Chữ Phúc

08:52 CH @ Thứ Ba - 01 Tháng Hai, 2011

Người Hà Nội của thế kỷ 21 với dư âm ngày Đại lễ ngàn năm Thăng Long – Hà Nội vẫn giữ được nét tinh tế, hào hoa, thanh lịch với vẻ đẹp văn hóa thật đáng trân trọng.

Bên bức tường cổ Văn Miếu (Trường Đại học đầu tiên của Việt nam) những ông đồ già Thế Anh, Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách… cùng những đệ tử “Nhị thập bát tú” – 28 ngôi sao trẻ trung và thông thái sẵn sàng “hoa tay thảo những nét như rồng múa phượng bay” để người Hà Thành rước chữ về nhà, treo lên cao chiêm ngưỡng “thần tự” của người xưa để đối nhân xử thế trong cuộc sống phồng thịnh, văn minh, hiện đại ngày nay.
PHÚC – LỘC – THỌ - AN – NINH – KHANG

Những thông điệp thật gọn như một cuốn thư để người đời sau mang về nhà trân trọng thành kính mở ra, ngồi đọc, suy ngẫm trong yên tĩnh, lắng đọng tiếp nhận những điều dạy bảo chí tình, chí nghĩa của tổ tiên.

Trong bộ tam đa từ xưa đến any sự sắp đặt thứ tự như một niêm luật không thể thay đổi PHÚC – LỘC – THỌ

Chữ PHÚC luôn và mãi mãi đứng ở vị trí khởi nguồn.

Với một cấu trúc mã tự vuông vức đầy đặn, hoàn chỉnh, chữ PHÚC mang nghĩa Cát Tường, may mắn, tốt lành.

Bộ bên trái – Bộ ký – trông tựa một cây cổ thụ xum xuê cành lá, bao trùm, che chở. Bộ Ký mang hàm ý: Thàn đất, sự phụng thờ. Bên phải là ba chữ ghép lại: chữ Nhất, chữ Khẩu và chữ Điền mang ý nghĩa: Điều may mắn nhất, điều sung sướng nhất, điều tốt lành nhất là con người được sinh ra trên đồng ruộng để cày cấy, gieo trồng có cái ăn cái mặc, để hưởng thụ, được nói, giao tiếp, học hỏi điều hay lẽ phải.

Vậy nên cứ Tết đến mọi người thường rước chữ PHÚC về nhà treo trước cửa để NGHÊNH XUÂN TIẾP PHÚC và kính mời “PHÚc ĐÁO GIA MÔN”, nhiều nhà còn treo chữ “NGŨ PHÚC LÂM MÔN”.

Ngày hôn lễ của lứa đôi, chữ “hạnh phúc” in đỏ tươi trong thiếp mời, treo rạng rỡ trên sảnh đường của phòng cưới.

Những điều tốt đẹp đến với con cái nhân gian thường nói “Phúc đức tại mẫu” để ghi nhớ công ơn của mẹ mà sống hiếu thảo.

Một dòng họ ăn nên làm ra, con cháu học hành đỗ đạt mọi người nhắc nhở nhau đấy chính là phúc ấm – phúc đức của tổ tiên ban cho, hãy tri ân.

Các cụ ông, cụ bà khỏe mạnh sống lâu, ngày thượng thọ con cháu dâng lên bức trướng:
“PHÚC NHƯ ĐÔNG HẢI
THỌ TỈ NAM SƠN”

Ngày đầu năm, bạn bè họ hàng gặp gỡ nhau, chúc cho nhau những điều tốt đẹp. Đó chính là những lời chúc phúc.

Có thể nói chữ Phúc ẩn hiện vào mọi phương diện văn hóa đời sống con người ăn sâu vào tâm linh, đạo giáo.

Chữ Phúc luôn là mục tiêu tìm kiếm của con người. Vậy chữ Phúc từ đâu tới?
Cứu một người “PHÚC ĐẲNG HÀ SA”

Cuộc sống của con người trên trái đất là vô cùng quan trọng. Hãy bảo vệ cuộc sống. Cứu một người Phúc nhiều như cát trên sông vậy.

Có lẽ vì vậy, mọi sinh hoạt của con người đều hướng tới điều thiện. “Cứu người, làm phúc”, những hành động đi ngược với điều thiện đều bị lên án và trừng phạt.

Cuộc sống phải là bất diệt. Các hội chữ thập đỏ, hội từ thiện, quỹ vì người nghèo, giúp đỡ người khuyết tật xây nhà tình nghĩa, cứu trợ đồng bào lũ lụt, thiên tai được phát động và hưởng ứng mạnh mẽ, sâu rộng trên toàn thế giới.

