Độc đáo tủ sách công cộng ở Đức...

06:33 CH @ Thứ Năm - 24 Tháng Bảy, 2014

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, người ta chỉ cần ngồi ở nhà vẫn có thể đọc được những cuốn sách mình thích. Tuy nhiên ở Đức lại không hẳn vậy. Những tủ sách công cộng đang mọc lên khắp nơi khi mọi người có thể mượn những cuốn sách phù hợp với sở thích hoặc tặng lại những cuốn sách mình đã đọc.

Một trong những nơi có nhiều tủ sách công cộng nhất ở Đức là Quảng trường GoltsteinForum ở TP Cologne. Với nguyên tắc hoạt động thật đơn giản, bạn lấy một cuốn sách miễn phí và để lại cuốn sách đã đọc. Ý tưởng độc đáo này ngày càng phát huy hiệu quả khi các tủ sách công cộng không chỉ luôn đầy ắp mà chúng còn được giữ sạch sẽ, gọn gàng. Đến với những tủ sách này, người đọc có thể tìm thấy cả những cuốn sách bán chạy nhất của Tom Clancy, Helen Fielding và Dan Brown. Bạn có thể tìm thấy sách hướng dẫn du lịch đến nhiều thành phố, đặc biệt có cả sách về chế độ ăn kiêng hoặc dạy cách làm đồ gỗ và tác phẩm của tác giả nổi tiếng nhiều thập kỷ trước như của de Beauvoir, Balzac và Proust… Song, điều thú vị nhất là khi mượn những cuốn sách này bạn không cần phải đăng ký, không có ngày hết hạn và có thể mang đi bao nhiêu tùy thích.

Dự án này là nhằm vào tất cả những ai thích đọc mà không cần quan tâm đến tuổi tác hay trình độ. Tủ sách luôn mở cửa chào đón tất cả mọi người” - ông Michael Aubermann, Hiệp hội công dân Cologne – đơn vị giám sát các tủ sách công cộng nói. Ông cho biết, đây là dự án Bucherschrank, có nghĩa là nước Đức với các tủ sách. Theo ông, những tủ sách công cộng này được các nhóm tình nguyện viên địa phương hỗ trợ rất nhiều. Họ thường xuyên có mặt để sắp xếp lại những cuốn sách cho ngay ngắn và bỏ đi những cuốn bị rách. Hiện ở hầu khắp các thành phố lớn như Berlin, Hanover, Bonn, thậm chí cả những vùng ngoại ô đã xuất hiện những tủ sách công cộng kiểu này.

Mỗi tủ sách này chứa được khoảng 200 cuốn và mất khoảng 6 tuần để người ta chất đầy những cuốn sách mới vào các ngăn. “Tôi luôn tìm thấy một cuốn sách thú vị bởi ở đây có nhiều lựa chọn” – một cô gái vừa chọn cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Dan Brown ra khỏi kệ, nói. Cô là một trong những “mọt sách” thường xuyên, thậm chí hằng ngày đến đây để tìm sách mới. Với những độc giả thường xuyên đến đây, dự án này thực sự tuyệt vời bởi không phải ai cũng có nhiều tiền để mua những cuốn sách mới. Các hiệu sách thương mại và các nhà bán lẻ trực tuyến cũng ủng hộ ý tưởng trao đổi sách miễn phí này. “Chúng tôi thấy dự án này thúc đẩy doanh số bán hàng hơn là cạnh tranh” – ông Elmar Muether, người quản lý chi nhánh một cửa hàng sách Mayersche Buchhandlung ở Cologne nói.

Không chỉ dừng lại ở những tủ sách công cộng độc đáo. Nhằm khuyến khích nhiều người sử dụng điện thoại công cộng cũng như gìn giữ nét văn hóa đọc sách, một dự án mới vừa biến những buồng điện thoại ở thủ đô Berlin của Đức thành những thư viện mini thật độc đáo. Sascha Groddeck và các đồng nghiệp của anh ở Viện Phát triển giáo dục và văn hóa Berlin đã bắt đầu thực hiện ý tưởng tạo nên những buồng điện thoại công cộng chứa đầy sách từ hơn một năm nay để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn. Đến nay, trên khắp thủ đô Berlin đã có hơn 3.000 buồng điện thoại như thế với đủ thể loại sách dành cho những người thích đọc. Đến với những buồng điện thoại này mọi người sẽ được đọc sách miễn phí hay thậm chí có thể mượn sách về nhà. Groddeck cho rằng, việc đọc sách rất hữu ích đối với chúng ta ngay cả trong thế kỷ XXI khi mà những cuốn sách đang dần được thay thế bằng các công nghệ hiện đại như internet hay máy tính bảng.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • "Bệnh lười đọc" của sinh viên

