Chàng trai 14 tuổi gây “bão” mạng với khả năng ghi nhớ lịch sử siêu phàm

05:33 CH @ Thứ Tư - 06 Tháng Mười Một, 2019

Trong khoảng thời gian 20 phút, Phước Vinh đã ghi nhớ 1.000 mốc lịch sử một cách thần kỳ nhờ việc tư duy và xâu chuỗi các dữ kiện...


Chàng trai 14 tuổi gây “bão” mạng với khả năng ghi nhớ lịch sử siêu phàm
.

Lê Nguyễn Phước Vinh (14 tuổi), hiện đang là học sinh lớp 9/1, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (TP. HCM). Mới đây, Phước Vinh đã gây được ấn tượng mạnh mẽ khi xuất hiện trong tập đầu tiên “Siêu trí tuệ Việt Nam”.

Phước Vinh đã thể hiện kiến thức lịch sử vững vàng, khả năng phân tích dữ liệu cũng như ghi nhớ khối lượng thông tin rất lớn. Cụ thể với thử thách Ma trận sử học có độ khó cao, cậu học sinh lớp 9 đã khiến Ban giám khảo, khán giả phải kinh ngạc.


“Thần đồng lịch sử” Lê Nguyễn Phước Vinh đọc dãy số được chuyên gia lựa chọn

.

Theo đó, trên sân khấu màn hình sẽ xuất hiện 1.000 mốc sự kiện lịch sử ngẫu nhiên của Việt Nam và thế giới được chọn lọc. Mỗi mốc lịch sử sẽ bao gồm thời gian và nội dung của sự kiện.

Tổng các mốc sự kiện khoảng 5.000 con số với hàng nghìn dữ liệu khác nhau được liên kết hoặc tồn tại độc lập. Phước Vinh đã dành 20 phút để hệ thống 1.000 mốc sự kiện và bóc tách các sự kiện. Sau đó, chuyên gia sử học sẽ chọn ngẫu nhiên một số sự kiện để tạo thành một dãy số.

Để thử thách Phước Vinh cũng như giúp khán giả được chứng kiến khả năng ghi nhớ của cậu bé 14 tuổi, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã yêu cầu Vinh đọc lại thứ tự dãy số từ trái qua phải. Trong khi MC đang giải thích yêu cầu thì Vinh đã lập tức đồng ý đầy tự tin.

Phần thể hiện của Phước Vinh đã khiến ban giám khảo “đứng ngồi không yên” vì quá xuất sắc. Cảm xúc đi từ kinh ngạc, ngưỡng mộ, đau tim khi bỗng dưng Vinh khựng lại cho đến hạnh phúc vỡ òa, thăng hoa khi cậu bé lớp 9 đọc không sai một con số nào, phân tích chi tiết từng dữ kiện.

Phần thể hiện của Vinh đã được giám khảo Lại Văn Sâm và Vũ Cát Tường đánh giá độ khó độ khó tuyệt đối là 5; Chuyên gia sử học Dương Trung Quốc tự hào: “Tôi tin rằng chúng ta đã chọn ra được thật sự là 1 Siêu trí tuệ, nó liên quan đến lĩnh vực của tôi cho nên tôi cảm thấy rất tự hào”.


Cậu học sinh lớp 9 ghi nhớ 1.000 dữ kiện lịch sử chỉ trong 20 phút

.

Được biết, Phước Vinh bắt đầu nghiên cứu lịch sử từ năm 2012, cậu học sinh lớp 9 nắm giữ trong tay kho tàng kiến thức lịch sử lớn nhỏ từ Việt Nam đến thế giới. Nói về lý do yêu thích môn Lịch sử - “môn học ám ảnh” của rất nhiều thế hệ học sinh, Phước Vinh chia sẻ:

“Em thích lịch sử, em muốn tìm hiểu về quá khứ và em muốn biết quá khứ nó như thế nào. Với nhiều học sinh, môn Lịch sử thường ám ảnh bởi vì chỉ toàn lý thuyết, theo cấp độ học thì mỗi cấp một dài hơn chứ không ngắn lại”.

Nhưng với Vinh: “Lịch sử thú vị ở chỗ nó là quá khứ và trên đời này không có bất cứ một ngành học nào có thể tự nắm giữ hơi thở của riêng mình và lịch sử luôn là sợi dây kết nối tất cả.

Lịch sử chứa đựng trong nó tất cả những giá trị vĩ đại của loài người, mà nơi đó, nếu ta bắt đầu bằng tình yêu thì thứ ta nhận được sẽ là niềm vui của trí tuệ”.

Với phần thể hiện xuất sắc, “thần đồng lịch sử” Lê Nguyễn Phước Vinh đã đạt được số điểm 140, vinh dự nhận cúp của chương trình và tiếp tục bước vào vòng tiếp theo.

