Đi tìm lời chúc đầu năm

11:07 SA @ Thứ Ba - 20 Tháng Giêng, 2009

Theo tục xưa, những gì xuất hiện vào đầu năm sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Vì vậy, trong những ngày đầu xuân thì ai cũng chọn cho mình bộ quần áo “bảnh” nhất, tìm cho được những lời chúc tốt đẹp nhất để gửi đến những người thương yêu, quý trọng. Những lời chúc ấy tập trung chủ yếu vào tuổi thọ, tiền tài, danh vọng, hạnh phúc…Mỗi lời chúc thể hiện một ước mơ và đâu là ước mơ đáng để mơ nhất?

Sống lâu trăm tuổi

Sống lâu trăm tuổi là một ước mơ của người xưa khi tuổi thọ con người chỉ ở khoảng 45 – 50 năm. Ngày nay, nhờ tiến bộ của khoa học, tuổi thọ con người đang ngày càng tăng.

Theo quan niệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): dưới 65 được xếp vào "lứa" trung niên, từ 65 đến 74 được gọi là cao tuổi, từ 75 - 90 mới bị gọi là già, còn lão niên phải từ 90-120. Như vậy, có lẽ bài hát “60 năm cuộc đời” của NS Y Vân sẽ phải được điều chỉnh lại! Tuy nhiên, đa số các cụ khi đã thọ lại phát hiện ra rằng, tuổi thọ không phải là tất cả Có ai vui khi thọ đến 100 tuổi trong tư thế... “ngọa triều”? Như vậy, chất lượng sống tốt mới chỉ là “chỉ tiêu” cần "phấn đấu”.

Theo giáo sư Hồng Chiêu Quang, chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc về bệnh tim mạch và sức khỏe người cao tuổi thì những sinh hoạt hằng ngày có khả năng làm chất lượng cuộc sống trở nên kém đi, thậm chí làm người ta đoản thọ. Trong cuốn sách “Hãy là bác sĩ của chính mình”, giáo sư Hồng hướng dẫn: Về ăn uống, hằng ngày, uống một ly sữa bò hay hai ly sữa đậu nành để không thiếu can xi, ăn một lượng chất bột vừa phải từ một đến hai bát cơm (tùy công việc nặng hay nhẹ), 100g thịt hay 200g cá, hoặc 200g đậu phụ, ăn 500g rau xanh và quả chín, không ăn no. Lưu ý ăn các chất có màu: đỏ (cà chua), vàng (cà rốt), xanh (lá chè xanh), trắng (bột yến mạch), đen (nấm mộc nhĩ) để tăng cường hệ miễn dịch, phòng bệnh. Vận động vừa sức tốt nhất là đi bộ, mỗi tuần đi bộ khoảng năm lần, mỗi lần độ 3km, khoảng 30 phút. Đi bộ giúp cơ thể không dự trữ mỡ, máu huyết lưu thông. Nếu lỡ kết tình thâm giao với thuốc lá và rượu thì nên “nói lời chia tay" càng sớm càng tốt.

Như vậy, lời chúc sống lâu trăm tuổi chưa đủ nên chưa thể là lời chúc hay!

Tiền vô như nước...

Đây là lời chúc rất hình tượng đang khá phổ biến trong thời buổi thị trường. Thậm chí "cư dân mạng" trong những lúc nhàn tản còn đem mãnh lực đồng tiền ra làm đề tài để… “phẫu thuật”, lý luận đại loại như: tiền là tiên là phật/Là sức bật của lò xo/ Là thước đo lòng người/ Là tiếng cười tuổi trẻ/ Là sức khỏe tuổi già/ Là cái đà danh vọng/ Là cái lọng che thân/ Là cán cân công lý…

Chúng tôi đã thử làm một cuộc phỏng vấn bỏ túi, đối tượng là các chị phụ nữ có cuộc sống khá giả về vấn đề này. Trả lời câu hỏi: “Người phụ nữ trong gia đình mơ ước điều gì?”, đa số các chị cho rằng nếu được lựa chọn giữa một cuộc sống giản dị bên chồng con và một cuộc sống giàu có nhưng vò võ một mình thì các chị sẽ chọn ngay cuộc sống giản dị. Không ai dại gì ôm một đống tiền, nhưng lại đánh mất những thứ thật sự không mua được bằng tiền.

