Giàu có, phải cần Hạnh phúc

11:44 SA @ Thứ Ba - 27 Tháng Hai, 2007

Ba năm trở lại đây, cứ mỗi lần về Việt Nam, tôi lại được nghe những câu chuyện về những người bạn hay người quen cũ đã trở nên giàu có nhanh chóng ra sao. Như bất kỳ một nền kinh tế đang trỗi dậy khác, Việt Nam bây giờ là một câu chuyện về sự thịnh vượng,nơi làm giàu dường như là mơ ước của từng người và hạnh phúc dễ dàng đo đếm được bằng tâm trạng lạc quan chung của xã hội. Người Việt Nam có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới, theo một điều tra xã hội học gần đây của một tổ chức quốc tế.

Việt Nam không nằm ngoài quỹ đạo phát triển chung của khu vực châu Á và thế giới. Tạm quên đi chiến tranh ở Iraq, nội chiến và nghèo đói dai dẳng ở châu Phi, thế giới có vẻ như ngày càng thịnh vượng hơn. Ít nhất, tổng số những cá nhân giàu có với tổng tài sản tài chính trên 1 triệu đô la Mỹ (chưa kể bất động sản) tiếp tục tăng với tốc độ 8.5% lên tới 8.7 triệu người tính đến cuối năm 2005, theo báo cáo về sự thịnh vượng của thế giới năm 2006 (Worl Wealth Report) do hai tập đoàn tài chính Merrill Lynch và Capgemini tập hợp. Châu Á là nơi có tốc độ gia tăng về số người giàu có cao nhất thế giới, nhờ vào tăng trưởng kinh tế, toàn cầu hóa và sự tập trung của các nguồn tài chính trên thế giới.

Cùng với sự gia tăng của những người giàu có cũng như sự lũy tiến ề tài sản của tầng lớp này là sự ra đời của những dịch vụ đặc biệt dành cho họ. Miêu tả về chuyện này, một số kênh truyền hình giải trí ở Mỹ như VH1 hay MTV thường có những chương trình nực cười về cuộc sống xa hoa khó tin của một nhân vật nổi tiếng nào đó, về việc họ bay vòng quanh thế giới bằn máy bay phản lực cánhaan ra sao, nghỉ ở các khách sạn hàng chục ngàn đô là một đêm như thế nào. Trên thực tế, những dịch vụ xa xỉ đang trở nên phổ biến cho đông đảo những người giàu.

Các hãng hàng không quốc tế, đặc biệt là ở khu vực châu Á và Trung Đông, trong những năm vừa qua liên tục nâng cấp khoang hạng nhất, coi đây là một nguồn lợi nhuận quan trọng trong điều kiện kinh doanh khó khăn của ngành hàng không. Qatar Airways, một hãng hàng không có sức tăng trưởng cao nhất thế giới từ khu vực Trung Đông, mới đây đã xây dựng một nhà ga riêng cho khách đi hạng VIP và thương gia với những dịch vụ xa xỉ tối đa như spa, nhà hàng và đưa đón khách bằng xe BMW. Thái Lan, một quốc gia châu Á tuy chưa hẳn là một nước phát triển nhưng có sự chênh lệch giàu nghèo rất lớn, có những dịch vụ tốt nhất dành cho những người có tiền. Ngay cả khi đi xem phim, những người chịu chơi có thể mua vé với giá 15 đô la Mỹ để xem phim trong rạp hạng sang, với ghế da to như giường và được hưởng 15 phút massage.

Maldives, một trong những quần đảo du lịch đẹp nhất thế giới nằm trên biển Ấn Độ Dương, là nơi có những khu nghỉ mát cao cấp nằm trong những hòn đảo riêng biệt như Huvafen Fushi, chỉ dành cho những người có khả năng trả ít nhất là 1.500 đô la Mỹ cho một đêm nghỉ trên bungalow nằm trên mặt nước biển. Biệt thự đắt nhất tại đây có giá tới 10.000 đô la một đêm, với đầy đủ tiện nghi hiện đại nhất, đầu bếp riêng, hồ bơi và bơ biển riêng. Trong một tuần tại hòn đảo này, tôi quan sát thấy đa số kahcsh là những người giàu có từ châu Âu, một số cặp vợ chồng mới cưới từ Nhật và Hàn Quốc, Trung Đông và thậm chí cảnhữngtay có dáng vẻ mafia từ Đông Âu.

