Nỗi buồn lớn của doanh nhân nhỏ

Nguyễn Mạnh HùngChủ tịch HĐQT - Giám đốc Thái Hà Books - Doanh nhân và tiếp thị (2009)
01:14' CH - Thứ sáu, 08/04/2016

Tôi quyết định nghỉ việc tại tập đoàn FPT sau 12 năm cống hiến và miệt mài lao động để theo đuổi đam mê từ nhỏ - sách với công ty CP Sách Thái Hà. Tôi rất hào hứng với việc này. Một trong những việc làm rất tâm đắc là mua ngay 2 căn hộ ngay tầng 1, mặt phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy để mở một showroom trưng bày sách và làm phòng đọc sách miễn phí cho tất cả mọi người. Nơi đây cũng là đại bản doanh của Câu lạc bộ yêu sách, dành cho tất cả những ai mê sách trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Thế nhưng…

Tôi chọn Tô Hiệu vì quanh phố này có khá nhiều dân trí thức: viện Khoa học Việt Nam, các trường đại học lớn như Quốc gia, Sư phạm I, Thương mại, Điện lực, Giao thông vận tải, Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, Cao đẳng Kinh tế Du lịch,… Trí thức rất nhiều. Mà nếu trí thức còn không đọc sách thì ai sẽ đọc đây!

Có một nhà văn khá nổi tiếng tìm tôi, quyết gặp tôi bằng được. Ông gọi tôi là Khùng, thay vì Hùng, bởi lẽ, theo ông, thời buổi kinh tế thị trường, tiền bạc quyết định tất cả này nếu không phải người khùng không ai bỏ ra diện tích mặt phố đẹp thế này để làm phòng trưng bày sách và đọc sách miễn phí. Ông cho biết với diện tích như thế này, mặt tiền những 7-8 mét con gái ông sẵn sàng thuê 20 triệu đồng/tháng để mở shop thời trang. Ông nói rằng tôi nên cho thuê diện tích này, lấy tiền và hàng ngày đi chơi, đi du lịch, đi hưởng thụ. Tội gì mà làm. Tiền thu không đủ trả tiền điện và nước uống chứ chưa nói đến lương nhân viên. Tôi biết ơn nhà văn. Ông đã rất đúng khi phân tích dưới góc độ kinh tế.

“Có một thứ tài sản duy nhất trên thế gian này ta cho đi không hề bị mất đi mà lại được thêm. Đó là tri thức”. Câu nói này của tôi luôn vang lên tại bất cứ buổi nói chuyện, hội thảo hay toạ đàm nào về sách và văn hoá đọc trên khắp mọi miền đất nước. Trên 80% tri thức đến từ mắt, thông qua văn hoá đọc - kết luận của tôi là vậy. Hiện nay văn hoá đọc của chúng ta đang xuống cấp hay nói đúng hơn là số người đọc giảm sút. Tôi tin rằng showroom trưng bày sách đẹp đến vậy, nhiều sách hay đến vậy, bạn đọc đến đọc miễn phí. Chắc chắn sẽ góp phần nâng cao văn hoá đọc của người dân Thủ đô.

Sau khi mua xong nhà tôi đầu tư hơn nửa tỷ đồng nữa để sửa sang, làm mới nội thất cho thật đẹp, sang trọng và ấm cúng. Tôi khệ nệ bê hết chồng sách nọ đến chồng sách kia, những cuốn sách do tôi sưu tầm từ khắp thế giới về bằng đủ các thứ tiếng đến. Bàn ghế, sa-lông, màn hình LCD để chiếu về sách và tri thức. Ngoài cửa dán các dòng chữ lớn “Đọc sách miễn phí. Wifi free. Hội thảo thường kỳ. Come in please”. Tôi tin chắc mọi người sẽ lũ lượt kéo đến để đọc sách.

Thầy trò chúng tôi tự tay đi chợ mua lá chè xanh, mỗi sáng pha một ấm lớn để phục vụ người đọc. Trên bàn hay có bày kẹo hoặc trái cây… để bạn đọc nhấm nháp cho vui. Bình nước lọc luôn sẵn sàng dành cho đối tượng không thích chè xanh. Internet tốc độ cao được lắp ngay lập tức. Chỉ với mong muốn lượng độc giả tăng dần và văn hoá đọc của Thủ đô cũng dần nâng lên. Dù chỉ là chút ít.

Cũng có sẵn cây ghi ta. Rảnh rang tôi và các đồng nghiệp “biểu diễn” cho bạn đọc. Lại thêm các lọ hoa tươi trang điểm trên mỗi bàn, bảng tin tức treo đẹp đẽ, các thông tin phát khắp nơi, các mẫu đăng ký trở thành viên CLB yêu sách Thái Hà được in sẵn,… Tất cả với tính toán: Sẽ thu hút bạn đọc và những người yêu sách.

