Cùng chung ý tưởng

10:04 SA @ Chủ Nhật - 19 Tháng Sáu, 2011

Ngày 18/5/2011, tại Trường Quản lý Moskva ở Skolkovo (nơi dự định xây dựng trung tâm canh tân của nước Nga) diễn ra một cuộc họp báo đặc biệt do đích thân Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vừa làm người dẫn chương trình, vừa trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Medvedev họp báo ở quy mô lớn như thế trong suốt ba năm ở vị trí nguyên thủ quốc gia. 300 phóng viên nước ngoài và gần 500 phóng viên Nga đã tới dự. Bộ phận đảm bảo kỹ thuật lên tới 200 người. Cuộc họp báo kéo dài gần hai giờ rưỡi. Đã có 815 câu hỏi được đăng ký và Tổng thống Nga đã trả lời 43 câu hỏi ngay tại chỗ.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sơ kết ba năm làm chủ Điện Kremli và khẳng định lại mối quan hệ keo sơn với Thủ tướng Vladimir Putin, người có thể sẽ là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống mới diễn ra vào năm 2012. Vừa bắt đầu, ông Medvedev đã đưa ra ngay nhận xét rằng, đây là cuộc họp báo đầu tiên trong lịch sử nước Nga mà đích thân Tổng thống làm MC chứ không nhờ Văn phòng đứng ra thu xếp.

Tổng thống Medvedev và Thủ tướng Putin.

Sau khi cảm ơn các nhà báo về công việc của họ, Tổng thống Nga đã trả lời câu hỏi của phóng viên kênh truyền hình Nước Nga về công cuộc hiện đại hóa đất nước và những thay đổi có thể đã diễn ra từ khi xuất hiện bài báo của ông Tiến lên phía trước, nước Nga!.

Ông Medvedev cho rằng, công cuộc hiện đại hóa đang diễn ra trong tất cả các hướng, dẫu những thành tựu nổi trội vẫn chưa đạt được. Nhưng điều quan trọng nhất trong công cuộc hiện đại hóa là phấn đấu giành lấy chất lượng mới trong sự phát triển đất nước.

Tổng thống Nga cũng cho rằng, không nên nhìn nhận câu chuyện này theo kiểu, hiện đại hóa, đó là việc làm một lần là xong luôn: "Đó là cả một quá trình… Đó không đơn giản một chuyển động tịnh tiến - đó là sự thay đổi tình huống về mặt chất lượng mà chúng ta còn chưa đạt được". Đồng thời, ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng: "Điều này không có nghĩa là chúng ta phải thay đổi ngọn cờ và nói tới một làn sóng hiện đại hóa mới".

Nội các là một bộ máy hoạt động đồng bộ, không nên đảo lộn các thành phần

Trả lời câu hỏi của nữ phóng viên hãng tin INTAR-TASS về việc có nên chờ đợi sự thay đổi nội các ở trung ương trong thời gian tới hay không, một khi cho tới nay Tổng thống đã thay đổi tới gần một nửa Thống đốc ở các địa phương nhưng lại chưa tước ghế của bất kỳ một Bộ trưởng nào, ông Medvedev nói rằng, trên đời này không có gì là vĩnh cửu cả, không có ai ngồi vào ghế rồi là cứ thế mà ngồi mãi: "Những ai có tư duy như vậy thường phải kết thúc sự nghiệp không mấy hay ho và những thí dụ như thế ở trên thế giới thời gian gần đây là hơi bị nhiều".

Tổng thống Nga cho rằng, việc nội các của Thủ tướng Vladimir Putin vẫn giữ nguyên được đội hình không có nghĩa là ở trung ương tình hình tốt hơn ở địa phương, nhưng ở mỗi một cách giải quyết đều có những quy luật của nó. Lý giải vì sao lại có nhiều Thống đốc phải rời chức vụ, trong khi ở nội các không có ai bị sa thải cả, ông Medvedev tuyên bố rằng, chính phủ làm việc như một bộ máy hoạt động đồng bộ và nếu tước bỏ khỏi nó một số công đoạn nào đó thì đấy là việc không đúng đắn. Tổng thống Nga cũng nói thêm rằng thủ tục bãi nhiệm nội các cho tới nay vẫn không bị ai xóa bỏ. Và chính phủ có thể sẽ bị giải tán một khi phát sinh nhu cầu như thế…

Ở cuối buổi họp báo, khi trả lời câu hỏi của một phóng viên Na Uy, Tổng thống Nga cũng nói thêm rằng: "Tôi không cho là đúng đắn nếu vì những sự việc riêng lẻ nào đó lại kỷ luật ngay lập tức các lãnh đạo ở cấp liên bang, vì hệ thống mà họ đang lãnh đạo được hình thành không phải bao giờ cũng ở thời mà họ làm việc".