  03/07/2018Hà Ánh ghiLười đọc... " là lời tự thú của nhiều sinh viên thời hiện đại. Khảo sát ngẫu nhiên một số sinh viên các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM về việc đọc sách báo của họ, số đông đều ngắc ngứ rằng "có đọc", nhưng chỉ đọc một số cuốn theo phong trào, và chỉ xem sách chuyên ngành khi bị thúc bách về mặt bài vở, có sinh viên... sắp ra trường vẫn chưa một lần ghé thăm thư viện...
 • “Tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái

  26/03/2018Ngựa HoangĐó là hai câu chuyện về “tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái, hay nói khác hơn là câu chuyện về “văn hóa đọc” của hai dân tộc cách xa nhau cả về địa lý lẫn khoảng cách văn minh...
 • Từ vứt bỏ sách cũ có giá trị đến… ồ ạt làm ra sách mới sách rởm

  21/04/2017Vương Trí NhànTại sao lại có tình trạng thê thảm của sách như tôi đã nói ? Ta hãy cùng tìm tới những nguyên nhân đã lùi về xa...
 • Sách & văn hóa đọc trong đời sống hôm nay

  21/04/2017Nguyễn Công HoanXuất phát từ vị trí, vai trò, tác dụng của sách báo và nhằm tôn vinh văn hoá đọc mà Tổ chức UNESCO trong phiên họp Đại hội đồng lần thứ 28 (1995) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày Sách và bản quyền thế giới".
 • Phác thảo chân dung doanh nhân

  13/10/2016Nguyễn Trần BạtTôi xin nhắc lại là các nhà kinh doanh cần phải biết rõ xã hội cần gì, thị trường cần gì và phải hình dung rất rõ thời cuộc. Tôi là người như vậy. Tôi không đi theo hướng chuyên nghiệp ngay, tôi cũng không chọn hướng móc ngoặc quyền lực, vì móc ngoặc quyền lực sẽ đốt cháy năng lực chuyên môn. Nhưng đi theo năng lực chuyên môn một cách quá lý thuyết sẽ không phù hợp với đòi hỏi thực tế của xã hội. Vậy đi như thế nào để kết hợp được các đặc điểm, để phản ánh được đặc điểm của xã hội và thị trường Việt Nam?
 • Sách nào cho công cuộc chấn hưng giáo dục?

  05/05/2014Quách Thu NguyệtĐã có nhiều lời kêu gọi, những tiếng nói từ cộng đồng, những hành động chung tay của những tổ chức xã hội nghề nghiệp, những cá nhân tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà. Làm gì cho công cuộc chấn hưng giáo dục? SÁCH, một lần nữa trở thành một đề tài được luận bàn.
 • 'Bây giờ người ta không khuyến khích đọc sách nữa'

  16/04/2014Thanh Xuân (thực hiện)Người Việt nổi tiếng ham học nhưng không ham... đọc. Nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn không khỏi "giật mình" về con số thống kê vừa được công bố mới đây...
 • "Nhạy cảm" - một từ rất hay trong giới văn hóa

  04/08/2009Kim Anh thực hiệnĐã từ lâu, cái tên Đoàn Tử Huyến rất quen thuộc với bạn đọc, không phải chỉ bởi anh là một dịch giả tài hoa, một tay làm sách chuyên nghiệp xuất phát từ tình yêu đối với sách… mà còn bởi những câu phát biểu, những ứng xử gây “sốc” cho không ít người. Có gì mâu thuẫn chăng, giữa con người đam mê và rất kén chọn khi đọc sách với con người kinh doanh sách trong thời buổi thị hiếu của người đọc không có một cái chuẩn nào cụ thể?
 • Vấn đề chưa khép lại

  16/01/2007Đan SơnThực trạng văn hóa đọc của người Việt Nam hiện nay là vấn đềcó ý nghĩa thực tiễn quan trọng đối với việc định hướng phát triển của ngành xuất bản, phát hành, thư viện, cũng như việc xây dựng nước ta thành một xã hội đọc sách, một xã hội học tập...
 • Số hóa kiến thức nhân loại

  03/07/2006Mạnh KimTừ xưa, con người đã muốn thu thập thông tin để xây dựng một thư viện chung trong đó chứa đựng mọi tri thức loài người. Người ta từng xây dựng một thư viện khổng lồ ở Alexandria vào năm 300 TCN (với khoảng nửa triệu đầu sách, chiếm từ 30% đến 70% tổng số sách bấy giờ). Thế nhưng, cùng với sự bùng nổ thông tin, việc lưu trữ tất cả đầu sách vào một nơi là điều không thể. Việc xây dựng một thư viện như thế chỉ là một giấc mơ hoang đường, cho đến thế kỷ 21...
 • xem toàn bộ