Còn người Việt Nam thì sao? Nhà giàu mới ở Việt nam cũng được coi là chịu chơi, không chỉ dừng lại ở nhà biệt thự và xe hơi, người ta bắt đầu ngao du thế giới và tập tành lối sống sành điệu. Không ít lần ở Bangkok tôi bắt gặp những phụ nữ Việt nam lao xao mua sắm trong những cửa hàng hiệu như Gucci, Hermes, hay Chanel, nơi giá một chiếc túi xách lên tới vài ngàn đô la Mỹ, và cũng chỉ có tầng lớp thượng lưu Thái Lan lui tới. Một sự thay đổi khó tin đối với người dân của một đất nước mà mới chỉ 20 năm trước thôi, còn sống trong chế độ bao cấp, đói và thiếu.

Tạm quên đi những chi tiết về lối sống và dịch vụ cho những người giàu có, vấn đề đặt ra đằng sau sự thịnh vượng này là liệu tất cả mọi người đã có cơ hội đồng đều?

Thực tế là nghèo đói vẫn đeo bám đa số dân số thé giới. Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, thế giới vẫn có khoảng 1 tỉ người có thu nhập dưới 1 đô la/ngày. Alexander, một thực tập sinh của văn phòng Liên hiệp quốc ở khu vực chấu Á có trụ sở ở Bangkok nói với tôi: “Một con bò ở châu Âu sống tốt hơn một người nghèo ở châu Á hoặc châu Phi. Chi phí để nuôi một con bò ở châu Âu là 2 đô la/ ngày”.

Phép so sánh này chứng minh một mâu thuẫn chưa giải quyết nổi của định chế Tổ chức Thương mại thế giới và toàn cầu hóa, việc các nước giàu một mặt đòi các nước nghèo mở cửa, kêu gọi tự do hóa thương mại, nhưng mặt khác tiếp tục trợ giá ngành nông nghiệp của mình, cướp đi cơ hội của những người nông dân.

Nhưng thực tế cũng chứng minh rằng toàn cầu hóa về cơ bản giúp cải thiện cuộc sống của tất cả mọi người. Việc các tập đoàn đa quốc gia chuyển sản xuất sang các nước nghèo, tuy được nhìn nhận là bóc lột sức lao động rẻ mạt, vẫn giúp những nước nghèo giải quyết việc làm. Những người nông dân Việt Nam có cơ hội tốt hơn khi làm việc ở các khu công nghiệp. Họ có thu nhập, dành dụm mua xe, mua TV, cho con đi học và cải thiện cuộc sống.

Tim Ferguson, tổng biên tập tạp chí Forbes châu Á có lần nói với tôi rằng sự tương phản giàu nghèo trên thế giới không còn khiến ông ngạc nhiên nữa. Có lẽ vì ông đã quá quen với những câu chuyện về những người giàu có nhât thế giới, đề tài chính của tạp chí này. Đối với tôi, đây tiếp tục là điều khiến phải suy nghĩ nhiều nhất ở bất cứ nơi nào tôi đi và trải nghiệm, từ Mỹ, đến Trung Đông, châu Phi, châu Á và đặc biệt là Việt Nam. Sự thịnh vượng cá nhân là rất dáng mừng, nhưng nếu khôngcó sự phân bổ tương đối đồng đều về cơ hội, với khoảng cách giàu nghèo ngày càng xa, sẽ đến lúc chúng ta phải đối mặt với những bất ổn xã hội không lường được.

Với tâm trạng lạc quan hiện nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất. Liệu chúng ta có giữ mãi được cảm giác ấy không? Gần đây, Chính phủ Anh đã đặt ra một mục tiêu mới không phải là phát triển kinh tế, mà là hạnh phúc của công chúng. Hóa ra, những quốc gia giàu nhất châu Âu (Anh, Pháp, Đức) lại là những quốc gia kém hạnh phúc nhất. Người ta nhận ra rằng giàu có không nhất thiết mang lại hạnh phúc, mặc dù hai yếu tố này liên quan mật thiết đến nhau. Sẽ đến lúc chúng ta phải đối mặt với câu hỏi này, cho dù hiện tại, dường như quan tâm của đa số người Việt nam là trở nên giàu có.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Hạnh phúc