Ông Medvedev cũng nói thêm: "Nhưng điều này không có nghĩa là tôi sẽ không làm như thế. Rõ ràng là, sớm hay muộn cũng phải luân chuyển cán bộ ở các bộ, các ngành".

Tổng thống Nga lưu ý: "Tôi từng nói rằng chính phủ, đó là một cơ thể thống nhất với tất cả những mặt mạnh cũng như những mặt yếu, nhưng tôi lại xuất phát từ quan điểm rằng, một chính phủ mới, sẽ xuất hiện ở nước ta, sẽ phải được đổi mới một cách đáng kể không phụ thuộc vào việc ai là người đứng đầu nội các. Đó chính là yêu cầu của thời đại".

Làm Tổng thống có bị đánh mất liên hệ với thế giới đời thường của nhân dân hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Medvedev cho rằng, trong thời gian làm chủ Điện Kremli, ông đã không bay khỏi mặt đất, không đánh mất những cảm nhận sống động từ thực tế xung quanh. Theo lời Tổng thống Nga, để không bị thoát ly khỏi thực tế và vẫn còn là một người có tư duy tỉnh táo, cần phải giữ được sự sống động trong cảm nhận.

"Làm thế nào để đạt được điều đó đối với một nhà lãnh đạo quốc gia? Cần phải đi nhiều, cần phải tiếp xúc nhiều với mọi người và nhận lấy những thông tin xác thực" - ông Medvedev nhấn mạnh. Theo lời ông, những thông tin như thế ông nhận được từ những phương tiện thông tin đại chúng xịn và cả từ mạng Internet: "Tôi nhận được thông tin trực tiếp từ người gửi - qua mạng, qua các blog, qua Twitter, qua các kênh khác. Trước tôi không có ai xem qua cả nên tôi tin rằng tôi không bị bay khỏi mặt đất và về khía cạnh đó thì tôi không hề bị đe dọa. Và tôi cho rằng, bất kỳ một nhà lãnh đạo nào khác đến tiếp theo tôi cũng phải làm như thế vì đó chính là những quy luật của cuộc sống thông tin trong thế giới hiện nay".

Chưa lộ bí mật ai sẽ là ứng cử viên Tổng thống

Một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất trong cuộc họp báo của Tổng thống Nga là, liệu ai trong bộ đôi Medvedev - Putin sẽ ra ứng cử trong cuộc chạy đua vào Điện Kremli năm tới? Thế nhưng, ông Medvedev vẫn nửa kín nửa hở nói rằng, quyết định liệu ông có ra tranh cử hay không đang ở khá gần nhưng ở thời điểm hiện tại vẫn chưa chín muồi để công bố xem ai sẽ là ứng cử viên Tổng thống.

Ông nói: "Những quyết định như thế sẽ được đưa ra vào đúng thời điểm mà mọi tiền đề dành cho việc này đã chín muồi, khi chuyện đó sẽ tạo nên hiệu ứng chính trị tột cùng… Và chính vì vậy để tuyên bố về những quyết định như thế cần phải chọn những hình thức hơi khác một chút so với một cuộc họp báo dẫu nói ở đây thì cũng khá ngoạn mục và hấp dẫn".

Tống thống Nga nhấn mạnh: "Tranh cử có những quy luật riêng của nó và tôi cũng sẽ tuân theo những quy luật đó. Nếu tôi đã quyết định đưa ra một tuyên bố như thế thì tôi sẽ làm ngay như tôi từng nói trong cuộc trả lời phỏng vấn của các đồng nghiệp Trung Quốc của quý vị mới đây; trong hoàn cảnh này, thì chỉ cần chờ không lâu nữa, đó sẽ là một tuyên bố đang ở khá gần".