Chúng ta đang sống những năm đầu của thế kỷ 21 văn minh, hiện đại, nhưng cũng là một thế kỷ phải đối đầu với thảm họa môi trường cực kỳ gay gắt. Những trận động đất, cháy rừng, sạt lở núi, bão táp, lũ lụt, nóng nắng dữ dội, bão tuyết nặng nề xảy ra liên miên phá hoại cuộc sống bình an của trái đất.

Hơn lúc nào hết, mục tiêu lớn nhất của loài người lúc này là phải chung tay góp sức làm mọi việc để bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu những thảm họa thiên tai mà chính chúng ta đã vô tình hay hữu ý gây nên.

Chữ Phúc mà chúng ta tôn thờ trân trọng sẽ không đến với loài người nếu chúng ta không chung tay làm những điều thiện ích. Hãy cùng nhau cứu lấy trái đất để chữ Phúc là một ngôi sao tỏa sáng rạng ngời trên mặt đất, như niềm mơ ước: “PHÚC TINH CAO CHIẾU”.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Năm mới suy nghĩ về hai chữ Phúc và Đức

  13/02/2019Đức ThiệnPhúc bao giờ cũng đi đôi với Đức. Ai cũng trách phúc lợi, phúc lộc nhưng lại quên phúc đức, phúc thiện. Muốn được phúc phải có đức và ngược lại, đó là quy luật. Nội dung của đức phụ thuộc vào điều kiện lịch sử, văn hóa, xã hội, tôn giáo...
 • Nguyên lý hữu dụng và hạnh phúc

  06/03/2016Luận MinhCuối thế kỷ 18, triết gia người Anh Jeremy Bentham trong tác phẩm “Giới thiệu các nguyên lý đạo đức và luật pháp” (1789) đã đề ra nguyên lý hữu dụng, nội dung của nó là tán thành hay phủ nhận hành động của cá nhân hoặc chính quyền, dựa trên nỗ lực làm gia tăng hay giảm bớt hạnh phúc cho người khác. Theo J. Bentham, chính quyền được xây dựng trên căn bản tam phân: lập pháp, hành pháp và tư pháp, hình thức tổ chức chính quyền chỉ là phương tiện để đạt đến mục đích
 • Hạnh phúc

  20/09/2015Nguyễn Trần BạtHạnh phúc có phải là một trạng thái tinh thần nhất thời của con người và có đơn giản chỉ là sự thỏa mãn các đòi hỏi hay không? Bản chất của hạnh phúc thật sự là gì? Trước những cuộc khủng bố liên tiếp xảy ra trên khắp thế giới vào những năm gần đây, chúng ta buộc phải đặt câu hỏi: loài người có thật hạnh phúc không? Vì thế, tôi muốn truy đuổi khái niệm hạnh phúc để tìm ra đâu là yếu tố cơ bản tạo nên hạnh phúc của con người...
 • Hạnh phúc là những điều giản dị

  14/03/2015Nguyễn Hải SinhHạnh phúc là gì? Làm thế nào để có hạnh phúc?... Xung quanh vấn đề này có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và nhiều người đã trăn trở đi tìm câu trả lời cho mình.
 • Hạnh phúc là nhìn thấy điểm dừng

  20/10/2014Đỗ Phương TiếnKết hợp những nghiên cứu mới nhất trong các lĩnh vực kinh tế học, tâm lý, khoa học thần kinh, xã hội học, triết học và chính sách xã hội, giáo sư kinh tế tại Đại học kinh tế London Richard Layard đã kiến tạo một cách nhìn độc đáo và thú vị về xã hội và cuộc sống của chính con người chúng ta.
 • Hạnh phúc hơn

  26/02/2014Tal Ben-Shahar, Ph.DTôi tin rằng nếu mọi người đều nhận ra bản chất thật của hạnh phúc như là cùng đích, thì chúng ta sẽ thấy xã hội xung quanh không chỉ ngập tràn hạnh phúc mà còn toàn những điều thiện.
 • Tìm đâu hạnh phúc?

  08/11/2013Anđô Padétti (Italia)Xứ nọ có một gã trọc phú. Trong nhà gã, vàng bạc châu báu nhiều vô kể. Và mặc dù con đàn cháu đống, ai nấy đều khỏe mạnh, cuộc sống sung túc, song gã vẫn cảm thấy bất hạnh. Không ít lần gã than thở với người giúp việc:
  - Ôi! Ta biết làm gì để có được hạnh phúc? Ta biết làm gì để cuộc sống khỏi buồn chán như thế này?
 • Bí ẩn hạnh phúc

  02/07/2010Khánh NamNgày nay con người mong muốn cái gì đó nhiều hơn thay vì chỉ rũ bỏ bệnh tật. Họ muốn mang lại cho cuộc sống của mình ý nghĩa nào đó. Suốt nhiều năm, các nghiên cứu đã chứng minh rằng, không có cách nào thay đổi cảm giác hạnh phúc mình. Các nhà khoa học đã tuyên bố rằng, mỗi cá thể có năng lực cảm nhận hạnh phúc hạn chế và không thay đổi. Tự nhiên bạn có thể là người lạc quan hoặc bi quan...
 • Chỉ sống thôi đã là hạnh phúc

  25/12/2009Nguyễn Trung Tín"Tôi nghĩ rằng chỉ riêng việc chúng ta đang sống đã là một hạnh phúc mà đấng tối cao ban tặng cho chúng ta rồi. Chúng ta thường hay quên rằng cuộc đời có hạn. Nếu chúng ta luôn nhớ điều này thì chúng ta sẽ hiểu rằng, mỗi một ngày được sống là một ngày hạnh phúc" - Vladimir Putin
 • Giá trị của hạnh phúc

  14/10/2009David NivenKhông bao giờ quá trễ để có được hạnh phúc nếu bạn thực sự quyết tâm. Vì cuộc sống này là thuộc về chính bạn và hơn nữa đó chính là giá trị của con người bạn.
 • Bàn một chút về hạnh phúc

  10/08/2009Nguyễn Hữu LâmNgười ta thường bảo “xấu hay làm việc tốt, dốt hay nói chữ” và chẳng biết có phải kẻ bất hạnh lại hay bàn nhiều về hạnh phúc không, mong là cái logic ấy không logic...
 • Hạnh phúc, mi ở đâu?

  06/07/2009Sưu tầmChúng ta thường nói "đi tìm hạnh phúc" có nghĩa rằng ta thường nghĩ hạnh phúc nằm ở đâu đó và ta qua một chặng đường nào đó, để mắt đeo đuổi, tìm kiếm nó như một đích ngắm. Nó ở đâu? Có chăng một địa chỉ cố định nào đó bên ngoài. Dù gì đi nữa thì hạnh phúc đang ở đây, ngay đây thôi và ta phải nhận ra rằng hạnh phúc chính là ở một tâm hồn luôn mở rộng cửa, một tâm hồn luôn biết cho đi mà không bận tâm về cái nhận được...
 • Chia sẻ về Hạnh Phúc

  27/02/2009Nguyễn Tất ThịnhCuộc sống của mọi người chúng ta luôn trăn trở về Hạnh phúc, bất chấp gian khổ chúng ta luôn tìm kiếm và kỳ vọng về Hạnh phúc. Tôi muốn cùng các bạn đọc những điều tôi nhặt nhạnh, tập hợp và tổng kết để thêm một lần ngộ ra Hạnh phúc là gì?
 • Rước chữ chào Xuân

  29/01/2009Long Tuyền

  Khởi đầu từ thời kỳ nào xa xăm trong lịch sử, không ai dám chắc, chỉ biết rằng với ảnh hưởng từ phương Bắc, nền văn hóa Việt Nam từ ngàn đời nay vẫn coi trọng chữ nho...

 • Cội nguồn hạnh phúc

  14/05/2008Nguyễn Minh PhươngHiếm ai thấy được khuôn mặt hạnh phúc toàn vẹn. Thế nhưng ai cũng hiểu để chung sống suốt đời với một người khác giới gọi là vợ hay chồng, rất cần yêu và thấu hiểu con người đó. Không chỉ yêu đôi mắt, làn môi, mà cần cả yêu tính cách, cử chỉ và hành động. Đó là tâm hồn ở mỗi người, là vẻ riêng biệt ẩn chứa bên trong con người đó...
 • Thay chỉ số tăng trưởng bằng chỉ số hạnh phúc

  07/05/2008Lân VỹCác cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế thường để lại nhiều vết thương, không những cho "thân xác" mà còn là "những vết thương lòng" gây tổn hại tinh thần cả một thế hệ. Khủng hoảng tài chính Á Châu 1997 tạo ra nhiều vết sẹo trong tư duy của nước Thái Lan…
 • xem toàn bộ

Nội dung khác