Ảo trong thực - thực trong ảo

Thu HươngPhong cách đàn ông
12:19' CH - Thứ ba, 29/07/2014

Khi cuộc sống thực ngày càng bị thu hẹp và trở nên nặng nề với bao áp lực cùng với sự phát triển sâu rộng của công nghệ thông tin và internet, nhu cầu có một cuộc sống ảo so với cộng đồng ảo của con người ngày càng lớn. Chính vì vậy các forum xuất hiện như nấm mọc sau mưa thu hút một lượng lớn người tham gia, với bao nhiêu buồn vui, ái ố hỷ nộ.

Tình yêu

Xã hội ngày càng hiện đại, con người ngày càng có ít cơ hội hơn để giao lưu và gặp gỡ với nhiều người bởi sức ép công việc, sức ép của cuộc sống. Nhưng bản chất của con người là sống cộng đồng và giao lưu với nhau, chính vì vậy họ tìm đến một cộng đồng nào đó phù hợp với mình, có cùng tiếng nói với mình, một cộng đồng ảo nhằm thế chỗ cho những gì đời sống thực không đáp ứng được xuất hiện, đó chính là các diễn đàn.

Vốn là một cộng đồng, dù ảo hay thực nó cũng mang sắc thái của một xã hội thu nhỏ và ở nơi đó cũng ươm mầm cho những tình bạn, và tình yêu đôi lứa.

Trong cộng đồng do không ít người biết đã câu chuyện tình có hậu giữa Amie và Hau-gia, vốn quen nhau trên forum 7xclub, một forum dành cho gamer của giới 7X. Ngoài niềm đam mê dành cho game, hai người bạn luôn tranh luận với nhau về mọi khía cạnh cuộc sống cũng như một niềm đam mê khác là văn thơ. Qua những lần offline do forum tổ chức đầy vui vẻ, cộng đồng 7xclub luôn thấy Amie và Hau- gia bên nhau trong game, và một kết cục có hậu được nơi người chờ đón đã đến.

Sau những lần kết hôn trong game, cả forum 7xclub lại được mời tham dự một đám cưới tưng bừng ngoài đời thật. Tuần trăng mật của hai người là một chuyến du lịch từ bắc vào Nam trong sự đón tiếp của bạn bè trong forum tại các tỉnh dọc theo chiều dài đất nước. Trên trang web cưới của mình, hai bạn trẻ có viết "Người ta vẫn bảo Internet là ảo, và các cuộc tình qua mạng đều chẳng bao giờ đi đến đâu. Nhưng chúng tôi đã chứng minh một điều lnternet tuy là một thế giới ảo nhưng những mối tình qua mạng cũng mang lại một kết cục tốt đẹp một đám cưới hoàn hảo. Chuyện Amie và Hau- gia thực ra chỉ là một câu chuyện nhỏ trong cả một 1 thế giới....".

Cũng lại là một câu chuyện tình trên forum trong cộng đồng forum ttvn với hàng trăm nghìn người tham gia với nhiều box đa dạng và phong phú. Trong biển người mênh mông đó có bao người trở thành bạn bè, bao người quay lưng trở nên thù ghét nhau, và có bao người đã tìm thấy một nửa của mình.

Cùng tham gia forum, cô bé có nich van- thuong....cùng cậu bạn có nick bup.... quen nhau. Thì những câu bình luận vu vơ đến những vấn đề tranh luận như muốn "nổ tung box hai người gần như tìm thấy tiếng nói chung và họ trao đổi nick chat số ĐT. Những lần chat và gọi điện riêng càng làm cho họ cảm thấy gần nhau, và dường như lúc này thế giới đó là không đủ và lần gặp nhau đầy hồi hộp ngòai đời xảy ra. Cảm nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên và thấy vô cùng thân thuộc bêu nhau, sau một thời gian tìm hiểu, họ đã quyết định gắn bó cuộc đời mình với nửa còn lại. Không hạnh phúc như nhiều đôi khác, cùng quen nhau trên forum ĐT, một forum dành cho cộng đồng người Việt trong và ngoài nước , Vịt và Chồn... có cơ hội quen nhau và họ cảm thấy thật thân thiết cùng là những người đã chín chắn, có công ăn việc làm ổn định. Tình cảm của hai người phát triển rất sâu sắc với những làn nhắn tin, những cuộc điện thoại đầy nhớ mong, và những mong chờ vu vơ trên YM.

Tuy nhiên có một cản trở lớn mà họ đã không vượt qua được, đó chính là sự xa cách về địa lý khi Chồn... là chàng trai TP. Hồ Chí Minh còn Vịt... là cô nàng Hà Thành. Cùng là con một trong gia đình, tuy tự lập về kinh tế nhưng họ không đủ can tâm vứt tỏ mọi thứ, mọi quan hệ sau lưng để đi theo tiếng gọi của tình yêu. Đành dằn lòng với tình cảm thật của mình,chôn sâu một mối tình đẹp như một kỷ niệm, hai người đành coi nhau như anh em, nhưng thời gian vẫn trôi mà chẳng ai có ý định đi tìm một nửa gia của mình nữa.

Trên mạng cộng đồng ảo, với bao con người thật tham gia, có bao người đã và đang tìm thấy một nửa của mình. Có người hạnh phúc, có người vui, người buồn, và cũng có bao nhiêu người đã phải rơi nước mắt bởi trái tim trao nhầm chỗ.

