Những kịch bản thất thoát người tài

Hải AnHồ sơ sự kiện
08:44' CH - Thứ ba, 12/06/2007

Kịch bản số một

Hùng là một học sinh giỏi tin học, ngay từ năm lớp 11, cháu đã giành được giải Nhì tin học toàn quốc, năm 12, cháu đạt giải nhất. Tốt nghiệp phổ thông, cháu đi du học ở nước ngoài. Năm nay cháu mới học năm thứ hai, nhưng vì giành được giải tin học quốc gia của nước mà cháu đang học và của Mỹ, nên có một Công ty đã mời cháu làm việc với mức lương khá cao (đối với một sinh viên) và được phong "sĩ quan” ngay khi bắt đầu nhận công việc. Nghe bố cháu thuật chuyện xong, tôi bèn hỏi, liệu sau khi đã nhận được hết các loại bằng cấp rồi, thằng Bi (tên cháu khi còn bé) có về nước không? bố cháu trả lời:

Nó là con một, bác còn lạ gì tính em, em không muốn nó về nước thì còn gì là em nữa! Nhưng bây giờ trưởng thành rồi, nó có quyền tự quyết định lấy cuộc đời của mình. Em rất lo là nó sẽ chăng muốn về, thêm nữa, nếu cháu về nước mà em lại không xin được việc cho nó thì sao? Gương thằng Hoàng con bác Cả nhà em còn mới nguyên đấy.

Cả hai chúng tôi đều lặng thinh, mỗi người nghĩ một nẻo. Tôi nghĩ đến thằng Hoàng, nó học rất giỏi, tốt nghiệp Đại học ở nước ngoài, cỏ hai, ba Công ty mời cháu làm việc, cháu muốn vừa làm vừa học tiếp lên, nhưng anh tôi cương quyết bắt cháu về nước, để có thực tế! Về nước rồi, chạy xin việc mới thấy khổ, cháu mới chỉ có bằng đại học, ăn thua gì!? trong nước đầy những "thạc sĩ”. Sau một thời gian trăn trở, bác Cả lại cho cháu trở lại nước mà cháu đã học đại học. Bây giờ thì cháu đang dùi mài kinh sử để lấy bằng Tiến sĩ và tôi tự hỏi, khi có bằng Tiến sĩ rồi, nhớ đến chuyện bố nó đã vất vả mà không xin được việc làm, trong khi lại có Công ty mời mọc, nếu nó có về Việt Nam làm việc hay không? Gương thằng Hoàng như vậy, đến thằng Bi sẽ ra sao?

Kịch bản số hai

Trong một lần họp lớp mới đây, tôi gặp lại Dũng, anh chàng "Pa-ven Coóc-xa-ghin" của lớp tôi. Dũng học giỏi, nhận bằng Đại học và Tiến sĩ đều ở Đức, mọi người xem Dũng là một cán bộ có nhiều triển vọng. Tôi hỏi Dũng:

Cậu lên đến đâu rồi?

Dũng tròn mắt nhìn tôi.

- Ông không biết tôi đã ra làm ngoài cả mấy năm nay rồi à? Bạn bè quan tâm đến nhau gớm!

Đến lượt tôi ngạc nhiên.

- Mình nghe nói cậu là viện trưởng hay viện phó gì rồi cơ mà?

Dũng cười buồn:

- Thì lương thấp chứ sao, lương ông với tôi cũng như nhau, đúng không? bây giờ tôi làm cho một hãng của Đức, kinh tế gia đình khá hơn, bà vợ tôi chẳng còn eo xèo gì nữa.

Bọn con tôi mỗi ngày một lớn, phải lo cho chúng nó chứ. Tôi có Viện trưởng thì chỉ giải quyết mỗi khâu "oai", nhưng điều quan trọng là tôi phái xóa đói giảm nghèo cho gia đình mình.

Nghe Dũng nói, tôi chỉ còn biết than, "Ôi! ông Pa-ven ơi! kinh tế thị trường nó nuốt ông rồi”! Nhưng, về nhà nghĩ lại, tôi thấy Dũng cũng có lý của Dũng, quyền mưu cầu hạnh phúc là một trong những quyền cơ bản của con người, miễn là việc mưu cầu ấy không vi phạm pháp luật.

Kịch bản số ba

Đức, một cậu học trò chuyên toán, học giỏi, con nhà khá giả, có mấy tòa nhà cho thuê, chẳng bao giờ Đức phải lo tới kinh tế. Công việc của Đức trong một cơ quan Nhà nước có thể nói là trôi chảy, cho đến một ngày nọ, tôi nghe tin Đức bỏ ra làm ngoài. Nhân ngày 20/11, đến thăm tôi, Đức tâm sự, thày biết em rồi, đâu phải vì kinh tế mà em ra làm ngoài. Em chán cảnh kèn cựa quá rồi thày ạ. Em là trưởng phòng trẻ nhất trong các trưởng phòng của vụ, chẳng biết ai tung tin em sắp được lên vụ phó, thế là mọi chuyện tồi tệ ập đến. Đầu tiên là chuyện em và một cô trong cơ quan có "quan hệ” với nhau, sau là chuyện làm ăn kinh tế của nhà em, rồi lại có đơn nặc danh kiện lên trên, toàn là chuyện bịa đặt cả, nhưng nó làm em bị ức chế suốt một thời gian dài. Chán quá, em xin thôi việc và ra làm cho Công ty này được hơn năm rồi. Em cũng là trưởng phòng thôi, nhưng sắp tới, khi ông trưởng đại diện về nước, em sẽ thay ông ta, người ta đã quyết định như vậy rồi. Bây giờ, nhiều lúc em cũng thấy nhớ những ngày đang làm ở cơ quan cũ, nhưng rồi cũng quen, với lại, quan trọng là đầu óc em được thoải mái, được làm việc mà mình thích. Tôi tin vào khả năng của Đức, khi còn đi học, chẳng nhũng là học sinh giỏi, giành được giải trong các kỳ thi, mà Đức còn là một trưởng lớp có tài tổ chức mọi sinh hoạt ngoại khóa cho các bạn. Tại sao chúng ta lại không giữ được một cán bộ giỏi và mẫn cán như Đức.

Kịch bản số bốn

Ông anh vợ của tôi là một Giáo sư, Tiến sĩ, công tác ở thành phố Hồ Chí Minh, là chuyên gia có tên tuổi trong ngành của mình. Đến tuổi về hưu, anh cũng được cơ quan giải quyết chế độ cho nghỉ như mọi người. Tình cờ, gặp một đồng nghiệp người Mỹ sang Việt Nam mở Công ty anh liền được mới làm đại diện cho họ, lương tháng chẳng co gì đáng phàn nàn. Tôi hỏi, tại sao Viện không mới anh làm hợp đồng, mà lại để phí như vậy? Anh cười hiền lành:

- Chú cứ hay đề cao anh, bọn trẻ bây giờ rất giỏi, thay anh được rồi.

Tôi nói:

- Em không nói chuyện thay được hay không thay được, mà em nghĩ rằng việc tiếp tục sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của anh sẽ có lợi cho cái chung, anh lại là người năng động trong công việc, khối cậu trẻ còn thua anh về mặt này, họ mới chưa đầy 30 tuổi mà cứ như ông già, lù rù, chẳng dám suy nghĩ sáng tạo gì hết. Anh là "mì ăn liền", dùng được luôn. Thêm nữa, anh có làm quản lý đâu mà sợ anh tranh ghế? Anh nhớ cụ Khương Tử Nha già mõm rồi mới ra làm quan không, vậy mà vẫn gây dựng nên cơ nghiệp Nhà Chu.

Anh trả lời:

- Thực ra thì Bộ cũng yêu cầu Viện mời anh cộng tác tiếp, nhưng có thể do lãnh đạo Viện bận quá nên chưa mới, hoặc giả, họ muốn anh phải mở lời xin xỏ này kia chăng? Anh là "mì ăn liền”, mà em, ăn mãi cũng chán. Anh biết được chuyện mời mọc này là do mấy người bạn làm ngoài Nội, điện vào hỏi và thông báo Viện sẽ mời anh làm hợp đồng với mức lương như trước đây. Lúc đó, anh đã làm Công ty của người ta được mấy tháng rồi, bỏ đi sao đành. Anh chỉ còn biết cảm ơn và từ chối.

Chắc còn nhiều nhiều kịch bản nữa về chuyện thất thoát người tài mà tôi còn chưa biết tới hoặc chưa nhớ đến, nhưng chỉ với chừng ấy thôi, cũng quá đủ để buộc chúng ta phải nhận ra một điều đau lòng rằng đất nước, dân tộc đang để tuột khỏi tay những tài nguyên vô giá - đó là nguyên khí của dân tộc!

Những kịch bản thất thoát người tài
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,