Bí quyết lên tới đỉnh cao sự nghiệp

02:46 CH @ Thứ Năm - 07 Tháng Bảy, 2005

"Đó là biện pháp hữu ích để bạn không bao giờ lặp lại những sai lầm đó nữa", ông nói. Và đây là những bài học ông rút ra được từ những người khác được đăng trong cuốn sách này.

Lắng nghe lời trái tim, không chỉ làm việc vì mục đích kiếm tiền.Điều này nghe có vẻ buồn cười, nhưng đây là bài học ông tích cóp được từ Diane N. Bark, Giám đốc Công ty Dịch vụ tài chính DHB. "Hãy yêu thích công việc của mình bởi nó sẽ giúp cuộc sống của bạn đáng yêu hơn", Bark khuyên.

Ông này tin rằng, nếu biết lắng nghe lời trái tim bên cạnh lý trí thì chúng ta có thể hoàn toàn đi đúng hướng. Nếu yêu thích công việc, chắc chắn chúng ta sẽ làm tốt và sẽ được ông chủ đánh giá cao.

Mặt trời không chiếu sáng mãi mãi. Đây là bài học mà Trump đã học tập được từ Barbara G. Berger, Giám đốc Công ty Thực phẩm FCM. Theo đó, trong lúc đang ở trên đỉnh cao, chúng ta nên chuẩn bị sẵn cho lúc "xuống dốc" bởi không thành công nào là mãi mãi.

Đằng sau những vinh quang luôn tiềm ẩn rủi ro, nhận ra và hiểu được điều này sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua mọi khó khăn với một tâm lý thoải mái nhất. Và, thành công mới sẽ lại đến.

Tìm hiểu ông chủ tương lai của mình. Một người bạn của Trump đã nói với ông như vậy khi hai người trao đổi kinh nghiệm kinh doanh với nhau.

Theo đó, khi được giới thiệu một công việc mới, thay vì hỏi " lương tháng thế nào?" hay "chế độ đãi ngộ ra sao?", bạn hãy hỏi "nếu làm việc ở đây thì tôi sẽ báo cáo công việc trực tiếp với ai, tôi sẽ học được gì từ người quản lý đó".

Sau khi có câu trả lời, bạn hãy tìm hiểu cung cách làm việc cũng như những gì thuộc về nguyên tắc làm việc của người đó. Bạn hãy tin rằng, những điều bạn biết được về ông chủ của mình sẽ có tác động trực tiếp đến công việc của bạn trong tương lai.

Đừng quá lo lắng về những việc bạn không thể kiểm soát. Thay vì buồn chán, hãy tập trung sức lực vào những gì bạn có thể giải quyết được. Đây là điều Trump học được từ David Dombrowski, Giám đốc điều hành Công ty Detroit Tigers trong một ngày mưa gió ở sân bóng chày.

Nếu bạn không được mời làm một công việc mà bạn hằng mơ ước thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy làm những việc vừa sức mình một cách tốt nhất và chờ cơ hội khác.

Lắng nghe, đừng vội hành động. Thường thì mọi người luôn chờ đợi để được nói, được phát biểu trong các cuộc hội thoại, hay thậm chí trong cuộc phỏng vấn.
Thế nhưng, Stephen B. Siegel, Giám đốc Công ty ESG lại cho rằng, vào những lúc như thế, trừ những điều bắt buộc phải nói, còn lại, tốt nhất bạn nên lắng nghe để góp nhặt thông tin.

Chẳng hạn trong một cuộc phỏng vấn, thay vì liến thoắng nói những gì đã chuẩn bị trước, nên lắng nghe người tuyển dụng nói về những phẩm chất họ chờ đợi từ các ứng viên và chứng minh mình có thể đáp ứng được những phẩm chất đó.

Nguồn:VnExpress
LinkedInPinterestCập nhật lúc: