩm không đồ sộ nhưng người đọc sẽ kinh ngạc về lượng thông tin mà nó mang lại. Một nhóm tác giả gồm các nhà khoa học hàng đầu và họa sĩ Pháp lên tới hơn 70 người, mất 2 năm để viết Bách khoa thư thế hệ mới dành cho các học sinh nhỏ tuổi.

Cuốn sách chỉ dày khoảng 400 trang (ngắn gọn với một bách khoa thư). Mỗi trang chứa tới hàng chục hình vẽ và chú thích về một thời kì lịch sử, một phát minh hoặc một ngành khoa học. Dành cho trẻ em từ 9 đến 12 tuổi, ước tính khối lượng kiến thức mà Dokéo cung cấp bằng 3 - 4 năm học trong nhà trường phổ thông Việt Nam hiện nay. Thậm chí còn hơn thế nữa.

Bìa cuốn sách "Dokéo: Bách khoa thư thế hệ mới"
Giá bìa 330.000 VNĐ
Giá bìa 300.000 VNĐ
.
Đăng ký mua theo mobile: 0903. 205. 306
hoặc
inbox theo : facebook.com/MinhChungTa
.Bài dạy về ăn uống và hệ tiêu hóa


Trang dạy về những nhân vật thần thoại, cổ tích


Trang dạy về thời kỳ văn hóa Phục hưng


Trang dạy về đức tin, tôn giáo


Trang nội dung của Dokéo - chủ biên Philippe Dubois


"Dokéo: Bách khoa thư thế hệ mới" phân làm 7 chủ đề: Động vật và thực vật, Khoa học về Trái Đất, Cơ thể người, Khoa học và kĩ thuật, Lịch sử, Thế giới ngày nay, Nghệ thuật, giải trí, thể thao.

Nếu liên tưởng với các môn học như trong nhà trường, thì nó tương đương bộ môn: lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học, sinh học, nhân học, tự nhiên học và văn hóa. Mỗi chuyên mục được viết chuyên trách bởi từ 1 đến 4 tác giả (trong đó có những tác giả lớn như François Aulas, Michèle Longour, Collectif...) đi kèm với đó là 58 họa sĩ chịu trách nhiệm minh họa cho cuốn sách. Bản dịch tiếng Việt cũng sử dụng người dịch riêng cho mỗi chuyên mục để đảm bảo sự chính xác của nội dung.


Trang dạy về nhạc cụ, âm nhạc


Trang dạy về kỹ thuật điện ảnh


Trang dạy về các môn thi đấu thể thao

Sách gốc được xuất bản tại Pháp năm 2011, cuối tháng 05/2013, phiên bản tiếng Việt ra đời. Nó đáp ứng được sự cập nhật của thông tin khoa học - một trong những tiêu chí quan trọng nhất, đồng thời, có lối trình bày thực sự súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu, có tính hệ thống với nhiều hình minh họa.

Những trang sách - Mục Động vật, Thực vật

Tiếng là dành cho trẻ em, tuy nhiên cuốn sách chứa đựng rất nhiều thông tin mới và bổ ích mà không phải người lớn nào cũng biết. Nó cũng giới thiệu khái quát các ngành khoa học mới như công nghệ nano, năng lượng hạt nhân, các yếu tố văn hóa, tôn giáo, nhân quyền... biến đổi suốt chiều dài lịch sử.

Thông tin trong tác phẩm là đáng tin cậy, phong phú, thiết thực và gắn bó với đời sống hàng ngày. Cái nhìn xuyên suốt chiều lịch sử sẽ khiến các em yêu thích thế giới tự nhiên, yêu thích tìm hiểu và khám phá khoa học kĩ thuật (thứ phát triển mạnh trên thế giới và phát triển yếu ở VN).

Các em có thể được trang bị những kiến thức về tôn giáo, chính trị, mặt trái và mặt phải của khoa học và kĩ thuật, biết đặt câu hỏi về khúc mắc của các hình thái xã hội trên thế giới... những điều vốn không được học trên ghế nhà trường.

Trang trong - chuyên mục Khoa học về Trái Đất


Trang về hiện tượng biến đổi khí hậu


Trang về các kỹ thuật tương lai

Rất nhiều suy nghĩ có thể thay đổi và ứng dụng ngay vào đời sống sau khi đọc xong cuốn sách này; đơn giản nhất như ý thức tiết kiệm năng lượng và nguồn nước.

Người đọc sẽ biết rằng chỉ 2,8% lượng nước trên hành tinh là nước ngọt và chỉ một phần nhỏ trong đó được dùng cho nhu cầu sinh hoạt. Ngày càng hiếm hoi, nước có thể đe dọa đến an ninh quốc gia và là nguồn gốc cho các cuộc chiến ở Châu Phi và Trung Đông. Tương tự như nước, cuốn bách khoa thư còn dự báo đến năm 2020, dầu mỏ sẽ trở nên cực kì khan hiếm tạo nên một cơn khát năng lượng đến cháy bỏng.

Dokéo chắc hẳn sẽ có mặt trong danh sách những tác phẩm dịch quan trọng nhất trong năm nay tại Việt Nam. Cần phải chuẩn bị cho trẻ em những kiến thức đầy đủ cho thế giới tương lai - nơi mà ở đó - chúng sẽ phải đối mặt với nhiều di sản hoang tàn do cha ông để lại.


Về cuộc cách mạng Pháp


Về cuộc cách mạng công nghiệp

Trang trong - Mục Lịch sử


Trang trong - Mục Thế giới ngày nay


Trang về cuộc sống trong các thành phố


Sống trong thành phố New York


Sống tại Nhật bản

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Giáo dục phải dạy trẻ em tư duy

    11/10/2014Phạm Anh TuấnBài phỏng vấn Philippe Meirieu và Marcel Gauchet do Báo Le Monde (Pháp) thực hiện và được đăng ngày 2/9/2011 trong khuôn khổ cuộc tranh luận mang chủ đề Làm thế nào để thay đổi nhà trường...
  • “Tôi vẫn thích đọc sách in…”

    03/08/2009PGS-TS. Phạm Văn TìnhChúng ta thường tin rằng, sách in là sản phẩm trí tuệ tuyệt vời nhất của nhân loại và nó giữ một vị trí xứng đáng trong mọi nền văn hóa đọc trên khắp thế giới nhưng hiện nay, với sự phát triển nhanh, tiện lợi của mạng Internet thì sách in có còn là sự lựa chọn của đại đa số độc giả…?
  • Tương lai của Khai Sáng? (*)

    25/07/2009Bùi Văn Nam SơnNguyên tắc của truyền thống Khai sáng là không xem người khác có “ít” lý tính hơn mình, rằng có thể phản bác nhau bằng lập luận chứ không được quy kết bản chất của người khác vào “trục ác”; để từ đó, phân biệt sự Khai sáng với lịch sử của nó và không xem Khai sáng là một công cuộc “nhất thành bất biến” hoặc có thể xoay ngược lại kim đồng hồ.