Cách sống

03:20 CH @ Thứ Hai - 03 Tháng Tư, 2017

Để sống tốt, đúng nghĩa là một con người với phong thái trầm tĩnh và nhân cách vĩ đại, mỗi người phải đối diện với rất nhiều 'thách thức nội tâm'...
(Inamori Kazuo)

Tên sách: Cách sống
Tác giả: Inamori Kazuo
Thaihabooks và NXB Thời Đại

Từ bình thường trở nên phi thường” - dòng chữ được in ngay trên bìa quyển sách chừng như có một "ma lực" mãnh liệt khiến người đọc không thể không đọc tiếp những chương sách bên trong.

Tác giả Inamori Kazuo cũng không ngần ngại bày tỏ lý do vì sao ông chọn "Cách sống" làm tên sách: "Nếu bạn hỏi tôi lý do tại sao tôi thành công thì có lẽ duy nhất một điều đó là cách sống. Mặc dù có thể trong con người tôi vẫn thiếu tài năng nào đó nhưng tôi luôn có một định hướng là tìm kiếm giá trị nhân văn”.

Inamori Kazuo là ai?

Tác giả của cuốn sách "Cách sống". Phương châm dạy học của Inamori Kazuo là làm sao để mọi người nhận thức và hiểu rõ tầm quan trọng của việc định hình và "học thuộc lòng" hai câu hỏi cơ bản: "Nên làm gì cho đúng với tư cách là con người?" , " Có nên không ngừng theo đuổi điều đúng đó hay không?". Nghe có vẻ mơ hồ nhưng tôi nghĩ là cần thiết và phải rèn luyện thói quen Tự Phản Tỉnh đó hàng ngày...

.

Inamori Kazuo không phải là tên của một triệu phú, một nghệ sĩ hay một nhà văn với những tác phẩm đình đám khắp thế giới. Ông là một nhà kinh tế nổi tiếng với những thành tựu, cống hiến đầy ý nghĩa của xứ sở hoa anh đào. Ông là người Nhật Bản đầu tiên nhận được Giải thưởng lòng bác ái của Quỹ Carnegie (Mỹ).

Có nhiều thể loại sách kỹ năng sống được chuyển ngữ, của nhiều tác giả nổi tiếng thế giới, nhưng Cách sống vẫn có một sức thuyết phục rất lớn, được ví như “một cây gậy đập vào dòng chảy xiết của thời đại u mê”.

"Tại sao tình trạng u ám bế tắc đó bao trùm lên xã hội? Đó phải chăng là con người đánh mất phương hướng cuộc đời mình, không nhìn thấy giá trị cũng như ý nghĩa cuộc sống? Điều cần thiết trong thời đại như vậy là chúng ta phải đặt câu hỏi rất căn bản: Con người sống để làm gì?" – câu hỏi này gióng lên trong chúng ta một thao thức thời đại. Có lẽ không riêng cho xã hội nào mà đó là câu hỏi chung cho một thế hệ đang đi ngang qua quỹ đạo thời gian với nhiều mất mát xô nghiêng, những giá trị sống lẫn lộn. Cống hiến hay hưởng thụ, sống lý tưởng hay hời hợt – con người buộc phải nhìn nhận lại hành trình của chính mình trong thế giới phẳng này.

Chúng ta đang sống trong một thời đại lo âu, đầy biến cố, tương lai bất định. Vật chất đầy đủ nhưng tinh thần không thanh thản. Ăn ngon mặc đẹp nhưng thiếu quốc pháp gia phong. Tự do cởi mở nhung đây đó vẫn tồn tại những vùng khép kín…” Chỉ vài dòng mở đầu nhưng tác giả đã khái quát được thực trạng chung, nói rất đúng về một thời đại không thể lý giải nổi “vì sao tiêu cực lại diễn ra trên phạm vi toàn xã hội”.

Một cuốn sách cuốn hút là để cho độc giả thấy hình ảnh chính mình trong đó. Inamuri Kazuo không chỉ để người đọc thấy thấp thoáng bóng dáng, suy nghĩ, trở trăn của riêng họ mà còn nói lên được vấn đề chung nhất của xã hội, của thời đại, với tính toàn cầu mà hẳn rằng cá thể nào, đất nước nào cũng có thể nhận thấy.

Sách gồm 5 chương, chia thành từng chủ đề:

 1. Biến suy nghĩ thành hiện thực,
 2. Suy nghĩ từ nguyên lý và nguyên tắc,
 3. Mài giũa nhân cách và nâng cao tâm hồn,
 4. Sống với lòng vị tha,
 5. Hòa hợp với dòng chảy của vũ trụ.

Mỗi chương được chia thành nhiều chủ đề nhỏ, như một kim chỉ nam cho cách sống.

Có thể thấy tiềm ẩn trong tựa đề của từng phần đã là những thông điệp quý giá cho những ai muốn tìm thấy ý nghĩa tích cực của những điều răn dạy không hề giáo điều: “Không bỏ cuộc, làm đến cùng sẽ thành công, Ôm ấp hoài bão lớn, cuộc đời sẽ trở nên phi thường, Làm đến cùng mới có ý nghĩa, chỉ hiểu biết không thôi là chưa đủ, Sống hết mình cho khoảnh khắc hiện tại, Gọt giũa tâm hồn bằng trí tuệ và lương tâm…”.

Trong thời buổi sách kỹ năng sống lên ngôi, có quá nhiều đầu sách dạy làm người đến mức không ít người nghĩ rằng “nói thì dễ, làm mới khó”, nhưng giá trị của câu chữ chính là sự ngấm sâu, từng ngày nuôi dưỡng tâm hồn và từng bước “hoạch định” suy nghĩ. Có những đổi thay không hữu hình, những “cuộc vận động” của tư duy mà chúng ta không thể nhìn thấy trong một sớm một chiều. Cách sống mang giá trị tiềm tàng, vừa mang tầm khái quá thực trạng xã hội, nói thẳng vào những vấn đề chung nhất của xã hội và gieo mầm cho những bước chuyển đổi, là chiếc chìa khóa mở lối về “đạo làm người, học cách sống tri túc”.

Chỉ với một khái niệm yêu thương thôi, muốn gìn giữ, con người đã phải biết bảo vệ những giá trị vệ tinh xung quanh mình: niềm tin, sự kiên nhẫn, lòng vị tha, tôn trọng, thấu hiểu và cảm thông… Vậy thì, để sống tốt, đúng nghĩa là một con người với phong thái trầm tĩnh và nhân cách vĩ đại, thì mỗi người phải đối diện với rất nhiều “thách thức nội tâm”.

Không phải ngẫu nhiên mà Cách sống đã được chuyển ngữ sang 8 thứ tiếng, bán được trên 700.000 bản chỉ sau thời gian ngắn ra mắt và được đánh giá là tác phẩm có ảnh hưởng rất lớn, được cả thế giới chú ý hiện nay.

Hẳn nhiên, một cuốn sách không thể thay đổi số phận, nhưng đây sẽ là “một cuốn sách đọc, để có thể đạt được giấc mơ lớn lao. Để trải nghiệm một cuộc đời thú vị” bạn đọc có thể tham khảo cách nghĩ về Thành Công của tác giả đến từ việc lao động chăm chỉ đồng thời muốn có niềm vui lâu dài thì chỉ có lao động còn những thứ khác mà nhiều bạn trẻ hay lao vào như games, đi chơi với bạn bè, phượt…. chỉ là niềm vui tạm thời mà thôi. Inamori Kazuo đã đúc kết ra 4 nguyên tắc có thể đưa một người từ “bình thường trở lên phi thường”là như sau:

1. Luôn nỗ lực từng ngày

Luôn tâm niệm trong đầu: Ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua. Luôn suy nghĩ tìm cách đổi mới và nâng cao phương pháp làm việc cũng như hiệu quả công việc hiện tại. Tích cực rèn luyện nhiều kĩ năng hỗ trợ có thể giúp bạn đạt đến thành công nhanh chóng và bền vững hơn.

2. Khiêm tốn – Không tự mãn

Càng học nhiều, càng biết nhiều chúng ta lại thầy mình càng dốt, chẳng biết gì. “Kiến thức của tôi chỉ như một giọt nước trong biển cả bao la” hay “Tôi đến được như ngày hôm nay là nhờ đứng trên vai những người khổng lồ”. Đừng tưởng mình làm được thứ gì đó là trở lên kiêu căng, ngạo mạn, hãy biết khiêm tốn, hãy coi mình như “một cốc nước đang vơi” và cần tiếp thêm “nguồn nước kiến thức”. Hãy luôn trong tình trạng tôi chưa biết gì mà muốn học hỏi thêm.

3. Cảm ơn cuộc đời mỗi ngày

Mỗi người sinh ra là một món quà vô giá đến từ Thượng đế. Cuộc sống của bạn có thể khó khăn hôm nay nhưng so với hàng trăm triệu người khác thì vẫn tốt hơn rất nhiều rồi. Bạn có chỗ ngủ nhưng hàng chục triệu người vẫn đang sống lang thang, không nhà không cửa, sống cảnh “màn trời chiếu đất”. Bạn được ăn no nhưng có biết hàng triệu trẻ em châu Phi đang phải chịu cảnh chết đói. Bạn than phiền về bữa ăn không đầy đủ nhưng có biết nhiều nơi còn không có cơ ăn. Ngay Việt Nam đây thôi, qua một bài viết trên Humans of Saigon về một con phố bán cơm chỉ với giá 3k, và rất nhiều người còn không mua được nó.

4. Nhân hậu – Vị tha

Bạn tức giận một người nghĩa là bạn đang tự hủy hoại tinh thần của mình. “Ở hiền gặp lành” hãy sống theo câu nói hày, hãy giúp đỡ người khác thì bạn sẽ nhận lại được điều đó. Trong trời đất này luôn tồn tại luật nhân quả và luật hấp dẫn. Ai sống thiện và giúp đỡ kẻ khốn khó chắc chắn sẽ gặp nhiều điều tốt và thu hút quanh mình cũng người tốt và ngược lại.

