Cùng sáng tạo cuộc đời

09:51 SA @ Thứ Sáu - 23 Tháng Chín, 2005

Cùng sống: nơi gặp gỡ để nói thật, nghe thật chuyện vui buồn trong cuộc sống. Cùng làm việc: cùng thực hiện những chương trình - các lớp học huấn luyện kỹ năng sống.

Cùng sáng tạo: tạo một môi trường tích cực để mỗi người được sống sáng tạo trên cơ sở tôn trọng sự sáng tạo của người khác. Đó là mục tiêu “ba cùng” của nhóm “Cùng sáng tạo cuộc đời” (CSTCĐ) của những người trẻ.

Họ gặp nhau hơn năm năm trước trong chiếc nôi Câu lạc bộ (CLB) Lý luận trẻ Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM và nói như anh Trần Minh Trọng, từng là cán bộ Thành đoàn TP.HCM và là cựu chủ nhiệm CLB năm 2001: “Trong cuộc đời này có những người bạn như thế thật hạnh phúc...”. Vậy là ý tưởng nảy sinh: tại sao mình không làm gì đó cho mình và cho mọi người? Cái tên CSTCĐ bắt đầu từ đấy.

Với hơn hai năm vốn liếng học thạc sĩ chuyên ngành xã hội học tại Philippines, Minh Trọng đã phác thảo một kế hoạch để làm sao có thể chia sẻ với những người quanh mình - kể cả những người chưa từng quen biết - những buồn vui và giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng quan trọng nhất để người ta vẫn luôn là người ta và mình luôn được là mình - phương châm của CSTCĐ!

Cách thức hoạt động của CSTCĐ rất đa dạng: người “lân la” chat với những cái nickname nghe ủ rũ hay chán đời trên các forum, người đối thoại trực tiếp... “Để chia sẻ, theo chúng tôi, điều quan trọng nhất là biết lắng nghe và biết cách đặt câu hỏi. Bạn trẻ không cần sự “dạy đời” mà chỉ cần được lắng nghe và một sự chia sẻ gần gũi”, Minh Trọng bộc bạch.

Rồi anh kể về những lần lấy nickname cungsangtaocuocdoi vào các forum trò chuyện với những nickname như girlchandoi, boycodon... để lắng nghe nỗi buồn cũng như sự chán nản, cô đơn ở những bạn trẻ ấy.

Những câu chuyện vu vơ, nhẹ nhàng, kèm theo những sẻ chia. Giang Thanh thì dành hàng giờ để tâm sự với người bạn bị trầm cảm do chịu nhiều áp lực cuộc sống, để rồi sau nhiều ngày giúp con tim cô bạn ấy “đã vui trở lại”... Vốn liếng của nhóm: những bài học từ các lớp tập huấn kỹ năng sống, vốn sống của nhiều năm hoạt động Đoàn, khả năng “ăn nói” sau nhiều năm trong ban chủ nhiệm của CLB Lý luận trẻ...

Mười thành viên của nhóm có những ngành nghề khác nhau: Thu Hòa, hiệu phó Trường Mầm non Q.10; Hoàng Huy, phó giám đốc Trung tâm phần mềm TP.HCM (SSP); Minh Thúy, cán bộ khoa ngữ văn - báo chí ĐH KHXH & NV TP.HCM; Giang Thanh, Công ty Dịch vụ viễn thông Sài Gòn... Và một điểm chung rất lớn: mong muốn được sẻ chia và cùng hỗ trợ nhau sáng tạo cuộc đời với những bài học kỹ năng sống.

Nguồn:Tuổi Trẻ
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung khác