Tình dục tác động đến sự phát triển của văn minh nhân loại

Nguyễn Phương Mạnh reviewBookhunrer
09:05' SA - Thứ hai, 14/04/2014

Leonard Shlain, tác giả của “Nghệ thuật và Vật lý” vốn là một bác sĩ, ông đã thể hiện những hiểu biết về cơ thể con người kết hợp với khảo cổ để lý giải một số lỗ hổng trong cậu chuyện tiến hóa của loài người trong quyển “Sex, time and power”. Ông cho rằng trong quá trình tiến hóa: người phụ nữ khó đẻ, dẫn đến phát triển khả năng nói không với tình dục, dẫn đến hàng loạt thay đổi...

Đặt vấn đề:

Đàn ông có tỉ lệ hồng cầu nhiều hơn phụ nữ 15%.

Phụ nữ không thể biết họ thiếu sắt. Rất nhiều phụ nữ mang thai mặc dù ăn uống đủ vãn thiếu. Vì sao lại không có cơ chế báo động giống như báo động thiếu muối, nước…. Điều này không hề có ở các loài động vật có vú khác khi mang thai.

Phụ nữ cần nhiều sắt hơn đàn ông. Lời giải thích (đàn ông to lớn hơn, hoạt động nhiều hơn) là không đúng.

Chính những điều trên đã dẫn đến quá trình tìm hiểu của tác giả về sắt, phụ nữ, …

Thuyết của tác giả: sự khác biệt về tỉ lệ sắt giữa hai giới tính chính là động lực đằng sau rất nhiều bước tiến hóa của xã hội loài người. Tác giả sẽ kết nối nghệ thuật, lịch, hôn nhân,…, liên kết giữa trăng và kinh nguyệt, giới tính và cái chết, đám ma và sự nuôi nấng của bố mẹ…

Giả định: Chọn lọc tự nhiên hoạt động như một thể chế thông minh với mục đích và khả năng nhìn xa. Chọn lọc tự nhiên dùng chung cho cả chọn lọc tồn tại và duy trì nòi giống.

Phần I: Sắt, tình dục và phụ nữ

Chương 1: Unknown mother/ African eve

Hominids –Người vượn: là linh trưởng đầu tiên đi bằng hai chân. Bộ não lớn giúp thông minh hơn động vật ăn thịt (vì không thể chạy nhanh hơn)

Xương chậu phải chịu thêm một trọng trách đặc biệt là chịu áp lực, giữ cho con khỏi rơi ra ngoài, vì vậy xương chậu duy trì kích thước nhỏ.

Khi bộ não tiến hóa dần to lên, người vượn ngày càng khó khăn khi sinh con. 150 000 năm trước đây, não người vượn phát triển đột biến, tăng thêm 1/3 dẫn đến tỉ lệ tử vong khi sinh của cả mẹ và bé tăng mạnh. Được ghi nhận trong ngành khảo cổ học.

Thời điểm xuất hiện sự tiến hóa “punctuated equilibrium”, gần như tạo ra một loài mới.

Tại Đông phi, cách đây 150 000 năm, xuất hiện homo sapiens sapiens – người tinh khôn.

Tác giả giả định chính việc sinh đẻ khó khăn đã là động lực cho sự tiến hóa này, không phải động lực bên ngoài như khí hậu hay địa chất..

Chương 2: Big brain/ Narrow Penis

Cách đối phó thông thường đối với tai họa trên: Hoặc phát triển hông lớn hơn, đi chậm hơn, hoặc đứa bé não nhỏ đi. Không điều nào diễn ra.

Vì sao không có thay đổi này mà loài người vẫn tồn tại và phát triển? Lợi ích của não lớn vào thời điểm đó là gì?

Ngôn ngữ, kĩ thuật đi săn phát triển rất lâu sau khi xuất hiện sự đột biến này. Vì vậy đây không phải lợi ích trực tiếp của não lớn. Vậy vì sao dị biến não lớn vẫn tồn tại?

Sự thay đổi mà chúng ta có thể đồng ý với nhau: xương nhẹ hơn, dễ tổn thương hơn, hộp sọ dễ thay đổi. Tuy nhiên điểm thay đổi mạnh nhất là độ lớn của hộp sọ, tăng tới 1/3 kích thước, từ 900cm2 lên 1400 cm2.

Não là thứ tiêu tốn rất nhiều năng lượng và khoáng chất để hoạt động. Vì sao cần não lớn? Người vượn với não nhỏ hơn tránh thú dữ vẫn hiệu quả trong hàng triệu năm. Não lớn nhưng ngôn ngữ và kĩ thuật săn chưa xuất hiện ngay. dẫn đến nếu không phải là để săn bắt hiệu quả thì sẽ có tác dụng với sex, nuôi con..

Sự biến đổi xuất phát từ nữ trước rồi mới khiến đàn ông thay đổi để đáp ứng lại. Sự không cân xứng về tiến hóa này tạo nên sự phân biệt, mâu thuẫn và không hiểu nhau, tình yêu, sự hợp tác của hai giới trong tương lai.

Gen của chúng ta thay đổi ít từ 150 000 năm đổ lại nên những yếu tố chính về đời sống sinh sản vẫn không thay đổi từ thời tiền sử, như chu kỳ kinh nguyệt, sự ham muốn về tình dục của đàn ông..

Một số thay đổi của phụ: không động dục rõ ràng, mức độ khoái cảm, mất máu nhiều khi hành kinh, chu kì kinh nguyệt khớp nhau, khớp với mặt trăng, khả năng từ chối sex.

Đặc biệt là khả năng từ chối sex: xuất phát từ sự phát triển của bộ não, giúp nhận ra mối quan hệ giữa tình dục và mang thai.

Chương 3: Reb blood/ white milk

Phụ nữ mất nhiều máu.

Sự độc lập của phụ nữ khiến đàn ông phải tìm cách để có tình dục. Cưỡng dâm không phải là giải pháp an toàn và bên vững dẫn đến không được chọn lọc.

6 nguồn mất sắt ra khỏi cơ thể phụ nữ:

 • Phụ nữ từ chối tình dục dẫn đến mất máu nhiều theo chu kì kinh nguyệt.
 • Phụ nữ cần sắt để nuôi bào thai. Khoảng 350 milligram sắt chuyển sang con, ngang nhu cầu 1 năm của người thường.
 • Khi đẻ, phụ nữ phải chịu vết thương lớn, mất nhiều máu.
 • Đứt mạch máu khi nhau thai tách khỏi thành tử cung.
 • Người mẹ không ăn bọc thai sau sinh.
 • Sắt trong sữa cho con bú. Dự đoán thời tiền sử, thời gian bú sữa mẹ kéo dài hơn 2 năm. Và còn nhiều nguyên nhân khác.

Người phụ nữ trung bình mất khoảng 15 gallon máu (57 lit máu)

Vậy đâu là lợi ích của việc mất máu và thiếu sắt này?

Chương 4: Plant Iron/ Meat Iron

Con người cần ăn thịt để có sắt. Đây là cách duy nhất. Phụ nữ cần bù sắt nhiều dẫn đến nhu cầu thịt cao hơn đàn ông.

Con người không hấp thụ được sắt trong cây. Chúng ta đã từ bỏ khả năng này.

Khi chuyển sang ăn thịt, ruột ngắn lại và cần ít oxi dẫn đến tăng oxi cho não. Càng được ăn nhiều thịt, càng thông minh.

Chương 5: Gyna Sapiens/ Gyna All-the-Others

Đặc tính kì lạ thứ nhất ở phụ nữ: động dục kín, cả nữ và nam không nhận ra dấu hiệu gì về sự rụng trứng.

Việc đứng thẳng và sử dụng quần áo càng thúc đẩy điều này.

Thuyết giải thích 1: Người bố ở nhà: động dục kín khiến cho đàn ông không biết thời điểm, nên ở nhà chăm sóc con. Tuy nhiên thuyết này không hợp lý ở chỗ sau khi đẻ con, vợ chồng giảm nhu cầu sex.

Thuyết giải thích 2: tránh việc giết con để phụ nữ lại sẵn sàng sinh đẻ trở lại. Tuy nhiên không hợp lý do chỉ loài người mới có động dục kín. Việc không biết thời gian động dục cũng không ngăn con đực giết con của con đực khác.

Thuyết giải thích 3: động dục kín dẫn đến sex quanh năm. Không đủ tính thuyết phục.

Đặc tính kì lạ thứ hai ở phụ nữ: rụng trứng và hành kinh cùng ngày với các phụ nữ khác trong đàn.

Tác dụng: tăng tự do khỏi sức mạnh của giới nam. Nam giới thống trị dù có mạnh đến đâu cũng không thể thỏa mãn mọi phụ nữ cùng 1 thời điểm dẫn đến nam giới bậc thấp hơn sẽ có cơ hội.

Chương 6: Period/ Perils

Việc hành kinh để lại nhiều dấu vết gây thu hút đv săn mồi.

Một hệ quả nữa: đàn ông không hành kinh dẫn đến có cảm giác chế ngự được thiên nhiên. Phụ nữ chấp nhận fate hơn đàn ông do cảm thấy bất lực không thể chế ngự được cơ thể mất máu.

Chương 7: Her Climax/ His climax

Cực khoái ở phụ nữ là một hành vi kì lạ. Nhiều cách lí giải đã được đưa ra.

Đàn ông có thể đạt cực khoái với mọi loại phụ nữ, nhưng phụ nữ chỉ có thể đạt cực khoái khi bên người mình yêu.

Rất ít các loài động vật có vú khác có biểu hiện về hệ tuần hoàn, mồ hôi, cử chỉ, biểu hiện cực khoái như ở phụ nữ – loài người.

Vấn đề: sự khác biệt về giai đoạn dễ cực khoái nhất.

Đàn ông: Lúc khá trẻ / Phụ nữ: ham muốn nhiều nhất vào sau 35 tuổi. Tuy nhiên đàn ông thích phụ nữ trẻ còn phụ nữ lại thích đàn ông già dặn.

Từ 20 dẫn đến 40, khả năng của đàn ông giảm còn của phụ nữ lại tăng.

Vấn đề 3: Đàn ông đạt khoái cảm nhanh hơn với phụ nữ lạ, phụ nữ thì ngược lại.

Vấn đề 4: Phụ nữ có con rồi lại dễ đạt khoái cảm hơn,

Có rất nhiều thuyết lí giải vì sao có tiến hóa này:

 • Pole Ax: Cực khoái dẫn đến khó đứng dậy dẫn đến tinh trùng có thời gian bơi ngang, dễ hơn bơi lên trên.
 • Upsuck: Cử động cơ âm đạo khi cực khoái giúp tinh trùng đi lên nhanh và nhiều hơn.
 • Cuddle: Cực khoái giúp tạo kết nối giữa hai đối tượng.

Tác giả thêm 3 lý do nữa:

 • Cực khoái như là phần thưởng bù đắp lại rủi ro khi mang thai.
 • Nhằm xác định được người đáng tin tưởng, giúp cô ấy trong quá trình mang thai và nuôi con. Người đàn ông đáng tin là người sẵn sàng hi sinh mong muốn nhanh gọn để nhằm thỏa mãn ng phụ nữ.
 • Giảm đau đớn khi sinh sản.

Chương 8: Grandmothers/ Circumcision

Vì sao phụ nữ sau khi mãn kinh (hết khả năng sinh sản) lại vẫn sống lâu như vậy.

Thuyết về người bà: khi không còn khả năng sinh sản, phụ nữ dành tâm sức kiếm thức ăn, truyền kinh nghiệm cho con gái của mình.

Vì sao lại cắt bao quy đầu của nam giới.

Bao quy đầu lộn ra giúp dây thần kinh tiếp xúc được với bên ngoài dẫn đến nhạy cảm hơn, đạt cực khoái nhanh hơn. Cắt bao quy đầu sẽ giúp khoái cảm đến chậm hơn dẫn đến đàn ông có thể match được với giai đoạn của phụ nữ.

Người có khả năng kết nối được nguyên nhân và kết quả này chỉ có thể là người bà.

Part 2: Sex, Iron and Men

Chương 9: Prey/predator

Vượn người không phải mối đe dọa cho động vật. Nhưng người tinh khôn lại khiến nhiều loài tuyệt chủng. Sự săn bắn tăng đột biến. Vì sao con người lại tiến hóa sự khát máu này?

Con người đi săn để có tình dục

Những loài linh trưởng khác có thể sống ăn chay, vậy sao con người lại chọn cuộc sống giết chóc.

Trong mọi loài động vật, chỉ có con người đủ can đảm để săn loài có thể giết lại mình.

Khi phụ nữ nói không với tình dục, đàn ông phải tìm món quà để được đáp ứng lại. Từ đó lấy được can đảm để đi săn đv nguy hiểm.

Chỉ có con người khi đi săn mới không ăn luôn khi còn tươi mà lại xẻ ra, mang về, đưa cho người khác. Có những bộ tộc còn đưa quy định không được ăn thứ mình đã săn. Càng đem về nhiều thịt, người đàn ông càng được chú ý và càng có cơ hội được giao phối.

Chỉ có con người bị cuồng sex, có rape, tình dục với xác chết, với trẻ chưa vị thành niên … cho thấy sự ức chế về sex.

Thay vì đánh nhau, đàn ông chọn ra người giỏi nhất bằng việc đi săn đem thịt về. Theo thời gian, thịt chuyển thành tài nguyên, quyền lực, tiền. Bring back the bacon – thành ngữ phương Tây.

Khung cảnh ngày nay: bàn ăn, trên bàn có thức ăn – thịt, nến – lửa, đều là gợi lại ký ức từ thời hang động.

Chương 10: Carnivory/ Vegetarianism

Con người lấy hầu hết chất cần thiết từ thịt. Càng ăn thịt thì càng thông minh. Con người mất dần khả năng tiêu hóa và lấy các chất từ rau, khả năng tự tổng hợp chất (vitamin C), rồi cuối cùng trở thành loài kí sinh.

Nếu có đủ vitamin C, có thể tách và tiếp nhận sắt từ cây.

Mẹ thiên nhiên chọn chiến lược khó cho phụ nữ: không thể tự kiếm đủ lượng sắt và vitamin cần thiết dẫn đến phải dựa vào đàn ông.

Chương 11: Menarche/ Mustaches

Phụ nữ dậy thì trước đàn ông.

Khi dậy thì, có một vài chu trình hành kinh nhưng không có rụng trứng (anovulatory cycles) dẫn đến an toàn, không bị mang thai lúc dậy thì. Thời hiện đại, chế độ ăn đầy đủ và nhiều chất béo dẫn đến số chu trình này ít đi.

Con trai dậy thì tăng mức testosterone lên khoảng 20 – 40 lần, dẫn đến đầu óc chỉ có sex. Con gái từ lúc dậy thì đến lúc 35 tuổi thì nồng độ hooc môn sinh dục chỉ tăng 3 lần. dẫn đến phụ nữ không bị ám ảnh bởi sex mà có thời gian học hành vi của con trai và hiểu tâm lý của họ. Dần dần phụ nữ hiểu được thế mạnh của mình và bắt đầu phát triển khả năng nói không.

Khi dậy thì, phụ nữ cao lớn hơn đàn ông dẫn đến ở giai đoạn này có thể tự bảo vệ bản thân.

Não con trai khi dậy thì chưa có đủ myelin (khả năng kết nối) nhưng lại có quá nhiều testosterone dẫn đến hành động liều lĩnh, thích thể hiện.

Quá trình myelin hóa não: từ dưới lên, sau ra trước, phải sang trái. Phần vỏ não trước được myelin hóa muộn nhất dẫn đến logic, khả năng đánh giá rủi ro của đàn ông lúc dậy thì kém. Phụ nữ không phụ thuộc vào phần não này để đánh giá nhiều như của đàn ông, và cũng không bị thúc đẩy bởi hooc môn dẫn đến hành vi ít mạo hiểm hơn.

Chương 12: Premenstrual tension/ masturbatory tension

Cơ chế tự cân bằng nội môi của phụ nữ ảnh hưởng tới tâm lý ra sao

Khi rụng trứng, cơ thể phụ nữ tăng nhiệt độ, dẫn đến expose more skin, da hồng hào dẫn đến thu hút đàn ông. Trong giai đoạn này phụ nữ lại thích đàn ông nam tính chắc chắn, còn trong phần còn lại của chu kỳ thì lại thích đàn ông hơi nữ tính hơn.

Khi chuẩn bị hành kinh, phụ nữ lại cần sắt dẫn đến tỏ ra aggressive về sex nhưng cũng không thích đàn ông trong thời điểm này. Lượng testosterone nhất thời tăng cao hơn estrogen và progesterone dẫn đến hành vi hung hăng hơn.

Vì sao đàn ông lại thủ dâm.

Để thay mới tinh trùng, cạnh tranh tốt với đàn ông khác? Không phải vì thủ dâm lại không hay diễn ra lúc trong giai đoạn cạnh tranh nhiều nhất.

Lý do chính: do level testosterone quá cao.

Bookhunrer
Tình dục tác động đến sự phát triển của văn minh nhân loại
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,