Không chỉ là quốc gia hạnh phúc nhất, Bhutan còn có vị thủ tướng tuyệt vời nhất thế giới

05:12 CH @ Thứ Ba - 10 Tháng Năm, 2016

Mới đây thủ tướng Bhutan là Tshering Tobgay đã có bài phát biểu gây chấn động về câu chuyện chống biến đổi khí hậu của Bhutan...

Trong bài diễn thuyết trên TED Talk mới đây, Thủ tướng Bhutan là Tshering Tobgay đã nói về cách mà đất nước nhỏ bé của ông trở thành quốc gia không phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh mục tiêu của Bhutan khi đặt chỉ số hạnh phúc lên trên cả tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Với dân số gần 700.000 người, nằm giữa 2 quốc gia đông dân bậc nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ, vương quốc Bhutan được coi là một trong những quốc gia xanh nhất trên hành tinh.

Thủ tướng Tobgay nói rằng khi Bhutan tuyên bố sẽ trở thành quốc gia không phát thải trong hội nghị về biến đổi khí hậu ở Copenhangen, chính phủ các nước quá bận rộn để tranh cãi với nhau về biến đổi khí hậu và không ai quan tâm tới tuyên bố hùng hồn của quốc gia nhỏ bé Bhutan kể trên.

Tuy nhiên trong hội nghị diễn ra tại Paris vào tháng 12 năm ngoái, Bhutan đã nhắc lại lời hứa của mình và lúc này chính phủ các nước cũng đã nhận ra thực tại nguy hiểm của biến đổi khí hậu và sẵn sàng cùng nhau hành động và làm việc cùng nhau.

Trong bài phát biểu, thủ tướng Tobgay nói: “Bhutan là một quốc gia nhỏ bé nằm ở dãy Himalayas. Chúng tôi được gọi là Shangri-La, thậm chí là Shangri-La cuối cùng. Nhưng hãy để tôi nói với các bạn điều này, chúng tôi không phải Shangri-La. Đất nước chúng tôi không phải là một tu viện lớn với những nhà sư vui vẻ”.

Ông tiếp tục nói rằng quốc gia nhỏ bé của mình không chỉ đang tồn tại mà thậm chí còn thịnh vượng. Mặc dù GDP chỉ đạt ít hơn 2 tỉ USD nhưng Bhutan đều miễn phí giáo dục và các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Có được tất cả những điều này đều là nhờ mục tiêu cốt lõi của đất nước là chỉ số hạnh phúc (GNH). “72% đất nước của tôi được bao phủ bởi rừng nguyên sinh. Hiến pháp đã nêu rõ cần có tối thiểu 60% diện tích của cả nước được che phủ bởi rừng”.

Cuối cùng, thủ tướng Tobgay cũng chỉ ra một số biện pháp mà Bhutan đang sử dụng nhằm giảm lượng khí thải carbon:

- Bhutan cung cấp điện miễn phí cho nông dân. Vì có điện miễn phí, họ sẽ không còn phải sử dụng củi để đun nấu.

- Đầu tư vào giao thông bền vững và trợ cấp mua các phương tiện giao thông chạy bằng điện.

- Trợ cấp đèn LED và văn phòng chính phủ không dùng giấy.

- Làm sạch toàn bộ đất nước thông qua chương trình Clean Bhutan và trồng cây trên khắp cả nước thông qua chương trình Green Bhutan.

Hãy nghe thủ tướng Bhutan thuyết trình về đất nước của ông (có phụ đề tiếng Việt)

Video này sau đó đã nhận được hơn 1 triệu lượt xem và hàng nghìn lượt thích trên trang chủ TED Talk. Đa phần ý kiến đều tỏ ra nể phục và chia sẻ niềm vui với quốc gia nhỏ bé Bhutan khi có một vị thủ tướng tuyệt vời như ông Tobgay.

Ông Tobgay sinh ra trong một gia đình có truyền thống phục vụ chính phủ và ông chính thức lên nắm quyền lãnh đạo Bhutan từ năm 2013.

Ngoài bằng đại học chuyên ngành Kỹ sư máy móc từ Đại học Pittsburgh, Mỹ thủ tướng Tobgay còn có bằng thạc sỹ chuyên ngành quản lý công từ Trường John F. Kennedy thuộc Đai học Harvard.

Nguồn:CafeBiz
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Thứ hạnh phúc kỳ lạ

    01/04/2016Người Lang Thang Cuối CùngNăm ngoái, Liên hiệp quốc công bố Việt Nam xếp hạng hạnh phúc thứ 75/158, năm nay đâu như xếp thứ 96. Thế là vô khối bác lên Phây chửi loạn cả lên, “hạnh phúc cái gì dân Việt Nam chứ!” ...
  • 3 thuyết trình sâu sắc về hạnh phúc

    06/03/2016Diễn giả Dennis Prager có các clip về bí mật hạnh phúc hiện đang được lan truyền mạnh mẽ với những thông điệp sâu sắc...