Bạn là người thông minh …nhưng???

10:14 CH @ Thứ Năm - 08 Tháng Giêng, 2015

Gặp khá nhiều người tự cho mình là thông minh ( tôi cũng thấy thế ), và còn nhiều nữa chưa thuyết phục lắm về sự thông minh, lại hay thích nói so sánh ‘một người Việt thông minh thậm chí hơn 3 người Do Thái cộng lại’ ?! Hoặc ‘người Việt mình thông minh chẳng kém người nước nào’… Tôi không được đọc điều tra xã hội học nào về điều đó nên không biết thực hư?


1. Bạn là người thông minh, học máy tính rất nhanh, nhưng có thể lập ra được chương trình phần mềm khiến người không thạo cũng dễ dàng sử dụng được nó phục vụ các hoạt động khác nhau của đời sống ? Hoặc dùng nó để giải được bài toán gì mà mọi người kỳ vọng ở bạn ?

2. Bạn là người thông minh, hiểu nhanh được tính logic của sự vật hiện tượng, nhưng khi đối mặt với những vấn đề phi logic sẽ giải quyết như thế nào để sự vật hiện tượng đi vào trật tự cần phải có cho mục tiêu phát triển ?

3. Bạn là người thông minh, có thể thi đạt giải cao với những đầu bài người khác đưa ra, thách đố kiến thức , nhưng có thể tự đặt ra những đầu bài mới cho sự tiến bộ của chính mình, và làm mọi người bình thường khác cùng muốn giải ?

4. Bạn là người thông minh, nghĩ ra ‘mưu cao kế sâu’ , nhưng có thể đề ra được một giải pháp ‘thực hành Lẽ phải’ cho một việc khó mà tự nó, khiến những người thiện lương lẫn phi lương cùng tham gia làm mà nhân hòa, để thắng được hiểm họa ?

5. Bạn là người thông minh, có khả năng bao biện bất tận cùng thuật đánh tráo các khái niệm siêu đẳng, nhưng có làm cho bậc trí giả đến kẻ ít học tâm phục khẩu phục được về những điều do bản thân mình tiến hành hay không ?

6. Bạn là người thông minh, biết tìm ra cách riêng ‘tốt nhất cho mưu cầu hơn của chính mình’ nhưng có nghĩ ra được cách thức cùng tốt hơn cho nhiều người khác, mà tất cả đều nhận thấy rằng như thế là win-win ?

7. Bạn là người thông minh, ‘cầm tay chỉ việc’ hay huấn luyện được kĩ năng cho nhiều người khác làm điều này nọ, nhưng có chỉ huy được nhiều người giỏi hơn mình, chọn lọc được từ nhiều ý kiến khác nhau của họ để đưa ra quyết định sáng suốt ?

8. Bạn là người thông minh, phân tích ‘sợi tóc làm tư’, thậm chí đánh giá nhanh nhạy được các tình huống xa xôi, nhưng có thể nhận ra được những thủ đọan kề cận để tránh cạm bẫy , hơn thế, dùng sự chính trực để vô hiệu hóa nó được không ?

9. Bạn là người thông minh, có thể sinh ra một sáng kiến hay ý tưởng lạ nào đó, nhưng có thể xây dựng được tổ chức tốt, trong đó sử dụng được nhiều người thậm chí không thông minh lắm, mà hiện thực được thành sản phẩm chất lượng quy mô không ?

10. Bạn là người thông minh, phán xét được tính phi lý, nhìn nhận được sự phản quy luật của một số sự việc hiện tượng bất ý, thậm chí đề xuất được ý hay với người có chức quyền, nhưng nếu được đặt vào thay vị trí của họ, có thể thay đổi không ?


Cuối cùng : trải nghiệm tri thức hơn sự thông minh ! Phẩm chất sống và hành động lại càng có giá trị lớn lao hơn so với sự thông minh ! Nếu có thông minh thì đó mới chỉ là chỉ số IQ…rất bé nhỏ so với chuỗi giá trị ( EQ + AQ + CQ + PQ + MQ ) để làm nên công quả tốt cho cuộc sống

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • "Hãy làm việc với những người thông minh hơn hẳn bạn!"