Thế giới thu nhỏ

Nếu so với những cuộc chất trên messenger và thành viên tham gia vào diễn đàm có thể khẳng định độ tin tưởng của nick trên forum có vẻ cao hơn, bởi khi tham gia nhóm, người ta thường có 1 nick chính để thể hiện chính bản thân mình, chứng tỏ mình trong một cộng đồng ảo, có những người có hơn 1 nick, nhưng những nick kia chỉ là nick phụ và ít khi được dùng như một nick chính trong mọi cuộc đàm luận.

Bởi là một cộng đồng ảo, nơi quy tụ của những người có cùng đam mê sở thích, có chung tiếng nói, nên quan hệ giữa các thành viên trong forum khá thân thiết, tất nhiên cũng không tránh khỏi những cuộc cãi vã tranh luận nảy lửa". Có những forum mọi hoạt động chỉ bó gọn trong khuôn tổ của internet nhưng có nhiều forum mối quan hệ của các thành viên đã vượt ra ngoài thế giới ảo, và trở thành những người bạn thực sự ngoài đời với nhiều hoạt động bổ ích.

Lại nói về forum 7xclub, tuy là nơi tập hợp của những tay game, nhưng do cùng ở độ tuổi được coi là “chín", với tiêu chí Vui và Chính, ngoài thời gian online trong game, mọi người trong forum luôn coi nhau như anh em ngoài đời, có thời gian là cùng cả gia đình gặp gỡ thăm hỏi lẫn nhau, cùng giúp đỡ nhau trong công việc làm ăn cũng như bắt tay nhau thực hiện nhiều vụ đầu tư hữu hiệu.

Còn với forum WTT, vốn là nơi gặp gỡ giao lưu của các bà mẹ để cùng chia sẻ buồn vui cũng như cách nuôi dạy con cái ngoài việc giao lưu tổ chức những buổi gặp gỡ, những lần bán hàng gây quỹ từ thiện, trao đổi hàng hóa cần thiết những người mẹ này còn lập nhiều quỹ nhân đạo nhằm giúp đỡ một số em gặp hoàn cảnh khó khăn, đi thăm tặng quà giúp đỡ các bệnh nhân nhỏ tuổi tại một số bệnh viện, hay kêu gọi nhau đi hiến máu nhân đạo. Có trường hợp một người mẹ trên forum này có con bị mổ tim, nhưng không tìm đâu được nhóm máu AB vốn là nhóm máu hiếm, qua lời kêu gọi trên forum, rất nhiều người vui vẻ đến hiến máu cho bé, có người còn kêu gọi cả người thân, đồng nghiệp có cùng nhóm máu đi giúp người bệnh, trong lần hiến máu đó, mọi người còn hiến máu luôn cho 1 bé khác cũng không có máu để phẫu thuật nằm cùng viện. một mối quan hệ tết đẹp với những điểm sáng của thế giới ảo mông lung.

Tuy thể hiện trên forum qua nick, mọi người bao giờ cũng cố gắng thể hiện phần tốt nhất của mình ra, bởi quan điểm của nhiều người đó là thế giới ảo,chẳng có sự va chạm gì sao phải tự “ bôi xấu” mình. Tuy nhiên, nhiên vẫn có nhiều đốm đen đáng ngại ngay trên cộng đồng forum. Nhiều người chỉ cần qua một vài topic tham gia sẵn sàng "lộ ngay bản chất của mình với những giọng chợ búa" vô cùng khó nghe. Hay như ngay trên WTT có người đã sử dụng nick trên đó để buôn bán hàng tại cửa hàng của mình với giá cao hơn giá thị trường trong khi các thành viên trong forum mọi trao đổi, mua bán dựa vào niềm tin lẫn nhau là chính.

Có lẽ cộng đồng forum khó ai quên được bài học từ vụ quỹ tình nguyện của TTVN đầy khuất tất cách đây vài năm. Với một thông báo cần tiền để duy trì forum được gửi đến các thành viên kêu gọi mọi người đóng góp. Với việc duy trì một cộng đồng ảo cho riêng mình cũng quan trọng không kém bất kỳ công việc gì ngoài đời sống thật, nhiều người đã sẵn sàng "dốc hầu banh ra với hi vọng chung tay cứu sống thế giới của mình với một số tiền thu được không nhỏ. Tuy nhiên sau đó cả cộng đồng mới “té ngửa” bởi thu thì cứ thu, nhưng thu được bao nhiêu bao nhiêu và dùng vào việc gì thì ấn là "một câu hỏi lớn không lời đáp” từ phía BTC. Lúc này mọi chú ý đổ dồn hết vào một nhân vật vốn là thành viên kỳ cựu ủa forum từng là admin và có nhiều đóng góp cho forum nhưng người này chỉ đứng từ cánh gà điều hành chứ chẳng bao giờ ứng tên mình ra. Tiền thì mất, tức giận thì chỉ có vậy, các thành viên của forum đành ngậm ngùi trước quả đắng khi niềm tin của họ bị một số kẻ lợi dụng.

Forum vốn là một cộng đồng ảo, nơi mọi người giao lưu, gặp gỡ, kết bạn và cùng một sở thích, một vấn đề quan tâm. Nơi đây cũng chính là nơi ươm mầm cho nhiều tình cảm tốt đẹp, những tình bạn dài lâu ngoài đời sống thực.

Ảo trong thực - thực trong ảo
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,