Cùng hội cùng thuyền với Thủ tướng Valadimir Putin

Hiểu rõ rằng phương Tây đang rất muốn tìm cách chia rẽ bộ đôi Medvedev - Putin để tìm cách đục nước béo cò, Tổng thống Nga đã tuyên bố: "Quan hệ giữa tôi với đồng nghiệp và đồng minh chính trị Vladimir Putin - đó không chỉ đơn giản là một bộ đôi như người ta vẫn nói. Đó thực sự là những mối quan hệ đã diễn ra từ hơn 20 năm nay. Chúng tôi rất biết nhau và cảm nhận nhau rất tốt. Chúng tôi, tôi với ông Putin, thực sự là những người chung ý tưởng, chúng tôi có những cách tiếp cận rất gần nhau đối với những vấn đề trong phát triển đất nước".

Đồng thời, ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng, điều đó không có nghĩa là hai người trùng khít nhau trong mọi chuyện. Bởi lẽ, "nếu như thế thì rất chán và rất không đúng. Ai cũng có quyền có cảm nhận riêng và nhìn nhận riêng, nhưng trong chiến lược thì chúng tôi rất gần nhau, khác đi có lẽ chúng tôi đã không thể làm việc cùng nhau được. Và nếu chúng tôi đã không thể làm việc cùng nhau thì hẳn sự hợp tác chính trị đó đã tan rã và hôm nay chúng ta đã có một bối cảnh chính trị khác".

Theo lời ông Medvedev, khi tìm cách giải quyết vấn đề cần làm gì sau khi hết nhiệm kỳ Tổng thống, cần phải xuất phát từ chính quan điểm này: "Có những sự cạnh tranh mang đến sự hữu ích, nhưng cũng có sự cạnh tranh dẫn vào ngõ cụt. Tôi hy vọng rằng, trong quá trình tìm kiếm những quyết định thích hợp về việc ai sẽ ứng cử, cần làm gì trong tương lai, chúng tôi sẽ tuân theo chính cách tiếp cận đầy trách nhiệm này, trước hết là đối với đất nước và trước nhân dân".

Ông Medvedev cho rằng, Tổng thống Nga có thể lập ra chính đảng của mình và dựa vào lực lượng chính trị của mình trong bầu cử. Và theo ông, vị Tổng thống sắp tới của nước Nga sẽ là một chính khách có đảng tịch, chứ không phải là một người không thuộc một chính đảng nào.

Tự kiểm điểm những việc chưa làm được

Tổng thống Nga đã tự chỉ ra việc mà ông coi là thất bại chính yếu của ông trong hơn ba năm làm chủ Điện Kremli là việc chưa tạo nên được sự thay đổi căn bản trong đời sống vật chất của người Nga và chưa đưa đất nước thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào nguyên liệu sản xuất: "Chúng ta vẫn phát triển nhưng phát triển chưa được nhanh như mong muốn. Chúng ta đã giải quyết các vấn đề xã hội nhưng vẫn còn tồn tại nhiều chuyện lắm".

Ông Medvedev cũng cho rằng, việc ở nước Nga hiện nay vẫn còn tới 13% số dân sống ở mức nghèo khổ là chuyện đáng buồn, dẫu rằng mới đây thôi tỉ lệ này là 30%..

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Suy ngẫm về cách làm việc của Putin liên tưởng đến Năng lực lãnh đạo

    04/01/2011Nguyễn Tất ThịnhThủ Tướng Nga V.Putin đã có những ngày làm việc vô cùng khẩn trương và căng thẳng cuối năm, thậm chí thông qua giao Thừa bằng tinh thần tận tụy và quyết liệt như bản lĩnh vốn có của Ông. Với ánh nhìn thẳng thắng cương trực và không khoan nhượng, Ông dằn từng tiếng với các Quan chức cấp cao trong Chính Phủ : ‘Không có bất kì ngày nghỉ lễ nào cho đến khi có lệnh mới...
  • Putin "đấu khẩu" với Larry King: "Đừng chọc vào chuyện của chúng tôi!"

    08/12/2010Dịch giả Lê Đỗ HuyĐó là sự kiện được đặc biệt quan tâm trên màn ảnh nhỏ quốc tế ngày 2/12 vừa qua. Thông qua vệ tinh, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn nhà báo Mỹ lừng danh Larry King. Chương trình đã được truyền hình trực tiếp trên kênh CNN. ..
  • Putin 10 năm quyền lực và chúng ta học được gì?

    10/08/2009Nguyễn Tất ThịnhHôm nay chúng ta nói về V.Putin – Một tính cách Nga điển hình, một nhân cách Chính khách kiệt xuất, một người đàn ông có thể làm thần tượng cho nhiều người – ông ấy đã có đúng 10 năm thành công trên cương vị lãnh đạo tuyệt đỉnh của mình...

Nội dung khác