Cổ phiếu Tèo

08:47 SA @ Thứ Năm - 22 Tháng Ba, 2007
Người bạn đầy sáng tạo của tôi, Tèo, không phải là kẻ chịu ngồi im khi thấy thiên hạ nô nức đua nhau, chen lấn trong thị trường chứng khoán.

Nhưng cách tham gia của anh thì độc đáo và vô tiền khoáng hậu: Anh không mua mà bán. Anh phát hành cổ phiếu mang tên mình. "Công ty Tèo" chỉ phát hành độc một cổ phiếu. Ai mua nó có nghĩa sẽ được sử dụng... chính bản thân anh.

Đầu tiên, khi biết tin này, tôi vội vã can:

- Tèo, luật pháp cấm bán mình cơ mà.

Tèo nhăn nhở cười:

- Nhưng tớ không bán. Tớ chỉ phát hành cổ phiếu.

Tôi sợ quá:

- Thế nhỡ ai mua được cậu, sau đó sẽ toàn quyền sử dụng, có nghĩa tha hồ mắng chửi, đánh đập thì sao?

Tèo phá lên cười:

- Cậu nói cũng có lý. Nhưng nếu cậu để ý sẽ thấy dân chơi cổ phiếu chả ai dùng, mà toàn mua đi bán lại. Nghĩa là không ai sờ mó tớ. Họ chỉ cần cái giá trị ảo của tớ mà thôi.

Nghe cũng có lý, nhưng đáng đời cho nó, cổ phiếu Tèo tung ra thị trường chả ma nào đoái hoài, dù giá khá hấp dẫn. Tèo không hề lo lắng. Nó làm thủ tục, đổi tên Công ty Tèo thành Công ty TPT, nghe na ná như tên của một cổ phiếu nóng trên thị trường.

Lập tức hôm sau, TPT có người mua. Chứng tỏ thiên hạ chỉ thấy những gì khó hiểu thì đoán là... giàu.

Bước thứ hai, Tèo tung tin TPT sắp được một tập đoàn của Mỹ mua lại, hợp đồng sẽ ký trong tuần sau.

Thiên hạ sốt lên hầm hập. Chỉ trong một ngày, TPT (viết tắt của ba chữ Tèo phỉnh Tèo) được đẩy giá lên 360 chục lần.

Buồn cười nhất là nó cũng chả biết ai mua mình, và họ cũng không có nhu cầu gặp nó. Mọi việc mua bán chỉ diễn ra trên màn hình.

Cho nên đã có một lần, Tèo vô sàn và gặp một kẻ đang gạ bán nó cho... nó. Theo kẻ đấy, thì TPT là một công ty vĩ đại, chuyên sản xuất công nghệ viễn thông, và ông chủ là những nhà tư bản lớn ở bên kia đại dương.

Và vốn là một đứa nhanh trí, Tèo nảy ra sáng kiến mua lại mình, rồi lại bán chính mình, một phiên giao dịch có khi vài lần như thế, và lần nào cũng ăn tiền hoa hồng.

Tèo giàu lên nhanh chóng. Dáng điệu nghênh ngang, ăn nói ồn ào, tác phong khoáng đạt. Nó bắt đầu quan tâm tới giá nhà và giá xe hơi. Hễ mở mồm là nói tới các chữ “khớp lệnh”, “kịch trần”... toàn những từ sang trọng, bí hiểm.

Thấy nó giàu có, người tôi nóng như lửa đốt. Tôi bảo Tèo:

- Cậu phải làm thế nào giúp tớ với.

Nó đắc chí:

- Thì cậu cứ mua tớ đi.

Tôi khổ sở:

- Nhưng lúc này cậu cao giá quá, còn với tới làm sao được nữa.

Tèo thì thầm vào tai tôi, nói hãy làm như thế, như thế...

Hôm sau, tôi đến sàn, tung tin là Tèo đã bỏ trốn. Tôi còn trưng ra tấm ảnh Tèo mặc quần đùi, áo may-ô đang chạy trên vỉa hè (tấm hình ấy chụp trong một buổi đá banh ngày trước).

Cổ phiếu Tèo rớt giá ào ào. Tôi vội vàng mua lấy với giá rẻ như cho. Thế rồi sáng hôm sau, Tèo xuất hiện với cà vạt complê chững chạc. Nó bác bỏ hoàn toàn mọi tin thất thiệt. Nó thông báo mình vẫn khỏe và mấy ngày trước vắng là đi Pa-ri khai mạc triển lãm.

Cổ phiếu Tèo lên vùn vụt. Tôi bán đi, kiếm được một mớ tiền.

Sung sướng quá, hai đứa bá vai bá cổ nhau đi ăn nhà hàng. Chúng tôi uống hết hai chai và xơi hết ba con tôm hùm.

Ra khỏi tiệm ăn, say chếnh choáng, hai đứa dìu nhau hát nghêu ngao bài hát đang thịnh hành "Kiếp chứng khoán". Có những câu đầy tâm trạng như sau:

"Tiền có kiếm như nước

Rồi cũng sẽ tiêu hết.

