19 cái tát vì điểm 6

03:51 CH @ Thứ Bảy - 19 Tháng Tư, 2003

19.4.2003 - Một bé trai học lớp 3 ở HN vừa phải chịu hình phạt nhận 10 cái tát. Đến cái tát thứ mười thì trượt khỏi má, vì vậy hình phạt được cô giáo chủ nhiệm thực hiện lại từ đầu, tổng cộng là 19 cái tát...

Chuyện thầy cô giáo đánh học sinh ở thế kỷ 21 này rõ ràng không thể chấp nhận được. Tuy vậy, còn có một chi tiết khiến câu chuyện về 19 cái tát này trở nên nhức nhối hơn: Em bé đó bị phạt chỉ vì đã "bị" điểm 6.

Xin lưu ý là điểm "sáu" (viết bằng chữ), chứ không phải điểm 1, điểm 2, không phải "ngỗng", "gậy". Điểm 6 trong thang điểm 10 của nhà trường VN vẫn là điểm quá bán, trên trung bình, vậy mà học sinh đã bị trừng phạt (!).

Đây lại là một bằng chứng nữa cho thấy "căn bệnh" thành tích, chạy theo phong trào trong các trường học đã quá trầm trọng. Vì không muốn có thêm những "điểm 6" kéo tụt điểm thi đua của cả lớp, không muốn thành tích của lớp mình kém hơn lớp khác, một cô giáo - còn rất trẻ và có năng lực, công tác giữa một quận trung tâm thủ đô, đã dùng nhục hình đối với một em bé còn đang tuổi mút kẹo. Trong trường sư phạm không ai dạy cô làm như vậy. Chắc chắn cái "sáng kiến" này sinh ra từ sức ép "thi đua" ở các trường học hiện nay.

Chính sức ép này còn dẫn tới những hiện tượng khác vốn bị lên án lâu nay, như: Những lớp học có tỉ lệ học sinh xuất sắc quá cao; những trường luôn thi đỗ tốt nghiệp 100%; những cuộc chạy đua danh hiệu giữa trường này trường khác, quận này quận khác, tỉnh này tỉnh khác... Tất cả chỉ mải mê chạy theo những "thành tích ảo", trong khi bản thân chất lượng giáo dục lại không hề được nâng lên.

Các bậc phụ huynh có bao giờ tự hỏi: Những đứa con của chúng ta, những đứa trẻ tội nghiệp luôn phải sống trong một môi trường "thi đua" méo mó như vậy lớn lên sẽ ra sao? Chúng có thể phát triển thành những con người hài hoà về tinh thần và trí tuệ, với những kiến thức toàn diện và một suy nghĩ lành mạnh về cuộc sống được không?

Những cái tát vì "điểm 6" này là cái tát vào mặt tất cả chúng ta, là cái tát vào cả nền giáo dục.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: