Chia sẻ về tủ sách 1500 quyển và cách đọc sách

Nguyễn Thái KhâmCộng đồng Mê Đọc Sách.
03:56' CH - Thứ hai, 20/04/2020
1. Về tủ sách
Mình nghiện mua sách và đọc sách. Đó là khẳng định đầu tiên :3. Bước chân vào con đường “nghiện ngập” này từ năm 1998 khi mà trên đường đi học về là khá nhiều nhà sách cũ ở Minh Khai và Trần Nhân Tôn, TP.HCM.
.
.
Không gian sách cafe Biblio, biệt thự 41 - khu đô thị Xala, Hà Đông, Hà Nội
.
- Tủ sách hiện tại của mình, tạm gọi là “thư viện gia đình” hiện tại hơn 1.500 đầu sách đủ các thể loại. Mình thích tìm hiểu về Tri Thức, Kiến Thức, về Con Người và Thế Giới xung quanh, thích các sách giải thích theo kiểu Như Thế Nào, Tại Sao?...và không mua sách thể loại ngôn tình.
- Tuyệt đối không mua sách lậu, sách copy, sách photo…

- Mình ít mua truyện hay tiểu thuyết, vì thể loại này ít khi làm mình đọc lại 2 -3 lần, trừ những tiểu thuyết Kinh Điển phải đọc lại nhiều lần, do đó nếu có đọc, mình đọc ebook. Có mua thêm 1 số sách, truyện cho con gái lớn, chủ yếu là mang tính giáo dục hoặc kiến thức phù hợp.

- Cá nhân mình xem sách như là TÀI SẢN, nên mình muốn tích lũy và để lại di sản này cho con cháu sau này. Nên câu hỏi “mua nhiều quá để làm gì?” hay “mua nhiều có đọc hết không?” sẽ là câu hỏi thừa đối với mình.

- Số lượng ebook của mình gấp đôi tủ sách giấy, nhưng sách giấy vẫn là số 1, chỉ đọc ebook khi đi đâu xa, không tiện mang sách giấy và trước khi đi ngủ để đỡ sờ vào điện thoại.

- Nữa năm gần đây mình bắt đầu tìm hiểu và say mê lĩnh vực Tâm Linh, Tôn Giáo, chủ yếu là Phật Giáo vì theo ý kiến cá nhân của mình, đây là cội nguồn về triết lý sống, là nguồn gốc của các loại sách kỹ năng, sách phát triển cá nhân hiện nay.

- Nhờ nhân duyên, mình gặp được 1 bạn chủ hiệu sách cũ, sau vài lần mình hướng dẫn cho bạn ấy 1 số vấn đề về Chánh Pháp thì bạn ấy đã hứa để dành lại những sách về Phật Giáo cho mình với mức ưu đãi không thể tưởng tượng được. Mình nhắc ra ở đây để thể hiện lòng biết ơn bạn ấy.

- Mình tự đặt tiêu chí mua sách…theo cảm hứng…kiểu như có cái gì đó mách bảo mình nên mua và thường xuyên mua được sách với giá dưới 50% giá bìa, kể cả sách cũ hay sách mới. Do vậy mình không phải là khách hàng của các chủ hiệu sách bán với giá 30-40% giá bìa..

- Lên các group đọc sách tham khảo sách nào hay cũng là 1 cách quan trọng, bạn nên sử dụng ;). Do đó đặt biệt cám ơn các ad của các page về sách ;), vd như Tô Triều.

- Ngoài tủ sách chính, mình có thêm 1 kệ sách nhỏ dành riêng cho việc Cho, Tặng, Biếu, Trao đổi, giao lưu...
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Giá sách của một bạn gái. Nguồn: Bình Thư Quán
..
2. Về cách đọc sách

- Mình thường đọc sách vào sáng sớm, thời gian đó yên tĩnh, ko bị điều gì chi phối…ngoài cơn buồn ngủ lâu lâu “quấy phá” do đêm hôm trước ngủ hơi muộn.