Tay trắng tay lại về không.

Ta mang bao tội lỗi

Người ơi ta đâu còn chi.

Xin hãy tránh xa kiếp đỏ đen".

Hai thằng đang hát nghêu ngao thì "rầm" một chiếc xe phóng tới, đụng vào Tèo khiến nó ngã lăn lông lốc.

Tại sàn, cổ phiếu của Tèo vẫn đang lên giá lần chót!


Hậu Tèo

Người kể chuyện này đang theo dòng người không ngớt đưa tiễn Tèo về nơi an nghỉ như một doanh nhân của "công chúng". Không được lâu, cổ phiếu Tèo rớt thảm hại làm nhiều nhà đầu tư lâm cảnh "dở mếu dở cười" - bao năm lăn lộn tích cóp nay của cải chỉ còn vẻn vẹn là những mảnh giấy có dấu đỏ chói TPT công ty và chữ ký bay lượn của Tèo. Tổng thiệt hại vụ này của người Việt sơ sơ là 25 triệu đô.

Trong khi đó trên một hòn đảo tại bờ Thái Bình Dương cách ta gần nửa vòng trái đất có một ông Tây tên Maicơn Phệ, chỉ 25 tuổi đã là chủ nhân mới của hòn đảo, đang nằm phơi nắng, thư giãn bên một đám các cô gái trẻ với ly rượu vang thượng hạng trên tay và nụ cười không bao giờ tắt. Maicơn Phệ vừa trúng đậm vụ cổ phiếu 25 triệu đô tại Việt Nam. Chính Maicơn Phệ từng thuê Tèo đứng tên thành lập công ty với mức lương 2 triệu đồng với lời hứa chia 2% cổ phiếu cho Tèo sau 3 năm nếu Tèo chăm chỉ, năng động như một giám đốc của chính công ty mình.

Tèo ơi! Mồ yên mả đẹp nhé! - Maicơn Phệ thầm cầu nguyện. Rồi gã mưu tính đợt đầu tư mới bằng cách chọn thuê ai đó "nhỉnh hơn" Tèo để thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Nguồn:Thanh Niên
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Nguy cơ phát triển “bong bóng” của Thị trường Chứng khoán Việt Nam

  16/03/2007Cải cách kinh tế đang đi đúng quỹ đạo, và triển vọng tăng trưởng kinh tế đang rất sáng sủa là hai trong số những yếu tố chính làm các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào thị trường Việt Nam. Trong khi đó, thị trường đang ở trạng thái hưng phấn quá mức, được quản lý còn khá lỏng lẻo, và cực kỳ rủi ro cho những nhà đầu tư amateur mù mờ.
 • Nguy cơ từ “cổ phiếu biên lai”

  15/03/2007Nguyên HằngMua bán “cổ phiếu biên lai” là chuyện phổ biến trên thị trường các loại cổ phiếu (CP) chưa niêm yết (OTC) hiện nay. Với quan niệm “lợi nhuận cao, rủi ro cao” và tâm lý “đã chơi thì phải chấp nhận”, rất nhiều người đang bỏ tiền tỉ đổi lấy một tờ giấy mà không hiểu hết những nguy cơ từ canh bạc này...
 • Lên sàn chứng khoán đánh… hội đồng!

  15/03/2007Đặng VỹTrước cơn lốc giá cổ phiếu tăng vùn vụt, những người ít tiền không còn cơ hội nữa. Người có tiền, người có kiến thức, gom ít thành nhiều, lập những nhóm chơi chung, lên sàn "chiến đấu"...
 • Chứng khoán: Giấc mơ và ác mộng

  09/03/2007Nguyễn Thanh LâmTrên thị trường chứng khoán, cảnh “mèo mù vớ cá rán" thường hay xảy ra. Không nhất thiết phải đọc bài này mới khoái hay sợ chứng khoán. Có thể giấc mơ của người này, khi biến thành hiện thực, là ác mộng của người khác.
 • Chứng khoán và sự nhảy múa của những con số

  08/03/2007Phi Phi - Thảo NguyênTính từ ngày 31/12/2005 đến ngày 28/02/2007, tức là sau đúng 14 tháng, chỉ số VN-Index tăng 3,7 lần, tăng nhanh hơn bất kỳ thị trường nào trên thế giới trong cùng thời kỳ. Sự gia tăng đã vượt qua dự đoán của bất kỳ nhà phân tích nào, trong nước hay ngoài nước. Và cũng vượt qua tất cả các cơ sở có thể mang ra để lý giải...
 • Người "mù" chơi chứng khoán

  06/03/2007Phóng sự của Thiếu GiaKhi mà ranh giới giữa đầu tư - đầu cơ còn hết sức mơ hồ, với không ít người, việc bỏ tiền chơi chứng khoán cũng giống như một người... mù, lộc cộc chống gậy dò đường, ai dắt đi đâu thì đi đó. Thắng thì mong có tiền chợ. Thua thì tặc lưỡi coi như mua kinh nghiệm. Kỳ lạ là hầu hết đều... chưa thua...
 • xem toàn bộ