  26/07/2019Cao Huy ThuầnThứ nhất, hạnh phúc là sống trong hạnh phúc của người khác. Thứ hai, hạnh phúc là sống vì hạnh phúc của người khác. Thứ ba, hạnh phúc là dâng hiến...
 • Hạnh phúc

  21/03/2017Nguyễn Trần BạtCon người ở bất kỳ thời đại nào đều có chung một mục đích là theo đuổi cuộc sống hạnh phúc, công cụ mà loài người đã sử dụng để tìm kiếm hạnh phúc là các quyền chính trị...
 • Các nhà tâm lý học có thể giúp đỡ mọi người tìm thấy điều làm cho họ hạnh phúc

  21/03/2017TS. Đào Thị OanhSự giàu có về vật chất không làm cho cuộc sống của con người hạnh phúc. Và, các nhà tâm lý học cần phải làm rõ xem điều gì làm cho con người hạnh phúc...
 • Nguồn gốc của hạnh phúc và bất hạnh

  20/03/2016Trong cuộc sống, mọi người đều có thể cùng nhau vun đắp hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cặp nam nữ nào cũng có thể chung sống đến đầu bạc răng long. Hôn nhân trong cuộc sống hiện đại là một thử thách lớn cho hai người trưởng thành...
 • Nguyên lý hữu dụng và hạnh phúc

  06/03/2016Luận MinhCuối thế kỷ 18, triết gia người Anh Jeremy Bentham trong tác phẩm “Giới thiệu các nguyên lý đạo đức và luật pháp” (1789) đã đề ra nguyên lý hữu dụng, nội dung của nó là tán thành hay phủ nhận hành động của cá nhân hoặc chính quyền, dựa trên nỗ lực làm gia tăng hay giảm bớt hạnh phúc cho người khác. Theo J. Bentham, chính quyền được xây dựng trên căn bản tam phân: lập pháp, hành pháp và tư pháp, hình thức tổ chức chính quyền chỉ là phương tiện để đạt đến mục đích
 • Nghịch lý CIO: Làm sao để vừa thành công vừa Hạnh phúc?

  25/10/2014Minh Anh dịch, Megan SantosusKhi nói về nghề giám đốc công nghệ thông tin (CIO), người ta nghĩ đến dạng người gần như độc tưởng - luôn đi sớm về khuya, cống hiến bản thân cho công việc, không có thời gian để tạo sự thăng bằng trong cuộc sống...
 • Hạnh phúc: Điều quan trọng nhất trong cuộc sống

  24/09/2014Huỳnh Trúc“Điều quan trọng nhất trong cuộc sống? Nếu người ta hỏi một người trong cơn đói, đó sẽ là thực phẩm. Với một kẻ nào đang lạnh, đó sẽ là hơi ấm. Và nếu một ai đang cam chịu cô đơn, chắc chắn đó sẽ là sự gần gũi với người khác”.
 • Khi nào tiền bạc làm nên hạnh phúc?

  01/07/2014Đức LêĐúng là tiền bạc có thể làm người ta hạnh phúc. Nhưng với điều kiện ta phải có nhiều tiền hơn là những người xung quanh ta. Đó là kết quả của cuộc nghiên cứu mới đây nhất về hạnh phúc của nhà khoa học.
 • Càng giàu, càng thích hưởng thụ! Nhưng hạnh phúc thì...?

  20/08/2013Minh ThiKhi xã hội phát triển, ngày càng nhiều người áp dụng lối sống hưởng thụ cho chính mình. Thực ra, hưởng thụ là một điều tốt, nó là thước đo đời sống của con người và xã hội hiện đại. Vấn đề đặt ra chỉ là cách hưởng thụ như thế nào mà thôi, bởi đôi khi cách thức hưởng thụ lại có thể khiến con người bất mãn thêm và thế giới trở nên kiệt quệ...
 • Hạnh phúc

  21/02/2007Nguyễn Trần Bạt - Chủ tịch kiêm TGĐ Investconsult GroupNếu con người không có năng lực để đánh giá sự đúng đắn hay xác lập sự đúng đắn trong khi tiến hành các hành vi của mình thì con người không thể có hạnh phúc bền vững. Nhận thức được các tất yếu sẽ làm cho con người trở nên đúng đắn. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một lát cắt trong những luận bàn sâu sắc của TGĐ- Chủ tịch Investconsult Group - Nguyễn Trần Bạt về hạnh phúc. Con đường để có được hạnh phúc, một hạnh phúc bền vững là hành trình tìm ra khuynh hướng đúng đến tận cùng giới hạn và vượt qua...
 • Hạnh phúc rất đơn sơ…

