A Day In The Life - The Beatles

06:34 CH @ Thứ Tư - 12 Tháng Mười Một, 2003

Đây là một bài hát thực sự ra là của 2 bài chưa hoàn thành. Một bài của John và một bài của Paul. Nó được bắt đầu bởi Paul về trí nhớ của anh về những buổi sáng ở trường. Quân lính Anh đã thắng trong chiến tranh có cái gì đó liên quan đến bộ phim “How I won the war” mà John đóng. Vụ đâm xe trong ca khúc được truyền cảm hứng từ một sự việc có thật của cái chết của Tara Browne, dù sự việc có thêm thắt vào một chút.

Mở đầu với đoạn đệm guitar và tiếng piano có vẻ như hơi nặng nề, giọng của Paul được cất lên. Trong bài này, nhiều đoạn lời hát của anh được kéo dài ra, có vẻ để chế giễu một sự việc gì đó. Đoạn đầu kể về việc một anh chàng đi ôtô qua đường nhưng lại không nhìn thấy đèn báo nên đã gây ra một cụ tai nạn. Và cũng chẳng ai rõ anh ta là ai, đến từ đâu. Sau đó lời hát kể về một bộ phim, mà như nói ở trên, có lẽ cũng liên quan đến “How I won the war”. Trong “A day in the life”, có 2 đoạn bài được cắt nghang bởi những tiếng violin và kèn tropet cộng với tiếng piano dằn dài ra. Nó như để nối nội dung với đoạn hát thứ 3 sau đó của John, thực ra chỉ nói về những điều bình thường vào một buổi sáng của một con người, như thức dậy, uống café, lên xe bus đi làm hay là châm một điếu thuốc. Bên canh đó còn một đoạn “ahahahahahahah” của Paul. Đoạn này, nhạc và lời hát có vẻ khác trước một chút, cái tinh quái và sự cười cợt được tỏ rõ hơn. Điều đó cũng có thể nói rằng được đưa vào những đoạn violin, tropet và piano cắt ngang. Nếu như đoạn trước thật nhẹ nhàng, thì đoạn sau này lại mạnh mẽ hơn, và mang tính hoan náo, vui vẻ hơn. Nội dung bài này, nghe có vẻ như rất tầm thường, nói về một ngày xảy ra mấy câu chuyện ngớ ngẩn, chẳng có gì đặc biệt. Đó là một ngày chẳng có gì đặc biệt, và chả cần gì phải nhớ đến. Nhưng với giọng ca của Paul và John, nó lại ăn sâu vào nhiều người.

Những tiếng guitar trong “A day in the life” thật ra rất bình thường, không có gì có thể gọi là nổi bật. Nhưng mà tôi thích những tiếng đệm bass và piano đằng sau hơn. Nghe nó vẫn có vẻ gì cuốn hút, phù hợp với một bài hát chậm rãi, nhẹ nhàng.

Có thể đây không hẳn là một bài thuộc vào hàng top của The Beatles. Nhưng đối với tôi, thì nó vẫn là một trong những bài hay nhất. "A day in the life" nằm trong album "Sgt. Peppers Lonely Heart Club Band" dài 5 phút 33 giây và do Paul và John sáng tác.

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Khi Tứ Quái kể về Tứ Quái

    10/11/2007Một thời gian dài đã trôi qua nên những thành viên của The Beatles đôi khi không còn nhớ rõ về những khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời họ cách đây ba, bốn thập niên. Vì thế không có gì lạ khi trong The Beatles Anthology có nhiều điều mâu thuẫn.

Nội dung khác