Định nghĩa chính mình trong cuộc sống ảo

11:14 SA @ Thứ Hai - 28 Tháng Mười Một, 2016

Mỗi khi kết nối Internet, nhiều người bận rộn cập nhật nội dung cho Yahoo 360, bình luận trên MySpace, chuyển ảnh vào Flickr, đăng nhập Second Life... và tham gia vô số những dịch vụ khác.

Bill Thompson, bình luận viên chương trình Digital Planet của BBC (Anh), đang cố tập hợp lại những thông tin về bản thân mà ông đã đăng rải rác trên các website để biết hình ảnh của ông trên Internet như thế nào.

"Tôi vừa đưa một widget mới (ứng dụng nhỏ của bên thứ ba được tích hợp vào trang web) của dịch vụ lịch 30boxes vào blog của mình. Nó sẽ hiển thị những sự kiện tôi chuẩn bị thực hiện, đồng thời liên kết tới 3 ảnh mới nhất tôi vừa đăng trên trang Flickr.

Mấy tháng gần đây tôi gia nhập Facebook, mạng xã hội đã vượt ra khỏi khuôn viên Đại học Harvard (Mỹ) và trở thành nơi hội tụ của hàng triệu người.

Mỗi ngày, tôi nhận được 2 - 3 thư mời đăng ký dịch vụ mới của bạn bè. Tất nhiên, tôi cũng lưu ảnh, nhạc và video trên nhiều website khác nhau.

Bill Thompson (Ảnh BBC)

Tôi truy cập MySpace dù chỉ với mục đích xem thanh thiếu niên ngày nay sử dụng nó thế nào. Tôi có tài khoản Orkut nhưng hiếm khi ghé thăm, còn trang LiveJournal chưa bao giờ được cập nhật. Hình như tôi đã đăng ký dịch vụ Bebo năm ngoái.

Tôi xuất hiện trong Second Life, trên MSN, Google Chat, Skype và vừa có mặt trong cộng đồng video trực tuyến Joost. Ngoài ra, tôi lập nhiều blog về Liên hoan phim Cambridge, Hội thảo nói ngọng quốc tế, Hội nghệ thuật số....

Trên mỗi website, thông tin về tôi được chia sẻ trong chừng mực nhất định. Nhưng những dịch vụ đó lại được liên kết với nhau và bất cứ ai cũng có thể biết quan điểm của tôi về chính trị, tôn giáo, tín ngưỡng, công nghệ...

Tiết lộ quá nhiều về bản thân là điều không hay, nhất là với những ai chưa thực sự nhận thức được các nguy cơ tiềm ẩn. Một nghiên cứu gần đây của tổ chức NSPCC của Anh cho thấy khoảng hơn nửa số trẻ em được khảo sát đã trải qua những "khoảng khắc không mong đợi" khi tham gia cộng đồng ảo.

Còn tôi trước đây cũng ít khi nói về cuộc sống riêng tư cũng như các mối quan hệ thân cận của mình. Nhưng điều đó giờ đã thay đổi.

Mạng lưới bạn bè trên Facebook cho mọi người thấy tôi quen biết những ai. 30Boxes công khai các kế hoạch còn Twitter cập nhật từng phút về tôi với cả thế giới. Tôi đang dự định thiết lập một kênh video riêng trên Ustream.tv và truyền hình cuộc sống của mình cho tất cả những ai quan tâm.

Tôi đã tìm ra cách mới để khẳng định tôi là Bill Thompson".

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Người dùng Internet đọc gì trên mạng?

    08/09/2020Thiên Ý (Theo Washington Post)Trong khi tăng trưởng của tất cả các website hàng đầu đều đang chững lại thì blog, mạng xã hội ảo và site thông tin địa phương lại phát triển với tốc độ tên lửa...
  • Văn hóa Internet

    15/10/2005Phạm Kim HưngHãy bắt đầu bằng việc tưởng tượng ra một cuộc sống không có điện thoại...
  • Cuộc sống ở xã hội ảo

    22/10/2004Bên cạnh một thế giới thực mà mỗi người đang góp mặt, một thế giới khác cũng có thật và đang tồn tại với đầy đủ các cung bậc của đời thường. Xã hội ấy được tìm thấy trên mạng Internet...