- Mình đọc từ khoản 4g30 – 7g45, chia thời gian theo phương pháp Pomodoro, tức là đọc 30phút (1 Pomodoro) xong nghĩ 5-10p để giãn gân cốt, nằm nghĩ, vận động nhẹ tùy “tình hình”.

- Đọc xong 2 - 3p mình ngủ ngắn 7-10p. Các bạn cũng nên tìm hiểu về Pomodoro và cách ngủ ngắn (Polyphasic sleep) 2 anh bạn này như 1 cặp trời sinh ấy :D. Có hôm thì sẽ ngồi thiền hoặc đi bộ/chạy bộ 30p-60p.

- Mình thường dùng bút chì để đánh dấu tiến trình đọc sách. VD sau 1P được bao nhiêu trang, bao nhiêu P thì xong 1 quyển sách. Điều này sẽ tạo áp lực tích cực và giúp bạn đánh giá lại sau mỗi.

Sau nhiều lần tìm hiểu và thay đổi, mình hiện tại đang áp dụng cách đọc thế này, đây ko phải là cách đọc “tối ưu”, nhưng hiện tại mình đọc thấy hiệu suất tăng nên chia sẻ với các bạn:

+ ĐỌC LƯỚT. Mình sẽ dành ra khoảng 30 phút để lướt nhanh hết 1 quyển sách, lấy trung bình là 300 trang. Chi tiết hơn, nếu bạn có biết qua về cách đọc nhanh của Tony Buzan thì bạn dùng ngón giữa hoặc ngón trỏ, để giữa trang sách và lướt từ trên xuống dưới, chỉ chú ý các chữ gần ngón tay, các chữ xung quanh sẽ tự động rơi vào tầm nhìn của bạn. Đọc lướt để nắm dàn bài sách, 1 số ý chính, đây là bước nắm tổng quan, ko phải chi tiết, nên sau bước này mà ko có thông tin hay kiến thức nào vào đầu cũng chả sao cả, nó có lợi về sau.

+ ĐỌC KIỂM SOÁT. Mình đọc với cây bút chì trên tay. Trước kia mình vừa đọc vừa đánh dấu bằng bút dạ màu nhưng sau này mới thấy nó làm mất thời gian và giảm tốc độ đọc kinh khủng khoảng 20 trang 1P. Với bút chì, đoạn nào hay, quan trọng cần đánh dấu, chỉ quẹt nhẹ đầu dòng, cuối dòng, rất nhanh nên tốc độ tăng lên 40-50 trang 1P, do đó chỉ cần 2-3 buổi sáng là xong 1 quyển sách.

+ ĐỌC LẠI. Thời gian rảnh rỗi, nhất là buổi tối, lôi sách đã đọc ra, dùng các loại bút màu, đánh dấu nổi bật những đoạn mình đã “note” bằng bút chì (xem như là đọc lần 2)

+ GHI CHÉP. Nếu thông tin hay kiến thức nào quan trọng, ghi ra, tổng hợp lại ( xem như đọc lần 3)

+ MINDMAP. Siêng nữa thì làm luôn cái mindmap cho quyển sách đấy (đọc lần 4)
- Bên cạnh đó thì mình hay đọc “đồng chủ đề”, từ 1 tác giả hay nhiều tác giả. Khi đọc đồng chủ đề, mình sẽ đọc nhanh hơn hẳn do đã có 1 số ý lặp lại từ quyển sách trước, nếu cùng tác giả thì do đã quen với cách viết của người đó nên đọc nhanh hơn khá nhiều.

Đôi dòng chia sẻ, cám ơn bạn đã đọc.
.
.
.
Tủ sách hơn 1500 cuốn. Nguồn: Mê Đọc Sách
.
Chia sẻ về tủ sách 1500 quyển và cách đọc sách
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,