.

Xem Clip Phước Vinh thể hiện trí nhớ lịch sử của mình:

Nguồn:Dân Trí
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tài năng hay cơ hội?

  09/08/2009Nguyễn Cảnh BìnhTiếp nối thành công của hai cuốn sách thuộc dạng tư duy đột phá là Điểm bùng phát (Tipping Point) và Trong chớp mắt (Blink) được xếp trong số các cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ trong vài năm qua, Malcolm Gladwell vừa cho ra mắt cuốn sách mới nhất mang tên Outliers (mà chúng tôi đặt tên tiếng Việt là: Những kẻ xuất chúng). Cuốn sách là một cách nhìn, khám phá mới mẻ về thành công của những con người phi thường trên thế giới. Và theo lối tư duy của tác giả trong cuốn sách, tôi cũng muốn luận bàn về “những kẻ xuất chúng”, hay là những bước ngoặt, những sự kiện có thể tiên đoán được... ở Việt Nam.
 • Tài năng và đạo đức

  14/03/2008Trương Phiên: "Con người tài giỏi phải đi đôi với đạo đức”. Mới nghe các bạn trẻ đừng vội cho là thời đại khoa học con người đã lên đến mặt trăng mà còn ngồi nói chuyện xưa cũ. Cơm ăn nước uống, cũ thật đấy, nhưng loài người còn tồn tại còn phải nói...
 • Dịch giả Mai Sơn: 'Không có thần đồng trong triết học'

  28/07/2007Lê Tân thực hiệnMai Sơn vừa ra mắt cuốn sách "101 triết gia". Quyển sách này cung cấp rất nhiều tài liệu tham khảo bổ ích cho độc giả. eVăn có cuộc trao đổi với ông về công việc biên soạn, dịch thuật về đề tài triết học ở Việt Nam hiện nay...
 • Để tiềm năng thành tài năng

  15/04/2007Hải NguyệtĐã có lúc bạn được nhìn nhận như là một nhân viên trẻ có tiềm năng. Nhưng cùng với thời gian, bạn vẫn chưa phát triển thành một nhân viên có tài năng thực sự. Làm thế nào để mọi người thực sự thừa nhận khả năng của mình?
 • Mấy vấn đề về tài năng

  02/11/2006Trường Giang...tài năng con người là nói đến một vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt đến sự phát triển của cộng đồng, đến tính chất của chính thể xã hội, đến tương lai của đất nước. Nói đến tài năng con người là nói đến một vấn đề có nội hàm rộng lớn, có lý lẽ và thực tiễn nhiều mặt, khá phức tạp mà sự nhìn nhận nó chưa hẳn dễ dàng thống nhất...
 • Đạo đức và tài năng

  12/09/2006Nguyễn Văn LinhBằng niềm tin vững mạnh, trước sự diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, chúng ta đã lựa chọn và kiên định mục tiêu, con đường phát triển và lối sống sáng sủa của dân tộc, đã xác định những tinh thần vô giá và cao đẹp Việt Nam...
 • Tưởng tượng và tài năng sáng tạo

  23/03/2006Nguyễn Chu Phác"Con người không biết tưởng tượng vẫn có thể thu thập được sự kiện. Nhưng nếu không có tưởng tượng sẽ không thể có phát minh vĩ đại, loài người sẽ không phát triển cả văn minh vật chất và văn minh tinh thần"... (Ti-mi-ria-zép)
 • "Thần đồng" cracker Jon Johansen: 15 tuổi đại phá Hollywood

  24/10/2005Jon Lech Johansen năm nay vừa tròn 21 tuổi, nhưng cái tên "Mr Johansen" đã trở thành biểu tượng của giới công nghệ thông tin châu Âu từ 6 năm về trước, lúc cậu nhóc Jon mới 15 tuổi đã làm con tàu điện ảnh Hollywood tròng trành vì những đợt sóng cracker (bẻ khoá). Câu chuyện lịch sử của Jon đã trở thành đề tài ăn khách cho hàng trăm bộ phim của Hollywood sau này, những người đã một thời bị Jon "đe dọa"
 • Phép “tàng hình” của những tài năng trẻ Việt Nam

  04/08/2005Chúng ta có rất nhiều tài năng khoa học trẻ và các thần đồng Nhưng các thần đồng ấy mỗi ngày một biến mất và họ chỉ còn lại cái lý lịch quá khứ của thần đồng và các tấm huy chương. Vậy ai “ăn thịt” họ?
 • Đội và tinh thần đồng đội

  04/07/2005Võ Đắc KhôiHình thức quản lý theo đội không xa lạ với các doanh nghiệp. Khái niệm “đội, đồng đội” gần như xuất hiện trong câu chuyện hàng ngày của quản lý và nhân viên ở hầu hết mọi tổ chức...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác