“Trút” tình cảm lên các di tích lịch sử

Châu Như QuỳnhDân trí
05:25' CH - Thứ ba, 07/04/2015

“Anh mãi yêu em”, “Ước gì tôi lấy được em làm vợ”, “Lần đầu cầm tay”, “Tú Love Hà”… là những dòng “tuyên ngôn” cá nhân được viết chi chít ở quần thể khu di tích hồ Gươm, Hà Nội.

Các loại ngôn ngữ (Việt, Anh, Trung, Hàn...), hình ảnh mang đủ nội dung (bày tỏ tình cảm, ước nguyện học hành, thi cử...) được giới trẻ viết lên chân, thân của các di tích thuộc quần thể khu di tích hồ Gươm.

Theo thị sát của PV Dân trí, Tháp Hòa Phong và Tháp Bút là 2 di tích “được” viết, vẽ, chạm trổ nhiều nhất.

Bác An (ở quận Hoàn Kiếm) bùi ngùi: “Đây là di tích lịch sử ngàn năm văn hiến, là hình ảnh của dân tộc… Tại sao không giữ gìn, bảo vệ mà lại làm xấu nó đi? Tôi thực sự cảm thấy buồn mỗi lần nhìn thấy các di tích ở đây bị viết vẽ như thế này... rất phản cảm!”.

“Anh mãi yêu em”, “Ước gì tôi lấy được em làm vợ”, “Ta đã từng đi qua đây”, “Mình sẽ thi đỗ Đại học”… là nội dung của những “tuyên ngôn” cá nhân được “dệt” chi chít lên di tích lịch sử nghìn năm bằng các nét bút xóa, mực tàu, phấn trắng, bút bi…

Nói về đối tượng “dệt” các nội dung trên lên di tích, anh H (Bảo vệ khu di tích Đền Ngọc Sơn) khẳng định: “Đối tượng viết lên di tích chủ yếu là học sinh, sinh viên… Những đối tượng này thường chọn thời điểm tầm chiều tối trở đi để viết, vẽ”.

“Chúng tôi bắt quả tang và nhắc nhở nhiều lần rồi. Chúng tôi cũng chỉ biết khắc phục bằng cách dùng hóa chất để cọ, tẩy, nhưng rồi đâu lại vào đó và không thay đổi được gì…” - anh H cho biết thêm.

Ngoài các di tích trên, tượng đài “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh” (đối diện với Đền Ngọc Sơn) cũng chịu cảnh tương tự.

Dưới đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi lại về thực trạng di tích Tháp Hòa Phong và Tháp Bút:


Nhìn tổng thể Tháp Hòa Phong


Những ký tự...... "tuyên ngôn" tình yêu...


... hay những lời "nguyện ước".


Tháp Bút ...


...

Và cả tượng đài "Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh" cũng "được" tô, vẽ.

Dân trí
“Trút” tình cảm lên các di tích lịch sử
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,