Những điều cần phải biết trên hành trang đời người

09:02 SA @ Thứ Sáu - 05 Tháng Ba, 2010

Trên đường đời, ta có biết và biết đúng những kiến thức cần phải biết, ta mới có cơ sở để làm, làm đúng và làm tốt những việc cần phải làm. Có như vậy ta mới có cơ sở để tránh xa ba cái ngu dốt ở đời và tiệm cận với con người thật sự khôn ngoan. Trong các điều kiện cần phải biết, có điều chỉ cần học một câu cũng tạm đủ, có điều phải học cả chục năm. Bể học không bờ, siêng năng là bến, có học mới nên khôn, mới nên NGƯỜI.

Sau đây liệt kê những kiến thức mỗi chúng ta cần biết, biết để áp dụng, để thực hành (Tác giả đã sơ bộ sắp xếp theo tầm quan trọng từ cao xuống thấp)

1. Bảo vệ, giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

2. Kiến thức phổ thông

3. Kiến thức nghề nghiệp

4. Kiến thức về việc kiếm tiền và tiêu tiền

5. Kiến thức về việc xây dựng gia đình mình thành một gia đình hạnh phúc

6. Đạo lý làm người

Sau 6 kiến thức cơ bản là 5 kiến thức vô cùng quan trọng giúp ta tạo dựng hạnh phúc đời mình:

7. Quy luật của muôn đời, quy luật về tính kế thừa của lòng tốt, tạo vĩnh cửu cho cuộc đời, làm cho tâm hồn ta trở thành bất tử

8. Kỹ năng sống

9. Nền móng tòa lâu đài hạnh phúc

10. Bản thiết kế tòa lâu đài hạnh phúc

11. Những biện pháp thi công để xây nên tòa lâu đài hạnh phúc

12. Sớm xác định một lý tưởng và một phương châm sống đúng

13. Nắm vững 6 tiêu chuẩn người khôn để thực hiện (Biết tu thân; Biết tề gia; Biết xử sự việc đời một cách đúng đắn; Thức thời, Biết tìm người khôn; Người trung thực; Người tốt mà kết bạn; Biết lo cho tuổi già từ khi còn trẻ)

14. Ba cái quý nhất và một cái đáng sợ nhất của loài người (Quý nhất: tính mang; Bộ não và Thời gian; Đáng sợ nhất: Không biết những kiến thức mọi người cần phải biết và những cái đang biết là sai)

15. Biết cách suy nghĩ đúng: nội dung suy nghĩ, phương pháp suy nghĩ, biết sử dụng kết quả suy nghĩ được. Biết đặt câu hỏi đúng và biết lật ngược vấn đề để tìm chân lý

16. Nghệ thuật làm cha mẹ, biết chuẩn bị đủ hành trang vào đời cho con, biết trang bị cho con cháu một tầm nhìn ngang tầm Everest

17. Biết chọn việc làm cho mỗi ngày, mỗi thời kỳ và cả cuộc đời

18. Ba điều kiện cần và đủ để sửa chữa một sai lầm

19. Biết tìm bạn và giữ bạn

20. Nghệ thuật sống: sống hài hòa, có làm việc, có nghỉ ngơi, có dương, có âm, tự sống và tạo điều kiện cho người khác sống tốt đẹp hơn, không hành hạ mình và không làm khổ người khác.

21. Kiến thức về pháp luật của quốc gia và tôn trọng các phong tục tập quán của những nơi mà ta muốn đến.

22. Con đường 3-6-9 (Tam tài: Thiên – Địa Nhân; Lục bảo: Tâm-Trí-Khí-Lực-Pháp-Hành; Cửu tri: Tri Kỷ- Tri Bỉ- Tri Thời- Tri Túc- Tri Chỉ- Tri Nguyên- Tri Cụ- Tri Nhẫn- Tri Biến)

23. Nghệ thuật lắng nghe

24. Thông thạo ít nhất một ngoại ngữ và biết ít nhất một ngoại ngữ phụ

25. Biết sử dụng máy vi tính ít nhất cũng đủ để khai thác mạng Internet

26. Biết đứng trên vai các vĩ nhân để nhìn xa trông rộng

27. Kiến thức về tâm lý học và nghệ thuật ứng xử

28. Khoa học trong đời sống hàng ngày

29. Kiến thức về tâm linh

30. Kiến thức về thẩm mỹ

31. Biết tổng kết đời mình trước khi vào đời và tổng kết sau mỗi công việc lớn, sau mỗi năm, vạch kế hoạch cho thời gian tới.

32. Biết đánh giá con người, biết nhìn đời, nhìn người một cách khôn ngoan

33. Tự tìm hiểu bản thân, tự tu dưỡng, tự rèn luyện, tự phấn đấu trở thành người khôn. Biết dành 5-10 phút cuối ngày để kiểm điểm việc làm trong ngày và vạch kế hoạch cho ngày sau

34. Nhạy cảm với cái mới, cái ngoài tầm hiểu biết của mình

35. Biết mạo hiểm

36. Biết tận dụng những năm cuối đời, biết chuẩn bị cho cuộc sống sau khi chết

37. Biết soi mình vào đáy kinh nghiệm của người khác

38. Biết tu tại tâm, tại gia

39. Biết vượt lên trên mọi tôn giáo để sử dụng cái hay của mọi tôn giáo

40. Biết tránh xa ba cái đáng tiếc ở đời (Thói lười biếng; Thói nghiện ngập, Thói đua đòi)

Chắc chắn rằng: Đây chưa phải là tất cả những điều mọi người cần phải biết, nhưng là những điều bắt buộc phải có trong hành trang đời người.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bàn về tình yêu

