Tại sao người ta không nhìn thấy voi?

Nguyễn Quang ThânThể thao văn hóa (2006)
09:56' CH - Thứ hai, 20/12/2010

Tôi thường thấy có nhiều người mắt tốt, tinh nhanh hẳn hoi nhưng đi đâu thì đụng rá, đá kiềng, gây đổ bể thiệt hại trong nhà ngoài ngõ không ít. Lại có kẻ lạ đời, không đi đường lớn mà thích ngang tắt, dẫm cả lên cỏ vườn hoa, bỏ đường quang, quàng bụi rậm. Có nhiều ông bà tai to mặt lớn, danh phận đàng hoàng, vậy mà đến nhà ai thì bỏ cửa trước, ham chui cửa sau.

Đi hỏi một đại tá đặc công. Ông kể: "Hồi trước, có nhiều lần phải bỏ qua cổng chỉ cách trạm gác vài mét đột nhập căn cứ địch, lính gác vẫn thức mà không phát hiện ra". Tôi hỏi sao tài vậy? Ông nói: "Có những kỹ thuật bí mật không nói được. Lính gác nhìn mà không thấy tôi vì mình chọn đúng lúc anh ta đang chăm chú vào cái gì đó còn tôi thì anh ta không". Rồi ông cười: "Hoặc anh ta là người của mình hay có cảm tình với cách mạng mà không muốn thấy”. Ông hóm hỉnh: "Đời này thiếu gì trường hợp người ta không muốn thấy. Ví như nhà tù là thứ to đùng ai cũng thấy nhưng bọn tham nhũng, bọn tội phạm có muốn nhìn thấy đâu? Nếu thấy thì họ đã không phạm tội".

Thì ra câu "có mắt như mù” người ta hay nói cũng có cơ sở triết lý của nó. Ví như, nhỏ thì một điểm bán ma túy lẻ, một cái nhà thổ trá hình hay một sới bạc… khách khứa mua bán ầm ầm, trong khu phố ai cũng biết, vì nếu không ai biết thì sống sao được, sao phường không thấy? Chuyện lớn nữa, như một ông quan chức, cho là vào loại lương cao �D0�1��t nữa đi, có đến vài ba biệt thự, vợ con ăn xài như Thái Hậu Từ Hy, ai cũng thấy, cũng biết. Vậy mà những người đề cử ông, quản lý ông lại không thấy, không biết. Còn quá nhiều dẫn chứng về sự không thấy, không biết này nữa, kể không xuể.

Thì ra , sự đời lắm nỗi éo le, không phải người ta không nhìn thấy voi mà chỉ vì những lý do tế nhị mà không muốn nhìn thấy voi đó thôi.

Tại sao người ta không nhìn thấy voi?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,