Điều nhà lãnh đạo tầm cỡ biết và làm

12:10 CH @ Thứ Sáu - 21 Tháng Tư, 2006

Bạn đã từng lèo lái một bộ phận hay một tổ chức vượt qua những thời kỳ khó khăn, tưởng chừng như đứng bên bờ vực phá sản? Bạn đã đưa Công ty của mình từ chỗ vô danh thành một tên tuổi lớn trên thương trường? Bạn rất tự hào với những trải nghiệm đó. Nhưng một nhà lãnh đạo thì không chỉ có thế. Vì còn cần rất nhiều điều khác biệt nữa mới có thể trở thành một nhà lãnh đạo tầm cỡ.

Debbie Brewster,nhân vật chính của Bí quyết, được các tác giả Ken Blanehard và Mark Miller đặt vào tình thế sự nghiệp bị đe dọa nghiêm trọng vì thành tích yếu kém kéo dài của bộ phận do cô lãnh đạo. Phản ứng "sinh tồn" khiến cô nóng lòng muốn mau chóng giải quyết tình trạng doanh số tụt giảm, nhân viên bỏ việc... bằng cách tham gia chương trình truyền thụ kinh nghiệm trong Công ty. Khi được biết người truyền thụ cho mình lại là Chủ tịch Công ty, Brewster không tin rằng người lãnh đạo cao nhất tổ chức của cô sẽ dành nhiều thời gian cho mình. Vì thế, với sự chọn lựa mà cô nghĩ rằng chỉ có một cơ hội duy nhất, Brewster quyết định chỉ hỏi một câu: Bí quyết của nhà lãnh đạo tầm cỡ là gì?

Chắc bạn sẽ nghĩ Brewster là không thực tế và thiếu khôn ngoan, trong lúc đang phải vật lộn hết mình để sống còn ai lại đi tìm những bí quyết về thuật lãnh đạo vĩ mô, xa vời. Bạn có thể giữ ý kiến đó, nhưng hãy đọc quyển sách này và tự chiêm nghiệm nhũng bí quyết làm nên sự khác biệt cho một nhà lãnh đạo tầm cỡ. Và nếu đọc xong Bí quyết, điều đọng lại trong bạn là : "Quyền năng lãnh đạo thực sự không liên quan gì đến cấp bậc của một người trong tổ chức đó", thì nhận thức của bạn về vai trò lãnh đạo sẽ thay đổi mãi mãi!

Nguyên tác: The Secret- tác giả: Ken Blanchard và Mark Miaer do Nxb Trẻ xuất bản theo hợp đồng nhượng quyền với Berrett-Koehler Publishers, Inc.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Khám phá bí mật kinh doanh của người Trung Quốc

  17/08/2005Người Hoa nắm giữ phần lớn tài sản của một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở Indonesia, Philippines, Thái Lan. Người Hoa đang nắm giữ một lượng ngoại tệ bằng cả Nhật và Đức cộng lại. Người Hoa lại có thể kinh doanh trên toàn cầu một cách linh hoạt và hầu như không tuân theo các nguyên tắc giao dịch làm ăn thông thường trong thế giới phương Tây...
 • Mục tiêu (Quá trình liên tục cải tiến)

  02/08/2005Tác giả sách: Eliyahu M. Goldratt - Jeff Cox"... Như một món ăn ngon, "Mục tiêu" quá tuyệt nên không thể bỏ qua được. Các công ty bắt đầu mua cả chồng sách, và các trường quản trị kinh doanh đưa cuốn sách này vào chương trình giảng dạy" - Fortune Magazine.
 • Tranh - hợp: trò chơi thương trường bất tận

  04/07/2005Vũ Ngọc TiếnNhà kinh doanh thường bị ám ảnh bởi câu châm ngôn: “Thương trường là chiến trường”. Theo đó, sẽ luôn có người thắng kẻ bại, bởi ta chỉ thành công chưa đủ, phải làm sao cho kẻ khác thất bại. Thế nhưng một nhà tài phiệt ngân hàng đầu thế kỷ XX, Bernard Baruch lại khuyên mọi người: “Không cần phải thổi tắt ngọn nến của người khác để mình tỏa sáng.” Kinh doanh là hợp tác khi cần tạo ra chiếc bánh thị trường, nhưng sẽ là cạnh tranh khi đến lúc chia phần chiếc bánh đó. Nó không chỉ đơn thuần là chiến trường, nó là một cuộc chơi, không nhất thiết thắng- bại rạch ròi mà có khi cùng thắng, có khi cùng thua. Vấn đề ở chỗ ta phải nhận diện, phân loại người chơi, tùy nghi ứng xử để có quyền lực mạnh nhất trong cuộc chơi. Lý thuyết trò chơi trong kinh doanh nhằm hóa giải những điều vừa nêu, làm biến chuyển hoàn toàn cách cảm và nghĩ của mọi người, trở thành công cụ hữu hiệu để bước vào kỷ nguyên hội nhập, toàn cầu hóa kinh tế. Vì thế, năm 1994, ba nhà tiên phong trong lý thuyết trò chơi là John Nash, John Harsanyi và Reihart Selten đã được nhận giải thưởng Nobel kinh tế.
 • 24 bài học dẫn tới thành công

  04/07/2005Bạch DươngTrong nền kinh tế hội nhập mạnh mẽ ngày nay, bán hàng nhanh, quản lý giỏi và làm việc với hiệu suất cao là những vấn đề được quan tâm nhất. Bộ sách 24 bài học (NXB Tổng hợp TPHCM phát hành) đã thâu tóm những nét độc đáo nhất nhưng cũng đơn giản và dễ hiểu nhất để độc giả có thể nhanh chóng ứng dụng vào thực tiễn. Tác phẩm được đánh giá là bộ cẩm nang trọn vẹn giành cho các doanh nghiệp...
 • Mục lục

  12/03/2004Hà Vĩnh Tân, Bùi Quang MinhTìm hiểu về Microsoft và Bill Gates là một việc rất thú vị và bổ ích. "Những bí quyết thành công của Microsoft là gì?" như một món ăn nhanh (fastfood) phục vụ các độc giả hâm mộ Bill Gates và Microsoft...