  01/01/1900BS. Đỗ Hồng NgọcBuổi sáng, mở tờ báo, mọi người chưng hửng, rồi tủm tỉm cười: Việt Nam mình hạnh phúc nhất Châu Á, xếp thứ 12 trên thế giới. Trong khi đó, Singapore - một "thần tượng” của mình lâu nay lại đứng hạng bét Châu Á và hạng thứ 131 của thế giới! Mỹ còn tệ hơn, hạng 150, rồi Anh 109, Pháp 129, Nhật 95 và Đức 85...Ai đó lên tiếng bên tách cà phê sáng vỉa hè Sài Gòn, giữa những ngày bão rớt, với dồn dập những tin động đất, lũ lụt, sóng thần, núi lửa, dịch bệnh, chiến tranh...
 • Nền tảng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

  01/10/2006Bạn và chồng/vợ đã quyết định chung sống lâu dài, do đó hãy hoạch định những gì bạn cần thực hiện để cuộc sống hôn nhân được viên mãn...
 • Hạnh phúc khi lấy được vợ béo

  26/09/2006Tôi cực lực phản đối các tiêu chí và nghi ngờ khả năng thẩm mỹ của các vị giám khảo trong tất cả các kỳ thi hoa hậu, người đẹp của ta gần đây. Tại sao các vị lại thiếu thẩm mỹ đến thế khi trao vương miện cho những người con gái gầy khẳng khiu, cao lêu đêu như một cây sào? Những cô gái mà nếu ở làng tôi thì xin lỗi, ế chồng là cái chắc...
 • Hạnh phúc rất đơn sơ

  18/08/2006Đỗ Hồng NgọcHình như chưa bao giờ người ta nói nhiều về hạnh phúc như bây giờ! Sáng nay, mở tờ báo, mọi người chưng hứng rồi tủm tỉm cười: Việt Nam mình hạnh phúc nhất Châu Á, đứng hàng thứ 12 trên thế giới, trong khi đó, Singapore - "thần tượng" - lại đứng hạng bét Châu Á, vào hàng thứ 131 của thế giới ! Mỹ còn tệ hơn, hạng l50, rồi Anh 109, Pháp 129, Nhật 95 và Đức 85...
 • Tài sản và việc mưu cầu hạnh phúc

  02/05/2006Từ “tài sản” do Locke sử dụng có hai nghĩa. Thứ nhất, ông ta muốn nói tới tất cả mọi thứ mà con người có được nhờ quyền tự nhiên của họ, đặc biệt là cuộc sống, tự do và điền sản. Với Locke, việc “bảo vệ tài sản,” trong nghĩa tổng quát này, miêu tả một mục tiêu bao trùm của chính quyền dân sự...
 • Xây dựng hạnh phúc gia đình qua những bữa cơm hàng ngày

  05/04/2006Lê Thi (GS, Trung tâm nghiên cứu Gia đình và Phụ nữ)Hạnh phúc gia đình được thể hiện qua những việc làm nho nhỏ trong cách ứng xử, đối xử giữa các thành viên, qua những nét sinh hoạt cụ thể, diễn ra hàng ngày trong đời thường, như ăn uống, nghỉ ngơi, chuyện trò, vui chơi...
 • Tiền bạc có mua được hạnh phúc

  16/01/2006Trần Cao Dũng trích dịch từ bài của tác giả Mark SkousenĐồng tiền có thể cung cấp cho mọi người rất nhiều lợi ích: điều kiện sống tốt hơn, địa vị xã hội, du lịch, hưởng thụ, chăm sóc sức khỏe, giải trí vv..vv.. Cảm giác được sống trong sung túc, có một tài chính cá nhân vững chắc luôn mang lại sự toại nguyện vô bờ...
 • Những đức tính cần cho hạnh phúc hôn nhân

  30/12/2005Hoàng NamYêu và được yêu là điều hạnh phúc nhất của con người. Song, vấn đề xây dựng và duy trì một tình yêu bền vững mới thật sự là quan trọng. Và điều này không thể thiếu trong một mái ấm hạnh phúc, gắn liền với đức tính của bạn.
 • Tiền tài & Hạnh phúc