  27/08/2018M.Scott PeckMột người yêu thương đích thực xử sự theo tự kỷ luật và một mối quan hệ yêu thương đích thực còn là một mối quan hệ có kỷ luật. Nếu tôi yêu thương thực sự một người khác, đương nhiên tôi sẽ xử sự như thế nào để có thể đóng góp nhiều nhất vào sự trưởng thành tinh thần của người ấy.
 • Sống thật, trải nghiệm và bản ngã

  09/03/2016Nguyễn Tất ThinhCó sống Thật mới Trải nghiệm thật, mới có Bản ngã thực là Người Trưởng thành và bởi vậy những điều thuộc về họ và tạo ra bởi họ mới thật đáng giá trị.
 • Tình yêu

  28/10/2015M. Scott PeckTôi rất ý thức rằng khi toan tính xem xét tình yêu tức là chúng ta đang bắt đầu đùa giỡn với điều bí ẩn. Đúng nghĩa là chúng ta đang toan tính khảo sát cái không thể khảo sát được, và hiểu biết điều không thể hiểu biết được. Tình yêu mênh mông quá, sâu thẳm quá, ta không thể nào hiểu hết hay đo lường hết, cũng không thể giới hạn trong cái khung ngôn từ được...
 • Nâng trình độ sống để thích nghi - phát triển

  14/10/2015Phương Loan (thực hiện)Lịch sử ngoại xâm liên miên, người Việt quen sống co lại, ít có khao khát ra với thế giới, hiểu thế giới. Càng co lại ta càng đánh mất đi khả năng phát triển, càng không đủ bản lĩnh để ra với thế giới và hiểu thế giới - nhà văn hoá Vương Trí Nhàn luận giải quá trình phát triển của Việt Nam trong hội nhập dưới góc độ văn hoá.
 • Góc nhìn người trẻ

  30/04/2014Nguyễn Hoàng (thực hiện)Một cô gái lứa tuổi "8X", tốt nghiệp Đại học Sư phạm nhưng lại đang là biên tập viên của website chungta.com đã trò chuyện cuối tuần cùng chúng tôi dưới góc nhìn của một người trẻ tuổi. Và tôi đã hơi bất ngờ, khi Nguyễn Thị Hà trả lời câu hỏi đầu tiên...
 • Sự tiến hóa của ý thức

  29/08/2009M. Scott PeckCon người thường không nhận thức về tôn giáo hoặc thế giới quan của mình, và trong tiến trình trưởng thành về mặt tôn giáo của mình người ta cần phải nhận thức những giả định và những khuynh hướng thiên lệch của mình. Nhờ chú ý lắng nghe và quan tâm yêu thương chúng ta nhận thức được nhiều hơn về người mình yêu và về thế giới.
 • Entrôpi và tội nguyên tổ

  21/08/2009M. Scott PeckNói về sự trưởng thành tinh thần, không thể không nói về những trở ngại cho sự trưởng thành về mặt tinh thần. Nói cho cùng thì chỉ có một trở ngại duy nhất, và đó là sự lười biếng. Nếu chúng ta vượt qua được sự lười biếng thì tất cả những trở ngại khác sẽ được vượt qua. Nếu chúng ta không vượt qua được sự lười biếng thì không một rào cản nào khác sẽ được vượt qua. Vì vậy đây cũng là một cuốn sách nói về sự lười biếng.
 • Cái nhìn đường hầm của khoa học

  01/08/2009M.Scott PeckĐôi khi các bác sĩ tâm bệnh gặp những bệnh nhân bị rối loạn thị giác rất lạ; những bệnh nhân này chỉ có thể thấy một vùng rất hạn hẹp ngay trước mặt họ. Họ không thể thấy bất cứ cái gì ở bên trái, hoặc bên phải, bên trên hoặc bên dưới cái tiêu điểm hạn hẹp của họ. Họ không thể thấy hai vật gần kề nhau đồng thời một lúc, họ chỉ có thể thấy một lúc một vật mà thôi và phải quay đầu nếu phải nhìn một vật khác. Người ta so sánh triệu chứng này với việc nhìn xuôi theo một đường hầm, chỉ có thể thấy một vòng tròn sáng rõ nhỏ ở cuối đường hầm.
 • Sự trưởng thành của Đời người

  20/07/2009Nguyễn Tất ThịnhDòng Thời gian, từ khi mỗi người chúng ta sinh ra và trôi đến Hai Năm Mươi. Cuộc sống của nhiều người nằm trùng trên Dòng Thời gian này ( họ thêm tuổi đời, già đi mà không hề Trưởng thành ). Bởi vậy họ giật mình hoảng hốt khi thấy một Mùa Xuân nữa qua đi... vì đồng nghĩa họ đi đến gần hơn cái Chết trên Trần Gian...
 • Hành trang của tuổi vào đời

  04/03/2008Trương PhiênLàm sao để hành trang vào đời của tuổi trẻ phong phú và chắc chắn? Trước hết, chúng ta bàn về nền nếp kỷ cương gia đình theo chuẩn mực nào là thích hợp...
 • xem toàn bộ