Showroom kiêm phòng đọc miễn phí khai trương ngày 22/06/2008. Đến dự và cắt băng khánh thành có cục trưởng cục Xuất bản Nguyễn Kiểm, nhạc sỹ Phạm Tuyên, nhạc sỹ Thuận Yến, nhiều lãnh đạo các nhà xuất bản, các công ty sách, các doanh nghiệp và đại diện các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Tôi vẫn không thể quên bài phát biểu tâm huyết, sự khen ngợi và động viên, sự vui mừng của người đứng đầu ngành xuất bản Việt Nam Nguyễn Kiểm trong buổi lễ ý nghĩa và trọng đại này. Anh Kiểm rất mừng và biết ơn Thái Hà Books đã góp phần nâng cao văn hoá đọc của người Việt.

Thường xuyên chúng tôi tổ chức các hội thảo. Các diễn giả nổi tiếng và tâm huyết với sách như nhà văn Võ Thị Hảo, gương sáng nghị lực Nguyễn Hồng Công (tác giả 2 cuốn sách nổi tiếng “Khát vọng sống để yêu” và “Ở trọ trần gian”), Thượng toạ Thích Thanh Điện chùa Quán Sứ, phó chủ tịch tập đoàn Metso (Hoa Kỳ) - Stephen Gandy, khách mời của “Người đương thời” và cũng là tác giả các cuốn “Tìm về cảm giác thư thái”,“Dưới ánh sáng của thiền” đến từ vương quốc Anh - Mike George, tác giả của “Những bài học chiến tranh” - John Merson và phu nhân, người đứng đầu tổ chức Giá trị sống và cũng là người đã làm nên chuỗi chương trình “Quà tặng cuộc sống” VTV2 và cũng là tác giả cuốn “Lăng kính tâm hồn” - Trish Summerfield, người sáng lập tập đoàn Andin International, New York và cũng là tác giả các cuốn sách “Năng đoạn kim cương”“Quản lý nghiệp” - Michael Roach… Biết bao tâm huyết của các diễn giả và khách mời. Họ cũng là những nhân vật có tên tuổi, là tác giả những cuốn sách lừng vang. Cũng chỉ mong qua tiếp xúc với họ, số lượng người đọc sách sẽ nhiều hơn, và mỗi người sẽ đọc nhiều thêm.

Và kết quả của các quan sát là: Mỗi ngày lèo tèo vài người đến đọc. Có những ngày cá biệt mở từ 08h00 sáng đến 21h00 tối chỉ có 3 người đến. Thú vị rằng một số em sinh viên biết đây là nơi mát mẻ, có nước uống đã mang bài tập đến để làm. Không ít lần bắt gặp các bạn trẻ đến đây nằm ra đi văng hay gục trên bàn học để… ngủ. Vì mát quá! Không dưới 3 lần tôi thấy các bà mẹ mang con vào đây cho ăn cháo, ăn bột: bên ngoài quá nóng! Và dĩ nhiên nhiều bé đi đá bóng về tranh thủ vào uống nước và ngồi cho mát trước khi về nhà ăn tối.

Người đến đọc ngày ngày vẫn thưa thớt. Giờ đóng cửa bây giờ là 19h00 thay vì 21h00. Và cứ đà này, lời “tiên tri” của nhà văn nọ có lẽ đúng: Cho thuê bán thời trang, hay ít nhất bán cafe là tốt nhất!

Phòng đọc đẹp đẽ và sang trọng. Nhiều sách hay và đa dạng. Tất cả miễn phí. Nhưng không có bạn đọc. Nỗi buồn trong tôi thật lớn. Nỗi buồn sâu lắng. Nỗi buồn khó tả. Nỗi buồn không biết sẻ chia cùng ai. Thôi thì tâm sự với bàn phím và những con chữ!

Tôi gõ những dòng chữ này ngay sau khi vừa diễn ra hội thảo “Kỹ năng quản lý thời gian” kết thúc tại showroom Thái Hà Books do tôi là diễn giả. Toàn bộ diện tích phòng đọc chật kín người tham dự. Kết thúc chương trình lúc 17h00 nhưng tận 19h hơn tôi mới ra về. Chưa bao giờ showroom đông khách đến vậy. Chưa bao giờ các bạn mua sách nhiều đến thế. Tôi rất vui mừng. Hội thảo chiều nay rất thành công. Bạn đọc ở lại để cám ơn, để xin chữ ký, để hỏi han. Tôi mừng vô hạn. Cũng có thể chương trình mua 200.00 tặng 100.00 vào thứ 7 hàng tuần của công ty giúp các bạn mua sách nhiều hơn, góp phần nâng cao văn hoá đọc. Biết đâu sau khi bài báo này lên trang sẽ có bước đột phá tại showroom kiêm phòng đọc sách miễn phí của chúng tôi.

Niềm vui nhỏ đêm nay vẫn xen lẫn nổi buồn lớn và trăn trở khôn nguôi:Bao giờ văn hoá đọc của Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ lớn mạnh. Liệu Tết Sách - ý tưởng ấp ủ biết bao năm nay của tôi và đã lần đầu tiên được Thái Hà Books tổ chức vào ngày 23/04/2009 sẽ có trở thành truyền thống? Và văn hoá đọc của chúng ta đi về đâu?

Nỗi buồn lớn của doanh nhân nhỏ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,