Trong 8 giờ hành chính, một nhân viên thực sự làm việc hiệu quả được bao lâu?

08:45 CH @ Thứ Ba - 26 Tháng Chín, 2017

Con số 8 tiếng làm việc mỗi ngày có được không phải do tính toán trên số giờ tối ưu mà con người có thể tập trung.

Trên thực tế, nó hầu như không liên quan gì đến loại công việc mà hầu hết mọi người đang làm hiện nay, nguồn gốc của nó bắt nguồn từ thời cách mạng công nghiệp, chứ không phải là sản phẩm của kỉ nguyên thông tin.

.

Vào cuối thế kỷ 18, ngày làm việc 10-16 giờ là bình thường, vì các nhà máy cần phải hoạt động 24h/7. Khi thấy rõ những ngày làm việc dài như vậy là quá tàn bạo và không bền vững, các lãnh đạo như nhà hoạt động Robert Owen ở Xứ Wales đã ủng hộ giảm giờ làm. Năm 1817, ông đưa khẩu hiệu: "tám giờ làm việc, tám giờ tái tạo sức lao động, tám giờ nghỉ ngơi."

Tuy nhiên, người ta không áp dụng tiêu chuẩn làm việc 8 giờ từ phong trào này, cho đến tận gần một thế kỷ sau đó, năm 1914, khi công ty Ford Motor gây ra một cơn chấn động qua việc cắt giảm giờ làm xuống còn 8 giờ đồng thời tăng gấp đôi lương. Kết quả thế nào? Năng suất tăng cao!.

Bởi vậy, dù có thể khó tin với một số người, nhưng thực tế tiêu chuẩn ngày làm việc tám tiếng được thiết lập ban đầu chính là vì lý do nhân văn.

Hiện nay, ngày làm việc của một người xen đầy các gián đoạn. Nghiên cứu cho thấy rằng trong một ngày tám giờ làm việc, nhân viên thực tế chỉ đạt năng suất trong khoảng 2 giờ 53 phút.

Đúng vậy đó – bạn có thể chỉ làm việc thực tế trong khoảng 3 giờ mỗi ngày.

Theo số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ, trung bình người Mỹ làm việc 8,8 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, một nghiên cứu thực hiện trên gần 2.000 nhân viên văn phòng làm việc toàn thời gian đã cho thấy rằng hầu hết mọi người không làm việc trong phần lớn thời gian họ ở công ty.

Danh sách các hoạt động ‘không phải là làm việc’ bao gồm:

 1. Đọc tin tức – 1h 5 phút

 2. Kiểm tra mạng xã hội – 44 phút

 3. Nói chuyện không-liên-quan-đến-công-việc với đồng nghiệp – 40 phút

 4. Tìm việc làm mới – 26 phút

 5. Nghỉ ngơi – 23 phút

 6. Gọi điện cho bạn bè, người quen – 18 phút

 7. Pha đồ uống nóng – 17 phút

 8. Nhắn tin hay nhắn trực tuyến – 14 phút

 9. Ăn vặt – 8 phút

 10. Làm đồ ăn ở văn phòng – 7 phút

Đây quả là một tin dễ chịu cho các freelancer và những người làm việc ở nhà. Bạn thường dễ cảm thấy mình chưa làm việc “đủ” khi bạn không phải đi tới văn phòng. Tuy nhiên nghiên cứu này cho thấy nếu bạn làm việc hiệu quả chỉ trong 3 giờ một ngày, bạn cũng đã có năng suất bằng một người làm việc ở văn phòng trong 8 tiếng.

Và hãy tưởng tượng nếu chúng ta thực sự khai thác tốt thông tin này. Kể cả khi chúng ta không cắt thẳng xuống còn ba giờ làm việc mỗi ngày, mà chúng ta cắt xuống còn sáu giờ thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu qui định một ngày làm việc là từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều?

Mọi người sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn, làm việc tập trung hơn và có khả năng cho năng suất cao hơn.

Câu hỏi duy nhất là, công ty nào sẽ đi tiên phong dẫn dắt sự thay đổi này đây?

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Làm đúng việc tốt hơn là làm việc đúng

  01/05/2019Trong một đợt tập huấn về quản lý thời gian cá nhân để nâng cao hiệu quả công việc, một giám đốc dự án đã rất bực bội khi thấy kết quả kiểm tra không như mong đợi. Các nhân viên xuất sắc nhất của ông không đạt kết quả cao về tính hiệu quả trong quản lý thời gian....
 • 3 thói quen của nhân viên làm việc kém hiệu quả

  12/05/2018Vũ VũBạn có phải là một nhân viên làm việc kém hiệu quả? Câu trả lời là có nếu bạn có 1 (hoặc nhiều hơn) trong 3 thói quen dưới đây...
 • Thời gian là vốn quý...

  27/05/2017Nguyên Minh (Theo Hoằng pháp)Chúng ta thường cảm thấy mình thiếu thốn về món này, món khác... nhưng rất ít khi cảm thấy mình thiếu thốn thời gian. Nói một cách chính xác hơn, sự quan tâm đến tính chất hạn chế của thời gian thật ra chỉ là vì chúng ta cảm thấy không có đủ để cho chúng ta làm được điều này điều nọ...
 • Trong khi người lớn Việt chăm chỉ lướt facebook, thì bố mẹ Do Thái dạy con biết quý thời gian thế này đây

  09/02/2017Thảo NguyênTrong xã hội hiện đại, kỹ năng quản lý là một loại kỹ năng không thể thiếu của những cá nhân tài năng trong môi trường quốc tế hóa. Và người Do Thái có kỹ năng quản lý cao hơn so với mặt bằng chung của thế giới một bậc...
 • Thói hư tật xấu của người Việt: Thị hiếu tầm thường, Thời gian phí phạm

  06/09/2015Vương Trí NhànNgười Nam mình chưa cái gì là cái khéo. Mà càng bắt chước Tây bắt chước Tàu bao nhiêu càng xấu bấy nhiêu...
 • Tỷ phú không xem tivi, dành thời gian đọc sách

  22/08/2015D.AnhMọi người thường hay thắc mắc vì sao mình vẫn nghèo. Hãy đọc những thống kê thú vị về thói quen của các tỷ phú dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời vì sao. ..
 • Tại sao chúng ta phải làm việc chăm chỉ?

  15/05/2015Nguyễn Quang TháiThái độ làm việc thể hiện chỉ hướng của con người. Muốn tìm hiểu thái độ làm việc của một người, hãy tìm hiểu thái độ của anh ta với cuộc sống. Bạn lựa chọn một công việc như thế nào? Thái độ làm việc của bạn ra sao? Về cơ bản mà nói, đây không phải là vấn đề liên quan đến việc bạn làm gì và nhận được thù lao bao nhiêu, mà là vấn đề liên quan đến ý nghĩa của cuộc sống mỗi con người.
 • Công chức thiếu động lực và kỹ năng để làm việc tốt ?

  16/10/2014Theo điều tra của Viện nghiên cứu khoa học pháp lý, 43% cán bộ công chức và 33% công dân và doanh nghiệp cho rằng công chức không đủ trình độ và khả năng giải quyết công việc...
 • Một ngày làm việc của Putin

  06/11/2013Nguyễn Tất ThịnhÔng Jules Vecne không xuống đáy biển mà viết cuốn ‘Hai vạn dặm..’ thật hay ! Ông Nguyễn Tuân chưa bao giờ vào rừng Cà Mau mà có bài phóng sự về nó rất sinh động… Còn tôi, có những lúc muôn hình dung về điều gì ở đâu í, lại như có thể như hiển hiện, hay là đã từng bắt gặp … Chuyện này tôi viết chỉ mang ý nghĩa: hình dung về con người đời thường và tham khảo phong cách hay ho của một người lãnh đạo đỉnh cao...
 • Khắc phục thái độ làm việc lề mề

  27/09/2013Dịch theo Readers’ DigestThật lòng mà nói không có thuốc chữa cho thói quen làm việc lề mề. Một số chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu thói quen trì hoãn và làm hao phí thời gian đã thú nhận rằng hầu hết khách hàng tìm đến họ đều không khắc phục được thói quen tiêu cực đó.
 • Thái độ làm việc hoàn hảo nhất là coi trọng công việc của mình

  25/08/2009Nguyễn Quang TháiCùng với sự cạnh tranh về trí tuệ và năng lực của những nhân viên trong công ty là sự cạnh tranh về thái độ làm việc. Thái độ làm việc trực tiếp quyết định hành vi một con người, quyết định sự tận tâm làm việc hay chỉ ứng phó với công việc, bằng lòng với những gì mình đang có hay có chí tiến thủ muốn vươn xa hơn.
 • 5 nguyên tắc để làm việc tốt

  10/11/2006Cùng một vị trí, một khối lượng công việc, nhưng có người lúc nào cũng tất bật, người lại làm như chơi. Sau đây là những nguyên tắc giúp bạn giải quyết tốt lượng công việc được giao.
 • Lên lịch làm việc

  26/07/2006Jobvn/Yêu thời trangCó đôi khi, vì quá nhiều việc mà bạn không biết phải làm việc nào trước, việc nào sau. Thời gian và công việc cứ “lộn tùng phèo”, chẳng thể kiểm soát vì việc này chưa xong lại phải lo giải quyết việc khác. Kiểu làm việc này không thể mang lại hiệu quả và luôn gây bực bội...
 • 8 cách hay để bắt đầu một ngày làm việc

  06/03/2006Mỗi ngày làm việc đều bắt đầu khác nhau, bạn cần có sự khởi đầu tốt cho mỗi ngày làm việc đó để đạt hiệu quả, tuy nhiên bạn lại không biết nên làm gì trước tiên và bắt đầu nó như thế nào?
 • xem toàn bộ