Tuấn - Chàng Trai Nước Việt: Chứng tích thời đại đầu thế kỷ XX

09:21' SA - Thứ sáu, 29/05/2015

Tuấn - Chàng Trai Nước Việt: Chứng tích thời đại đầu thế kỷ XX
Tác giả: Nguyễn Vỹ
Nhà xuất bản: NXB Văn Học

Lời Dẫn

Bạn đọc thân yêu

Bộ sách này không phải là một tiểu thuyết

Cũng không phải là một ký ức cá nhân

Tuấn là một nhân vật tiêu biểu điển hình, tiêu biểu cho những chàng trai Việt Nam sinh trưởng trên đất nước từ đầu thế kỷ XX. Chàng lớn lên giữa một bối cảnh lịch sử và xã hội cổ kính đang biến chuyển dần dần theo định mệnh, do sự xâm nhập của người Pháp hoàn toàn xa lạ từ Phương Tây đến đô hộ xứ ta. Họ đã đương nhiên để lại những dấu tích sâu đậm của một nền văn minh mới, và tạo ra một vận mệnh mới cho các dân tộc Việt Nam.

Với tư cách một nhân chứng vô tư của thời đại, Tuấn thuật lại rất khách quan và chân thật, không màu mè chải chuốt, tất cả những biến đổi phi thường ấy, về lịch sử, xã hội, phong hóa, tập tục kinh tế trong đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân Việt Nam từ 1900 đến nay. Một đời sống dồi dào sinh lực, đầy thử thách và kinh nghiệm.

Những người Việt sinh trưởng vào đầu thế kỷ có thể chứng nhận rằng những sự kiện thấy, nghe, sống, những phong trào, nhân vật biến cố lớn hay nhỏ, ghi lại trong tác phẩm này hoàn toàn xác thực. Ở đây không có chỗ cho tưởng tượng, cũng như chủ quan thành kiến.

Những thế hệ hôm nay và hậu lai sẽ tìm nơi đây những yếu tố để suy nghiệm về lịch sử dân ta.


Về Tác Giả

Sinh tại Làng Tân Hội, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, Viet Nam

Sinh: 01-01-1912
Mất: 02-02-1971

Nguyễn Vỹ (1912 - 1971) sinh ra trong một gia đình cách mạng, là một trong những nhà thơ mới đầu tiên của Việt Nam. Các bút hiệu khác của ông: Tân Phong, Tân Trí, Lệ Chi, Cô Diệu Huyền.

Ông nổi tiếng là một thơ yêu chuộng cái mới và là một nhà báo nói thật.

Thời kì trước Cách Mạng tháng 8/1945, ông hoạt động viết thơ, làm văn, và viết cho các báo ở Hà Nội - một cây bút chính luận sắc sảo. Ông cũng thuộc nhóm nhà văn chống một số các chủ trương của nhóm Tự Lực Văn Đoàn vì họ đả phá hầu hết các phong tục cổ truyền của dân tộc, luôn dùng từ nhaque (pháp hóa của 'nhà quê') để miệt thị người nông thôn. Năm 1937 ông cho ra đời tờ Bạch Nga với quan điểm chính trị quyết liệt nên bị cấm và bị cầm tù.

Thời kì sau 1945, Nguyễn Vỹ tiếp tục hoạt động thơ văn nhưng tại miền Nam và chủ yếu là Sài Gòn. Ông cho in nhiều báo như tờ Dân Chủ ở Đà Lạt (chống chính sách Bảo Đại), nhật báo Dân Ta ở Sài Gòn, tuần báo Bông Lúa, tuần báo thiếu nhi Thằng Bờm, v.v. nhưng hầu hết đều bị đóng cửa, trừ tờ nguyệt san Phổ Thông (chú trọng về văn học nghệ thuật)mà ông chủ trương bán vào năm 1957.

Năm 1956 ông được mời làm cố vấn cho chính quyền bấy giờ nhưng được một thời gian rồi ông rút lui. Năm 1971, ông mất do tai nạn xe hơi.

Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm với nhiều thể tài phong phú, đa dạng, phải nói là đồ sộ:

  • Về thơ có: Tập thơ đầu – Premières Poésies (1934, thơ Việt – Pháp), Hoang vu (1962).
  • Truyện ngắn: Vinh và nhục của Nguyễn Văn Nguyên (1936).
  • Tiểu thuyết gồm có: Đứa con hoang (1938), Người yêu của hoàng thượng (1938), Thi sĩ Kỳ Phong (1938), Chiếc bóng (1941), Dây bí rợ (1957), Chiếc áo cưới màu hồng (1957), Hai thiêng liêng (1957), Mồ hôi nước mắt (1965).
  • Chính luận viết bằng tiếng Pháp: Kẻ thù là Nhật Bản (1938), Cái họa Nhật Bản (1938), Tấn kịch Việt – Pháp (1947).
  • Biên khảo: Những người đàn bà lừng danh trong lịch sử (1970). Chứng tích thời đại: Tuấn, chàng trai nước Việt (1970), Văn thi sĩ tiền chiến (1970).

Nguyễn Vỹ là nhà thơ, nhà văn và là nhà báo lão thành trong làng báo miền Nam . Ông được người đời công nhận là một nhà báo dám nói lên sự thật. Về văn, Nguyễn Vỹ chuyên viết tiểu thuyết xã hội. Cùng với tiểu thuyết và các thể tài khác, Nguyễn Vỹ trước sau vẫn là một nhà thơ. Ông thật sự nổi tiếng về thơ. Từ năm 1941, mặc dù có những nhận định có phần khắt khe về Nguyễn Vỹ (phê nhiều hơn là khen), nhưng cả Hoài Thanh – Hoài Chân và Vũ Ngọc Phan đều phải công nhận: “Nguyễn Vỹ là người có tài về thơ“.

Tuấn - Chàng Trai Nước Việt: Chứng tích thời đại đầu thế kỷ XX
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,