Đặt câu hỏi để hiểu thêm một vấn đề

10:58 SA @ Thứ Tư - 01 Tháng Chín, 2010
Cách đặt câu hỏi dựa trên đối chứng với những điều hiển nhiên, hoặc được xã hội cho là đúng, hoặc dựa trên những hiểu biết đã được xác định của chính Bạn sẽ củng cố cho Bạn câu trả lời về một số điều Bạn có quan tâm.

Là Công Dân không ai không quan tâm đến những vấn đề lớn của Quốc Gia. Như ông Trương Đình Tuyển gần đây phát biểu: cần mạnh mẽ xã hội hóa tinh thần phản biện và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước… Nhưng trước hết và thiết yếu là xác định lại đúng vấn đề và củng cố thái độ đúng của chúng ta về thực trạng… Tôi lấy Vinashin làm ví dụ:

1. Vinashin là Tập đoàn kinh tế Nhà nước, trực thuộc Chính phủ, vì vậy sự phê chuẩn ra đời cũng như các cách hoạt động của nó mà cá nhân phải chịu trách nhiệm cao nhất là?
a. Một cá nhân lãnh đạo cấp cao, cụ thể trong Chính phủ, đã kí
b. Do chính Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn trong điều hành
c. Do Quốc Hội trong lĩnh vực giám sát

2. Bạn có thừa nhận là ‘Cơ chế Xin / Cho’ + Tệ nạn Tham nhũng hối lộ vẫn tồn tại trong hệ thống quản lí kinh tế của Nhà nước không? Vì thế liệu có nảy sinh điều tất yếu gắn với thuộc tính đó?
a. Tính phi thị trường, do đó không thể có hiệu quả kinh tế thực
b. Dùng tiền để bôi trơn các mối quan hệ và có được vốn
c. Các vị trí quản lí cấp cao giành cho những ‘Người có quyền’ hơn là Tài năng

3. Với tổng số ‘nợ rất xấu’ được công bố lên tới hơn 86.000 tỷ VND (tương đương 4 tỉ USD), Bạn có tin rằng trong 4 năm nữa Vinashin sẽ bắt đầu trả được nợ và kinh doanh có lãi?
a. Trong khi bản chất hoạt động không thay đổi (DN với vốn Nhà nước và đợi cấp đủ vốn từ Ngân sách… và Chiến lược lại không thể khẳng định lợi thế so sánh được với Quốc tế )
b. Nếu tập trung vào đóng tàu (là lĩnh vực cốt lõi nhất) thì mỗi tuần phải đóng xong 1 con tàu thương mại 10.000 Tấn tiêu chuẩn Quốc tế và bán được. Chưa kể nguồn lực, vốn lại dàn trải trên những lĩnh vực không cốt lõi và lợi suất thấp
c. Coi như Vinashin hoạt động lại từ đầu, để trả được nợ 4 tỉ USD thì phải hút từ các kênh xã hội khác nhau vào chính nó lượng vốn gấp 5 lần như thế cho sản xuất, ở đâu? Và Tổng chi phí xã hội như thế có kinh tế không?

4. Vai trò của Chính phủ là Quản lí vĩ mô đối với mọi mặt của xã hội (thực hành Luật pháp + Kiến tạo Môi trường + Định hướng phát triển + An ninh Quốc phòng + An sinh xã hội), nên sự tiếp tục duy trì Vinashin như một Tập đoàn kinh tế Nhà nước sẽ có lợi gì?
a. Ít nhất là để nó trả được nợ mà xã hội đã giành ưu ái cho nó và tạo được hàng vạn công ăn việc làm
b. Khẳng định sức mạnh và quyền lực kinh tế Nhà nước để có nguồn thu tài chính lớn cho việc thực hiện tốt vai trò của Chính phủ
c. Duy trì luận thuyết lãnh đạo xã hội và cung cấp các lợi ích cho việc củng cố cho thế lực lãnh đạo

5. Là một Công Dân, Bạn có thấy thực trạng của Vinashin ảnh hưởng đến tương lai của mình và xã hội không? Bạn có ý nghĩ gì về cải cách Vinashin cho nó tốt lên?
a. Cổ phần hóa, và đưa nó vào cách thức hoạt động tuân thủ đầy đủ các qui luật và qui tắc của Thị trường
b. Chính phủ tuyên bố đưa nó vào Luật phá sản và cư xử như Chính phủ các nước văn minh nếu gặp phải trường hợp tương tự
c. Ủng hộ phương pháp như tuyên bố của Chính phủ và xã hội hóa sự trợ giúp như các vị Quản lý Cấp cao thường nói: 'Nhân dân hãy chia sẻ khó khăn với Chính Phủ’


Bộ trưởng bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng trả lời câu hỏi của Báo chí

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tại sao? - Câu hỏi thiếu của giới trẻ Việt

  07/04/2015Cách bạn đặt câu hỏi trước một sự vật hiện tượng thể hiện góc độ mà bạn quan tâm về chúng. Việc này cũng xây dựng cho bạn phản xạ trong những tình huống khác nhau...
 • Chia sẻ 4 câu hỏi cuộc đời quan trọng

  04/08/2010Bùi Quang MinhQua trải nghiệm cuộc sống của nhiều người, tôi nhận thấy có sự khác biệt về quan điểm đối với vấn đề Hạnh phúc, Thành Đạt, Cái Tôi và Giá trị sống. Nếu phát biểu rõ ràng, chia sẻ quan điểm và hiểu rõ cách sống của nhau, đối chiếu được những triết lý sâu xa của các đạo cũng như chiêm nghiệm của những người từng trải sẽ vô cùng hữu ích...
 • Câu hỏi của một người trẻ

  29/08/2013Nguyễn Vũ LamVì sao trước kia, khi con người còn nhiều thiếu thốn và cả khi đứng trước sống chết trong chiến tranh mà lòng người vẫn tràn ngập niềm tin và hạnh phúc.
 • Những câu hỏi cuộc đời

  03/08/2009Nguyễn Tất ThịnhThời gian sống của mọi người chúng ta dành cho những nhu cầu, yêu cầu và mưu cầu, ngoài ra cho điều rất quan trọng nữa là suy ngẫm về nó, các bạn ạ!
 • Những câu hỏi làm thay đổi cuộc đời

  22/12/2005Hãy tự hỏi mình 6 câu hỏi dưới đây và bạn sẽ sống hạnh phúc hơn. Bạn không tin ư? Vậy thì cũng đáng để bạn thử tự vấn đấy. Nào, bắt đầu nhé!
 • 6 dạng câu hỏi lập luận

  12/12/2005Nguyễn Thu HàDo sự cập nhật nhanh chóng của thông tin cũng như những tiến bộ trong khoa học và công nghệ diễn ra từng ngày, mọi người luôn phải mở rộng tầm hiểu biết của mình ngoài việc chỉ đơn thuần dựa trên những thông tin và kiến thức căn bản có sẵn thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của công việc.
 • Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi

  14/10/2005Tr. Anh (Theo TST)Gần đây trong cuộc mạn đàm về vấn đề sáng tạo trong nhà trường. Giáo sư Lee Yuan Tseh - nhà hóa học đoạt giải Nobel đã đề cập đến vấn đề được xem là "cực kỳ nhạy cảm"...
 • Sinh viên trước những câu hỏi của trường đời

  11/01/2004Sinh viên thì hẳn phải tự học, tự nghiên cứu, tự bổ sung những gì nhà trường chưa - hay không đủ sức trang bị cho mình. Ngay ở những nước phát triển, khoảng cách giữa nhà trường và thị trường nhân lực, cuộc sống luôn đặt ra yêu cầu không ngừng đuổi bắt cập nhật, và bao giờ nó cũng có một khoảng cách đòi hỏi người sinh viên phải tự khám phá và lấp đầy...
 • Ba câu hỏi để đọc chủ động

  13/08/2003Làm thế nào để đọc nhanh và có thể nắm bắt được chính xác những thông tin bổ ích và thú vị cho công việc mà bạn phải hoàn thành? Câu hỏi này được đặt ra với Ronald Gross (RG), chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tự học...
 • xem toàn bộ