  22/11/2005TS. Nguyễn Chí ThuậtTrung tâm Thăm dò Giá trị Thế giới đã tiến hành trong năm 2002 cuộc điều tra dư luận với hai câu hỏi được đưa ra: Bạn có phải là người hạnh phúc? và Bạn có hài lòng về cuộc sống của mình?
 • 10 bí quyết cho Hạnh phúc

  25/10/2005Minh Thu1/2 mức độ hạnh phúc của bạn có thể được định hình ngay từ lúc bạn vừa mới chào đời, và thêm 10% nữa là do các hoàn cảnh khách quan quyết định. Có nghĩa là chúng ta còn tớ những 40% cơ hội để tự xoay sở hạnh phúc cho mình. Vậy thì tại sao chúng ta lại không bắt đầu năm bắt khả năng ngay từ bây giờ ? Và đây là 10 điều kiện mà mỗi chúng ta đều cần có được nhằm mưu cầu một hạnh phúc thực sự cho mình...
 • Hạnh phúc vẫn hơn là “cái đúng”

  20/10/2005Huy MinhTrong gia đình, làm cho mình và các thành viên khác hạnh phúc hơn mới là đúng nhất! Điều đó không có nghĩa là chúng ta nên tránh né mọi cuộc tranh luận, hay ngoan ngoãn đi theo sự dẫn dắt của người bạn đời, hày chiều chuộng mọi sở thích của con cái
 • Bí quyết của hạnh phúc

  17/10/2005Nguyễn Thị Thùy MaiNhiều khi bạn nghĩ rằng phải dư dả mới có hạnh phúc thực sự. Ngược lại, cũng có người nghĩ rằng hạnh phúc chỉ tồn tại với các cặp vợ chồng thuở hàn vi… Tuy nhiên, hạnh phúc lại phụ thuộc rất nhiều vào cách sống hằng ngày, vào cảm giác, vào quan niệm của bạn về cách hưởng thụ cuộc sống...
 • Khi nào bạn hạnh phúc?

  06/08/2005Giàu có không làm bạn tăng thêm hạnh phúc, nếu bạn không có nhiều tiền bằng người khác, hoặc ít có thời giờ dành cho giải trí hơn. Đó là kết luận từ một nghiên cứu mới về hạnh phúc của các chuyên gia phương Tây...
 • Bí mật của hạnh phúc (Hạt giống tâm hồn)

  02/08/2005Khi còn ở tuổi niên thiếu, dường như mọi người chúng ta thường nhìn nhận khái niệm hạnh phúc rất đơn giản - đó là đạt được những điều mình muốn. Khi bước vào cuộc sống, chúng ta thực sự đặt chân lên cuộc hành trình tự khẳng định mình, trải nghiệm, khám phá và đi tìm hạnh phúc cuộc sống.
 • 8 bí quyết hạnh phúc trong hôn nhân

  16/07/2005Lê Ngân
 • Hạnh phúc = Giàu có?

  07/07/2005Phương ĐôngTheo nghiên cứu của các nhà kinh tế và các chuyên gia về gia đình thì tiền bạc, tài sản và những yếu tố tài chính khác chỉ đem lại cho con người khoảng 15% hạnh phúc, phần còn lại bắt nguồn từ những nhân tố khác như thái độ sống, khả năng làm chủ cuộc sống và những mối quan hệ xung quanh...
 • Nguyễn Văn Thạc - Tình yêu và hạnh phúc

  06/07/2005Chưa đầy 20 tuổi, Nguyễn Văn Thạc khoác ba lô vào chiến trường, chỉ mười tháng tuổi quân, chàng sinh viên khoa Toán - Cơ, đại học Tổng hợp Hà Nội, từng là học sinh giỏi văn nhất miền Bắc một thời đã viết hàng trăm trang thư, nhật ký và nhiều bài thơ có giá trị về chuyện đời, chuyện người… Quãng thời gian ngắn ngủi ấy, Nguyễn Văn Thạc đã viết lên đời mình và mãi để lại cuộc sống này một dấu ấn đẹp về tình yêu và hạnh phúc...
 • Hàng cũ mang lại hạnh phúc!

  19/02/2004Với ông Lim, rác không hoàn toàn là phế thải vô dụng, chúng có thể mang lại hạnh phúc, niềm vui cho nhiều người, trong đó có ông
 • xem toàn bộ