Thành công, thành đạt

Có lẽ đó là ước mơ của bất kỳ ai khi bắt đầu... lớn. Vì vậy, lời chúc này luôn được đề cập đến trong mỗi dịp xuân về. Giáo sư Roger Cole - tác giả cuốn sứ mệnh yêu thương đã can đảm tự nhận mình là người có tham vọng thành công, thích được mọi người công nhận; Ông đã chăm chỉ học tập để tốt nghiệp bác sĩ tại Guy's and King's Colledge Hospitals - Luân Đôn; sau đó trở thành nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Y Hoàng gia Úc (FRACP). Tự mãn khi đã đạt mục tiêu cao nhất của đời mình, nghĩ bằng không còn gì để phấn đấu nữa, ông rơi vào bế tắc!

Đời thường, vẫn có không ít người khi leo lên đỉnh vinh quang rồi lại thấy trơ trọi, thấy mất mát, thấy đó không phải là đích đến. Trong quá trình tìm kiếm vinh quang, họ đã đánh mất nhiều điều quan trọng đối với bản thân mà không hề hay biết, cho đến khi đã đứng trên đỉnh quay đầu nhìn lại mới nhận ra.

Không chỉ bắt mình thành đạt, nhiều bậc cha mẹ còn mong muốn con mình thành công hơn cả mình. Họ biến con mình thành “ngựa đua”. Các bậc cha, mẹ xin hãy dừng lại một phút trước khi đăng ký học thêm cho con, để thử hỏi con: “Con có thích học trường này,
lớp nọ không?”. Có thể câu trả lời của con trẻ...“lạ tai" lắm.

Thành công, suy cho cùng, có lẽ chỉ là một chút thỏa mãn nhất thời.

Chúc hạnh phúc

Hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn sở hữu. Người xưa khi nói đến hai chữ hạnh phúc đã ràng buộc trách nhiệm cho người phụ nữ: “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” hoặc “phúc đức tại mẫu”. Theo cách nghĩ ấy, gia đình có được yên ấm hay không là do người phụ nữ mang lại. Để đem lại hạnh phúc cho gia đình, ngay từ nhỏ người con gái đã được dạy dỗ những đức tính; ngăn nắp, nhường nhịn, bao dung, độ lượng, ứng xử có văn hóa…

Bác sĩ Trương Trọng Hoàng - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Giáo dục Sức khỏe TP.HCM cho rằng, người phụ nữ thời xưa dễ hoàn thành nhiệm vụ hơn phụ nữ ngày nay vì họ hông bị stress từ công việc, toàn tâm toàn ý lo cho chồng, cho con. Phụ nữ ngày nay còn tham gia công việc xã hội nên nếu dồn hết trách nhiệm vào người phụ nữ là...bất công!
Hạnh phúc phải được "nuôi” từ…hai người. Chúc hạnh phúc như vậy cũng vẫn cứ thiếu...

Đâu là lời chúc có ý nghĩa?

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng - ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho rằng, đứa bé khi được sinh ra trong gia đình đủ cha mẹ là đã có hạnh phúc.

Tuy nhiên, chính người lớn và cuộc sống xung quanh đã lấy mất hạnh phúc của đứa bé. Những câu như: "Ôi, chiếc xe SH này đẹp quá", khiến đứa bé nghĩ “Có xe mới là hạnh phúc”. Người mẹ nói: "Con trai người hàng xóm “săn" được học bổng đi Mỹ”. Đứa bé nghĩ "Có được học bổng đi nước ngoài mới là hạnh phúc”. Rồi lớn thêm một chút, đứa bé lại bị tác động bởi chuyện kiếm tiền, chuyện thăng quan tiến chức v.v... Người ta đặt điều kiện cho hạnh phúc và đưa vào suy nghĩ của đứa bé khiến đứa bé biến những điều người ta nói, mục tiêu của điều người ta nói, mục tiêu của người khác thành của... mình! Cứ như thế, đạt được một mục tiêu là một lần đứa bé ngày xưa lại thấy hụt hẫng, mất mát.

Cuối cùng thì bạn nghĩ về bản thân mình như thế nào mới là điều quan trọng. Có sức mạnh tinh thần, có thể sẽ có tất cả, từ tuổi thọ đến sự an bình trong cuộc sống. Làm sao đạt được điều đó? Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng: “Thực phẩm" của tinh thần là ý nghĩ, được chia làm năm nhóm, xếp theo thứ tự từ xấu đến tốt là: độc hại, lãng phí, cần thiết, tích cực và hướng thượng.

“Thực phẩm" độc hại là những suy nghĩ tiêu cực (ghen tuông, thất vọng, giận dữ, mất niềm tin, nghi ngờ). Và những suy nghĩ lãng phí (ân hận, nuối tiếc quá khứ, lo lắng về tương lai, trong đầu luôn có câu “giá mà", nếu", "phải chi"). Cả hai nhóm "thực phẩm" này cần tránh xa. Nếu không, chúng sẽ lấy hết...thời gian, cơ hội của chúng ta, bởi có những điều không thể thay đổi được.

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Mạn đàm tập tục Tết

  22/01/2020Bùi Đức Anh TúNăm nào cũng vậy, sau lễ cúng ông công ông táo, mọi gia đình quét dọn nhà cửa, sắm lễ, treo câu đối, đoàn tụ ăn bữa cơm tất niên để đón năm mới. Tết đến, mọi người chúc nhau mạnh khỏe, may mắn, chúc bạn bè gần xa nhiều tài nhiều lộc.
 • Tết và những giá trị gia đình thời hội nhập

  22/01/2020Trần Thị TrườngXuân đến Tết về không chỉ là ngày, là mùa đón khí mới mà còn là dịp con người tri ân tổ tiên, nguồn cội, biểu tỏ tình yêu thương với gia đình, người thân, bạn bè…
 • Con cháu chúng ta đang rất thiệt thòi…

  02/02/2014Lê Hạnh (thực hiện)Cảm nhận của nhà văn, nhà văn hóa Băng Sơn – tác giả của rất nhiều cuốn sách viết về văn hóa, tục lệ ngày Tết, một người sống rất lâu năm ở Hà Nội sẽ cho chúng ta thấy sự thay đổi rất nhiều của Tết xưa và Tết nay. Nhiều điều đã mất đi mà không phải ai cũng nhận ra được…
 • Chuyện phong tục Tết

  19/01/2009Nguyễn Vinh PhúcLễ tết là thuộc về phong tục. Trong phong tục của cả nước có phong tục riêng của từng vùng. Mỗi vùng đóng góp những phong tục của mình vào phong tục chung. Hà Nội cũng vậy, từ xưa để hình thành một vùng “Văn hóa kinh kỳ” cũng có tục đón Tết riêng.
 • Giới trẻ thời @ đón tết

  19/01/2009Phương LanĐối với giới trẻ Trung Quốc, cũng như ở Việt Nam, Tết ngoài ý nghĩa đoàn tụ gia đình, còn là ngày hội để bạn bè gặp nhau, vui chơi thỏa thích. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, nên cách đón Tết, chơi Tết của các bạn trẻ cũng trở nên rất phong phú, mới lạ...
 • Tết trong mỗi người

  16/02/2007Phan Triều HảiMùa xuân tuyết tan, cây đâm chồi nảy lộc. Chim hót líu lo. Mặt trời sáng bừng, và trời xanh. Câu này nghe quen, nhưng đó là mùa xuân ở đâu, chứ tôi nay thật sự đã được tận hưởng mùa xuân ở mọi miền đất nước rồi nên mới biết điều lẽ ra không cần đến gần bốn mươi năm để biết, rằng cả nước vào xuân nghĩa là miền Bắc đón những đợt rét tái tê người, miền Trung là những cơn mưa sụt sùi bất tận, còn miền Nam thì nắng như đổ lửa...
 • xem toàn bộ