  26/11/2019Trọng CầmĐể thành công trong kinh doanh, bạn buộc phải ứng phó nhanh trước mọi khó khăn, trở ngại. Với Gil Shwed, Giám đốc điều hành hãng bảo mật Check Point Software Technologies, bí quyết này đã được phát huy tới mức tối đa trong cuộc Hội thảo Networld+Interop 1994, diễn ra tại Las Vegas
 • Những tiêu chuẩn khắt khe của trí thông minh xã hội

  27/07/2017Daniel Goleman và Richard Boyatizs - Harvard Business Review - Hoàng Đăng dịchCông trình nghiên cứu trong suốt thập niên qua của chúng tôi đã khẳng định giữa những lãnh đạo thông minh xã hội và những lãnh đạo không thông minh xã hội có một khoảng trống rất lớn về hiệu quả công việc.
 • Người Việt chỉ dùng trí thông minh vào chiến lược tầm thấp?

  09/06/2014Trần Thị Trường (Nhà văn)Những thành phần ưu tú của xã hội chưa được chọn lựa đúng giá trị làm cho các chuẩn giá trị bị đảo lộn cũng là một nguyên nhân làm cho con người không phát huy tối đa hiệu quả sự thông minh vốn có của mình...
 • Viết đơn giản mới là người thông minh

  05/12/2013Những từ ngữ văn hoa cùng kiểu font chữ phức tạp - 2 thủ thuật thường được sinh viên áp dụng trong các bài viết của mình - được các chuyên gia đánh giá là xuất phát từ những người kém thông minh.
 • Trí tuệ đám đông - Vì sao đa số thông minh hơn thiểu số

  22/12/2009James SurowieckiĐây là cuốn sách đưa ra một cách kiến giải hoàn toàn mới về sự vận hành thực sự của thế giới. (Sách xuất bản lần đầu năm 2007, tái bản tháng 8/2009).
 • Sự thông minh

  04/06/2009“Đàn ông nông nổi giếng khơi/ Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Ở thời các cụ ngày xưa bảo thế khi so sánh cái đầu của đàn ông với đàn bà. Giờ đây, con cháu đang ngờ rằng câu này do các cụ “giới nam” trong lúc đối ẩm, vui quá nên phán tạm. Tuy nhiên, quả là trí thông minh của đàn ông với đàn bà cũng có nhiều sắc thái khác biệt.
 • Thông minh và ngu đần

  10/01/2006Kim DiếnCó lần Béc-na Sô tâm sự với mấy người bạn tại nhà riêng của mình: Đàn bà thường hay chậm chạp và kém thông minh...
 • Không kể người, chó thông minh hơn cả!

  05/01/2006Vinh ThuĐến nay giới nghiên cứu vẫn chưa giải thích được, bằng cách nào trí thông minh của chó đã phát triển: Có phải là kết quả của quá trình con người thuần hóa, hay tổ tiên loài người đã chọn lựa những giống chó dễ cảm thông với con người?
 • Sáng tạo không ngừng đòi hỏi những câu hỏi thông minh

  06/12/2005Nguyễn Thúy HằngBài viết này được phỏng theo cuốn “Smart Questions: Learn to Ask the Right Questions for Powerful Results” (Jossey-Bass, SanFrancisco, 2004) của hai giáo sư Gerald Nadler và William J.Chandom - chủ tịch và phó chủ tịch Tổng công ty “The Center for Breakthrough Thinking”. ...
 • Doanh nhân phải biết làm việc với người thông minh hơn mình

  02/12/2005Đây là một trong những nguyên tắc vàng mà triệu phú người Mỹ làm ăn ở Thái Lan William E. Heinecke cho rằng một người khởi nghiệp nhất thiết cần phải có...
 • Hai điều mong ước: Một cơ chế thông minh và một nền giáo dục tiên tiến

  08/02/2003Chúng ta bước vào một thời đại trong đó ai cũng biết trí tuệ trở thành sức mạnh chủ yếu chi phối toàn bộ sinh hoạt của xã hội loài người. Trong công cuộc chống ngoại xâm suốt mấy nghìn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam đã chứng tỏ lòng dũng cảm và tri thông minh xuất sắc. Lẽ nào lòng dũng cảm và trí thông minh ấy không thể phát huy được để giành chiến thắng quyết định trên mặt trận kinh tế, văn hoá, khoa học vài thập kỷ tới? Tôi nghĩ then chốt vấn đề là cơ chế, là hệ thống các chính sách và phương thức điều hành.
 • xem toàn bộ