Tôi tin rằng, một khi đã đọc Cách sống, mỗi người ít nhất sẽ tìm thấy được một chân trời cho riêng mình.Cuốn sách mới "Cách sống" của tác giả Inamori Kazuo: 226 trang

Đăng ký mua theo mobile:0903. 205. 306hoặc
.
Nguồn:Vnexpress
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Phong cách sống của người đời

  09/07/2017Nhà báo Trường GiangCon người phải biết nói những điều cần nói, nói đúng lúc, đúng chỗ những điều thích hợp, nói theo lẽ phải, hợp với đạo lý, lương tri con người, hợp với xu thế thời đại. Con người phải biết hành động đúng, giúp cho sự bảo vệ chân lý, phải biết hành động có hiệu quả công việc được phân công, nghề nghiệp mình đang theo đuổi để giúp cho sự phát triển của xã hội...
 • Một bài ca về nhân cách sống

  23/06/2017Minh LuậnBài hát Một đời người một rừng cây của nhạc sỹ Trần Long Ẩn viết về một con người cụ thể. Con người đó đã sống một cuộc sống chân thực, đấu tranh chống lại thói ích kỷ và lòng tham của con người, con người đó đã sống đến phút cuối của cuộc đời cho cộng đồng của mình, con người đó mang cái tên thân thuộc: Võ Văn Kiệt...
 • 100 Cách Sống Hạnh Phúc

  07/06/2016Trong cuốn sách bổ ích và đầy cảm hứng này, Dr. Timothy Sharp chia sẻ 100 động cơ nâng đỡ tinh thần một cách nhẹ nhàng - mà đem lại những thay đổi cuộc đời lớn lao...
 • Inamori Kazuo, nhà kinh doanh tài ba hàng đầu Nhật Bản quyết định trở thành một nhà sư

  15/06/2015Biên dịch: Mai Trà, biên tập: Tuệ MinhInamori Kazuo là nhà kinh doanh đồng thời là người sáng lập hãng Kyocera. Sau khi thôi giữ chức chủ tịch hãng Kyocera ông quyết định trở thành nhà sư đạo Phật với pháp danh Đại Hòa...
 • Cuộc cách mạng phong cách sống cho thế kỉ 21

  26/05/2015Quốc Dũng dịchBạn muốn xây dựng một thế kỷ 21 tươi đẹp hơn. Nhưng làm thế nào? Đó là điều mà tôi được hỏi rất nhiều trên Twitter và những nơi khác. Chúng ta có thể cảm nhận được nó, hầu hết trong chúng ta, tại nơi sâu thẳm bên trong....
 • Cách sống người Việt đi ngược với văn hóa Nhật

  20/06/2013Kim Minh“Không chỉ ở chuyện dối trá, ăn trộm ăn cắp, mà tác phong, cách sống của người Việt cũng đi ngược lại với văn hóa Nhật”, chị Nguyễn Quyên chia sẻ.
 • Giá trị và cách sống của Đời Người ?!

  16/03/2013Nguyễn Tất ThịnhCó thể có những người sớm hơn, với tôi thì trải nghiệm cho đến bây giờ mới bắt đầu hiểu được câu thế nào là ‘tri Thiên mệnh’ ! Nghĩa là : thấu tỏ các quy luật cơ bản nhất của Thiên Địa Nhân mà biết cách vận dụng vào đời sống của mình một cách ‘tự nhiên như nhiên’ mà tổng kết thành slide này!
 • Học cách sống*)

  21/01/2011Khánh PhươngThong thả, ân cần, khôn khéo, Luc Ferry kể lại câu chuyện triết học của loài người từ thời cổ đại cho tới xã hội đương đại theo hình dung và cách thức của riêng ông, “câu chuyện” bạn có thể đọc một mạch từ đầu tới cuối mà không hề có cảm giác đang bị dạy dỗ hay phải đau đầu với những khái niệm của khái niệm vòng vo...
 • Sách dạy thành công: Teen chớ ảo tưởng!

  07/05/2009K.VRất nhiều những cuốn sách về việc làm sao để đạt đến những thành công chói lọi đang thu hút các bạn trẻ. Bên cạnh những mặt tích cực, nếu không biết tiếp thu một cách hợp lý, những cuốn sách dạng này rất có thể sẽ reo rắc những ảo tưởng nguy hại cho con đường sự nghiệp của teen...
 • Về sự phát triển và cách sống của một Con Người

  25/02/2009Nguyễn Tất ThịnhTrong những slides dưới đây, tôi đã tổng kết sự quan sát, suy ngẫm của mình đối với Thiên Nhiên Cỏ Cây, và gắn nó với đời sống của một Con Người. Các bạn hãy thử thay đổi thói quen 'lướt web' mà từ tốn click xem slides, đọc và suy ngẫm cùng với tôi...
 • Cách sống Thùy Trâm

  07/09/2005Nhà Văn Nguyên NgọcNhà văn Nguyên Ngọc - người với con mắt tinh đời và tình cảm yêu thương sâu nặng - nói về chất "lửa" trong cuốn nhật ký tình cờ tìm thấy trong đống tro tàn của cuộc chiến tranh...
 • xem toàn bộ