Trông người lại ngẫm đến ta

TS Nguyễn Quang ABee
07:47' CH - Thứ tư, 24/11/2010

Không có sự phẫn nộ của dư luận, không có sự cạnh tranh, thì chắc ông Bộ trưởng Hàn Quốc cũng chẳng phải từ chức. Đáng tiếc các điều kiện về dư luận, dân trí và cạnh tranh như ở Hàn Quốc chưa có ở Việt Nam.

Vụ con gái Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Hàn Quốc, Yu Myung-hwan, được tuyển vào làm việc tại Bộ, đã khiến ông Bộ trưởng phải chính thức xin lỗi và sau đó một ngày, 4/9/2010, đã phải đệ đơn từ chức, dù người ta cho rằng con gái ông đủ năng lực và quá trình tuyển chọn là công khai, minh bạch.

Hàn Quốc và Việt Nam đều chịu ảnh hưởng của văn hóa và các tập quán cổ xưa khá giống nhau. Và nếp nghĩ “con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa” chắc cũng ăn sâu vào nếp nghĩ của người dân. Thế mà, sau năm - sáu mươi năm phát triển và hội nhập với thế giới người Hàn Quốc đã có rất nhiều thay đổi, từ nếp nghĩ của người dân đến các quan chức. Hiện tượng kể trên và nhiều vụ từ chức khác của các quan chức cấp cao ở Hàn Quốc là những minh chứng cho sự thay đổi và hội nhập đó.

Người và Ta.


Cũng trong thời gian ấy, chúng ta tự hào đi tiên phong trong một trào lưu tự nhận là nhân bản nhất. Thế nhưng sự thay đổi tư duy chắc chưa được bao nhiêu. Riêng tàn dư của văn hóa và các tập quán “phong kiến” vẫn còn đầy rẫy, kể cả (và có lẽ nhất là giữa) các quan chức có trọng trách cao.

Hãy thử đếm xem có bao nhiêu người trong số họ tự nhận là “con cháu các cụ”. Họ đã được cha anh “sắp xếp” từ ngày đầu tiên. Kể cả khi nhìn thấy có việc sắp xếp cũng không có ai lên tiếng? Chuyện cựu thứ trưởng Bộ Thương mại hay ông cựu Chủ tịch Vinashin bổ nhiệm con mình cũng phải rất lâu sau dư luận mới biết.

Việc người nhà của các quan chức có thể có điều kiện hơn để phát huy “truyền thống” gia đình là chuyện dễ hiểu, nhưng chỉ khi tạo ra môi trường cạnh tranh thì mới có thể lựa chọn ra những người thực sự xứng đáng. Nếu không có cạnh tranh thì "con cháu các cụ” khó có thể trở thành lãnh đạo giỏi.

Không có sự phẫn nộ của dư luận, không có sự cạnh tranh thì chắc ông Bộ trưởng Hàn Quốc cũng chẳng phải từ chức.

Đáng tiếc các điều kiện về dư luận, dân trí và cạnh tranh như ở Hàn Quốc chưa có ở Việt Nam.

Bee
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yu Myung-hwan đã từ chức sau những lời điều tiếng nổ ra xung quanh việc con gái ông dựa vào uy tín bộ trưởng của ông mà được tuyển vào Bộ Ngoại giao.
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yu Myung-hwan đã từ chức sau những lời điều tiếng nổ ra xung quanh việc con gái ông dựa vào uy tín bộ trưởng của ông mà được tuyển vào Bộ Ngoại giao.
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,